Kinh doanh tại Trung Đông - châu Phi: Doanh nghiệp cần cải thiện năng lực cạnh tranh

Hoàng Nam
TGVN. Muốn thành công tại Trung Đông - châu Phi, bên cạnh trang bị kiến thức về quốc gia sở tại, nắm rõ hệ thống pháp luật, ngôn ngữ, tập quán kinh doanh, đặc biệt là các biến động chính trị trong khu vực, doanh nghiệp cần cải thiện năng lực cạnh tranh với doanh nghiệp đến từ Trung Quốc, châu Âu vốn đã có nhiều năm kinh doanh tại khu vực này.
TIN LIÊN QUAN
kinh doanh tai trung dong chau phi doanh nghiep can cai thien nang luc canh tranh Cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp Việt Nam ở Trung Đông - châu Phi
kinh doanh tai trung dong chau phi doanh nghiep can cai thien nang luc canh tranh Tạo “chất” mới cho hợp tác Việt Nam - Trung Đông - châu Phi
kinh doanh tai trung dong chau phi doanh nghiep can cai thien nang luc canh tranh
Các khách mời trao đổi tại chương trình trực tuyến. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ông Nguyễn Trung Kiên - Vụ trưởng Vụ Trung Đông - châu Phi, Bộ Ngoại giao đã chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp tại buổi tọa đàm trực tuyến Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi 2019. Chương trình tọa đàm trực tuyến được tổ chức tại Press Corner, sáng kiến của Báo Thế giới & Việt Nam (TG&VN), bên lề Hội nghị gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi 2019 lần đầu tiên được Bộ Ngoại giao tổ chức tại Hà Nội.

Tại tọa đàm trực tuyến lần này của TG&VN, các khách mời là lãnh đạo các tỉnh, các nhà quản lý, Đại sứ một số nước Trung Đông - châu Phi tại Việt Nam, và đặc biệt là lãnh đạo các doanh nghiệp đã cùng trao đổi về tiềm năng, thế mạnh hợp tác giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp các nước trong khu vực Trung Đông – châu Phi, đưa ra những giải pháp để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của các bên.

Dưới đây là ý kiến của một số khách mời tham gia Chương trình tọa đàm trực tuyến của TG&VN.

Ông Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái

Trao đổi tại tọa đàm, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2018 của tỉnh đạt 130 triệu USD, trong đó, gần 50% được xuất khẩu sang thị trường Trung Đông - châu Phi. Ngoài ra, ông Đỗ Đức Duy chia sẻ, Yên Bái là một trong những địa phương đầu tiên ở khu vực miền núi phía Bắc thu hút được nguồn vốn từ Saudi Arabia để phát triển hạ tầng giao thông. Tỉnh cũng đang đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Qatar.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái khẳng định, Trung Đông - châu Phi là thị trường rất tiềm năng đối với Yên Bái nói riêng và các địa phương khác nói chung. Tuy nhiên, doanh nghiệp còn thiếu thông tin về thị trường, sự kết nối, chia sẻ, hỗ trợ giữa các địa phương và doanh nghiệp trong việc tìm kiếm thị trường xuất khẩu, thực hiện giải pháp về thanh toán chưa thực sự phát huy hiệu quả.

“Với sự giúp đỡ và hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, với sự tăng cường kết nối giữa các Cơ quan đại diện của Việt Nam tại thị trường Trung Đông - châu Phi cùng các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện, chắc chắn các doanh nghiệp, các địa phương của Việt Nam, trong đó có Yên Bái, sẽ có nhiều cơ hội hơn để gia tăng hợp tác kinh tế trong quan hệ đối ngoại, đưa sản phẩm Việt Nam vào thị trường này, đồng thời thu hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư”, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhận định.

Ông Nguyễn Trung Kiên - Vụ trưởng Vụ Trung Đông - châu Phi, Bộ Ngoại giao

Trao đổi về những khó khăn của doanh nghiệp khi tiếp cận thị trường Trung Đông - châu Phi, ông Nguyễn Trung Kiên cho rằng, Việt Nam và các nước khu vực này xa cách về mặt địa lý; các nước Trung Đông - châu Phi có hệ thống pháp luật, tình hình chính trị - xã hội rất khác biệt so với Việt Nam, và còn nhiều cản trở về ngôn ngữ, văn hoá, tập quán, đi kèm với bất ổn chính trị ở một số quốc gia.

Do đó, theo Vụ trưởng Vụ Trung Đông - châu Phi của Bộ Ngoại giao, muốn thành công tại châu Phi, các doanh nghiệp cần trang bị kiến thức về tình hình quốc gia sở tại, nắm rõ hệ thống pháp luật, ngôn ngữ, tập quán kinh doanh. Hơn nữa, các doanh nghiệp cần cải thiện năng lực để cạnh tranh với các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc, châu Âu vốn đã có nhiều năm kinh doanh tại khu vực này.

Ông Kiên cũng chia sẻ, hiện Việt Nam mới có 8 cơ quan đại diện tại các nước Trung Đông - châu Phi, song không phải cơ quan nào cũng có đại diện thương vụ. Do đó, sự vươn xa của Việt Nam tại khu vực này là chưa nhiều, khiến các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh tại đây còn khó khăn. “Những chương trình như hội nghị lần này, với sự góp mặt của Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi tại Việt Nam, đại diện Chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp để cùng tìm kiếm đối sách, mở rộng hợp tác kinh tế, giúp doanh nghiệp Việt Nam vươn đến Trung Đông - châu Phi là rất ý nghĩa và thiết thực”, ông Nguyễn Trung Kiên khẳng định.

Ông Walubita Imakando - Đại sứ Zambia tại Malaysia kiêm nhiệm Việt Nam

Tại chương trình trực tuyến của TG&VN, Đại sứ Walubita Imakando chia sẻ, Việt Nam và Zambia có quan hệ song phương tốt đẹp trên nhiều mặt và đang ngày một phát triển nồng ấm. Tuy nhiên, hai bên đều mong muốn có thể phát triển mối quan hệ đó hiệu quả hơn nữa, trước hết là hướng tới đẩy mạnh quan hệ kinh tế song phương.

Đại sứ Walubita Imakando cho rằng Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phát đi nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện bằng việc Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước khu vực Trung Đông - châu Phi. Bản thân Đại sứ Imakando cũng đã trao đổi với các Đại sứ khác trong khu vực và họ khẳng định sẵn sàng đáp lại sự tin tưởng và đồng hành của Việt Nam.

Đại sứ Imakando cũng cho biết, ông đã có buổi trao đổi riêng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam về hợp tác phát triển nông nghiệp bởi đối với Zambia, nông nghiệp cũng là một trong những lĩnh vực cần được đẩy mạnh.

Bà Nguyễn Thị Phấn - Giám đốc Công ty XNK Tổng hợp & Dịch vụ Fataco Bến Tre

Là một trong số các doanh nhân góp mặt tại chương trình trực tuyến, bà Nguyễn Thị Phấn cho biết sau 30 năm hoạt động, công ty Fataco với đội ngũ giáo sư, bác sĩ, tiến sĩ giàu kiến thức và kinh nghiệm đã nghiên cứu và phát triển thành công Thuốc cai nghiện ma tuý Bông Sen.

Hiện thuốc Bông Sen đã được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới như Brazil, Ấn Độ, Thụy Sỹ, Lào, Campuchia và đặc biệt được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép để sử dụng tại thị trường này. Riêng tại Trung Đông - châu Phi, Bộ Y tế Nigeria đã cấp phép và nhập khẩu thuốc Bông Sen. Fataco Bến Tre đã ký hợp đồng với doanh nghiệp Nigeria độc quyền phân phối sản phẩm này cho cả thị trường châu Phi.

kinh doanh tai trung dong chau phi doanh nghiep can cai thien nang luc canh tranh Việt Nam và Trung Đông - châu Phi còn nhiều tiềm năng trong hợp tác nông nghiệp

TGVN. Chiều ngày 10/9, trong khuôn khổ Chương trình “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông – châu Phi năm 2019”, các Đại sứ, Trưởng Cơ ...

kinh doanh tai trung dong chau phi doanh nghiep can cai thien nang luc canh tranh Doanh nghiệp cảm ơn Bộ Ngoại giao – ‘cây cầu’ vững chắc

TGVN. “Thông qua cây cầu là Bộ Ngoại giao, chúng tôi có nhiều cơ hội tìm kiếm đối tác kinh doanh hơn”, một đại diện ...

kinh doanh tai trung dong chau phi doanh nghiep can cai thien nang luc canh tranh Chương trình trực tuyến: Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi 2019

TGVN. Sáng 9/9, tại Hà Nội, bên lề Hội nghị gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi, Báo Thế giới & Việt ...

Hoàng Nam
(ghi)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

tu duong len dinh olympia toi nhung nha dao duc online co gi dang noi ky i

Từ Đường lên đỉnh Olympia tới những ‘nhà đạo đức online’: Có gì đáng nói? (kỳ I)

Ồn ào xung quanh Chung kết chương trình Đường lên đỉnh Olympia của Đài Truyền hình Việt Nam năm 2020 và thí sinh Nguyễn Thị Thu Hằng có thật sự ...
ty gia usd hom nay 239 usd tiep tuc tang chung khoan bi ban thao gioi dau tu tim kiem su an toan

Tỷ giá USD hôm nay 23/9: USD tiếp tục tăng, chứng khoán bị bán tháo, giới đầu tư tìm kiếm sự an toàn

Tỷ giá USD: USD bứt đi lên trong vài phiên gần đây nhờ tâm lý phòng tránh rủi ro, nhưng đà phục hồi này bị dự báo không kéo dài.
thay park cham tay co vang goi van quyet tro lai thoi

Thầy Park chạm tay có vàng, gọi Văn Quyết trở lại thôi

Phong độ cao của Văn Quyết khiến thầy Park băn khoăn giữa việc gọi anh trở lại tuyển Việt Nam hay tiếp tục đối mặt với áp lực từ dư ...
45 nam quan he viet nam duc ben bi va manh me

45 năm quan hệ Việt Nam-Đức: Bền bỉ và mạnh mẽ

Bài viết của Ủy viên BCT, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Đức (23/9/1975-23/9/2020).
luton town 0 3 man utd dang cap ngoi sao len tieng

Luton Town 0-3 Man Utd: Đẳng cấp ngôi sao lên tiếng

Dù trình diễn lối chơi tập thể nhạt nhòa nhưng Man Utd vẫn có được chiến thắng 3-0 trước Luton Town tại vòng 3 League Cup.
covid 19 o viet nam sang 239 21 ngay khong nghi nhan ca mac trong cong dong benh nhan nang nhat mien bac khoi benh

Covid-19 ở Việt Nam sáng 23/9: 21 ngày không nghi nhận ca mắc trong cộng đồng, Bệnh nhân nặng nhất miền Bắc khỏi bệnh

21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng và đã chữa khỏi 980 bệnh nhân.
du bao thoi tiet ngay va dem nay 239 bac bo giam nhiet chiu anh huong cua khong khi lanh co noi mua rat to

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (23/9): Bắc Bộ giảm nhiệt; chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, có nơi mưa rất to

Dự báo thời tiết Hà Nội, nhiều mây, ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm có mưa, có nơi mưa ...
chuyen nhuong cau thu hom nay 239 man utd chinh thuc de nghi cho alex telles rb leipzig don sat thu liverpool lien he mbappe

Chuyển nhượng cầu thủ hôm nay 23/9: Man Utd chính thức đề nghị cho Alex Telles; RB Leipzig đón ‘sát thủ’; Liverpool liên hệ Mbappe

Tin tức chuyển nhượng cầu thủ nhanh nhất hôm nay trên báo Thế giới và Việt Nam.
gia vang hom nay 239 bat ngo roi tu do tren thi truong dong luc mua moi da xuat hien

Giá vàng hôm nay 23/9: Bất ngờ rơi tự do, trên thị trường động lực mua mới đã xuất hiện

Giá vàng đã có những phiên xuống đáy gần 2 tháng trên thị trường thế giới. Giá vàng SJC trong nước giảm mạnh mất mốc 56 triệu đồng/lượng.
xsmn 239 xo so mien nam hom nay ket qua xo so kqxs 2392020

XSMN 23/9 - Xổ số miền Nam hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 23/9/2020

XSMN 23/9. KQXS 23/9. Xổ số miền Nam hôm nay ngày 23 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Nam. KQXSMN.
trung quoc se lap 3 khu vuc tu do thuong mai de thu hut dau tu nuoc ngoai

Trung Quốc sẽ lập 3 khu vực tự do thương mại để thu hút đầu tư nước ngoài

Nội các Trung Quốc hôm 20/9 thông báo kế hoạch lập 3 vùng tự do thương mại thí điểm nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy thương mại.
chu tich fed kinh te my chi phu c ho i khi nguo i dan ca m tha y an toa n ve dich covid 19

Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ chỉ phục hồi khi người dân cảm thấy an toàn về dịch Covid-19

Kinh tế Mỹ sẽ chỉ phục hồi sau cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 khi người dân cảm thấy đủ an toàn để nối lại các hoạt động bình thường của họ.
tiktok global len ke hoach phat hanh co phieu

TikTok Global lên kế hoạch phát hành cổ phiếu

TikTok Global sẽ tiến hành vòng huy động vốn trước khi IPO, theo đó sẽ để ByteDance nắm giữ 80% cổ phần trong công ty.
apple bi thoi bay hon 500 ty usd gia tri von hoa thi truong pho wall boi roi

Apple bị thổi bay hơn 500 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường, Phố Wall 'bối rối'

Chỉ sau 12 phiên giao dịch, cổ phiếu Apple đã giảm hơn 20% từ mức cao nhất từ trước tới nay.
Phiên bản di động