Hội nghị Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019

Tạo “chất” mới cho hợp tác Việt Nam - Trung Đông - châu Phi

Hà Phương
TGVN. Diễn ra từ ngày 9-10/9, Hội nghị Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019 - sáng kiến của Bộ Ngoại giao - đã thực sự tạo nên một Diễn đàn trao đổi thực chất và cởi mở giữa các nhà ngoại giao Trung Đông - châu Phi với các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
tao chat moi cho hop tac viet nam trung dong chau phi Việt Nam và Trung Đông - châu Phi còn nhiều tiềm năng trong hợp tác nông nghiệp
tao chat moi cho hop tac viet nam trung dong chau phi Doanh nghiệp cảm ơn Bộ Ngoại giao – ‘cây cầu’ vững chắc
tao chat moi cho hop tac viet nam trung dong chau phi
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

Có mặt từ rất sớm, ngay khi sự kiện vừa bắt đầu, bà Nguyễn Thị Cẩm Hằng, Giám đốc Công ty Co Coal (cung cấp mặt hàng than được sản xuất từ gáo dừa) luôn bận rộn khi giới thiệu sản phẩm tới hàng chục Đại sứ, doanh nghiệp Trung Đông - châu Phi quan tâm, tìm hiểu về sản phẩm than có nhiều điểm đặc biệt này.

Bà Cẩm Hằng cho biết, sản phẩm than của công ty có thể được sử dụng rộng rãi hơn ở các nước khu vực Trung Đông - châu Phi bởi khá phù hợp với văn hóa ở đây. Hiện tại, Co Coal chưa đến được với thị trường châu Phi nhưng đã xuất khẩu sang một số quốc gia Trung Đông như Iran, Iraq, Kuwait, Lebanon…

Với chị Hằng và nhiều doanh nhân, chưa bao giờ họ nghĩ doanh nghiệp của mình có cơ hội được mở gian hàng ngay tại Nhà làm việc của Bộ Ngoại giao và có thể tiếp cận được với Đại sứ các nước bạn một cách dễ dàng, thuận lợi đến như vậy.

“Thông qua cây cầu là Bộ Ngoại giao, tôi tự tin khi đưa thương hiệu Co Coal tới bạn bè quốc tế. Đây là kênh kết nối hữu hiệu mà doanh nghiệp như tôi trước nay chưa nghĩ tới và chưa có cơ hội tiếp cận nhưng mọi thứ đã thay đổi và qua Bộ Ngoại giao, chúng tôi có nhiều cơ hội hơn”, bà Hằng chia sẻ.

Nền tảng vững chắc

Tanzania nằm trong số ít các quốc gia mà các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư. Doanh nghiệp Việt Nam không chỉ đang tạo ra nhiều việc làm cho 3.000 người, trong đó có 1.000 lao động trực tiếp, mà còn góp phần mở rộng mạng lưới viễn thông ở đất nước chúng tôi

Bên cạnh đầu tư, Việt Nam cũng đang là nhà nhập khẩu hàng đầu các sản phẩm của Tanzania. Chúng tôi vui mừng khi nông dân Tanzania đang được hưởng lợi từ hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đại sứ Tanzania Mbelwa Kairuki

Đối với Việt Nam, thị trường Trung Đông - châu Phi là một trong những thị trường tiềm năng nhưng chưa được tập trung khai phá. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, đối với Việt Nam, quan hệ với các nước Trung Đông - châu Phi luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt. Khởi nguồn từ khát vọng chung về độc lập, tự do từ những năm 50 của thế kỷ XX, mối quan hệ này không ngừng được vun đắp bằng những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ, giúp đỡ chân tình, quý báu mà Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi dành cho nhau trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc.

Bước sang giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước, Việt Nam cùng các nước Trung Đông - châu Phi tiếp tục cùng nhau vượt qua các thách thức chung, nỗ lực mở rộng và tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt nhằm góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển của mỗi nước, đồng thời bảo vệ những lợi ích chung của các quốc gia đang phát triển trong cộng đồng quốc tế.

Phó Thủ tướng cho rằng, đây chính là nền tảng và giá trị vững chắc đưa Việt Nam và nhiều nước trong khu vực Trung Đông - châu Phi trở thành những người bạn thủy chung, son sắt và những đối tác quan trọng của nhau.

Thực tiễn cho thấy, tuy cách xa về mặt địa lý nhưng trong thời gian vừa qua, hoạt động đầu tư nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam và Trung Đông - châu Phi đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ, đạt trên 5,5 tỷ USD. Việt Nam có nhu cầu lớn từ các nước khu vực Trung Đông - châu Phi như nguyên liệu khoáng sản, dầu, lương thực, gỗ. Đối với các quốc gia Trung Đông -châu Phi, Việt Nam xuất khẩu lương thực, thực phẩm, trang thiết bị, linh kiện điện tử, công cụ phục vụ cho nông nghiệp.

Các dự án đầu tư viễn thông từ Việt Nam sang châu Phi đã giúp người dân tiếp cận các dịch vụ viễn thông và mở rộng cơ hội kết nối số toàn cầu; hợp tác nông nghiệp, năng lượng, giao thông, lao động và trao đổi chuyên gia cũng đang có bước tiến nổi bật.

tao chat moi cho hop tac viet nam trung dong chau phi
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường trao đổi với đại biểu.

Tiềm năng nhưng nhiều cái “khó”

Những điểm sáng đó, theo Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam và các quốc gia Trung Đông - châu Phi, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước.

Dù vậy, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cũng cho rằng hợp tác kinh tế giữa hai bên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và còn tồn tại không ít những thách thức. Tỷ trọng trao đổi thương mại giữa Việt Nam với khu vực rộng lớn gồm 70 quốc gia với 1.6 tỉ dân trải dài trên 36 triệu km hiện chỉ chiếm 3,5% trên tổng số 480 tỉ USD xuất khẩu hàng hoá Việt Nam trong năm 2018.

“Con số này khá khiêm tốn so với tốc độ tăng trưởng cũng như quy mô kinh tế và dân số của cả hai bên, cho thấy chúng ta còn phải làm nhiều hơn nữa, quyết liệt hơn nữa và hiệu quả hơn nữa,” Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường chỉ rõ.

Những thách thức, trở ngại đang “cản đường” sự hợp tác giữa hai bên cũng được Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nêu bật tại Hội nghị lần này: Hai bên còn thiếu thông tin và sự hiểu biết sâu về thị trường, tập quán kinh doanh và hệ thống pháp luật của nhau; Xa cách về địa lý cũng là một trong những khó khăn chính dẫn đến hiệu quả kinh doanh chưa cao và sự quan tâm chưa đúng mức của các Bộ, ngành doanh nghiệp hai bên; Mạng lưới các cơ quan đại diện ngoại giao và thương mại thường trú của mỗi bên còn mỏng, các cơ chế hợp tác song phương hiện còn chưa thực sự phát huy hết vai trò trong thúc đẩy hợp tác kinh tế; Mặt khác, liên kết kinh tế giữa khu vực Trung Đông - châu Phi với khu vực Đông Nam Á nói chung và với Việt Nam nói riêng còn hạn chế. Mặc dù là một nền kinh tế mở với 16 FTA, nhưng đến nay, Việt Nam chưa ký kết FTA với nước nào trong khu vực.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, Hội nghị Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019 lần này là một trong những bước quan trọng để xác định những biện pháp cụ thể nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, và hiện thực hóa những lợi thế, tiềm năng và tầm nhìn về sự hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi.

Nhiều đại sứ tham dự Hội nghị cũng đánh giá cao tầm quan trọng của sự kiện lần này, cho rằng đây là một bước tiến góp phần tạo nên sự thay đổi về chất trong quan hệ giữa Trung Đông – châu Phi đối với Việt Nam trong thời gian tới.

Đồng hành cùng phát triển

Ai Cập có nhiều khu kinh tế, nơi chúng tôi đang cố gắng thu hút đầu tư từ Việt Nam. Việt Nam đang đạt được nhiều lợi ích từ nguồn đầu tư nước ngoài vào trong nước và đây là một lợi thế của các bạn. Đang ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài tới làm ăn tại Việt Nam.

Quan hệ hợp tác thương mại giữa Ai Cập và Việt Nam đã phát triển mạnh trong ba năm trở lại đây, kim ngạch thương mại đã tăng tới 100% chỉ trong ba năm qua và riêng năm ngoái tăng 25%. Do đó, tôi tin tưởng quan hệ thương mại giữa hai nước sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Đại sứ Ai Cập Nassan Nayel

Đối với ưu tiên và định hướng chính sách đối ngoại giữa Việt Nam và các quốc gia khu vực Trung Đông - châu Phi, tại Hội nghị, ông Vũ Duy Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại (Bộ Ngoại giao) nhấn mạnh rằng, Việt Nam cần phải làm sâu sắc thêm quan hệ với các đối tác, đặc biệt là các nước láng giếng, các cường quốc và bạn bè truyền thống ở Trung Đông - châu Phi; chủ động hội nhập quốc tế; thúc đẩy ngoại giao quốc gia, đặc biệt là trong năm chủ nhà ASEAN 2020 và tại Hội đồng Bảo an

Liên hợp quốc trong giai đoạn 2020 - 2021 và đóng góp nhiều hơn để giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu.

Trên bình diện đa phương, Việt Nam đã luôn đồng hành với các nước Trung Đông - châu Phi trong việc bảo vệ những giá trị cốt lõi vì hòa bình và phát triển, đề cao các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế như tôn trọng độc lập, chủ quyền, không can thiệp công việc nội bộ, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực. Những “người lính cụ Hồ” của Việt Nam đã có mặt tại những điểm nóng của Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan, đóng góp vào nỗ lực duy trì hòa bình của Liên hợp quốc.

Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi cũng đã tích cực phối hợp lập trường và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế. Chính phủ các nước Trung Đông - châu Phi đã ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, thể hiện sự tin tưởng của các nước Trung Đông - châu Phi đối với khả năng đóng góp của Việt Nam cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

“Việt Nam tin tưởng có khả năng đáp ứng các nhu cầu hợp tác ngày càng cao và đa dạng của các nước Trung Đông - châu Phi. Đặc biệt, khi đảm nhận hai trọng trách Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam có thể là cầu nối để thúc đẩy các nội dung hợp tác cùng quan tâm trong khuôn khổ ASEAN, tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh khu vực và thế giới, trong đó có nhiều vấn đề tại khu vực Trung Đông - châu Phi”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh tại Hội nghị.

tao chat moi cho hop tac viet nam trung dong chau phi

 

(Trực tuyến) Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu chỉ đạo Hội nghị Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi 2019

TGVN. Chiều ngày 9/9, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019, phiên ...

tao chat moi cho hop tac viet nam trung dong chau phi

 

Chương trình trực tuyến: Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi 2019

TGVN. Sáng 9/9, tại Hà Nội, bên lề Hội nghị gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi, Báo Thế giới & Việt ...

tao chat moi cho hop tac viet nam trung dong chau phi

 

(Trực tuyến) Khai mạc Hội nghị Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019

TGVN. Sáng ngày 9/9, Hội nghị Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019 đã chính thức khai mạc tại ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

ngoai truong sergei lavrov doi thoai nga my bang toi hau thu la vo nghia va vo ich

Ngoại trưởng Sergei Lavrov: Đối thoại Nga-Mỹ bằng tối hậu thư là vô nghĩa và vô ích

Nga-Mỹ: Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 18/9 khẳng định nước này sẵn sàng hợp tác với Tổng thống tương lai của Mỹ trên cơ sở bình đẳng.
bau cu my nam 2020 mot so bang quan trong bat dau to chuc bo phieu som theo hinh thuc truc tiep

Bầu cử Mỹ năm 2020: Một số bang quan trọng bắt đầu tổ chức bỏ phiếu sớm theo hình thức trực tiếp

Bầu cử Mỹ năm 2020, 4 bang của Mỹ gồm Minnesota, Virginia, Nam Dakota và Wyoming đã mở cửa vào ngày 18/9, cho phép cử tri bỏ phiếu sớm.
duc muon hoan tat du an dong chay phuong bac 2 bat chap viec my coi la moi de doa

Đức muốn hoàn tất dự án Dòng chảy phương Bắc 2, bất chấp việc Mỹ coi là 'mối đe dọa'

Thủ hiến các bang ở Đông Đức đã thống nhất cùng hỗ trợ cho dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2”.
covid 19 o viet nam sang 199 17 ngay khong ghi nhan ca mac moi huong dan moi nhat ve xet nghiem cho nguoi xuat canh

Covid-19 ở Việt Nam sáng 19/9: 17 ngày không ghi nhận ca mắc mới, Hướng dẫn mới nhất về xét nghiệm cho người xuất cảnh

Không ghi nhận ca mắc Covid- 19 mới, như vậy đã sang ngày thứ 17 Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng, đã chữa khỏi 941 bệnh ...
ty gia usd hom nay 199 usd lap tuc giam gia sau bao cao ve viec lam my va dong thai cua fed

Tỷ giá USD hôm nay 19/9: USD lập tức giảm giá sau báo cáo về việc làm Mỹ và động thái của Fed

Tỷ giá USD lập tức giảm sau báo cáo về việc làm của Mỹ với 860.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp và quyết định giữ nguyên lãi suất.
du bao thoi tiet ngay va dem nay 199 mua rat to tren dien rong o bac bo canh bao mua dong loc set o tay nguyen nam bo

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (19/9): Mưa rất to trên diện rộng ở Bắc Bộ, cảnh báo mưa dông, lốc sét ở Tây Nguyên, Nam Bộ

Dự báo thời tiết trong ngày và đêm nay, do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão kết hợp không khí lạnh nên khu vực Bắc Trung Bộ có mưa ...
gia vang hom nay 199 quay dau tang tro lai nha dau tu bat dau nghi den mua vao

Giá vàng hôm nay 19/9: Quay đầu tăng trở lại, nhà đầu tư bắt đầu nghĩ đến mua vào?

Giá vàng thất thường, dao động theo biên độ hẹp trên mức 56,00 triệu đồng/lượng. Thị trường quốc tế giá giằng co quanh 1.952 USD/ounce.
xsmb 199 xo so mien bac hom nay ket qua xo so kqxs 1992020

XSMB 19/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 19/9/2020

XSMB 19/9. KQXS 19/9. Xổ số miền Bắc hôm nay ngày 19 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Bac. KQXSMB.
xsmt 199 xo so mien trung hom nay ket qua xo so kqxs 1992020

XSMT 19/9 - Xổ số miền Trung hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 19/9/2020

XSMT 19/9. KQXS 19/9. Xổ số miền Trung hôm nay ngày 19 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Trung. KQXSMT.
xsmn 199 xo so mien nam hom nay ket qua xo so kqxs 1992020

XSMN 19/9 - Xổ số miền Nam hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 19/9/2020

XSMN 19/9. KQXS 19/9. Xổ số miền Nam hôm nay ngày 19 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Nam. KQXSMN.
thuc day thanh lap trung tam asean tai dai hoc quoc gia kiev

Thúc đẩy thành lập trung tâm ASEAN tại Đại học quốc gia Kiev

Các đại biểu đều đồng ý sẽ tiến hành các bước đi tích cực, cụ thể để có thể ra mắt Trung tâm ASEAN trong năm 2020.
hoi dong bao an thao luan ve bao ve thuong dan truoc nan doi do xung dot

Hội đồng Bảo an thảo luận về bảo vệ thường dân trước nạn đói do xung đột

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi bảo đảm tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, trong đó có nghĩa vụ bảo vệ thường dân.
du lich viet nam an do no luc vuot kho hau covid 19

Du lịch Việt Nam-Ấn Độ nỗ lực vượt khó hậu Covid-19

Ngày 17/9, Hội thảo 'Triển vọng du lịch Việt Nam-Ấn Độ hậu Covid-19' đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến.
hoi dong bao an thao luan ve cac tac dong den van de nhan dao cua bien doi khi hau va suy thoai moi truong

Hội đồng Bảo an thảo luận về các tác động đến vấn đề nhân đạo của biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường

Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định cần giải quyết toàn diện các tác động nhân đạo, an ninh của vấn đề biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường.
tong lanh su quan viet nam o fukuoka tim thay thi the mot thuc tap sinh viet nam mat tich sau sieu bao haishen

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản vừa tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Toán, một trong hai thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen.
dich covid 19 gan 280 cong dan viet nam tu chau au ve nuoc an toan

Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.
hai chuyen bay dua gan 380 cong dan viet nam tu han quoc ve nuoc an toan

Hai chuyến bay đưa gần 380 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
dich covid 19 hon 240 cong dan viet nam tu malaysia ve nuoc an toan

Dịch Covid-19: Hơn 240 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cử cán bộ trực tiếp ra sân bay hỗ trợ công dân hoàn thành thủ tục cần thiết trước khi máy bay cất cánh.
ban co biet cach sap xep ngoi thu tai cac to chuc quoc te va hoi nghi quoc te

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
ngoi thu xa giao sap xep nhu the nao

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
chieu dai o cac co quan dai dien co nguyen thu quoc gia du sap xep cho ngoi nhu the nao

Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Trong chiêu đãi tại Cơ quan đại diện có Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận đến dự thì việc sắp xếp chỗ ngồi cần chú ý một số nguyên tắc.
trong ngoai giao vi tri danh du trong ban tiec va tren xe o to thuong duoc xep nhu the nao

Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?

Trong hoạt động ngoại giao, bạn đã biết vị trí danh dự trong bàn tiệc hay trên ô tô chưa?
tong lanh su quan viet nam tai frankfurt muoi nam villa ha noi giua troi au

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Trụ sở mới của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và tôi đặt tên ngôi nhà là Villa Hanoi.…
dai su nguyen phuong nga cong tac phat ngon khong chi la dung tren buc hop bao

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn TG&VN về 'tảng băng chìm' trong sứ mệnh của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao.
12 buc chan dung bo truong ngoai giao chuyen ke sau nhung canh co

12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

Mỗi bức chân dung của Bộ trưởng có ngôn ngữ riêng và các họa sỹ có câu chuyện thú vị trong việc sáng tác các tác phẩm đặc biệt này.
nen ngoai giao toan dien viet nam trong hoi nhap quoc te

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Sự phát triển đồng bộ của ba trụ cột ngoại giao đã tạo ra tiền đề vững chắc cho ngoại giao Việt Nam tiến vào hội nhập quốc tế.
Phiên bản di động