Chuyên gia: Lạm phát có thể tăng mạnh trong 4 tháng cuối năm

Mặc dù Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2022 gần như không tăng so với tháng trước và CPI 8 tháng đầu năm cũng chỉ mới tăng 2,58%, nhưng PGS-TS. Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế cho rằng, lạm phát có thể tăng mạnh trong 4 tháng cuối năm.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

CPI tháng 8 gần như không tăng, khiến nhiều chuyên gia cho rằng, mục tiêu giữ lạm phát tối đa 4% trong năm nay đã nằm trong tầm kiểm soát, nhưng vì sao, ông vẫn “canh cánh” nỗi lo về lạm phát?

Đúng là CPI tháng 8 gần như không tăng so với tháng trước, nhưng kể từ đầu năm đến nay, chưa tháng nào CPI giảm. Đây là điều bất thường so với mọi năm.

CPI tháng 8 không tăng so với tháng 7, nhưng vẫn tăng 3,6% so với cuối năm ngoái và tăng 2,89% so với tháng 8/2021. Đây là mức tăng không hề thấp. Người tiêu dùng không quan tâm đến những số liệu công bố, người ta chỉ biết rằng, cuối năm ngoái bỏ ra 100.000 đồng, thì nay phải bỏ ra 103.600 đồng để tiêu dùng. Tương tự, tháng 8 năm ngoái chỉ mất 100.000 đồng, thì nay phải bỏ ra 102.890 đồng để chi tiêu.

Chuyên gia: Lạm phát có thể tăng mạnh trong 4 tháng cuối năm
Theo chuyên gia, trong 8 tháng của năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 19,3%, là mức tăng rất cao, nên trong trường hợp nguồn cung bị thiếu hụt, thì chắc chắn, giá cả sẽ tăng. (Nguồn: Báo Đầu tư)

CPI tháng 8 không tăng so với tháng 7 là do giá xăng dầu giảm liên tục, mà giá xăng dầu tăng hay giảm phụ thuộc vào giá thế giới. Giá xăng dầu trên thế giới đã giảm liên tục, đe dọa đến nguồn thu của các nước OPEC+, vì vậy, những nước xuất khẩu dầu mỏ sẽ không để giá xăng dầu rơi tự do bằng cách hạn chế nguồn cung.

Khi giá xăng dầu thế giới không giảm nữa, giá bán lẻ xăng dầu trong nước cũng không thể giảm như trong 2 tháng vừa qua, thì liệu CPI các tháng còn lại của năm 2022 còn tăng thấp như tháng 7, tháng 8/2022 hay không, nhất là trong bối cảnh giá nguyên vật liệu đầu vào nhập khẩu vẫn ở mức rất cao.

Nên nhớ rằng, nhờ giảm giá xăng dầu, nên nhóm chỉ số giá giao thông tháng 7 giảm 2,85%, kéo CPI chung giảm 0,28%. Còn tháng 8 vừa qua, cũng nhờ giảm được giá xăng dầu nên nhóm giao thông giảm 5,51%, kéo CPI chung giảm 0,53%. Khi giá xăng dầu không còn hỗ trợ được nữa do đã giảm quá sức chịu đựng của OPEC+ thì lấy gì để kéo CPI chung xuống.

Ngoài giá xăng dầu thì yếu tố nào khiến ông lo ngại CPI sẽ tăng trở lại trong những tháng cuối năm 2022?

Thực ra, mặt hàng xăng dầu đánh vào “dạ dày” của người tiêu dùng không nhiều, vì chi phí cho mặt hàng chiến lược này chỉ chiếm 1,5% tổng chi tiêu của hộ gia đình mà thôi.

Mặt hàng đánh vào dạ dày của đại đa số người tiêu dùng Việt Nam theo đúng nghĩa đen là lương thực, thực phẩm thuộc nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống trong rổ hàng hóa tính CPI. Trong tháng 7, nhóm hàng ăn uống và dịch vụ ăn uống tăng 1,37% so với tháng 6, tác động làm CPI tăng 0,4%. Còn trong tháng 8 này, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tiếp tục tăng 1,05% so với tháng 7, trong đó riêng giá thịt lợn tháng 8 tăng 4,95% so với tháng trước do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Giá thịt lợn tăng khiến các loại thực phẩm chế biến từ thịt lợn tăng theo.

Đáng nói là, giá thịt lợn và sản phẩm chế biến từ thịt lợn tăng, nhưng người tiêu dùng khó có thể chuyển sang các loại thực phẩm khác, một phần do thói quen tiêu dùng của người Việt, phần nữa là giá các loại thực phẩm khác cũng tăng do giá thức ăn chăn nuôi ở mức cao.

Chưa kể, hầu hết các loại hàng hóa khác như dầu mỡ ăn, nước mắm, nước chấm; sữa, bơ, pho mát; bánh, mứt, kẹo; rau tươi, rau khô; củ quả; ra gia vị... cái gì cũng tăng. Có thể năm nay vẫn kiểm soát được lạm phát dưới 4%, nhưng những mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là nhóm hàng ăn uống và dịch vụ ăn uống tăng cao thì đời sống của đa người dân sẽ trở nên khó khăn.

Một trong những yếu tố khiến CPI tháng 8 gần như không tăng, đó là nhu cầu chưa tăng đột biến. Song sang tháng 9, những gia đình có con em đi học từ mẫu giáo đến đại học mới phải móc hầu bao ra mua sắm quần áo đồng phục, sách vở, bút mực, đồ dùng học tập và hàng trăm thứ phục vụ cho năm học mới sẽ khiến nhu cầu tăng đột biến.

Chuyên gia: Lạm phát có thể tăng mạnh trong 4 tháng cuối năm
Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long. (Nguồn: VGP News)

Chưa kể, sau 2 năm đại dịch Covid-19, hầu hết các địa phương đều không tăng học phí theo lộ trình, năm học này muốn hay không cũng buộc phải tăng, bởi không tăng thì ngân sách nhà nước không có cách nào cải thiện thu nhập cho ngành giáo dục trong bối cảnh hàng chục ngàn giáo viên đã xin nghỉ việc, chuyển nghề do thu nhập thấp, áp lực công việc lại lớn.

Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, việc điều chỉnh giá dịch vụ giáo dục năm học 2022-2023 theo khung giá tại Nghị định 81/2021/NĐ-CP về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo có thể làm tăng CPI bình quân năm 2022 thêm 0,55-1,05%. Đây là áp lực vô cùng lớn tới việc kiểm soát lạm phát.

Tháng 9 cũng là kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, là cơ hội để người dân nghỉ ngơi, đi du lịch, nghỉ mát, cũng sẽ khiến nhu cầu tăng cao, đặc biệt là nhu cầu đi lại, du lịch lữ hành, ăn uống ngoài gia đình, tạo áp lực lên lạm phát.

Cầu nội địa tác động thế nào đến CPI, thưa ông?

Một yếu tố rất quan trọng nữa là cầu nội địa đã tăng và dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Trong tháng 8 vừa qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước, đạt quy mô và tốc độ tăng cao hơn so với cùng kỳ các năm trước khi xảy ra dịch Covid-19.

Tính chung trong 8 tháng của năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 19,3%, là mức tăng rất cao, nên trong trường hợp nguồn cung bị thiếu hụt, thì chắc chắn, giá cả sẽ tăng.

Còn tác động từ bên ngoài đến lạm phát thì sao?

Hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới đều thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ thắt chặt để đối phó với lạm phát, nên họ đã liên tục tăng lãi suất. Hiện Việt Nam vẫn giữ được mức lãi suất huy động và cho vay tương đối ổn định, nhưng vấn đề là các nhà băng có thể “trụ” được đến bao giờ. Khi lãi suất tăng sẽ khiến chi phí sản xuất tăng, giá thành sản phẩm tăng, buộc doanh nghiệp phải tăng giá bán hàng hóa, dịch vụ.

Chỉ số giá USD tháng 8/2022 chỉ tăng 2,41% so với cùng kỳ năm 2021 và bình quân 8 tháng năm 2022 tăng 0,37%.

Đây là thành công rất lớn của Việt Nam trong việc cầm cương tỷ giá trong bối cảnh hầu hết các đồng tiền trên thế giới đều mất giá nhiều so với USD. Nhưng vấn đề đặt ra là Việt Nam liệu sẽ giữ được ổn định tỷ giá trong bao lâu. Một khi tỷ giá VND/USD biến động, tất yếu sẽ tác động tiêu cực ngay tới lạm phát.

Lạm phát toàn cầu sắp đạt đỉnh?

Lạm phát toàn cầu sắp đạt đỉnh?

Tìm đỉnh của làn sóng lạm phát hiện nay là một bài tập khó đối với các nhà kinh tế và ngân hàng trung ương. ...

Lạm phát tăng cao, người dân Singapore quay cuồng trong cơn bão giá

Lạm phát tăng cao, người dân Singapore quay cuồng trong cơn bão giá

Theo cơ quan thống kê Singapore, lạm phát cơ bản của đảo quốc sư tử tiếp tục tăng trong những tháng qua. Dữ liệu chính ...

Lạm phát 'gõ cửa' ASEAN

Lạm phát 'gõ cửa' ASEAN

Lạm phát do các yếu tố như giá nguyên vật liệu, giá nhiên liệu tăng cao bởi chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ...

Tăng cường hợp tác quốc tế: Động lực mới  để phát triển ngành Halal Việt Nam

Tăng cường hợp tác quốc tế: Động lực mới để phát triển ngành Halal Việt Nam

Chiều ngày 28/6, Bộ Ngoại giao và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phối hợp tổ chức Hội nghị “Tăng cường hợp ...

Khó 'hạ nhiệt' lạm phát?

Khó 'hạ nhiệt' lạm phát?

Trong bối cảnh sản xuất phụ thuộc khá nhiều vào nguyên, nhiên, vật liệu từ bên ngoài; giá nguyên, nhiên, vật liệu thế giới tăng ...

(theo Báo Đầu tư)

Đọc thêm

Bầu cử Hungary: Thủ tướng Orbán chính thức thừa nhận thất bại, kết thúc 16 năm cầm quyền, một chính phủ thân EU sẽ được thành lập

Bầu cử Hungary: Thủ tướng Orbán chính thức thừa nhận thất bại, kết thúc 16 năm cầm quyền, một chính phủ thân EU sẽ được thành lập

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán đã chính thức thừa nhận thất bại sau cuộc tổng tuyển cử cùng ngày.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/4: Diễn biến của đồng USD phụ thuộc nhiều vào căng thẳng Mỹ-Iran

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/4: Diễn biến của đồng USD phụ thuộc nhiều vào căng thẳng Mỹ-Iran

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/4 cho thấy diễn biến của đồng USD tiếp tục phụ thuộc nhiều vào căng thẳng Mỹ-Iran.
Học giả Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhằm cụ thể hóa các kế hoạch chiến lược tổng thể

Học giả Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhằm cụ thể hóa các kế hoạch chiến lược tổng thể

Đây là nhận định của GS. Hùng Lý Lực trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Mỹ bắt đầu hành động cứng rắn sau khi đàm phán thất bại với Iran, Tehran phát cảnh báo

Mỹ bắt đầu hành động cứng rắn sau khi đàm phán thất bại với Iran, Tehran phát cảnh báo

Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ tuyên bố sẽ bắt đầu phong tỏa toàn bộ hệ thống cảng biển của Iran tại Vịnh Persian từ ngày ...
Lisandro Martinez tái xuất sau hơn hai tháng

Lisandro Martinez tái xuất sau hơn hai tháng

Trong bối cảnh Harry Maguire bị treo giò, Man Utd có sự bổ sung chất lượng khi Lisandro Martinez trở lại sau hơn hai tháng dưỡng thương.
Iran tuyên bố sẵn sàng đạt ‘thỏa thuận cân bằng’, kêu gọi Mỹ tuân thủ luật quốc tế

Iran tuyên bố sẵn sàng đạt ‘thỏa thuận cân bằng’, kêu gọi Mỹ tuân thủ luật quốc tế

Sau đàm phán với Mỹ không đạt kết quả, Tổng thống Iran khẳng định, Tehran vẫn để ngỏ khả năng đạt thỏa thuận nếu Washington đổi cách tiếp cận.
Saudi Arabia ưu tiên dầu mỏ cho một nước Đông Bắc Á giữa khủng hoảng Hormuz

Saudi Arabia ưu tiên dầu mỏ cho một nước Đông Bắc Á giữa khủng hoảng Hormuz

Saudi Arabia cam kết ưu tiên nguồn cung dầu cho Hàn Quốc, hé lộ những điều chỉnh lớn trên bản đồ năng lượng toàn cầu.
Tương lai kinh tế thế giới sẽ ra sao trước ‘phép thử’ Iran?

Tương lai kinh tế thế giới sẽ ra sao trước ‘phép thử’ Iran?

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế thế giới đang chuẩn bị tụ họp để đánh giá những tổn thất mà cuộc xung đột của Tổng thống Donald Trump nhằm vào Iran.
Giá vàng hôm nay 13/4/2026 'âm thầm' nâng đáy, lực cầu vẫn duy trì, thị trường nhiều khả năng tăng tuần thứ tư liên tiếp

Giá vàng hôm nay 13/4/2026 'âm thầm' nâng đáy, lực cầu vẫn duy trì, thị trường nhiều khả năng tăng tuần thứ tư liên tiếp

Giá vàng hôm nay 13/4/2026 xu hướng nâng dần vùng đáy, lực cầu duy trì, thị trường tuần này nhiều khả năng tăng tuần thứ tư liên tiếp.
Anh cảnh báo nguy cơ của AI đối với hệ thống tài chính toàn cầu

Anh cảnh báo nguy cơ của AI đối với hệ thống tài chính toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) được cho là đang một mối đe dọa lại nhanh hơn và khó kiểm soát hơn.
Giao hàng hoả tốc: Cuộc cách mạng 'âm thầm' của tiêu dùng Trung Quốc

Giao hàng hoả tốc: Cuộc cách mạng 'âm thầm' của tiêu dùng Trung Quốc

Với hơn 60 tỷ đơn trong năm 2025, giao hàng trong 30 phút đang định hình lại hành vi tiêu dùng, buộc doanh nghiệp Trung Quốc thay đổi cách bán hàng.
Ngành dầu Saudi Arabia chịu tác động mạnh; Algeria đa dạng hoá mặt hàng xuất khẩu; Israel trở thành cửa ngõ năng lượng ở Địa Trung Hải

Ngành dầu Saudi Arabia chịu tác động mạnh; Algeria đa dạng hoá mặt hàng xuất khẩu; Israel trở thành cửa ngõ năng lượng ở Địa Trung Hải

Tình hình Trung Đông đã làm thay đổi đáng kể bản đồ năng lượng toàn cầu.
Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Chính thức trở thành kênh phân phối chiến lược, Sky Real kỳ vọng sẽ tạo ra những cú hích quan trọng đưa Khải Hoàn Imperial đến gần hơn với khách hàng.
The Aspira: Không gian sống hiện đại, tiện nghi dành cho gia đình trẻ

The Aspira: Không gian sống hiện đại, tiện nghi dành cho gia đình trẻ

Hội tụ đầy đủ những ưu thế nổi trội, căn hộ The Aspira mang lại cho những cư dân tương lai các giá trị sống hoàn mỹ, tiện nghi và vô cùng hiện đại. Đây ...
Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica là dự án căn hộ cao tầng với vị trí bốn mặt tiền trên đường Trần Quang Diệu, hệ tiện ích đồng bộ cùng kiến trúc hiện đại, kiến tạo chuẩn mực sống tiện ...
Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - một khu đô thị quy mô lớn, định hướng hiện đại, hạ tầng đồng bộ và giàu tiện ích, hướng tới nâng cao chất lượng sống tại Thủy Nguyên.
Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside nổi lên như điểm giao thoa giữa giá trị an cư bền vững và tiềm năng sinh lời hấp dẫn, xem như một là tài sản phòng thủ an toàn trước lạm
Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Với mục tiêu góp phần giảm áp lực ban đầu, tạo dòng tiền nền và vùng đệm an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh chi phí vốn và biến động thị trường vẫn ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/4: Diễn biến của đồng USD phụ thuộc nhiều vào căng thẳng Mỹ-Iran

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/4: Diễn biến của đồng USD phụ thuộc nhiều vào căng thẳng Mỹ-Iran

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/4 cho thấy diễn biến của đồng USD tiếp tục phụ thuộc nhiều vào căng thẳng Mỹ-Iran.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/4: Đà phục hồi của đồng USD gặp lực cản vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/4: Đà phục hồi của đồng USD gặp lực cản vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/4 cho thấy đà phục hồi của đồng USD gặp lực cản vì một nguyên nhân.
SHS tư vấn phát hành riêng lẻ SHB, kết nối loạt quỹ đầu tư hàng đầu

SHS tư vấn phát hành riêng lẻ SHB, kết nối loạt quỹ đầu tư hàng đầu

Ngày 9/4, tại Hà Nội, Lễ ký kết hợp đồng đặt mua cổ phần phát hành riêng lẻ SHB đã diễn ra với sự tham gia của nhiều định chế tài chính và quỹ đầu ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 9/4: Đồng USD chạm đáy sau khi Mỹ-Iran đạt thoả thuận ngừng bắn tạm thời

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 9/4: Đồng USD chạm đáy sau khi Mỹ-Iran đạt thoả thuận ngừng bắn tạm thời

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 9/4 cho thấy đà giảm giá của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác sau khi Mỹ-Iran đạt thoả thuận ngừng bắn tạm ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/4: USD gần lập đỉnh trong 11 tháng nhờ một động thái

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/4: USD gần lập đỉnh trong 11 tháng nhờ một động thái

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/4 cho thấy đồng USD gần chạm mức đỉnh trong vòng 11 tháng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/4: Đồng USD giữ giá ổn định so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/4: Đồng USD giữ giá ổn định so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/4 cho thấy đà giữ giá ổn định của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác.
Phiên bản di động