Chuyển đổi số du lịch: Làm mới mình để tạo đà bứt phá

Gia Thành
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo các chuyên gia, chuyển đổi số là nhu cầu tất yếu của các doanh nghiệp du lịch Việt Nam sau đại dịch Covid-19. Khi nhu cầu, thói quen của du khách đã thay đổi, việc chuyển đổi số hay không sẽ quyết định sự tồn tại và phát triển của các doanh nghiệp du lịch.
Chuyển đổi số du lịch: Làm mới mình để tạo đà bứt phá
Chuyển đổi số là xu thế tất yếu đối với mọi ngành nghề nếu muốn phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0 và ngành du lịch cũng không ngoại lệ. (Nguồn: LinkedIn)

Nhu cầu tất yếu sau đại dịch

Từ cuối năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1671/QÐ-TTg phê duyệt "Ðề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025".

Trên thực tế, chuyển đổi số trong ngành du lịch có thể hiểu là sự chuyển dịch từ mô hình kinh doanh, tiếp thị truyền thống sang tập trung vào khách hàng theo mô hình chuỗi giá trị số dựa trên dữ liệu.

Trong khi đó, mô hình kinh doanh du lịch hiện đại và các kênh đại lý du lịch trực tuyến ngày càng phổ biến, như sự bùng nổ của các ứng dụng Booking, Agoda, Expedia, Traveloka, Klook...

Ngoài việc ứng dụng công nghệ vào việc kinh doanh tour du lịch, chuyển đổi số còn phải chuyển đổi cả trong các thủ tục hành chính như nhập cảnh, đăng ký thị thực hay quan trọng hơn hiện nay là phát triển các ứng dụng "sức khỏe số", để giảm bớt thủ tục y tế, xét nghiệm đồng thời giúp nước sở tại có thể dễ dàng quản lý, đảm bảo sức khỏe của khách du lịch.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phòng cho biết, đại dịch Covid-19 làm cho ngành du lịch trải qua "những ngày đau đớn" nhưng cũng là cuộc thanh lọc chưa từng có. Chuyển đổi số đã chứng minh là tất yếu đối với mọi ngành nghề nếu muốn phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

Điều đáng nói, nếu những năm trước câu chuyện chuyển đổi số trong du lịch vẫn chỉ tập trung ở một số doanh nghiệp, địa phương có tư duy nhạy bén, linh hoạt và mạnh tiềm lực tài chính, thì hiện nay, chính "sóng thần" Covid-19 lại đẩy tất cả buộc phải lựa chọn: chuyển đổi số hay là chết?

Ông Hoàng Quang Phòng nhận thấy: "Dù đại dịch đã khiến cả 'ngành công nghiệp không khói' trở nên khó khăn nhưng nhìn ở một góc độ khác, Covid-19 chính là phép thử, là đòn bẩy cho du lịch thực sự chuyển mình giống như một cuộc 'lột xác' để toàn ngành có bước đệm phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn mới".

TS. Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) nhận định, công nghệ là một trong những chìa khóa giúp giải các "bài toán" kinh doanh và du lịch là một trong số những bài toán đó. Vì vậy, chuyển đổi số ngành du lịch được đánh giá là vô cùng cần thiết.

Theo TS. Hà Văn Siêu, với góc độ cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch, chuyển đổi số được nhìn nhận là quá trình chuyển dịch, hình thành nền tảng, môi trường kết nối, giao dịch, tương tác giữa các chủ thể trong ngành du lịch bằng công cụ, ứng dụng, dữ liệu số.

Với tính năng vượt trội của công nghệ số mà những giao dịch, tương tác trong ngành du lịch có thể trở nên hiệu quả hơn và có thể tạo ra những bứt phá mới trong hoạt động du lịch.

Chuyển đổi số du lịch: Làm mới mình để tạo đà bứt phá
Ngoài việc ứng dụng công nghệ vào việc kinh doanh tour du lịch, chuyển đổi số còn phải chuyển đổi cả trong các thủ tục hành chính như nhập cảnh, đăng kí thị thực. (Nguồn: Vietravel)

Tìm hướng đi đúng trong chuyển đổi số

Là một trong những thành phố đã trải qua "sóng gió" Covid-19, ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh đã nhanh chóng làm mới mình để bắt kịp xu thế tất yếu.

Cụ thể, thời gian qua, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện một số giải pháp công nghệ như tổ chức nhiều hội thảo về số hóa, du lịch thông minh… để hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành cũng như nâng cao trải nghiệm cho du khách.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh còn nhanh chóng triển khai website và app du lịch. Trong đó, có 1 website chính để cập nhật liên tục chính sách, quy định mới sau đại dịch và 1 trang web chuyên về quảng bá, xúc tiến hình ảnh, sản phẩm du lịch, tích hợp bản đồ 3D, clip 360 độ…

Bản đồ tài nguyên du lịch TP. Hồ Chí Minh được công bố gồm 366 điểm đến, đưa lên nền tảng định vị trực tuyến Google Map, Google Earth…

Nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số trong công tác quản lý nhà nước và hoạt động của ngành du lịch nói chung, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh Lê Trương Hiền Hòa cho biết, Sở du lịch địa phương đã và đang đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án du lịch thông minh, gần đây nhất đang triển khai hàng loạt các nội dung về ứng dụng công nghệ số vào hoạt động quản lý.

Ông Lê Trương Hiền Hòa khẳng định: "Đây là giải pháp cần có khi nhu cầu chuyển đổi số của người dân và các doanh nghiệp ở mọi quy mô gồm doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gia tăng mạnh mẽ".

Hay tại Phú Thọ, trong 6 tháng đầu năm 2022, địa phương đã đón trên một triệu lượt khách tham quan du lịch, trong đó có 358.000 lượt khách lưu trú, doanh thu du lịch dịch vụ ước đạt 1.600 tỷ đồng.

Để có được kết quả đó, một trong những giải pháp quan trọng là đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch Phú Thọ với du khách trong và ngoài nước trên nền tảng công nghệ thông tin, đưa hình ảnh địa phương tiếp cận nhanh nhất đến với du khách.

Hiện nay, những hình ảnh quê hương, con người Đất Tổ, các sản phẩm du lịch Phú Thọ được giới thiệu trên các website dulichphutho.com.vn và dulichtaybac.vn; quảng bá thông qua các trang facebook và page: “Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Phú Thọ”, “Du lịch Phú Thọ”, “Hát Xoan Phú Thọ” và “Sản phẩm du lịch Phú Thọ”, kênh Zalo Du lịch Phú Thọ và kênh Tiktok Du lịch Phú Thọ, App du lịch thông minh phuthotourism đã quảng bá du lịch Phú Thọ đến với du khách, các đơn vị kinh doanh du lịch, đơn vị lữ hành, hướng dẫn viên du lịch trên toàn quốc.

Thời gian tới, để tìm ra được hướng đi đúng trong chuyển đổi số, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc nhận định, ngành du lịch sẽ từng bước hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh.

Trong đó, ưu tiên phát triển trục liên thông hệ thống thông tin từ Trung ương đến cơ sở phục vụ công tác quản lý nhà nước; Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về du lịch; Sàn thương mại điện tử kết nối doanh nghiệp cung ứng dịch vụ và khách du lịch; Hệ thống các kênh truyền thông quảng bá du lịch Việt Nam trên nền tảng số.

Ông Nguyễn Lê Phúc nói: “Đồng hành cùng phong trào khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực du lịch là nhiệm vụ được chúng tôi ưu tiên, qua đó tạo sân chơi cho các doanh nghiệp trẻ phát huy sự đổi mới, sáng tạo, đóng góp các ý tưởng mới”.

Về phía doanh nghiệp, Tổng Giám đốc HanoiTourism Như Thị Ngần cho hay, rất nhiều tình huống, sự vội vàng trong chuyển đổi số khi chưa có sự chuẩn bị kỹ càng đã khiến doanh nghiệp vừa lãng phí rất nhiều nguồn lực về tài chính, vừa tạo ra sức ép chồng chéo về quy trình và thủ tục luân chuyển hồ sơ chứng từ cho nhân sự thực hiện. Từ đó, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh, chưa kể sẽ làm chậm tốc độ phát triển của doanh nghiệp.

Vì vậy, để thực hiện được việc chuyển đổi số du lịch, bà Như Thị Ngần nhận thấy, doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng về tài chính để duy trì hệ thống và đảm bảo nâng cấp liên tục.

Song song với đó, nhân sự phải được đào tạo bài bản, đầy đủ nhằm đảm bảo vận hành đúng kĩ thuật. Bởi chỉ cần một khâu sai sót là ảnh hưởng kết quả của cả dây chuyền vận hành, thậm chí bị ngưng trệ và gây hậu quả khó lường.

Ngoài ra, quy trình làm việc phải rõ ràng, ổn định, khoa học và phù hợp với định hướng, nguồn lực của hệ thống.

Du lịch về nguồn - nhiều tiềm năng bứt phá

Du lịch về nguồn - nhiều tiềm năng bứt phá

Không chỉ đơn thuần là một chuyến du lịch, du lịch về nguồn còn là một hành trình văn hóa hết sức thiết thực và ...

TS. Trịnh Lê Anh: Cần đầu tư xứng tầm để du lịch MICE trở thành 'đặc sản' của Việt Nam

TS. Trịnh Lê Anh: Cần đầu tư xứng tầm để du lịch MICE trở thành 'đặc sản' của Việt Nam

Muốn du lịch MICE thực sự trở thành “đặc sản” của du lịch Việt Nam, các địa phương, từng doanh nghiệp, từng điểm đến cần ...

Xây dựng môi trường du lịch xanh, hút du khách đến Việt Nam hậu Covid-19

Xây dựng môi trường du lịch xanh, hút du khách đến Việt Nam hậu Covid-19

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Việt Nam cần xây dựng môi trường du lịch xanh để phát triền bền vững và hút khách quay ...

Chuyển đổi số phải để người dân, doanh nghiệp hưởng lợi

Chuyển đổi số phải để người dân, doanh nghiệp hưởng lợi

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 253/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại phiên ...

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, khách du lịch từ Qatar

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, khách du lịch từ Qatar

Chiều 15/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh ...

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 6/12/2022: Cự Giải tài chính tốt

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 6/12/2022: Cự Giải tài chính tốt

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 6/12/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, các tập đoàn tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện 3 đột phá chiến ...
Đưa nông nghiệp trở thành một lĩnh vực hợp tác trọng tâm giữa Việt Nam và Nigeria

Đưa nông nghiệp trở thành một lĩnh vực hợp tác trọng tâm giữa Việt Nam và Nigeria

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nigeria Yemi Osinbajo đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Giá tiêu hôm nay 6/12, người trồng khấp khởi trước vụ thu hoạch, còn bộn bề mối lo, nhiều chủ vựa phải bán lỗ hàng tồn

Giá tiêu hôm nay 6/12, người trồng khấp khởi trước vụ thu hoạch, còn bộn bề mối lo, nhiều chủ vựa phải bán lỗ hàng tồn

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.
Giá vàng hôm nay 6/12, Giá vàng ‘đứt hơi’ trong cuộc leo dốc khó nhọc, kim loại quý vẫn được mua ồ ạt, vàng SJC tiếp đà giảm

Giá vàng hôm nay 6/12, Giá vàng ‘đứt hơi’ trong cuộc leo dốc khó nhọc, kim loại quý vẫn được mua ồ ạt, vàng SJC tiếp đà giảm

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 6/12, Giá vàng giảm nhẹ. Nhu cầu đối với kim loại quý sẽ tăng. Các ngân hàng trung ương ồ ạt mua vàng. Vàng SJC giảm.
Tiêu dùng Trung Quốc đang 'ngủ đông'?

Tiêu dùng Trung Quốc đang 'ngủ đông'?

Baoquocte.vn. Ba quý đầu năm nay, tỷ lệ đóng góp của tiêu dùng đối với GDP Trung Quốc đã giảm mạnh xuống còn 41%, trong khi tỷ trọng nhập khẩu ròng ...
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 49]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 49]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 48]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 48]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 47]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 47]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 46]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 46]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 45]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 45]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 44]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 44]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Nhân loại sẽ đối đầu với trí tuệ nhân tạo như thế nào?

Nhân loại sẽ đối đầu với trí tuệ nhân tạo như thế nào?

Baoquocte.vn. Khi máy móc, trí tuệ nhân tạo trở nên thông minh hơn thì việc định hình khung nhận thức là rất quan trọng và chỉ con người mới có thể làm được.
'Ai đó chạy cùng ta' – cuốn tiểu thuyết mang đặc trưng văn hóa và con người Israel

'Ai đó chạy cùng ta' – cuốn tiểu thuyết mang đặc trưng văn hóa và con người Israel

Baoquocte.vn. Tiểu thuyết 'Ai đó chạy cùng ta' của David Grossman - cây bút nổi tiếng người Israel, nhận được rất nhiều sự yêu mến từ người đọc trên toàn thế giới.
Tuyên dương tác giả trẻ dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh

Tuyên dương tác giả trẻ dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt, động viên và tuyên dương tác giả trẻ Nguyễn Bình đã dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh.
Ra mắt hai ấn phẩm đặc biệt về quan hệ Việt Nam-Lào

Ra mắt hai ấn phẩm đặc biệt về quan hệ Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Lễ ra mắt cuốn sách: Lê Văn Hiến - Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Lào và Đặc san Báo Thế giới và Việt Nam Tình Việt-Lào anh em: Mãi mãi không bao giờ ...
Ra mắt nhiều ấn phẩm giá trị về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Ra mắt nhiều ấn phẩm giá trị về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Baoquocte.vn. Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ra mắt bạn đọc nhiều ấn phẩm có giá trị.
Viết sách để cộng đồng người Việt ở nước ngoài hiểu thêm về biển đảo quê hương

Viết sách để cộng đồng người Việt ở nước ngoài hiểu thêm về biển đảo quê hương

Baoquocte.vn. Ông Nguyễn Thanh Tòng, tác giả của cuốn sách 'Biển đảo quê hương', đã có những chia sẻ sau khi đoạt giải Ba Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại.
Phiên bản di động