Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ cách quản lý rủi ro trong quá trình số hóa mà không cản trở đổi mới sáng tạo

08/10/2019 17:30
Quang Đào
08/10/2019 17:30

TGVN. Ngày 8/10, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã tổ chức buổi thảo luận về quá trình số hóa, chia sẻ dữ liệu và cách thức các cơ quan quản lý rủi ro mà không cản trở đổi mới sáng tạo.

TIN LIÊN QUAN
lam the nao de hien dai hoa ma khong can tro doi moi sang tao Đào tạo kỹ năng đổi mới sáng tạo vì tương lai việc làm bao trùm trong kỷ nguyên số
lam the nao de hien dai hoa ma khong can tro doi moi sang tao Cơ hội mới cho hợp tác Việt – Đức từ "Đổi mới sáng tạo và Hệ sinh thái khởi nghiệp"
lam the nao de hien dai hoa ma khong can tro doi moi sang tao
Buổi thảo luận về quá trình số hóa, chia sẻ dữ liệu và cách thức các cơ quan quản lý rủi ro mà không cản trở đổi mới sáng tạo. (Ảnh: Q.Đ)

Buổi thảo luận có sự góp mặt của ông Daniel Castro, Phó chủ tịch Quỹ Công nghệ Thông tin và Đổi mới (ITIF) và cũng là Giám đốc Trung tâm Đổi mới Dữ liệu của ITIF.

Trong suốt buổi thảo luận, ông Castro đã chia sẻ những nhận định về chia sẻ dữ liệu trên không gian mạng (chuyển dữ liệu lên đám mây) và cách thức các cơ quan quản lý có thể quản lý rủi ro của quá trình số hóa mà không cản trở đổi mới sáng tạo.

Theo đó, thế giới hiện tại đang ở trong giai đoạn được gọi là nền kinh tế dữ liệu với sự xuất hiện của hàng loạt loại dữ liệu trong mọi lĩnh vực. Những dữ liệu này được thu thập từ rất nhiều nguồn khác nhau và được tập hợp lại để giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Vấn đề quan trọng của quá trình số hoá là cách bảo vệ những dữ liệu này.

Theo ông Castro, công nghệ điện toán đám mây chính là chìa khoá để bảo mật tuyệt đối dữ liệu. Điện toán đám mây là mô hình cung cấp các tài nguyên máy tính cho người dùng thông qua internet. Nguồn tài nguyên này bao gồm rất nhiều thứ liên quan đến điện toán và máy tính. Ví dụ như: phần mềm, dịch vụ, phần cứng,… và sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên mạng. Người dùng có thể truy cập vào bất cứ tài nguyên nào trên đám mây. Vào bất kỳ thời điểm nào và ở bất kỳ đâu, chỉ cần kết nối với hệ thống internet.

Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây có giải pháp bảo mật tốt, đảm bảo sự an toàn cho các dữ liệu, kể cả những dữ liệu mật. Hiện tại, Mỹ là quốc gia cực kỳ tin tưởng vào công nghệ này và được áp dụng vào mọi khía cạnh, không chỉ dành riêng cho các công ty công nghệ. Thậm chí, Bộ Quốc phòng Mỹ đã từng có ý tưởng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin của Lầu Năm Góc sử dụng công nghệ điện toán đám mây được cung cấp bởi Amazon. Nhưng hiện tại, dự án này đang bị bỏ ngỏ.

Trong khi những đổi mới công nghệ đang làm thay đổi nền kinh tế và xã hội toàn cầu, nó đặt ra các mối đe dọa an ninh và tạo ra những thách thức liên quan đến quản lý. Chính vì sự phức tạp của công nghệ mới, đòi hỏi các nhà chức trách, các nhà quản lý cần phải thích ứng nhanh chóng với những thay đổi chóng mặt của thế giới hiện đại để không cản trở sự đổi mới sáng tạo.

lam the nao de hien dai hoa ma khong can tro doi moi sang tao
Ông Daniel Castro, Phó chủ tịch Quỹ Công nghệ Thông tin và Đổi mới (ITIF) và Giám đốc của Trung tâm Đổi mới Dữ liệu của ITIF. (Ảnh: Q.Đ)

Trong buổi thảo luận cởi mở, diễn giả Daniel Castro đã nhiệt tình trao đổi về sự an toàn của thuật đoán đám mây, cũng như làm cách nào để người dùng có thể tin tưởng vào công nghệ này.

Ông Daniel Castro viết và diễn thuyết về nhiều vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin và chính sách mạng, bao gồm bảo mật, an ninh mạng, sở hữu trí tuệ, quản trị mạng, chính phủ điện tử và khả năng tiếp cận thông tin cho người khuyết tật.

Năm 2013, ông Castro có mặt trong danh sách FedScoop về “25 cá nhân dưới 40 tuổi có ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực chính phủ và công nghệ”. Năm 2015, Bộ trưởng Thương mại Penny Pritzker đã bổ nhiệm ông Castro vào Hội đồng Tư vấn Dữ liệu Thương mại.

Trước đó, ông Daniel Castro đảm nhiệm chức vụ Phân tích Công nghệ thông tin tại Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO), nơi ông kiểm tra công tác quản lý và bảo mật công nghệ thông tin tại nhiều cơ quan chính phủ khác nhau. Ông Daniel đã có nhiều đóng góp cho các báo cáo của GAO về tình trạng bảo mật thông tin tại nhiều cơ quan liên bang, bao gồm Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ và Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Hoa Kỳ.

lam the nao de hien dai hoa ma khong can tro doi moi sang tao

 

Ra mắt Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt - Đức

TGVN. Vừa qua, sự kiện ra mắt Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt - Đức (VGI – Vietnam Germany Innovation Network) đã diễn ra ...

lam the nao de hien dai hoa ma khong can tro doi moi sang tao

 

Cơ hội tuyệt vời đón chờ người thắng cuộc “Sáng tạo như người Thụy Điển” năm 2019

TGVN. Ngày 9/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Sáng tạo như người Thụy Điển”. ...

lam the nao de hien dai hoa ma khong can tro doi moi sang tao

 

Doanh nghiệp phải đổi mới sáng tạo, bắt nhịp xu hướng chuyển đổi số

Tại Diễn đàn CEO 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Không thể chậm trễ hơn, các doanh nghiệp phải xác định đổi ...