Chuyên gia Hoàng Nam Tiến: Doanh nghiệp cũng cần được ‘tiêm vaccine’

Nguyệt Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom cho rằng, doanh nghiệp cũng cần được 'bồi bổ', cũng cần phải thực hiện tốt 5K và được 'tiêm vaccine'. Trong giai đoạn khó khăn và đầy biến động như hiện nay, vai trò của lãnh đạo doanh nghiệp rất quan trọng.
Chuyên gia Hoàng Nam Tiến: Doanh nghiệp cũng cần được được ‘tiêm vaccine’
Chuyên gia Hoàng Nam Tiến nhận định, doanh nghiệp cũng cần được tiêm vaccine trong đại dịch Covid-19.

Doanh nghiệp cũng cần vaccine

Đợt dịch này có ảnh hưởng không nhỏ đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó có doanh nghiệp. Ông đánh giá như thế nào về tác động của đại dịch đối với doanh nghiệp?

Tính đến cuối tháng 8, đầu tháng 9/2021, số ca nhiễm Covid-19 của Việt Nam khoảng gần 600.000 ca, chiếm khoảng 0,5% dân số.

Trong khi đó, Việt Nam có khoảng 800.000 doanh nghiệp thì chỉ trong 7 tháng đầu năm 2021, có gần 80.000 doanh nghiệp phá sản/dừng hoạt động do Covid-19, chiếm hơn 9%.

Rõ ràng không chỉ con người mà doanh nghiệp cũng đang là những “cơ thể” bị tổn thương do dịch bệnh.

Với người dân, để đảm bảo an toàn cho mình, trước hết cần phải thực hiện nghiêm túc 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế rồi sau đó tiêm vaccine để miễn dịch.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội, trên khắp các diễn đàn, người ta bàn bạc, đánh giá về các loại vaccine, lợi hay hại, loại nào tốt nhiều, loại nào tốt ít hơn… nhưng đến nay thì tất cả chúng ta đều thống nhất với nhau rằng: vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất.

Doanh nghiệp cũng vậy, cần được “bồi bổ”. Nói đúng hơn, doanh nghiệp cũng cần phải thực hiện tốt “5K” và được “tiêm vaccine”.

Trong giai đoạn khó khăn và đầy biến động như hiện nay, vai trò của người lãnh đạo doanh nghiệp rất quan trọng.

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, 71% lãnh đạo doanh nghiệp trên toàn cầu chưa có sự chuẩn bị cho một tương lai đầy biến động. Tại Việt Nam, rất nhiều doanh nghiệp không thể tiếp tục hoạt động trong hoàn cảnh dịch bệnh và giãn cách kéo dài. Chính trong những thời điểm biến động, lãnh đạo doanh nghiệp cần phát huy khả năng nhìn xa trông rộng của mình.

“Ngủ đông” hay “chiến đấu”?

Doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì để “đề kháng” tốt hơn, theo ông?

Trước tiên, tôi muốn đề cập vai trò của người lãnh đạo. Tôi muốn chia sẻ câu chuyện về lãnh tụ Hồ Chí Minh được nhắc đến trong cuốn “Hồ Chí Minh – Một cuộc đời” của nhà sử học người Mỹ William J. Duiker.

Vào năm 1941, khi Thế chiến II nổ ra, Nhật tiến vào Đông Dương, hất cẳng Pháp và chính thức cai trị Đông Dương. Chủ tịch Hồ Chí Minh quay trở về Việt Nam và ở tại hang Pác Bó, tại đây Người đã dự đoán nước ta sẽ giành độc lập vào năm 1945. Và điều đó đã trở thành hiện thực.

Vào năm 1960, khi nước ta chia cắt 2 miền, Người cũng đã tiên liệu rằng: Chậm nhất 15 năm nữa, đất nước ta sẽ thống nhất, Bắc - Nam sum họp một nhà. Năm 1975, đúng 15 năm sau, Việt Nam thống nhất đất nước. Điều đó khẳng định tầm nhìn của người lãnh đạo.

Một ví dụ khác về doanh nghiệp, tôi muốn nói về Thế giới Di động. Thương hiệu này vốn nổi tiếng với chuỗi cửa hàng trên khắp cả nước, chuyên bán điện thoại, máy tính.

Chính vì vậy, phần đông ngạc nhiên, thậm chí chê cười khi thấy Thế giới Di động mở ra chuỗi Bách hóa Xanh. Đến nay, họ đã có hơn 2 nghìn cửa hàng Bách hóa Xanh trên toàn quốc và mang về cho Thế giới Di động 30 nghìn tỷ đồng doanh thu. Không ai cười họ được nữa. Dù có thể gặp phải chỉ trích về cách vận hành nhưng không ai phủ nhận được sự thiết yếu của Bách hóa Xanh trong thời điểm dịch bệnh như hiện tại. Điều này chứng tỏ khả năng nhìn xa trông rộng của những người đứng đầu.

Dựa trên nền tảng về hệ thống quản trị, hệ thống phân phối,hệ thống công nghệ… Thế giới Di động đã xây dựng cho mình những cột trụ về các hướng kinh doanh khác nhau, đa dạng hóa sản phẩm. Nhờ vậy, trong hoàn cảnh biến động, họ vẫn có thể tồn tại vững chắc và phát triển.

Trong thực tế, có rất nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực kinh doanh như du lịch, khách sạn... buộc phải dừng hoạt động trong mùa dịch. Lúc này doanh nghiệp cần làm gì?

Câu trả lời của tôi là hãy học theo tự nhiên. Có rất nhiều loài động vật phải ngủ đông để chống chọi với sự khắc nghiệt của thời tiết, sự khan hiếm của thức ăn. Chúng chọn tích trữ, ngủ đông và phục hồi vào mùa Xuân.

Doanh nghiệp cũng vậy, cần “ngủ đông” nhưng hãy "ngủ đông" một cách tích cực. Nghĩa là, không phải doanh nghiệp dừng hoạt động và không làm gì cả. Hãy tận dụng thời gian nghỉ đó để xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cốt cán, buộc họ phải học thêm được những kỹ năng mới; áp dụng các hình thức cắt giảm chi phí; thử nghiệm các mô hình quản trị hiệu quả. Chỉ có như vậy doanh nghiệp mới có thể đứng dậy mạnh mẽ khi “mùa xuân” đến.

Còn đối với các doanh nghiệp không thể “ngủ đông” thì sao? Chỉ khi khách hàng ngủ đông, doanh nghiệp mới có thể ngủ đông. Các doanh nghiệp thuộc nhóm dịch vụ thiết yếu như ngân hàng, y tế, lương thực thực phẩm, viễn thông,... thậm chí còn phải hoạt động mạnh mẽ hơn trong mùa dịch khi nhu cầu của người dân tăng mạnh. Các doanh nghiệp thuộc nhóm này buộc phải “chiến đấu” và “vũ khí” họ cần trang bị là “giải pháp 5+1”.

Để có thể hoạt động hiệu quả trong mùa dịch, doanh nghiệp cần triển khai tốt làm việc từ xa. Đối với tôi, làm việc từ xa không có nghĩa là mang máy tính về nhà, kết nối Internet là xong. Muốn làm việc online hiệu quả, doanh nghiệp cần chuẩn bị đủ 5 giải pháp.

Thứ nhất, đưa các hệ thống quản trị doanh nghiệp như:Hệ thống quản trị doanh nghiệp, Hệ thống quản trị Khách hàng, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị bán hàng... lên Cloud. Nếu không đưa được các hệ thống quản trị này lên Cloud thì việc ngồi ở nhà và kết nối vào hệ thống chỉ giải quyết được một phần rất nhỏ trong công việc, trong vận hành chung của toàn doanh nghiệp.

Thứ hai, giải pháp về bảo mật. Vấn đề tiếp theo các doanh nghiệp cần quan tâm chính là Bảo mật. Bảo mật bao gồm bảo mật hệ thống và bảo mật dữ liệu. Để làm tốt điều này, ngoài việc xây dựng một hệ thống mạnh, có khả năng vận hành và lưu trữ khổng lồ, cần bổ sung thêm các thao tác nhận diện, phân quyền truy cập, quyền quản trị để đảm bảo cả hệ thống và dữ liệu được bảo mật an toàn.

Thứ ba, xây dựng quy trình online. Sau khi đã có một hệ thống vững chắc và an toàn, doanh nghiệp cần xây dựng một quy trình bài bản và rõ ràng cho vận hành và phê duyệt online. Đây là điều đặc biệt cấp thiết, nhất là đối với các doanh nghiệp lớn, có cơ cấu tổ chức phức tạp.

Các thủ tục về hoạt động, báo cáo, xin phê duyệt, hợp đồng online... đều cần quy trình xử lý bài bản, nhanh chóng thì mới có thể làm việc online hiệu quả. Mỗi cá nhân trong công ty đều cần phải nắm rõ quy trình và nhiệm vụ của mình trong quy trình đó để phối hợp từ xa. Mọi thao tác đều cần được thực hiện nhanh chóng trên các thiết bị như smartphone, laptop...

Thứ tư, xây dựng hệ thống công cụ làm việc trực tuyến là giải pháp quen thuộc nhất với đại đa số doanh nghiệp hiện nay. Hệ thống này bao gồm các công cụ phục vụ cho hội họp, làm việc nhóm, chia sẻ kho dữ liệu.

Tại FPT Telecom, đã có những công cụ làm việc trực tuyến rất hiệu quả cho các doanh nghiệp và cá nhân như On Meeting, dịch vụ lưu trữ và chia sẻ trực tuyến FShare, FSend...

"Doanh nghiệp cũng cần 'ngủ đông' một cách tích cực. Nghĩa là, không phải doanh nghiệp dừng hoạt động và không làm gì cả. Hãy tận dụng thời gian nghỉ đó để xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cốt cán, buộc họ phải học thêm được những kỹ năng mới; áp dụng các hình thức cắt giảm chi phí; thử nghiệm các mô hình quản trị hiệu quả".

Thứ năm, đảm bảo về đường truyền, kết nối. Để làm việc “trên mây” (Cloud) hiệu quả thì hệ thống hạ tầng, đường truyền, trung tâm lưu trữ dữ liệu luôn luôn ổn định, an toàn, tốc độ cao là yêu cầu tối quan trọng. Yếu tố này vô cùng thiết thực trong thời điểm nhu cầu sử dụng các dịch vụ online tăng chóng mặt trong thời điểm dịch lan mạnh.

Một khi đã làm chủ được cả 5 giải pháp này thì trong trường hợp xấu nhất khi doanh nghiệp bị phong tỏa, không có địa điểm làm việc thì mọi hoạt động kinh doanh vẫn được duy trì.

Đặc biệt, đó là "giải pháp số 0” - thay đổi văn hóa làm việc. Làm việc trực tuyến từ xa có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong thời điểm có biến cố như bệnh dịch, thiên tai.

Tuy nhiên, điều khiến các chủ doanh nghiệp lo ngại không chỉ nằm ở hệ thống, công cụ mà còn ở kiểm soát năng suất lao động của cán bộ nhân viên. Đa phần các chủ doanh nghiệp đều có chung một mối lo ngại về sự tập trung và hiệu suất công việc của nhân viên.

Các doanh nghiệp cần chuẩn bị “giải pháp số 0” - thay đổi văn hóa làm việc, trước khi thực hiện nhóm 5 giải pháp đã đề cập ở trên. Mỗi nhân viên đều cần tự ý thức xây dựng văn hóa làm việc online, chủ động giải quyết công việc trên hệ thống và tuân thủ quy trình mọi lúc mọi nơi chứ không nhất thiết phải có mặt tại văn phòng.

Thay đổi ý thức và thói quen làm việc từ xa sẽ giúp cán bộ, nhân viên thích nghi nhanh chóng hơn, có trách nhiệm hơn với công việc trong mọi hoàn cảnh và nhờ đó duy trì năng suất làm việc hiệu quả.

Ông thể đưa ra những giải pháp cụ thể của FPT?

FPT triển khai Chương trình FPT eCovax với kỳ vọng giúp các doanh nghiệp “bổ sung” những “kháng thể số” cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch trong quản trị, vận hành, kinh doanh, bán hàng…

Qua đó, nhằm giảm thiểu những tác động do Covid-19 đảm bảo kinh doanh không gián đoạn trong giai đoạn hiện tại cũng như đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp trong tương lai, khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

Khảo sát nhanh gần 400 doanh nghiệp do FPT tiến hành cho thấy, 3 khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp tại thời điểm này là năng suất suy giảm khi làm việc từ xa (43%); Ùn ứ giấy tờ, hóa đơn, hợp đồng khi làm việc từ xa (20%) và Gián đoạn liên lạc, trao đổi công việc (13%).

Để giải quyết những khó khăn này, có tới 94% doanh nghiệp khẳng định sẵn sàng đầu tư cho việc số hóa các hoạt động như quản lý nhân sự, văn phòng không giấy tờ.

FPT eCovax thu hút 300 doanh nghiệp đăng ký sau 10 ngày. Các giải pháp số này sẽ giúp doanh nghiệp tiến bộ hơn, mạnh mẽ hơn trong bình thường mới, duy trì kháng thể cho doanh nghiệp lâu dài.

Xin cảm ơn ông!

GS. Nguyễn Thanh Liêm: Cần áp dụng các phương pháp điều trị mới để giảm tỉ lệ tử vong cho bệnh nhân Covid-19

GS. Nguyễn Thanh Liêm: Cần áp dụng các phương pháp điều trị mới để giảm tỉ lệ tử vong cho bệnh nhân Covid-19

GS. Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, nêu quan điểm, độ bao phủ vaccine ở Việt Nam còn thấp, nền ...

GS. NGND. Nguyễn Lân Dũng: 'Hà Nội và các tỉnh cần cách ly gắt gao hơn nữa'

GS. NGND. Nguyễn Lân Dũng: 'Hà Nội và các tỉnh cần cách ly gắt gao hơn nữa'

Hà Nội cần cách ly gắt gao hơn, siết chặt, quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Mỗi người dân cùng ...

Nguyệt Anh

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Nữ đô cử Hoàng Thị Duyên không có đối thủ ở SEA Games 31

Nữ đô cử Hoàng Thị Duyên không có đối thủ ở SEA Games 31

Baoquocte.vn. Bước vào thi đấu với tâm thế của nhà vô địch, Hoàng Thị Duyên khá thoải mái và chọn mức tạ khởi điểm 90kg phần thi cử giật.
SEA Games 31: Cơ thủ huyền thoại Efren Reyes ‘sốc’ với tình cảm của cổ động viên Việt Nam

SEA Games 31: Cơ thủ huyền thoại Efren Reyes ‘sốc’ với tình cảm của cổ động viên Việt Nam

Baoquocte.vn. Tay cơ huyền thoại Efren Reyes kết thúc hành trình tại SEA Games 31 sau thất bại trước Trần Quyết Chiến ở nội dung carom 3 băng.
Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Baoquocte.vn. Tối 20/5, Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 đã khai mạc trọng thể ở quảng trường trước sân vận động Mỹ Đình, Hà ...
Chuyến công du có lịch trình dày đặc của Thái tử Charles ở Canada

Chuyến công du có lịch trình dày đặc của Thái tử Charles ở Canada

Baoquocte.vn. Vợ chồng Thái tử Charles, người kế vị ngai vàng nước Anh, đã thay mặt Nữ hoàng Elizabeth II tham gia nhiều hoạt động trong chuyến công du Canada.
Điện mừng Thủ tướng Nội các Hàn Quốc

Điện mừng Thủ tướng Nội các Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi điện chúc mừng Thủ tướng Nội các Hàn Quốc Han Dok-Su.
Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Baoquocte.vn. Sự phản đối của Nga, thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố của Tổng thống Croatia có thể khiến đường vào NATO của Phần Lan và Thụy Điển ...
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ba Lan

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ba Lan

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức lễ dâng hương, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của ...
Đại sứ Nguyễn Hùng thăm làm việc tại tỉnh Lublin, Ba Lan

Đại sứ Nguyễn Hùng thăm làm việc tại tỉnh Lublin, Ba Lan

Baoquocte.vn. Ngày 17/5, Đại sứ Nguyễn Hùng tham dự Diễn đàn Xuất khẩu ngành hàng nông nghiệp và thực phẩm do Cơ quan hỗ trợ xuất khẩu quốc gia Ba Lan ...
Kỷ nguyên hợp tác mới ASEAN-Hoa Kỳ

Kỷ nguyên hợp tác mới ASEAN-Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Hội nghị Cấp cao đặc biệt lần thứ hai ASEAN-Hoa Kỳ đã đi đến quyết định nâng cấp mối quan hệ thành Đối tác chiến lược toàn diện.
Tin thế giới 20/5: Nga dùng Su-57 ở Ukraine, cắt khí đốt tới Phần Lan; Trung Quốc nói NATO ‘chia năm sẻ bảy’

Tin thế giới 20/5: Nga dùng Su-57 ở Ukraine, cắt khí đốt tới Phần Lan; Trung Quốc nói NATO ‘chia năm sẻ bảy’

Baoquocte.vn. Nga dùng Su-57 ở Ukraine, cắt khí đốt tới Phần Lan; Trung Quốc nói NATO ‘chia năm sẻ bảy’,... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Hàng loạt vụ đánh bom tại Afghanistan: Lạc lối giữa Kabul

Hàng loạt vụ đánh bom tại Afghanistan: Lạc lối giữa Kabul

Baoquocte.vn. Hàng loạt vụ đánh bom đã xảy ra tại Afghanistan, hàng trăm dân thường thiệt mạng. Nhà nước Hồi giáo Khorasan đã nhận trách nhiệm trong một số vụ việc.
Vì sao đàm phán hòa bình Nga-Ukraine bị bế tắc?

Vì sao đàm phán hòa bình Nga-Ukraine bị bế tắc?

Baoquocte.vn. Những khác biệt lớn không chỉ giữa Nga và Ukraine mà còn giữa nội bộ mỗi bên khiến cho hy vọng đàm phán hòa bình trở nên mong manh...
Nam Thái Bình Dương nổi sóng

Nam Thái Bình Dương nổi sóng

Baoquocte.vn. Việc quần đảo Solomon ký hiệp ước an ninh với Trung Quốc đang làm khu vực Nam Thái Bình Dương nổi sóng.
Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả với an ninh châu Âu

Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả với an ninh châu Âu

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine rồi cũng sẽ đi đến hồi kết. Như mọi xung đột khác, giao tranh càng kéo dài thì hệ quả an ninh càng lớn và khốc liệt.
Ẩn khuất sau cuộc chiến ở Ukraine

Ẩn khuất sau cuộc chiến ở Ukraine

Baoquocte.vn. Chiến sự ở Ukraine mới chỉ vài ngày, nhưng đã động chạm đến những vấn đề lớn, quan điểm trái ngược và nhiều hệ lụy, không chỉ với Ukraine, Nga...
Căng thẳng ở Ukraine, cội nguồn, cục diện, động thái mới và tia sáng cuối đường hầm

Căng thẳng ở Ukraine, cội nguồn, cục diện, động thái mới và tia sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Bàn cờ địa chính trị, an ninh châu Âu liên quan đến căng thẳng Ukraine đang ở thế phức tạp, với những nước đi đầy bất ngờ, nhiều toan tính.
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ: Khẳng định sự quan tâm của Washington tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ: Khẳng định sự quan tâm của Washington tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Qua Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden nỗ lực mở rộng quan hệ với Đông Nam Á, trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Tổng thống Biden công du Đông Á, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa để 'đón'?

Tổng thống Biden công du Đông Á, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa để 'đón'?

Baoquocte.vn. Rất có khả năng Triều Tiên sẽ có những hành động khiêu khích khi Tổng thống Biden có chuyến công du quan trọng đến Đông Á.
Khởi động chiến lược kinh tế mới đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ tham vọng gì?

Khởi động chiến lược kinh tế mới đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ tham vọng gì?

Baoquocte.vn. Chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có thể được Tổng thống Biden khởi động trong chuyến công du châu Á tới đây.
Chính sách của Australia đối với Trung Quốc hậu bầu cử: Tiếp tục đường lối cứng rắn?

Chính sách của Australia đối với Trung Quốc hậu bầu cử: Tiếp tục đường lối cứng rắn?

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc sẽ tiếp tục đối kháng. Trung Quốc đang đặt ra nhiều mối lo ngại về an ninh đối với Thái Bình Dương.
Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Baoquocte.vn. Liệu vũ khí khí đốt Nga nhằm ổn định nền kinh tế trước các lệnh trừng phạt và gây sức ép lên các quốc gia EU có hiệu quả?
Báo chí quốc tế: Việt Nam đóng vai trò chủ chốt trong định hình quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN

Báo chí quốc tế: Việt Nam đóng vai trò chủ chốt trong định hình quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN

Baoquocte.vn. Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm thành công tới Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác, bao gồm cả quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ.
Phiên bản di động