Chuyên gia Nga phân tích bí quyết giúp Việt Nam tăng ấn tượng về năng lực cạnh tranh

17/10/2019 15:47

TGVN. Trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu 2019, Việt Nam tăng 10 bậc và lên thứ hạng 67. Mặc dù Việt Nam vẫn đang xếp sau một số quốc gia Đông Nam Á, song không nước nào có thể thực hiện bước nhảy vọt ấn tượng như vậy chỉ trong một năm.

TIN LIÊN QUAN
viet nam voi buoc nhay vot an tuong ve nang luc canh tranh Biến năng lực cạnh tranh của quốc gia thành cạnh tranh của doanh nghiệp
viet nam voi buoc nhay vot an tuong ve nang luc canh tranh Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018
viet nam voi buoc nhay vot an tuong ve nang luc canh tranh
Việt Nam vẫn là "ngôi sao sáng" nhất cho thấy sự tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định. (Nguồn: Công thương)

Theo bài đăng trên trang Sputnik ngày 16/10, Người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN của Học viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Vladimir Mazyrin cho biết, nền kinh tế thế giới đang trên đà giảm tốc. Chu kỳ kinh doanh sắp kết thúc, sau một đến hai năm nữa có thể nổ ra một cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế mới. Trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn là "ngôi sao sáng" nhất cho thấy sự tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định.

Việt Nam đã tăng trên tất cả các chỉ số mà Diễn đàn Kinh tế Thế giới sử dụng để đánh giá về năng lực cạnh tranh. Sự ổn định kinh tế vĩ mô có điểm số tăng mạnh nhất. Một thành phần của khái niệm này là giá trị đồng tiền quốc gia ổn định.

Giáo sư Mazyrin nhận định, so với đồng USD, hiện nay, đồng tiền quốc gia của nhiều nước đã giảm giá tới 10% so với thời điểm cuối năm 2018 nhưng tỷ giá đồng Việt Nam chỉ giảm 0,1%.

“Bí quyết chính của sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng ở Việt Nam là đảm bảo môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là khung giờ vàng cho doanh nghiệp Việt Nam. Chính phủ đã nỗ lực và đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực này, bao gồm các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh và thủ tục xác minh, triển khai chính phủ điện tử, nền kinh tế kỹ thuật số, triển khai toàn diện Cửa sổ ASEAN, khuyến khích khởi nghiệp, và nhiều biện pháp khác”, Giáo sư Mazyrin nói.

Ông Mazyrin cũng đánh giá cao hiệu quả công tác giảm nghèo của Việt Nam. Theo đó, kể từ năm 1992, tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam đã giảm 10 lần, tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng, mức sống ngày càng tăng, thị trường trong nước đang mở rộng. Đây là những thành tựu trong lĩnh vực xã hội của sự tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, ông Mazyrin cũng cảnh báo, Việt Nam cần phải lưu ý đến định hướng xã hội trong quá trình phát triển kinh tế. 

viet nam voi buoc nhay vot an tuong ve nang luc canh tranh

Soán ngôi Mỹ, Singapore trở thành nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới

TGVN. Ngày 9/10, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố chỉ số cạnh tranh toàn cầu đánh giá toàn diện năng lực cạnh tranh ...

viet nam voi buoc nhay vot an tuong ve nang luc canh tranh

Kinh doanh tại Trung Đông - châu Phi: Doanh nghiệp cần cải thiện năng lực cạnh tranh

TGVN. Muốn thành công tại Trung Đông - châu Phi, bên cạnh trang bị kiến thức về quốc gia sở tại, nắm rõ hệ thống ...

viet nam voi buoc nhay vot an tuong ve nang luc canh tranh

Việt Nam tụt 3 bậc về năng lực cạnh tranh toàn cầu

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa công bố Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2018 (The Global Competitiveness Report 2018), ...

Chu An

(theo Sputnik)