Chuyên gia Nga đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam 

26/01/2020 10:49

TGVN. Đảng Cộng sản Việt Nam là hiện tượng độc đáo trong phong trào cộng sản thế giới và đã duy trì vai trò dẫn dắt đất nước dù trong chiến tranh hay thời kỳ Đổi mới và phát triển.

TIN LIÊN QUAN
chuyen gia nga danh gia cao vai tro lanh dao cua dang cong san viet nam Trưng bày về chặng đường 90 năm vẻ vang Đảng Cộng sản Việt Nam
chuyen gia nga danh gia cao vai tro lanh dao cua dang cong san viet nam Đoàn Đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc thăm và làm việc tại Việt Nam
chuyen gia nga danh gia cao vai tro lanh dao cua dang cong san viet nam
Toàn cảnh hội thảo bàn tròn “70 năm hợp tác Nga - Việt”, tại trụ sở Viện Viễn Đông ở Moscow, ngày 20/1. (Ảnh: Trần Hiếu)

Nhân Hội thảo “70 năm quan hệ Nga – Việt”, nhà Việt Nam học kỳ cựu Evghenhi Kobelev, chuyên gia nghiên cứu hàng đầu của Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thuộc Viện Viễn Đông, Viện hàn lâm khoa học Nga (RAN) đã có những chia sẻ về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông Kobelev - tác giả của có khá nhiều công trình nghiên cứu về Việt Nam và nhiều cuốn sách về Việt Nam cũng như quan hệ Việt Nam - LB Nga, đánh giá cao vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong những năm chiến tranh và thời kỳ Đổi mới, phát triển kinh tế.

Ông Kobelev nhận định, Đảng Cộng sản Việt Nam là hiện tượng độc đáo trong phong trào cộng sản thế giới. Thứ nhất, trong Đảng Cộng sản Việt Nam chưa bao giờ có phe phái, chỉ có đảng giải quyết mọi vấn đề đặt ra. Thứ hai là Đảng Cộng sản Việt Nam rất dân chủ, các thành viên trong đảng gọi nhau bằng tên, bằng từ đồng chí. Thứ ba, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn gần gũi với nhân dân, quan tâm tới nhân dân trước tiên, quan tâm tới chất lượng sống của người dân, các vấn đề xã hội cũng như nhiều vấn đề khác.

Trong hai cuộc kháng chiến, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tìm ra đường hướng để chống lại những kẻ thù hùng mạnh nhất. Ông Kobelev nhắc lại trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói rằng “Nay tuy châu chấu đá voi/ Nhưng mai voi sẽ bị lòi ruột ra”.

Việt Nam đã chiến thắng ở Điện Biên Phủ, mở đường cho việc ký Hiệp định Geneva. Sau đó là cuộc kháng chiến chống Mỹ. Theo ông Kobelev, trong cuộc chiến này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trở thành nhà tổ chức vĩ đại sức mạnh kháng chiến của dân tộc. Việc ký Hiệp định hòa bình Paris cho phép Đảng Cộng sản Việt Nam huy động toàn bộ lực lượng để giải phóng miền Nam.

Đánh giá về vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong sự nghiệp phát triển kinh tế, ông Kobelev lưu ý về kinh tế Việt Nam, gần như đã phát triển ở tốc độ cao trong 20 năm, GDP tăng trưởng từ 6-7%/năm. Tốc độ tăng trưởng như vậy là rất cao trong khi nước Nga tăng trưởng kinh tế chỉ 1-1,5%. Điều này rõ ràng là nhờ vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam.

chuyen gia nga danh gia cao vai tro lanh dao cua dang cong san viet nam

Chung sức đồng lòng vì một nước Việt Nam hoà bình, độc lập, phát triển cường thịnh

TGVN. Tết đến Xuân về đúng vào dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng. Trong không khí vui mừng phấn khởi của những ...

chuyen gia nga danh gia cao vai tro lanh dao cua dang cong san viet nam

75 năm Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng vững bước dưới lá cờ vinh quang của Đảng

TGVN. Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí ...

chuyen gia nga danh gia cao vai tro lanh dao cua dang cong san viet nam

Việt Nam tham dự cuộc gặp quốc tế các Đảng Cộng sản và công nhân lần thứ 21

TGVN. Trong các ngày 18 - 20/10, tại Thành phố Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ, đã diễn ra Cuộc gặp quốc tế các đảng cộng sản ...

Minh Quân

(theo TTXVN)