Chuyên gia Nga: Việt Nam đóng vai trò to lớn đối với sự phát triển của ASEAN

26/07/2020 08:43
Đặng Tâm
26/07/2020 08:43

TGVN. Nhân dịp 25 năm Việt Nam trở thành thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á ASEAN (28/7/1995 – 28/7/2020), chuyên gia Nga Grigory Pavlovich Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu Ý tưởng Á – Âu đã có đánh giá về vai trò, đóng góp của Việt Nam đối với ASEAN trong 1/4 thế kỷ qua. 

Hội nghị SOM ARF: Việt Nam đề nghị các nước ủng hộ lập trường của ASEAN trong vấn đề Biển Đông
Việt Nam là cầu nối quan trọng giữa Hoa Kỳ và ASEAN
chuyen gia nga viet nam dong vai tro to lon doi voi su phat trien cua asean
Chuyên gia Nga cho rằng, Việt Nam đã có những đóng góp to lớn đối với sự phát triển của khối ASEAN trong 1/4 thế kỷ qua. (Nguồn: VnEconomy)

Theo chuyên gia Grigory Trofimchuk, Việt Nam đóng vai trò rất to lớn đối với sự phát triển của ASEAN trong 25 năm qua. Việt Nam đã chứng tỏ mình không chỉ là một thành viên có trách nhiệm của ASEAN, mà còn là đầu tàu của tổ chức uy tín này.

Ông Trofimchuk cho biết dư luận ở Nga và Liên minh Kinh tế Á – Âu đều có chung nhận định rằng Việt Nam đang góp phần nâng cao vị thế của ASEAN, quảng bá hình ảnh của tổ chức này ra thế giới bên ngoài và trên phạm vi quốc tế. Ông Grigory Trofimchuk cho rằng “không chỉ Nga cần phải cảm ơn, mà chính ASEAN cũng cần cảm ơn Việt Nam về việc này”.

Theo Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu Ý tưởng Á – Âu, giới chuyên gia ghi nhận những sáng kiến hòa bình của Việt Nam đối với các vấn đề khu vực. Ông khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các nước ASEAN, cũng như đưa ra các giải pháp hòa bình, mang tính xây dựng đối với các vấn đề của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Đánh giá về sự phối hợp hành động giữa Việt Nam và Nga trong các vấn đề liên quan đến ASEAN, chuyên gia Trofimchuk cho rằng Việt Nam đã làm rất nhiều giúp đỡ Moskva có được sự hợp tác hiệu quả trong khuôn khổ ASEAN và thúc đẩy các lợi ích của Nga ở khu vực này.

Nhờ có hiệp định tự do thương mại với Việt Nam, Liên minh Kinh tế Á – Âu đã mở rộng đôi cánh của mình đến khu vực Đông Nam Á. Theo chuyên gia Nga, cần mở rộng tối đa khu vực thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á – Âu và các nước ASEAN, tạo ra một sân chơi ổn định cả về kinh tế và an ninh. Chuyên gia Trofimchuk bày tỏ tin tưởng Nga, Việt Nam và ASEAN đang đi đúng hướng và sẽ đạt được các mục tiêu của mình.

25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Bộ trưởng Ngoại giao Lào đề cao những đóng góp và vai trò của Việt Nam

 

25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Bộ trưởng Ngoại giao Lào đề cao những đóng góp và vai trò của Việt Nam

TGVN. “Việt Nam đã thể hiện năng lực không chỉ trong việc lãnh đạo ASEAN mà còn thể hiện khả năng của mình trong việc ...

Giáo sư Carl Thayer: 4 đóng góp có ý nghĩa của Việt Nam vào sự phát triển của ASEAN

 

Giáo sư Carl Thayer: 4 đóng góp có ý nghĩa của Việt Nam vào sự phát triển của ASEAN

TGVN. Giáo sư Carl Thayer thuộc Đại học New South Wales (Australia) đánh giá Việt Nam đã có những đóng góp có ý nghĩa cho ...

Chuyên gia nghiên cứu ASEAN: Việt Nam là 'tấm gương' phản chiếu các lý tưởng và giá trị ASEAN

 

Chuyên gia nghiên cứu ASEAN: Việt Nam là 'tấm gương' phản chiếu các lý tưởng và giá trị ASEAN

TGVN. Giám đốc Chương trình nghiên cứu ASEAN thuộc Trung tâm Habibie (Indonesia) Ahmad Ibrahim Almutaqqi nhận định, Việt Nam ngày càng trở thành "tấm gương" ...

(theo TTXVN)