Chuyên gia Nga: Quốc hội khóa mới sẽ giải quyết những nhiệm vụ do Đảng đặt ra

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử đang được chuẩn bị, các tiêu chí đề cử ứng cử viên đại biểu gắn liền với tình hình đấu tranh chống tham nhũng do Đảng Cộng sản Việt Nam triển khai.
Chuyên gia Nga: Quốc hội khóa mới sẽ giải quyết những nhiệm vụ do Đảng đặt ra
Chuyên gia Nga Grigory Lokshin trả lời phỏng vấn về vai trò và nhiệm vụ của Quốc hội Việt Nam trong tình hình phát triển mới của đất nước. (Nguồn: VOV)

Với bề dày kinh nghiệm 75 năm hoạt động, kể từ cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên vào năm 1946, Quốc hội Việt Nam qua các thời kỳ đã và đang đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác lập hiếnlập pháp, xây dựng và phê chuẩn nhiều bộ luật, tạo điều kiện để đất nước phát triển bền vững và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Trên cơ sở này, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV được kỳ vọng sẽ diễn ra thành công, trong không khí đoàn kết, tin tưởng của nhân dân, bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19.

Chuyên gia Grigory Lokshin - cán bộ nghiên cứu khoa học cao cấp của Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN-Viện Viễn Đông-Viện Hàn Lâm khoa học Nga, nhà Việt Nam học, đã trả lời phỏng vấn về vai trò và nhiệm vụ của Quốc hội Việt Nam trong tình hình phát triển mới của đất nước.

Thưa chuyên gia Grigory Lokshin, ông đánh giá như thế nào về vai trò của Quốc hội Việt Nam trong những năm gần đây?

Trong những năm gần đây, Quốc hội Việt Nam đã thông qua nhiều quyết định quan trọng, khác nhau, vào những thời điểm cần thiết khác nhau.

Ví dụ, vào những năm 1986-1990, khi bắt đầu thực hiện chính sách đổi mới-mở cửa. Chính sách này sẽ không thể thực hiện được nếu Quốc hội không thông qua các văn bản pháp luật quan trọng nhất và đã tạo ra nền kinh tế nhiều thành phần của Việt Nam, trong đó khu vực tư nhân cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển nền kinh tế, hiện đại hóa đất nước.

Điều này đã được ghi nhận và hiện nay đang tiếp tục, thậm chí gần đây Thủ tướng Việt Nam một lần nữa nhấn mạnh phải tháo gỡ mọi vướng mắc, trở ngại cho sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân, góp phần lớn hơn vào sự phát triển và hiện đại hóa kinh tế Việt Nam, phù hợp với các quyết định đã được thông qua tại Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Ngoài những vấn đề nội bộ, Quốc hội Việt Nam đưa ra những quyết định, văn bản luật quan trọng về chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Quốc hội đã xem xét và phê chuẩn những luật, hiệp ước quốc tế mà Chính phủ Việt Nam đã ký.

Việc mở rộng quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Nga cũng rất quan trọng, trao đổi đoàn ở cấp cao nhất, làm việc tích cực ở nhóm nghị sỹ hữu nghị giữa hai nước, có vai trò quan trọng trong hỗ trợ nước CHXHCN Việt Nam.

Trước những căng thẳng đang diễn ra ở Biển Đông, nhân dân Nga ủng hộ vị trí pháp lý mà Việt Nam đang nắm giữ và vai trò của Việt Nam ở ASEAN.

Với vai trò to lớn của Quốc hội Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại như ông vừa nêu, theo ông, Cơ quan lập pháp cao nhất đã và đang có sự đóng góp như thế nào vào quá trình phát triển của đất nước?

Rất quan trọng là các quyết định mà Quốc hội đã thông qua để thực hiện chính sách đổi mới và công khai. Chính sách này vẫn còn phù hợp với các quyết định được Đại hội Đảng lần thứ XIII thông qua.

Đại hội đã vạch ra con đường đi lên và phát triển của nền kinh tế và đi lên CNXH. Bởi vậy điều rất quan trọng là tất cả các quyết định của Quốc hội không làm thay đổi cấu trúc chính trị của đất nước, chúng nhằm mục đích hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của tất cả các thể chế nhà nước, đang tồn tại ở Việt Nam, để nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước, giảm số lượng nợ xấu, hỗ trợ sự ổn định về chính trị xã hội.

Việt Nam trở thành nơi hấp dẫn đầu tư nước ngoài. Quốc hội đã gắn kết để đảm bảo rằng, quá trình hội nhập kinh tế thế giới không làm dịch chuyển sự phụ thuộc vào vốn nước ngoài.

Tất cả các luật do Quốc hội soạn thảo, ban hành đều nhằm làm cho các thể chế kinh tế thị trường hoạt động hiệu quả, đồng thời thực hiện các chính sách xã hội mạnh để xóa đói giảm nghèo triệt để, bảo vệ thiên nhiên.

Bởi vì hiện nay Việt Nam đặt ra nhiệm vụ phát triển không chỉ về tốc độ, mà cả chất lượng.

Chuyên gia Nga: Quốc hội khóa mới sẽ giải quyết những nhiệm vụ do Đảng đặt ra
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi niêm yết danh sách cử tri phường Hàng Bạc (quận Hoàn Kiếm). (Ảnh: Đặng Giang)

Ông có suy nghĩ gì về tầm quan trọng của cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới của Việt Nam? Nhân dân Việt Nam làm thế nào để lựa chọn được những đại biểu xứng đáng?

Nói về cuộc bầu cử Quốc hội hiện nay sẽ được tổ chức trong tình hình mới, trong bầu không khí đoàn kết, thành công rực rỡ của nhân dân Việt Nam, được cả thế giới công nhận là phát triển kinh tế thành công bất chấp khó khăn to lớn do đại dịch Covid-19.

Việt Nam đã vượt qua một cách thành công hơn cả, bất chấp những khó khăn, kinh tế tăng trưởng 2,9%, trong khi kinh tế của một số nước láng giềng giảm.

Nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều vấn đề mà các giải pháp cần được Quốc hội thông qua. Bởi vậy Quốc hội mới sẽ được bầu vào tháng 5 là cơ sở mới rất tốt để tiếp tục tiến về phía trước.

Cuộc bầu cử đang được chuẩn bị, các tiêu chí đề cử ứng cử viên đại biểu gắn liền với tình hình đấu tranh chống tham nhũng do Đảng cộng sản Việt Nam triển khai, với rất nhiều yêu cầu đối với ứng cử viên đại biểu.

Mỗi vị trí có 2-3 ứng cử viên, không có sự đề cử duy nhất, thành phần của Quốc hội gồm 500 đại biểu, xem xét các ứng cử viên là thanh niên, mở rộng thành phần tự ứng cử, tăng số lượng các đại biểu ngoài đảng….

Điều này nói lên rằng, thành phần của Quốc hội mới sẽ mang tính đại diện rộng hơn Quốc hội hiện nay.

Bên cạnh đó, phải nói rằng, trong số các ứng cử viên đang được đề cử có nhiều ủy viên bộ chính trị, những người đã được bầu lại tại Đại hội XII, cho thấy đây là những lãnh đạo cấp cao đã có được sự tin cậy, có uy tín trong dân chúng.

Không nghi ngờ gì rằng, cuộc bầu cử sẽ thành công, nâng cao vai trò của Quốc hội.

Theo ông, những nhiệm vụ nào sẽ được đặt ra đối với Quốc hội Việt Nam khóa mới trong bối cảnh Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII và đang tập trung thực hiện các mục tiêu phát triển mới của đất nước?

Như tôi đã nói, nhiệm vụ đặt ra tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng cộng sản Việt Nam trước nhân dân, đặc biệt là trước Quốc hội, đó là hoàn thiện, nâng cao hiệu quả hoạt động của các thể chế ở Việt Nam, tất cả các cơ quan chính quyền, cao nhất là Quốc hội.

Bây giờ, một công việc đầy trách nhiệm đang được tiến hành đó là lựa chọn các ứng cử viên để bầu vào Hội đồng nhân dân của các tỉnh, cũng như vào Quốc hội.

Nhiệm vụ phức tạp này nhằm hoàn thiện các thể chế như Viện kiểm sát, tòa án và các cơ quan của Quốc hội.

Trong Quốc hội Việt Nam có một phần đáng kể các đại biểu làm việc theo chế độ chuyên trách, đòi hỏi tính chuyên nghiệp, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng.

Tất cả những nhiệm vụ do Đảng đặt ra sẽ do Quốc hội khóa mới giải quyết.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

TIN LIÊN QUAN
Nét mới tại kỳ bầu cử Quốc hội Việt Nam
Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia: Đã chuẩn bị sẵn sàng cho Ngày Bầu cử 23/5/2021
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp: Một số nội dung lưu ý về quyền bầu cử của cử tri
Trong điều kiện xảy ra dịch Covid-19 cần chủ động xây dựng kịch bản triển khai công tác bầu cử
Những điều người dân cần biết về Ngày Bầu cử 23/5 sắp tới
(theo Anh Tú-Văn Thường/VOV-Moscow)

Đọc thêm

Đức kêu gọi tăng đòn trừng phạt Belarus

Đức kêu gọi tăng đòn trừng phạt Belarus

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Đức kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mở rộng đối với Belarus sau vụ việc đối với máy bay của hãng hàng không ...
Vấn đề hạt nhân Iran: Đàm phán bị hoãn, đại diện 7 quốc gia về nước tham vấn, Israel cảnh báo 'hồi chuông cảnh tỉnh cuối cùng'

Vấn đề hạt nhân Iran: Đàm phán bị hoãn, đại diện 7 quốc gia về nước tham vấn, Israel cảnh báo 'hồi chuông cảnh tỉnh cuối cùng'

Baoquocte.vn. Iran và 6 cường quốc thế giới đã hoãn cuộc đàm phán nhằm khôi phục hiệp định hạt nhân năm 2015.
Ảnh ấn tượng tuần 14-20/6: Ông Putin nói về ‘đáy’ quan hệ Nga-Mỹ; ông Biden nổi giận với phóng viên và đổ xô săn kim cương

Ảnh ấn tượng tuần 14-20/6: Ông Putin nói về ‘đáy’ quan hệ Nga-Mỹ; ông Biden nổi giận với phóng viên và đổ xô săn kim cương

Baoquocte.vn. Tổng thống Putin nói về ‘đáy’ quan hệ Nga-Mỹ, bầu cử ở Iran và Tổng thống Pháp chụp ảnh selfie… là những ảnh ấn tượng trong tuần.
Tân thủ tướng Bennett: Israel đã hết kiên nhẫn với phong trào Hamas

Tân thủ tướng Bennett: Israel đã hết kiên nhẫn với phong trào Hamas

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã cảnh báo phong trào Hamas của người Palestine tại Dải Gaza rằng, nước này đã hết kiên nhẫn.
Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần này 21-27/6

Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần này 21-27/6

Baoquocte.vn. Hội nghị Ngoại trưởng EU, Tổng thống Honduras thăm Israel, Hội nghị thượng đỉnh EU... là những sự kiện thế giới nổi bật tuần này.
Triều Tiên sẵn sàng cả đối đầu lẫn đối thoại, Mỹ 'khen' thú vị, sẽ tung những quân bài nào?

Triều Tiên sẵn sàng cả đối đầu lẫn đối thoại, Mỹ 'khen' thú vị, sẽ tung những quân bài nào?

Baoquocte.vn. Mỹ đánh giá những bình luận trong tuần này của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là một 'tín hiệu thú vị'.
Gold Cosmetics: Thành công nhờ đam mê và tâm huyết chân thành

Gold Cosmetics: Thành công nhờ đam mê và tâm huyết chân thành

Baoquocte.vn. Gold Cosmetics trở thành cái tên được yêu thích trên thị trường kinh doanh và phân phối mỹ phẩm chất lượng.
'Nhà báo thời công nghệ, làm ơn hãy đi học truyền thông'

'Nhà báo thời công nghệ, làm ơn hãy đi học truyền thông'

Baoquocte.vn. Khi mạng xã hội phát triển, bản chất thông tin được nhìn theo nhiều chiều, nhiều góc, nhà báo, phóng viên phải tác nghiệp nhanh và vất vả hơn.
Báo chí thời Covid-19: Gặp khó nhưng không nản lòng

Báo chí thời Covid-19: Gặp khó nhưng không nản lòng

Baoquocte.vn. Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, mọi lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề, các hoạt động xã hội bị đảo lộn và báo chí cũng không phải là một ...
Giảng viên Diệu Hoa LangGo chia sẻ về lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc

Giảng viên Diệu Hoa LangGo chia sẻ về lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc

Baoquocte.vn. Luyện thi IELTS cấp tốc giờ đã không còn là một điều “bất khả thi”. Để đạt được band điểm target trong thời gian ngắn đòi hỏi người học phải ...
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Baoquocte.vn. Trong chuyến công du đầu tiên, ông Joe Biden đã cải thiện quan hệ đồng minh, đàm phán cùng đối thủ với phong cách ngoại giao ‘lối cũ’ của mình.
5 gạch đầu dòng từ thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nâng tầm ông Putin, khác biệt với ông Trump và còn gì nữa?

5 gạch đầu dòng từ thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nâng tầm ông Putin, khác biệt với ông Trump và còn gì nữa?

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã diễn ra và dưới đây là 5 điều trang CNN rút ra.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Baoquocte.vn. Bắt đầu một vòng đàm phán hạt nhân mới và đưa các đại sứ trở lại vị trí là những thắng lợi nhỏ nhưng chắc chắn của Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ.
Châu Á trở thành trọng tâm chiến lược của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall?

Châu Á trở thành trọng tâm chiến lược của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall?

Baoquocte.vn. Bên cạnh việc chứng kiến lập trường mạnh mẽ với Trung Quốc, Hội nghị G7 còn có ý nghĩa đối với vấn đề Triều Tiên và quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Khi vũ khí không gian mạng ‘vượt mặt’ vũ khí hạt nhân

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Khi vũ khí không gian mạng ‘vượt mặt’ vũ khí hạt nhân

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ phần lớn xoay quanh căng thẳng về vũ khí hạt nhân, nhưng hiện nay hai nước lại chuyển quan tâm sang vấn đề hiện đại hơn: vũ khí không gian mạng.
G7 trở lại, nhưng không đủ lợi hại

G7 trở lại, nhưng không đủ lợi hại

Baoquocte.vn. Theo East Asia Forum, sự trở lại của G7 rất đáng hoan nghênh, nhưng cần phải có sự hưởng ứng và hợp tác của thế giới còn lại.
Phiên bản di động