Chuyên gia chỉ rõ âm mưu của Trung Quốc 'khuấy động' Biển Đông giữa Covid-19

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Theo các chuyên gia, Trung Quốc muốn thúc đẩy yêu sách phi lý ở Biển Đông lợi dụng bối cảnh các nước phải dồn lực cho cuộc chiến chống Covid-19.
TIN LIÊN QUAN
chuyen gia chi ro am muu cua trung quoc khuay dong bien dong giua covid 19 Truyền thông Nga: Trung Quốc đặt 'danh xưng' cho các chủ thể địa lý trên Biển Đông là 'cố tình đòi hỏi phi lý'
chuyen gia chi ro am muu cua trung quoc khuay dong bien dong giua covid 19 EU quan ngại về các hành động đơn phương ở Biển Đông, hủy hoại môi trường an ninh hàng hải trong khu vực
chuyen gia chi ro am muu cua trung quoc khuay dong bien dong giua covid 19
Trung Quốc đã lợi dụng sự sao lãng của các nước để hiện thực hóa yêu sách đơn phương ở Biển Đông. (Nguồn: AP)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 22/4 (giờ Mỹ) đã ra tuyên bố báo chí sau cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên ASEAN. Ông Pompeo khẳng định cam kết của Mỹ tiếp tục phối hợp với ASEAN đối phó với Covid-19 và hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo trong khi đối phó với đại dịch Covid-19, các nước cần phải nhớ rằng mối đe dọa dài hạn đối với an ninh chung vẫn chưa biến mất mà trên thực tế đã trở nên rõ ràng hơn.

Ông Pompeo không ngần ngại chỉ rõ, Trung Quốc đã lợi dụng sự sao nhãng của các nước để hiện thực hóa yêu sách đơn phương ở Biển Đông, từ việc ngang nhiên thông báo thành lập cái được gọi là các quận hành chính đối với các đảo và vùng biển ở Biển Đông, làm đắm một tàu cá của Việt Nam hồi đầu tháng, cũng như đặt các trạm nghiên cứu của nước này ở bãi đá Chữ Thập và bãi đá Xu bi.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, Trung Quốc tiếp tục điều dân quân biển hoạt động xung quanh quần đảo Trường Sa và mới đây đã điều nhóm tàu khảo sát với mục đích chính là đe dọa các nước có tuyên bố chủ quyền khác không được tham gia phát triển hidrocacbon ngoài khơi.

“Điều quan trọng nhất hiện nay là cần nêu bật việc Trung Quốc lợi dụng thời điểm các nước đang tập trung chống lại cuộc khủng hoảng Covid-19 để tiếp tục những hành vi khiêu khích của mình. Mỹ cực lực phản đối hành vi bắt nạt của Trung Quốc và chúng tôi hy vọng các quốc gia khác cũng sẽ yêu cầu họ [Trung Quốc-ND] phải đưa ra lời giải thích”, ông Mike Pompeo nhấn mạnh.

Sự tiếp nối của cách tiếp cận hung hăng hơn

Các nhà phân tích cho rằng, những động thái mới đây của Trung Quốc mà Ngoại trưởng Pompeo đã chỉ ra, thực tế là một phần trong chiến lược quen thuộc của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Những hành động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông là sự tiếp nối cách tiếp cận hung hăng hơn để khẳng định các yêu sách lãnh thổ của mình, nhưng nó đang gây ra sự phẫn nộ hơn bao giờ hết của các nước láng giềng Đông Nam Á”, Giám đốc Cơ quan Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) Greg Poling nhận định.

“Các sự cố như vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu đánh cá Việt Nam gần khu vực quần đảo Hoàng Sa và triển khai tàu khảo sát của Trung Quốc đến vùng biển của Malaysia không phải là mới”, ông Poling trả lời AP qua email.

“Tuy nhiên, điều mới mẻ nhất là sự phẫn nộ của các quốc gia Đông Nam Á khi nhìn thấy mối đe dọa vốn vẫn thường xảy ra nhưng lại đến vào thời điểm họ đang phải vật lộn với đại dịch mà ít nhất trong đó có một phần lỗi của Bắc Kinh”, ông Poling viết.

Đồng quan điểm với ông Poling, chuyên gia an ninh hàng hải Collin Koh tại Viện nghiên cứu chiến lược và quốc phòng Singapore cho rằng: “Sự khác biệt duy nhất là Bắc Kinh đang khai thác thực tế các đối thủ Đông Nam Á ở Biển Đông đang phải dồn lực ngăn chặn đại dịch và những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế. Trung Quốc làm điều này với hy vọng các nước sẽ không phản ứng hoặc phản ứng yếu khi chống lại các động thái của Bắc Kinh nhằm củng cố yêu sách của họ ở Biển Đông”.

Đánh giá về tình hình Biển Đông hiện nay, hãng tư vấn rủi ro Eurasia Group có trụ sở ở New York, Mỹ tuần trước nhận định: “Nguy cơ của một sự cố mới đang gia tăng vì căng thẳng ở những khía cạnh khác trong mối quan hệ có thể gây ra tình huống căng thẳng trên mặt đất, hay nói đúng hơn là trên biển. Căng thẳng giữa hai bên sẽ gây khó khăn cho việc ngăn chặn một vụ va chạm vô tình dẫn đến cuộc khủng hoảng toàn diện”.

chuyen gia chi ro am muu cua trung quoc khuay dong bien dong giua covid 19
Ông Greg Poling, Giám đốc Cơ quan Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI). (Nguồn: VOV)

Mỹ và đồng minh sẽ không đứng ngoài

Trong bối cảnh căng thẳng đột ngột gia tăng ở Biển Đông, các tàu chiến của Mỹ và Australia đã có cuộc diễn tập được cho là gần khu vực tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc hoạt động gần một tàu khoan thăm dò của công ty dầu khí Malaysia Petronas.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đã xác nhận cuộc tập trận hải quân chung giữa Mỹ và Australia nhưng không có biết vị trí chính xác. Theo thông tin từ Hải quân Mỹ, Tàu tuần dương HMAS Parramatta của Hải quân Hoàng gia Australia đi cùng với tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill và sau đó hội quân với tàu tấn công đổ bộ USS America và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Barry hôm 18/4.

Nhận định về diễn biến này, chuyên gia Collin Koh cho rằng sự hiện diện của Hải quân Mỹ gửi đi thông điệp về cam kết của Washington trong bối cảnh một số lực lượng tác chiến trên biển của nước này bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Mỹ hồi tháng 3 vừa qua đã phải hủy bỏ cuộc tập trận quân sự lớn nhất với Philippines vốn được ấn định vào tháng 5 do đại dịch Covid-19.

“Tôi tin rằng chúng ta vẫn có thể thấy các lực lượng Australia tiếp tục hoạt động ở Biển Đông, tiến hành sự hiện diện hải quân thường lệ”, ông Koh nói.

Mặc dù vậy, ông Poling không hy vọng Trung Quốc sẽ kiềm chế tham vọng phi lý ở Biển Đông, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh có thể thực hiện các bước đi tiếp theo như thiết lập vùng nhận diện phòng không hoặc cơ sở thu thập thông tin tình báo, dữ liệu radar tại Scarborough – bãi cạn Trung Quốc đã giành quyền kiểm soát từ Philippines hồi năm 2012.

“Các tàu hải cảnh và tàu dân quân biển của Trung Quốc sẽ tiếp tục quấy rối các công ty khai thác dầu khí trong khu vực, vì vậy cuộc khủng hoảng tiếp theo chỉ là vấn đề thời gian. Tôi không nghĩ nó có thể xảy ra trong ngày một ngày hai nhưng nó sẽ xảy ra không sớm thì muộn”, ông Poling nói.

Ông Bill Hayton, chuyên gia hàng đầu về Biển Đông của Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh chỉ rõ âm mưu của Trung Quốc: “Trung Quốc đang ép các nước Đông Nam Á từ bỏ quyền của họ được quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và ép họ chia sẻ vùng đặc quyền kinh tế với Bắc Kinh. Nếu họ cố gắng tự khai thác tài nguyên mà họ có quyền thì Trung Quốc lại trừng phạt họ”.

chuyen gia chi ro am muu cua trung quoc khuay dong bien dong giua covid 19

Giáo sư Vuving: 'Trung Quốc ngày càng hung hăng hơn ở Biển Đông'

TGVN. Theo Giáo sư Alexander Vuving, Trung Quốc đang lợi dụng việc các nước tập trung chống dịch Covid-19 để có những hành vi khiêu khích ...

chuyen gia chi ro am muu cua trung quoc khuay dong bien dong giua covid 19

Công hàm tại Liên hợp quốc của Trung Quốc không phù hợp với luật pháp quốc tế

TGVN. Công hàm nêu các yêu sách chủ quyền phi lý đối với Hoàng Sa và Trường Sa của Trung Quốc là hoàn toàn trái ...

chuyen gia chi ro am muu cua trung quoc khuay dong bien dong giua covid 19

Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ Trung Quốc đặt 'danh xưng tiêu chuẩn' cho 80 thực thể ở Biển Đông

TGVN. Chiều 23/4, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng đã bình luận về vụ Trung Quốc đặt "danh xưng" cho 80 thực ...

QT
(theo VOV.VN)

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia Nga: Việt Nam có những bước đi đúng đắn và kịp thời của trong vấn đề Biển Đông Học giả quốc tế: Trung Quốc không có cơ sở pháp lý đòi hỏi chủ quyền đối với Biển Đông Thượng nghị sĩ Mỹ bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam ASEAN Today: Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho Việt Nam Tin thế giới 21/1: Mỹ có tân Tổng thống; Trung Quốc trừng phạt các cựu quan chức Mỹ; Nga lo ngại về tương lai Dòng chảy phương Bắc 2 ASEAN cần nỗ lực triển khai hiệu quả những kết quả, sáng kiến đã thỏa thuận trong năm 2020 Covid-19 ở Việt Nam chiều 21/1: Thêm 2 ca mắc mới là người nhập cảnh tại Cam Ranh được cách ly ngay, tổng cộng 1.546 bệnh nhân WHO: Chớ lo lắng, quốc gia nào cũng sẽ có vaccine Covid-19 Chịu sức ép từ dư luận, chính phủ Mông Cổ đề xuất từ chức toàn bộ Phòng chống dịch Covid-19: Tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (15-21/1/2021): Kế hoạch giải cứu nước Mỹ của tân Tổng thống Joe Biden, Lần đầu tiên kiều hối về Việt Nam giảm Cập nhật Covid-19 ngày 21/1: Mỹ quay trở lại tham gia WHO, Trung Quốc đối mặt nguy cơ dịch bệnh ngày càng lớn trước thềm Tết Nguyên đán

Đọc thêm

ASEAN Today: Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho Việt Nam

ASEAN Today: Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho Việt Nam

Bài viết kỳ vọng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ mang đến những thay đổi mới tích cực cho Việt Nam.
Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Nhậm chức trong bối cảnh u ám, liệu tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể lãnh đạo nước Mỹ vượt qua khủng hoảng ‘thuận buồm xuôi gió’ hay không?
Gói kích thích 'giải cứu nước Mỹ' của tân Tổng thống Joe Biden hiệu quả đến đâu?

Gói kích thích 'giải cứu nước Mỹ' của tân Tổng thống Joe Biden hiệu quả đến đâu?

Gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của tân Tổng thống Joe Biden liệu có hiệu quả khi nguyên nhân cơ bản của các vấn đề chưa kết ...
BIDV dành 30 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo

BIDV dành 30 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo

Số tiền trên được BIDV phân bổ thành 60.000 suất quà Tết dành tặng đồng bào nghèo, đồng bào chịu ảnh hưởng bởi thiên tai trên cả nước.
Tin thế giới 21/1: Mỹ có tân Tổng thống; Trung Quốc trừng phạt các cựu quan chức Mỹ; Nga lo ngại về tương lai Dòng chảy phương Bắc 2

Tin thế giới 21/1: Mỹ có tân Tổng thống; Trung Quốc trừng phạt các cựu quan chức Mỹ; Nga lo ngại về tương lai Dòng chảy phương Bắc 2

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức, Trung Quốc trừng phạt cựu quan chức Mỹ, Iraq bị đánh bom, Covid-19... là những tin thế giới nổi bật 24h qua.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 6 ngày 22/1/2021: Ma Kết cố gắng hơn trong công việc, Sư Tử nghi ngờ đối phương lừa dối

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 6 ngày 22/1/2021: Ma Kết cố gắng hơn trong công việc, Sư Tử nghi ngờ đối phương lừa dối

Tử vi hôm nay 22/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Ngoài việc giúp tỉnh táo, tăng cường sức đề kháng, tăng cường sinh lực, trà xanh còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác mà có thể bạn chưa từng ...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Australia Scott Morrison

Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Australia mong muốn quan hệ hai nước sẽ được nâng lên thành Đối tác chiến lược toàn diện.
Lịch âm 22/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 22/1/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 22/1/2021

Lịch âm 22/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 22/1/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 22/1/2021

Lịch âm 22/1. Âm lịch hôm nay 22/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 22/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 22 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Sẽ thanh lý 7 cầu thủ; Sớm có thỏa thuận với Jadon Sancho và để ý tài năng trẻ của Bayern Munich

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Sẽ thanh lý 7 cầu thủ; Sớm có thỏa thuận với Jadon Sancho và để ý tài năng trẻ của Bayern Munich

Man Utd đang lên danh sách 7 cầu thủ cần bán trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông, tìm cách có Jamal Musiala và tiếp tục kiên trì thương vụ Sancho.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Nhậm chức trong bối cảnh u ám, liệu tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể lãnh đạo nước Mỹ vượt qua khủng hoảng ‘thuận buồm xuôi gió’ hay không?
Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Trong vài tuần qua, nhiều tờ báo lớn và uy tín của Algeria đã có các bài viết đánh giá cao tầm quan trọng của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII ở Việt ...
The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

Theo The Sunday Times, Việt Nam đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi mà không nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay có được.
Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Ông Armin Laschet đang có nhiều cơ hội là người đứng đầu Chính phủ Liên bang Đức, sau bốn nhiệm kỳ cầm quyền của bà Angela Merkel.
Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Quan hệ Mỹ-Anh sẽ sang trang mới dù Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ấn tượng ban đầu không mấy tốt đẹp về Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Sự kiện bạo loạn ở Đồi Caitol đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị Mỹ.
Phiên bản di động