Chuyển đổi số đặt ra nhiều thách thức với ngành Tài chính

Ngày 26/9, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) Việt Nam tổ chức Hội thảo, Triển lãm Vietnam Finance 2018 với chủ đề “Chuyển đổi số trong ngành Tài chính”.
TIN LIÊN QUAN
chuyen doi so dat ra nhieu thach thuc voi nganh tai chinh Bức tranh việc làm trong ASEAN trước cuộc CMCN 4.0
chuyen doi so dat ra nhieu thach thuc voi nganh tai chinh Bảo hiểm, an sinh xã hội phải chuyển đổi mạnh trong CMCN 4.0 để ‘không ai bị bỏ lại’

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Cách mạng Công nghiệp (CMCN) 4.0 đang mang lại nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển như Việt Nam trong việc ứng dụng công nghệ số, công nghệ thông minh và các phương thức sản xuất, kinh doanh mới để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Để tận dụng được cơ hội và hạn chế thách thức do CMCN 4.0 mang lại, đồng thời chủ động tham gia CMCN 4.0, Việt Nam cần ban hành một cách đồng bộ các cơ chế, chính sách phát triển các ngành, lĩnh vực liên quan đến CMCN 4.0, trong đó hệ thống chính sách thuế và tài chính đóng vai trò quan trọng trong việc huy động, phân bổ nguồn lực và hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia vào cuộc CMCN 4.0; ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, Bộ Tài chính đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/BCSĐ về việc triển khai ứng dụng công nghệ của CMCN 4.0 trong lĩnh vực tài chính - ngân sách với mục tiêu “Bộ Tài chính chủ động áp dụng các thành quả công nghệ của cuộc CMCN 4.0, xây dựng nền tảng quản trị thông minh, cung cấp các dịch vụ tài chính thông minh, tham gia tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế số".

chuyen doi so dat ra nhieu thach thuc voi nganh tai chinh
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: V.C)

“Đến năm 2025, hoàn thành xây dựng tài chính điện tử và cơ bản thiết lập nền tảng tài chính số hiện đại, bền vững, công khai, minh bạch dựa trên dữ liệu lớn, dữ liệu tài chính mở và hệ sinh thái tài chính số. Ngành Tài chính đóng vai trò kiến tạo, kết nối, chia sẻ dữ liệu và nền tảng số hóa, đáp ứng toàn diện nhu cầu giao dịch tài chính công, nhu cầu khai thác sử dụng thông tin số của Chính phủ, người dân, doanh nghiệp và các tổ chức”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh.

Nhận định về quá trình chuyển đổi số, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho rằng, thế giới đang bước vào cuộc CMCN 4.0, nền kinh tế số và Việt Nam không thể đứng ngoài xu thế tất yếu đó.

Ông Hưng khẳng định, vấn đề quan trọng nhất của chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam xoay quanh 1 từ, đó là “dữ liệu”. Nói một cách đơn giản, nếu chưa có dữ liệu, cần tạo ra dữ liệu, lưu trữ dữ liệu. Nếu đã có dữ liệu nhưng chưa sử dụng được, cần phải áp dụng công nghệ, đầu tư nhân lực để sử dụng được dữ liệu. Nếu đã có dữ liệu và đã sử dụng được, cần xem xét đến việc chia sẻ và bảo vệ được các dữ liệu này, từ đó tạo động lực phát triển cho nhiều ngành nghề khác, cho toàn xã hội và người dân. 

“Việc chuyển đổi số sẽ diễn ra không hề êm ả. Thách thức đối với chuyển đổi số tại Việt Nam sẽ là nguồn lực và kỹ năng; văn hóa và nhận thức; an toàn, an ninh mạng. Cho dù Việt Nam có tiến hành chuyển đổi số hay không thì khi "đoàn tàu" CMCN 4.0 đến, chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng”, ông Hưng cảnh báo.

Theo ông Hưng, với 2 yếu tố đầu, có thể thấy rõ mức độ ảnh hưởng và phản ứng của người dân, doanh nghiệp cũng như xã hội khi Uber hay Crypto Currency (tiền điện tử) vào Việt Nam. Đối với thách thức về an toàn, an ninh mạng, lĩnh vực Tài chính đã chứng kiến 1 sàn giao dịch chứng khoán ngừng hoạt động trong 2 ngày đầu năm 2018. Vừa qua, hàng loạt dịch vụ trong đó có dịch vụ thanh toán trung gian lớn cũng đã ngừng dịch vụ trong nhiều tiếng đồng hồ liên quan đến sự cố tại trung tâm dữ liệu. “Đây là những vấn đề thực sự đáng quan tâm trong quá trình chuyển đổi số”, ông Hưng khuyến cáo.

chuyen doi so dat ra nhieu thach thuc voi nganh tai chinh
Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: V.C)

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao Bộ Tài chính luôn dẫn đầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao. Thách thức lớn đang đặt ra với ngành Tài chính là làm thế nào tạo cơ sở dữ liệu tập trung toàn ngành tài chính bên cạnh những thách thức về xây dựng hạ tầng, đảm bảo an toàn an ninh mạng.

Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính (Bộ Tài chính) Trương Bá Tuấn nhận định, cuộc CMCN 4.0 đưa đến nhiều thách thức mới về an ninh mạng và bảo mật thông tin, đòi hỏi ngành Tài chính phải có những nguồn lực lớn để có thể ứng phó.

Chỉ ra 4 thách thức lớn khác từ cuộc CMCN 4.0 với ngành Tài chính, ông Tuấn đánh giá, đó là thách thức về an ninh mạng và bảo mật thông tin; thách thức về chất lượng nguồn nhân lực và khả năng tiếp cận công nghệ thông tin của người dân; thách thức về bố trí nguồn lực để thích ứng với CMCN 4.0; yêu cầu về minh bạch hóa, trách nhiệm giải trình trong huy động, phân bổ và sử dụng nguồn lực công sẽ còn cao hơn nữa thời gian tới.

Qua 14 lần tổ chức thành công, Vietnam Finance đã trở thành diễn đàn công nghệ thông tin uy tín trong lĩnh vực tài chính công được tổ chức thường niên. Vietnam Finance đã trở thành nơi kết nối và chia sẻ thông tin hiệu quả liên quan đến các giải pháp công nghệ thông tin trong ngành Tài chính. Mỗi năm, chủ đề hội thảo tập trung vào những vấn đề thời sự, cấp thiết mà ngành Tài chính đang quan tâm nhằm tìm kiếm những giải pháp công nghệ thông tin để ứng dụng một cách hiệu quả nhất vào công tác nghiệp vụ của ngành. 

Hội thảo – Triển lãm Vietnam Finance 2018 gồm 1 Phiên toàn thể và 3 phiên thảo luận chuyên đề: “Chuyển đổi số trong lĩnh vực Kho bạc Nhà nước”, “Chuyển đổi số trong lĩnh vực Hải quan” và “Chuyển đổi số trong lĩnh vực Thuế”.

Ngoài các chuyên đề Hội thảo, khu vực Triển lãm Vietnam Finance 2018 cũng đem đến những trải nghiệm chân thực về các mô hình, các sản phẩm, giải pháp công nghệ thông tin hiện đại giúp thúc đẩy tiến trình xây dựng nền tài chính số.

chuyen doi so dat ra nhieu thach thuc voi nganh tai chinh Tập trung xây dựng Chiến lược chuyển đổi số nhằm xây dựng Việt Nam 4.0

Từ ngày 11-13/9, Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế thế giới phối hợp tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ...

chuyen doi so dat ra nhieu thach thuc voi nganh tai chinh Microsoft giúp doanh nghiệp Việt đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số

Ngày 13/6, tại Hà Nội, Microsoft đã ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với 7 đối tác phát triển phần mềm ...

chuyen doi so dat ra nhieu thach thuc voi nganh tai chinh Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các lĩnh vực

Trao đổi tại Diễn đàn cấp cao về Công nghệ thông tin (ICT Summit) 2017 với chủ đề “Việt Nam - Chuyển đổi số trong ...

Vân Chi

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Quảng Ngãi: Phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển KT-XH

Quảng Ngãi: Phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển KT-XH

UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp bám sát chủ đề năm 2019.
Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhóm Nghị sỹ Liên đảng trong Quốc hội Anh đối thoại trực tuyến

Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhóm Nghị sỹ Liên đảng trong Quốc hội Anh đối thoại trực tuyến

Hai bên đánh giá cao kết quả Đối thoại trực tuyến, cho rằng đây là một hình thức sáng tạo để tăng cường quan hệ kênh đảng giữa Việt Nam ...
Trẻ em gốc Việt tại Preah Sihanouk, Campuchia đón Tết Trung thu ý nghĩa

Trẻ em gốc Việt tại Preah Sihanouk, Campuchia đón Tết Trung thu ý nghĩa

Trẻ em gốc Việt tại Preah Sihanouk đã được đón Tết Trung thu ý nghĩa tại trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tỉnh Preah Sihanouk.
Điện chia buồn Quốc vương Nhà nước Kuwait từ trần

Điện chia buồn Quốc vương Nhà nước Kuwait từ trần

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ đã gửi điện chia buồn khi được tin Ngài Sabah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah, Quốc vương Nhà nước Kuwait từ trần.
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi dẫn đầu đoàn các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 làm việc với lãnh đạo Bộ ...
Tin thế giới 1/10: Armenia-Azerbaijan vừa đấu súng vừa đấu khẩu; Hậu chuyện tranh luận Bầu cử Mỹ 2020; Ấn Độ triển khai tên lửa 'dằn mặt' Trung Quốc

Tin thế giới 1/10: Armenia-Azerbaijan vừa đấu súng vừa đấu khẩu; Hậu chuyện tranh luận Bầu cử Mỹ 2020; Ấn Độ triển khai tên lửa 'dằn mặt' Trung Quốc

Xung đột Armenia-Azerbaijan tiếp tục căng thẳng, Bầu cử Mỹ 2020, Mỹ-Trung Quốc, Ấn Độ-Trung Quốc... là những tin thế giới nổi bật 24h qua.
Indonesia 'sốt ruột' nhìn nhà đầu tư nước ngoài rút khỏi Trung Quốc sang Đông Nam Á

Indonesia 'sốt ruột' nhìn nhà đầu tư nước ngoài rút khỏi Trung Quốc sang Đông Nam Á

Việt Nam thuộc số ít các nước có khả năng sẽ nhận được lợi thế trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài rút khỏi Trung Quốc.
Bầu cử Mỹ: 90 phút đấu khẩu 'kinh hoàng', ứng cử viên chưa hả hê, cử tri thất vọng

Bầu cử Mỹ: 90 phút đấu khẩu 'kinh hoàng', ứng cử viên chưa hả hê, cử tri thất vọng

Sau cuộc tranh luận bão táp giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ, cử tri đa phần có phản ứng tiêu cực khi thứ họ thấy đơn giản chỉ ...
Chuyên gia Mỹ dự báo: Triều Tiên sẽ có chính sách gì sau bầu cử Mỹ ?

Chuyên gia Mỹ dự báo: Triều Tiên sẽ có chính sách gì sau bầu cử Mỹ ?

Chính sách bên miệng hố chiến tranh của Triều Tiên có thể leo thang sau bầu cử Mỹ, theo học giả Mỹ Marcus Noland.
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng trao quyết định bổ nhiệm cán bộ cấp Vụ

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng trao quyết định bổ nhiệm cán bộ cấp Vụ

Chiều 1/10, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao quyết định bổ nhiệm cán bộ cấp Vụ của Bộ Ngoại giao.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan bùng phát, trở thành điểm nóng của thời sự quốc tế. Câu hỏi đặt ra là tại sao giao tranh lại nổ ra vào lúc này. Phân tích.
Tranh luận trực tiếp Donald Trump - Joe Biden: Cơ hội nào cho ai?

Tranh luận trực tiếp Donald Trump - Joe Biden: Cơ hội nào cho ai?

Các ông Joe Biden và Donald Trump bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên. Hai ứng cử viên trong bầu cử Mỹ 2020 có những con “bài chủ” gì? Phân tích.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Indonesia 'sốt ruột' nhìn nhà đầu tư nước ngoài rút khỏi Trung Quốc sang Đông Nam Á

Indonesia 'sốt ruột' nhìn nhà đầu tư nước ngoài rút khỏi Trung Quốc sang Đông Nam Á

Việt Nam thuộc số ít các nước có khả năng sẽ nhận được lợi thế trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài rút khỏi Trung Quốc.
Bầu cử Mỹ: 90 phút đấu khẩu 'kinh hoàng', ứng cử viên chưa hả hê, cử tri thất vọng

Bầu cử Mỹ: 90 phút đấu khẩu 'kinh hoàng', ứng cử viên chưa hả hê, cử tri thất vọng

Sau cuộc tranh luận bão táp giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ, cử tri đa phần có phản ứng tiêu cực khi thứ họ thấy đơn giản chỉ là một màn đấu khẩu ...
Chuyên gia Mỹ dự báo: Triều Tiên sẽ có chính sách gì sau bầu cử Mỹ ?

Chuyên gia Mỹ dự báo: Triều Tiên sẽ có chính sách gì sau bầu cử Mỹ ?

Chính sách bên miệng hố chiến tranh của Triều Tiên có thể leo thang sau bầu cử Mỹ, theo học giả Mỹ Marcus Noland.
Bầu cử Mỹ: Hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden, ai đang thắng thế?

Bầu cử Mỹ: Hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden, ai đang thắng thế?

Nhìn vào những gì đã thể hiện, ông Donald Trump dường như không đạt được gì, còn ông Joe Biden đã khiến những cử tri dao động có thêm lý do để ủng hộ mình.
Phiên bản di động