Chuyển đổi số - Lựa chọn sống còn của doanh nghiệp Việt

Hải An
Trước những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, chuyển đổi số chậm có thể khiến doanh nghiệp (DN) gặp rủi ro, thậm chí phá sản. Chuyển đổi số là lựa chọn quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.
Theo dõi TGVN trên
Chuyển đổi số. (Nguồn: EcoChank)
Chuyển đổi số là sự tích hợp đầy đủ các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của một DN, ứng dụng các công nghệ để thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và đem đến những giá trị mới cho khách hàng của DN. (Nguồn: EcoChank)

Trong Chiến lược Phát triển Kinh tế - xã hội được Đại hội Đảng lần thứ XIII thông qua, kinh tế số được coi là một trong những động lực tăng trưởng trong những thập niên tới, cho phép Việt Nam đạt được mục tiêu trở thành nền kinh tế thu nhập cao vào năm 2045.

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã đặt ra yêu cầu thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số để tạo bứt phá về nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Theo đó, yêu cầu đặt ra là phải thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, phát triển các ngành, lĩnh vực, DN trên nền tảng ứng dụng mạnh mẽ các thành tựu của khoa học và công nghệ, nhất là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; phát triển các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, sản phẩm công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường, tham gia có hiệu quả vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Không thể trì hoãn

Trong bối cảnh dịch Covid-19, số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, 9 tháng đầu năm 2021, cả nước ghi nhận 90.300 DN rời khỏi thị trường.

Trong đó, DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 45.100 DN, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm trước; 32.400 DN ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 17,4%; 12.800 DN hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 5,9%.

Như vậy bình quân mỗi tháng có hơn 10.000 DN rời thị trường.

Ngay từ khi dịch hoành hành, nhiều nước phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, nhiều DN còn xoay xở được đã bắt đầu thích ứng bằng cách áp dụng hình thức làm việc tại nhà, các hoạt động chuyển sang trực tuyến.

Về cơ bản, có thể hiểu rằng, đó chính là DN đã chủ động áp dụng chuyển đổi số cho hoạt động của mình. Và với tình cảnh dịch bệnh, giãn cách xã hội hiện nay, chuyển đổi số chính là yêu cầu cấp thiết, là “vaccine” hữu hiệu cho DN vượt qua thách thức.

Hiện nay, có nhiều cách hiểu về chuyển đổi số (Digital Transformation), nhưng theo cách đơn giản nhất, đó là sự tích hợp đầy đủ các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của một DN, ứng dụng các công nghệ để thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và đem đến những giá trị mới cho khách hàng của DN.

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng chuyển đổi số thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho mọi mặt hoạt động của DN, đó là cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn, tối ưu hóa được năng suất làm việc của nhân viên.

Trao đổi với TG&VN, PGS. TS. Nguyễn Quang Trung, Chủ nhiệm nghiên cứu về quản trị chuyển đổi thông minh tại Đại học RMIT cho rằng, chuyển đổi số đối với DN là điều hết sức quan trọng và mang tính sống còn trong giai đoạn hiện nay cũng như thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng và nền kinh tế đất nước ngày càng mở.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Trung nhấn mạnh, chúng ta đang sống trong thế giới thay đổi nhanh chóng và buộc DN phải chuyển đổi số để đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng thay đổi từ khách hàng, nhân viên, đối thủ cạnh tranh, cổ đông và các bên liên quan khác.

Bài toán không dễ với SME

Có thể nói, trong bối cảnh đại dịch và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, hầu hết DN Việt cũng đã xác định chuyển đổi số là con đường sống còn để tồn tại.

Thế nhưng, ngay cả trước đại dịch, hầu hết DN nhỏ và vừa (SME) tại Việt Nam cũng đã đối mặt với nhiều khó khăn do quản trị kém, khả năng cạnh tranh, năng lực sáng tạo còn thấp, khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn và chi phí vận hành cao.

Chuyển đổi số - Lựa chọn sống còn của doanh nghiệp Việt
PGS. TS. Nguyễn Quang Trung, Chủ nhiệm nghiên cứu về quản trị chuyển đổi thông minh tại Đại học RMIT. (Ảnh: MN)

Trong khi đó, vấn đề chuyển đổi số lại mới mẻ… nên các DN còn “lưỡng lự” tiến hành cũng như lựa chọn lĩnh vực để chuyển đổi.

Về vấn đề này, PGS. TS. Quang Trung nhận định, chuyển đổi số trong DN thường diễn ra theo hai hình thức chính.

Một là ứng dụng công nghệ số vào mô hình kinh doanh hiện tại, chẳng hạn để tăng trải nghiệm khách hàng từ khâu ra quyết định mua hàng cho đến hậu mãi.

Hai thay đổi hoàn toàn mô hình hoạt động và cấu trúc, ví dụ như thay đổi mô hình doanh thu dựa trên công nghệ số mới và dữ liệu lớn.

Dù chuyển đổi số đã có mặt hơn 10 năm, nhưng theo chuyên gia từ Đại học RMIT, có thể cần có thêm thời gian để xác định những công ty đi đầu trong chuyển đổi số tại Việt Nam vì nhu cầu này mới trở nên cấp thiết với đất nước trong giai đoạn gần đây.

Hiện phần lớn chuyển đổi số ở DN trong nước và quốc tế đều dựa trên các giải pháp tình huống.

TS Trung cho biết: “Nghiên cứu mới đây chúng tôi hợp tác thực hiện với KPMG cho thấy DN có vốn đầu tư nước ngoài và DN tư nhân lớn đang chuyển đổi số tốt.

Tuy nhiên, xét về năng lực và quản trị, cả nhóm DN nhà nước và DN SME ở Việt Nam chỉ mới ở giai đoạn sơ khởi trên hành trình này”.

Theo khảo sát của Bộ Công Thương và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) về độ sẵn sàng tiếp cận thành tựu cuộc cách mạng 4.0 đối với gần 2.700 DN, có tới 61% DN còn đứng ngoài cuộc và 21% DN mới bắt đầu nhập cuộc.

Hiện nay, DN SME chiếm 97% tổng số DN của Việt Nam nhưng trình độ khoa học, công nghệ còn thấp, có 80% đến 90% máy móc sử dụng trong các DN là nhập khẩu, gần 80% là công nghệ cũ từ thập niên 1980-1990.

Như vậy, nhìn vào thực tế có thể thấy, rõ ràng, chuyển đổi số là một quá trình không dễ dàng nếu không muốn nói là vô vàn thách thức đối với bản thân SME, không chỉ hiện tại mà còn trong tương lai, nếu không có những giải pháp phù hợp.

Do đó, theo TS Trung, khi lên chiến lược, các DN SME nên cân nhắc ngành nghề mình đang hoạt động, đối thủ cạnh tranh, quy mô, lĩnh vực ưu tiên, văn hóa DN, cũng như quyết tâm và sự kiên định của cấp lãnh đạo.

Ngoài ra, chuyển đổi số không chỉ là thay đổi sang mô hình kinh doanh mới, mà còn là cơ hội để cải thiện đáng kể trải nghiệm khách hàng và tối ưu hóa quá trình vận hành. Khi xác lập ưu tiên, nhìn chung cần cân nhắc hai yếu tố chính là tầm quan trọng và tính cấp bách của vấn đề.

Chuyên gia từ Đại học RMIT cho rằng, DN Việt cũng cần đưa thêm các yếu tố tác động trong ngắn hạn và dài hạn vào những ưu tiên trong bối cảnh hiện nay với hy vọng dần bước vào chuyển đổi số và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

PGS. TS Nguyễn Quang Trung gợi ý một số điểm giúp SME trong chiến lược chuyển đổi số toàn diện:

- Cần hiểu rõ lý do chuyển đổi số. Nhiều bài học cho thấy những gì giúp DN thành công tại thời điểm này có thể sẽ không còn hiệu quả trong tương lai.

- Cổ súy tinh thần đổi mới sáng tạo.

- Xây dựng năng lực chuyển đổi số trong các hoạt động như: Quản trị DN, chiến lược số hóa, văn hóa DN, công nghệ và bảo mật, phân tích dữ liệu và nhân viên kỹ thuật.

- Hiểu rõ ai sẽ tham gia vào quá trình này.

- Cân nhắc mô hình kinh doanh hiện tại theo lăng kính công nghệ, kỹ thuật số và thu thập dữ liệu.

- Ưu tiên hiệu chỉnh văn hóa DN, tầm nhìn công ty, quản trị rủi ro, xác lập mục tiêu, an ninh dữ liệu và nhân lực số.

- Hãy hành động ngay lập tức. Đừng đẩy mình vào vị trí của những DN lớn đã trì hoãn quá trình chuyển đổi số như: Sears, Kodak, Nokia và Yahoo. Việc chậm thay đổi trong giai đoạn hiện nay sẽ có thể tác động nặng nề đến DN còn hơn tác động của Covid-19.

Chuyển đổi số: Cần tăng cường bảo vệ quyền riêng tư

Chuyển đổi số: Cần tăng cường bảo vệ quyền riêng tư

Giới chuyên gia quốc tế kêu gọi củng cố các quy định về ứng dụng công nghệ kỹ thuật số nhằm tăng cường bảo vệ ...

Chuyển đổi số là cơ hội để kỹ sư, bác sĩ của ta cạnh tranh sòng phẳng trong môi trường quốc tế

Chuyển đổi số là cơ hội để kỹ sư, bác sĩ của ta cạnh tranh sòng phẳng trong môi trường quốc tế

PGS. TS. Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, chuyển đổi số là cơ hội để sinh viên ...

Đọc thêm

Thủ tục khám chữa bệnh BHYT mới nhất

Thủ tục khám chữa bệnh BHYT mới nhất

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) cần mang theo những giấy tờ gì? Thủ tục khám chữa bệnh BHYT như thế nào? Mời độc giả tham khảo bài ...
Novak Djokovic và những thành tích vượt trội cùng kỷ lục ấn tượng trong năm 2023

Novak Djokovic và những thành tích vượt trội cùng kỷ lục ấn tượng trong năm 2023

Novak Djokovic đã giành tổng cộng 98 danh hiệu trong sự nghiệp và anh trở thành tay vợt đầu tiên vô địch 5 giải đấu trở lên trong 12 mùa ...
Vụ cô giáo bị học sinh dồn vào góc lớp: Vụ việc rất nghiêm trọng, không thể chấp nhận được

Vụ cô giáo bị học sinh dồn vào góc lớp: Vụ việc rất nghiêm trọng, không thể chấp nhận được

Liên quan vụ cô giáo bị học sinh dồn vào góc lớp, Thứ trưởng GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, 'vụ việc rất nghiêm trọng, không thể chấp nhận được'.
Giá xăng dầu hôm nay 7/12: Thế giới giảm sâu; giá trong nước chiều nay sẽ được điều chỉnh ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay 7/12: Thế giới giảm sâu; giá trong nước chiều nay sẽ được điều chỉnh ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay 7/12, kết thúc phiên giao dịch ngày 6/12, giá dầu giảm gần 4% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 do gia tăng.
Lịch âm hôm nay 2023: Xem lịch âm 8/12/2023, Lịch vạn niên ngày 8 tháng 12 năm 2023

Lịch âm hôm nay 2023: Xem lịch âm 8/12/2023, Lịch vạn niên ngày 8 tháng 12 năm 2023

Lịch âm 8/12. Lịch âm hôm nay 8/12/2023? Âm lịch hôm nay 8/12. Lịch vạn niên 8/12/2023. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Toyota ra mắt 2 mẫu concept xe điện cho thị trường châu Âu

Toyota ra mắt 2 mẫu concept xe điện cho thị trường châu Âu

Hãng xe Nhật Bản vừa ra mắt 2 mẫu concept xe điện bình dân dành cho thị trường châu Âu nhằm cạnh tranh với xe điện giá rẻ của Trung ...
'Cai nghiện' khí đốt Nga, EU phải trả thêm gần 200 tỷ USD; LNG Moscow đi đường vòng

'Cai nghiện' khí đốt Nga, EU phải trả thêm gần 200 tỷ USD; LNG Moscow đi đường vòng

EU đã phải trả thêm ít nhất 199 tỷ USD cho nhập khẩu khí đốt, kể từ khi khối này áp đặt các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu năng lượng từ Nga.
Trừng phạt Nga: Anh công bố 46 biện pháp mới, G7 nhất trí 'giáng đòn' vào kim cương

Trừng phạt Nga: Anh công bố 46 biện pháp mới, G7 nhất trí 'giáng đòn' vào kim cương

Ngày 6/12, Anh đã công bố 46 biện pháp trừng phạt mới đối với các cá nhân và tổ chức từ các quốc gia khác nhau liên quan đến Nga.
Giá vàng hôm nay 7/12/2023: Giá vàng tuột dốc, 'cá mập' bán ròng, xu hướng tăng đi vào hồi kết?

Giá vàng hôm nay 7/12/2023: Giá vàng tuột dốc, 'cá mập' bán ròng, xu hướng tăng đi vào hồi kết?

Giá vàng hôm nay 7/12/2023 tại thị trường trong nước và thế giới đảo chiều giảm sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại.
Giá trần dầu 'giơ cao đánh khẽ', tiền lại chảy ngược vào túi Nga? Mỹ có thực sự muốn 'làm căng'?

Giá trần dầu 'giơ cao đánh khẽ', tiền lại chảy ngược vào túi Nga? Mỹ có thực sự muốn 'làm căng'?

Nga vẫn bội thu nhờ dầu mỏ, bất chấp loạt lệnh trừng phạt từ phương Tây, sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine bắt đầu.
Thẻ MIR được chấp thuận ở Cuba, SWIFT bị 'từ mặt' tại các giao dịch trong nước Nga

Thẻ MIR được chấp thuận ở Cuba, SWIFT bị 'từ mặt' tại các giao dịch trong nước Nga

Thẻ thanh toán MIR của Nga đã được chấp thuận tại Cuba và có thể sử dụng tương tự thẻ Visa hay Mastercard.
Tình hình Ukraine: Nguồn tài trợ eo hẹp, Kiev bán tài sản nhà nước, đẩy mạnh tư nhân hóa quy mô lớn - 'món hời'?

Tình hình Ukraine: Nguồn tài trợ eo hẹp, Kiev bán tài sản nhà nước, đẩy mạnh tư nhân hóa quy mô lớn - 'món hời'?

Tình hình Ukraine, khi nguồn tài trợ eo hẹp dần, Kiev tính bán tất cả tài sản nhà nước. Nhưng liệu đây có thể là "mói hời" với những tài sản 0 đồng?
Bất động sản mới nhất: Cơ hội mua nhà trong nước với người Việt ở nước ngoài, giá chung cư Hà Nội chỉ tăng không giảm

Bất động sản mới nhất: Cơ hội mua nhà trong nước với người Việt ở nước ngoài, giá chung cư Hà Nội chỉ tăng không giảm

Phân khúc chung cư cao cấp áp đảo, Thanh Hóa chốt giá khu 'đất vàng'... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: 10 năm, giá địa ốc tăng hàng chục lần; tỷ suất sinh lợi hấp dẫn, thị trường hút vốn ngoại

Bất động sản mới nhất: 10 năm, giá địa ốc tăng hàng chục lần; tỷ suất sinh lợi hấp dẫn, thị trường hút vốn ngoại

Nguyên nhân khiến giá địa ốc tăng không ngừng, ‘giải cơn khát’ nhà ở xã hội tại Hà Nội… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ngã ngũ về thời hạn sở hữu chung cư, thị trường phát tín hiệu ‘vượt đáy’, làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không?

Bất động sản mới nhất: Ngã ngũ về thời hạn sở hữu chung cư, thị trường phát tín hiệu ‘vượt đáy’, làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không?

Quốc hội thông qua Luật Nhà ở sửa đổi, thị trường có dấu hiệu tích cực, Bình Định đấu giá hơn 140 lô đất… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Trình Thủ tướng chấp thuận đầu tư casino Vân Đồn, điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới

Bất động sản mới nhất: Trình Thủ tướng chấp thuận đầu tư casino Vân Đồn, điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới

Trình Thủ tướng chấp thuận đầu tư casino Vân Đồn, thị trường TP.HCM dần phục hồi... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường thoát nguy cơ ‘mất phanh’, Hà Nội dừng chủ trương đầu tư 1 dự án, giá trị pháp lý của sổ hồng và sổ đỏ

Bất động sản mới nhất: Thị trường thoát nguy cơ ‘mất phanh’, Hà Nội dừng chủ trương đầu tư 1 dự án, giá trị pháp lý của sổ hồng và sổ đỏ

Giá nhà cao vượt khả năng mua của người thu nhập trung bình, Hà Nội dừng đầu tư 1 dự án đường Lê Văn Lương… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Lịch đấu giá 114 lô đất Quảng Ninh; chuyển mục đích sử dụng hơn 72ha đất rừng, trường hợp bị từ chối cấp sổ đỏ

Bất động sản mới nhất: Lịch đấu giá 114 lô đất Quảng Ninh; chuyển mục đích sử dụng hơn 72ha đất rừng, trường hợp bị từ chối cấp sổ đỏ

Sắp đấu giá 114 lô đất tại Quảng Ninh, trường hợp bị từ chối cấp sổ đỏ theo quy định… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tăng liên tục, Eur suy giảm trong diện rộng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tăng liên tục, Eur suy giảm trong diện rộng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tăng liên tục, Eur suy giảm trong diện rộng.
BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

Hướng tới chiến lược toàn diện về phát triển bền vững, BIDV đã đạt được những bước tiến quan trọng trong tăng trưởng xanh và tài chính bền vững.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Hóng Fed sớm cắt giảm lãi suất, đồng bạc xanh tăng nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Hóng Fed sớm cắt giảm lãi suất, đồng bạc xanh tăng nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... dự báo đồng bạc xanh giảm nhẹ dịp cuối năm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... dự báo đồng bạc xanh giảm nhẹ dịp cuối năm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Cuối năm, dự báo đồng bạc xanh khả năng giảm nhẹ.
Việt Nam có bao nhiêu ngân hàng nhà nước?

Việt Nam có bao nhiêu ngân hàng nhà nước?

Việt Nam có bao nhiêu ngân hàng nhà nước? Nhiệm vụ và quyền hạn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là gì? Mời độc giả tìm hiểu bài viết dưới đây.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Chốt lời cuối năm, đồng bạc xanh được đà tăng mạnh

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Chốt lời cuối năm, đồng bạc xanh được đà tăng mạnh

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/12: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Chốt lời cuối năm, đồng bạc xanh được đà tăng mạnh.
Phiên bản di động