Chuyên gia quốc tế cảnh báo mối đe dọa về tinh thần từ ô nhiễm không khí

An Lê
Tiến sĩ Gordon Ingram, chuyên gia tâm lý học và giảng viên cấp cao tại Đại học RMIT, cho rằng ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học về mối đe dọa vô hình này từ ô nhiễm không khí.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Hà Nội và nhiều tỉnh thành miền Bắc đang bước vào mùa nồm - hiện tượng thường thấy trong tháng 2 và 3 với mưa phùn kéo dài, độ ẩm cao và không khí lưu thông kém.

Những thay đổi thời tiết này khiến cuộc sống hàng ngày trở nên khó chịu hơn, đồng thời tình trạng ô nhiễm không khí cũng trầm trọng hơn khi bầu không khí ẩm ướt khiến bụi mịn bị giữ lại gần mặt đất.

Chuyên gia quốc tế cảnh báo mối đe dọa về tinh thần từ ô nhiễm không khí
Tiến sĩ Gordon Ingram, giảng viên cấp cao ngành Tâm lý học, Khoa Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ, Đại học RMIT Việt Nam. (Ảnh: NVCC)
Tin liên quan
Chương trình nghệ thuật vì khí hậu lần đầu đến Việt Nam Chương trình nghệ thuật vì khí hậu lần đầu đến Việt Nam

Theo Tiến sĩ Gordon Ingram, ô nhiễm không khí có hại không chỉ do các hóa chất trong không khí có độc tính về mặt vật lý hay liên quan đến các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, mà còn vì chúng có thể tác động trực tiếp lên tâm lý, ảnh hưởng đến bộ não, tâm trí và hành vi của chúng ta.

Ông nói: “Đó là lý do tại sao vào mùa nồm và ô nhiễm, nhiều người cảm thấy tâm trạng giảm đáng kể.

Một số người nhận thấy triệu chứng của rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD), thường phổ biến hơn vào mùa Đông ở các nước có khí hậu lạnh, nhưng cũng thể xuất hiện ở bất cứ đâu có thời tiết u ám, lạnh giá và không có ánh nắng kéo dài.

Một số người thì sẽ cảm nhận được bản thân cáu kỉnh, mệt mỏi hoặc mất tập trung hơn. Trầm cảm và lo âu có xu hướng trở nên tồi tệ hơn trong những điều kiện như vậy và ngay cả những người không có tiền sử về vấn đề sức khỏe tâm thần cũng có thể cảm thấy bất an”.

Giải mã từ ngành tâm lý học môi trường

Tiến sĩ Gordon Ingram cho biết dây là bộ môn nghiên cứu đang phát triển thuộc lĩnh vực khoa học hành vi, được thúc đẩy bởi những quan ngại về biến đổi khí hậu và tính bền vững, cũng như quá trình đô thị hóa gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới.

Lĩnh vực này ra đời dựa trên ý tưởng rằng tâm trí của con người bị ảnh hưởng bởi môi trường sinh sống. Vì vậy, nếu muốn có tâm trí khỏe mạnh, chúng ta cần một môi trường lành mạnh hơn.

Con người hít thở hơn 20.000 lần mỗi ngày, và các kỹ thuật yoga và thiền dạy chúng ta rằng hơi thở ảnh hưởng rất nhiều đến trạng thái tinh thần của mỗi chúng ta.

Tuy nhiên, nhiều người chưa biết rằng ô nhiễm không khí có liên quan đến nhiều vấn đề tâm lý như:suy giảm nhận thức và “sương mù não" (đặc biệt là ở người lớn tuổi), trầm cảm và lo âu, căng thẳng và sức khỏe cảm xúc kém, phát triển chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và các vấn đề chú ý khác ở trẻ em.

Theo ông, mặc dù hầu hết các nghiên cứu liên quan còn khá mới mẻ và giới khoa học cần đẩy mạnh nghiên cứu hơn nữa, nhưng mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và sức khỏe tinh thần đang trở nên rõ ràng hơn.

Một cơ chế chính trong mối liên hệ này được cho là tình trạng viêm tổng quát (một phản ứng tự miễn dịch), có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của trục HPA (trục hạ đồi - tuyến yên - thượng thận).

Là một trong những hệ thống cân bằng nội môi chính trong cơ thể, trục HPA chịu trách nhiệm giải phóng các hormone như cortisol để đối phó với căng thẳng. Vì vậy, khi trục trặc thì cơ quan này có thể ảnh hưởng sâu rộng đến cơ thể và não bộ.

Bên cạnh đó, ô nhiễm không khí còn có thể gây ra tác động trực tiếp đến thần kinh, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai và tuổi già (một số nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ với chứng mất trí). Vì vậy, người già, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ đặc biệt cần có nguồn cung cấp không khí sạch mọi lúc mọi nơi.

Tiến sĩ chia sẻ: “Về trẻ em, gần đây tôi đã bắt đầu nghiên cứu hiện tượng gia tăng các vấn đề về sự chú ý trong xã hội hiện đại như ADHD. Mọi người thường nghĩ rằng công nghệ số đang gây ra các vấn đề về sự chú ý, đặc biệt là ở trẻ em và người trẻ.

Nhưng bạn có biết: ADHD cũng liên quan đến ô nhiễm không khí? Cũng giống như cách hóa chất độc hại trong không khí có thể khiến cơ thể con người bị viêm nhiễm và đổ bệnh, chúng có thể gây ra tác động viêm ở não, dẫn đến hội chứng "sương mù não" và các vấn đề khác. Vậy nên, nếu muốn đầu óc minh mẫn thì chúng ta cần phải làm sạch không khí”.

Kết hợp giáo dục và công nghệ

Một ý tưởng mà Tiến sĩ Gordon Ingram dự định phát triển là trò chơi di động dạy trẻ em về chất lượng không khí, kết hợp dữ liệu ô nhiễm theo thời gian thực từ các nguồn như IQAir.

Mục tiêu là dạy trẻ em cách cư xử có trách nhiệm khi không khí xấu. Công nghệ di động có rất nhiều tiềm năng để giúp ích cho việc này.

Tiến sĩ giải thích rằng ở cấp độ cá nhân, mỗi người chúng ta có thể từng bước giảm tiếp xúc không khí độc hại bằng cách theo dõi chất lượng không khí, sử dụng máy lọc không khí và đeo khẩu trang vào những ngày ô nhiễm cao.

Chuyên gia quốc tế cảnh báo mối đe dọa về tinh thần từ ô nhiễm không khí
Hà Nội vào mùa nồm với độ ẩm không khí cao. (Nguồn: Unsplash)

Nhưng việc quan trọng không kém đối với sức khỏe tinh thần của là cần đi ra ngoài và tận hưởng không khí trong lành khi thời tiết đẹp: có thể ở công viên hoặc không gian xanh khác, nơi cây cối và nước giúp làm sạch không khí một cách tự nhiên.

Tuy vậy, theo Tiến sĩ Gordon Ingram, để tạo nên thay đổi căn bản thì sẽ cần đến các chính sách thông minh và thực thi bài bản; đẩy mạnh năng lượng sạch, kiểm soát khí thải chặt chẽ và quy hoạch đô thị tốt hơn.

Những nỗ lực thay đổi như giảm thiểu bụi xây dựng và đốt rác thải, thúc đẩy sử dụng xe điện, phương tiện giao thông công cộng và hoạt động tái chế, thậm chí phát minh ra công nghệ sạch hơn để phục vụ các phong tục như đốt vàng mã, có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Ông kết luận: “Ô nhiễm không khí không chỉ là sự bất tiện mà còn có khả năng trở thành khủng hoảng sức khỏe cộng đồng. Nếu thực sự muốn bảo vệ cả cơ thể và tâm trí của mình, chúng ta phải nhìn nhận ô nhiễm không khí một cách nghiêm túc”.

Phát huy giá trị di sản Thành cổ Ô Diên và danh nhân Tô Hiến Thành

Phát huy giá trị di sản Thành cổ Ô Diên và danh nhân Tô Hiến Thành

Ngày 19/2, UBND huyện Đan Phượng phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ ...

Lễ hội Hoa Ban năm 2025 hứa hẹn tạo nên một không gian cộng đồng sôi nổi, rực rỡ sắc màu

Lễ hội Hoa Ban năm 2025 hứa hẹn tạo nên một không gian cộng đồng sôi nổi, rực rỡ sắc màu

Đặc biệt, Lễ hội Hoa Ban năm nay gắn với Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên ...

Giao lưu văn hoá và ẩm thực Việt Nam tại Mỹ

Giao lưu văn hoá và ẩm thực Việt Nam tại Mỹ

Ngày 19/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Hội Phu nhân Phu quân đã tổ chức buổi giao lưu văn hoá, ...

Làng ‘cơm chung nồi, tiền chung túi’

Làng ‘cơm chung nồi, tiền chung túi’

Nằm nép mình giữa núi rừng Thái Nguyên, Khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải hiện lên như một ngôi ...

Tín hiệu mừng cho điện ảnh Việt

Tín hiệu mừng cho điện ảnh Việt

Cứ vào mùa phim Tết, làng điện ảnh Việt lại nhộn nhịp bởi không khí rạp chiếu. Cuộc đua doanh thu phòng vé cùng những ...

Đọc thêm

Cập nhật bảng giá xe hãng Isuzu mới nhất tháng 12/2025

Cập nhật bảng giá xe hãng Isuzu mới nhất tháng 12/2025

Bảng giá xe hãng Isuzu của các dòng như D-Max, Mu-X được cập nhật chi tiết bên trong bài viết dưới đây.
Cách em 1 milimet tập 28: Tú phát hiện bí mật động trời về vợ sắp cưới của Bách

Cách em 1 milimet tập 28: Tú phát hiện bí mật động trời về vợ sắp cưới của Bách

Cách em 1 milimet tập 28, hé lộ tình huống bất ngờ khi Tú phát hiện bí mật động trời về bạn gái của Bách.
Khánh thành Bệnh viện Hữu nghị Lào-Việt Nam tỉnh Houaphanh, quy mô 200 giường bệnh, trang bị thiết bị y tế hiện đại

Khánh thành Bệnh viện Hữu nghị Lào-Việt Nam tỉnh Houaphanh, quy mô 200 giường bệnh, trang bị thiết bị y tế hiện đại

Ngày 4/12 tại tỉnh Houaphanh (Bắc Lào) diễn ra Lễ khánh thành và bàn giao công trình Bệnh viện Hữu nghị Lào-Việt Nam tỉnh Houaphanh.
Đồng chí Trịnh Văn Quyết tiếp đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước

Đồng chí Trịnh Văn Quyết tiếp đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước

Sáng 5/12, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết tiếp đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng ...
Lâm Đồng: Nhiều điểm ngập mới ở các địa phương ven biển, nước lũ trong đêm dâng nhanh và đột ngột

Lâm Đồng: Nhiều điểm ngập mới ở các địa phương ven biển, nước lũ trong đêm dâng nhanh và đột ngột

Nước lũ dâng cao kết hợp triều cường làm xuất hiện nhiều điểm ngập mới tại các khu dân cư, tuyến phố ở các địa phương ven biển tỉnh Lâm ...
Giá nông sản hôm nay 5/12/2025: Cà phê Việt dịch chuyển tăng trưởng theo chất, Xuất khẩu tiêu lập kỷ lục; Sản lượng robusta Brazil cao lịch sử

Giá nông sản hôm nay 5/12/2025: Cà phê Việt dịch chuyển tăng trưởng theo chất, Xuất khẩu tiêu lập kỷ lục; Sản lượng robusta Brazil cao lịch sử

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 5/12/2025, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị ...
Quốc tế hoá giáo dục vẫn phải giữ gìn bản sắc Việt Nam

Quốc tế hoá giáo dục vẫn phải giữ gìn bản sắc Việt Nam

Bà Mai Bích Thủy, Nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Reigate Grammar School Vietnam được đề cử giải thưởng quốc tế vinh danh đổi mới giáo duc trên toàn cầu.
Nhiều trường bỏ tổ hợp truyền thống trong tuyển sinh năm 2026

Nhiều trường bỏ tổ hợp truyền thống trong tuyển sinh năm 2026

Năm 2026, hàng loạt trường đại học dự kiến điều chỉnh tổ hợp xét tuyển, trong đó bỏ một số tổ hợp truyền thống như C00, A01, A00…
Hà Nội gia nhập Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO

Hà Nội gia nhập Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO

Ngày 4/12, Thủ đô Hà Nội là một trong số 72 thành phố thuộc 46 quốc gia được xét duyệt trở thành thành viên của Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu.
Trao giải cuộc thi Olympic quốc tế tiếng Nga lần thứ III tại Hà Nội

Trao giải cuộc thi Olympic quốc tế tiếng Nga lần thứ III tại Hà Nội

Ngày 2/12, Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Olympic quốc tế tiếng Nga lần thứ III dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội.
Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: Sắp tới chỉ còn 3-4 trường cao đẳng sư phạm

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: Sắp tới chỉ còn 3-4 trường cao đẳng sư phạm

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, trong tương lai, hệ thống trường cao đẳng sư phạm sẽ chỉ còn 3-4 trường.
Chính phủ phản hồi về kiến nghị bỏ thi tốt nghiệp THPT, giữ thi tuyển sinh đại học

Chính phủ phản hồi về kiến nghị bỏ thi tốt nghiệp THPT, giữ thi tuyển sinh đại học

Báo cáo của Chính phủ do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ký nêu rõ việc duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT là phù hợp với yêu cầu quản lý chất lượng.
Năm món canh giàu magie, dễ nấu, phù hợp hỗ trợ giấc ngủ sâu và liền mạch

Năm món canh giàu magie, dễ nấu, phù hợp hỗ trợ giấc ngủ sâu và liền mạch

Một bát canh nóng, chọn đúng nguyên liệu giàu magie, không chỉ giúp làm dịu cơ thể mà còn là liệu pháp tự nhiên hỗ trợ giấc ngủ ngon.
Hướng dẫn pha chế 4 loại đồ uống giúp giữ ấm cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng trong mùa Đông

Hướng dẫn pha chế 4 loại đồ uống giúp giữ ấm cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng trong mùa Đông

Trà gừng nghệ, sữa nghệ, nước chanh ấm mật ong hay nước ép táo với chút quế vừa dễ pha vừa giúp tăng cường miễn dịch, bồi bổ sức khỏe ngày Đông.
Việt Nam quyết tâm chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030

Việt Nam quyết tâm chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030

Việt Nam triển khai mạnh mẽ các hoạt động theo hướng tiếp cận toàn diện, cung cấp đầy đủ các dịch vụ từ dự phòng, xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS.
Ba kiểu ăn sáng có thể khiến thận phải hoạt động quá mức

Ba kiểu ăn sáng có thể khiến thận phải hoạt động quá mức

Những món ăn sáng nhanh tưởng như vô hại nhưng lại âm thầm gây áp lực lên thận, làm tăng nguy cơ tổn thương nếu duy trì thường xuyên.
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ VI: Lan tỏa sức mạnh nhân ái

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ VI: Lan tỏa sức mạnh nhân ái

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ VI, giai đoạn 2025 - 2030 đã diễn ra sáng 23/11 tại Hà Nội với chủ đề: “Đổi mới, ...
Hướng dẫn một số biện pháp phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ

Hướng dẫn một số biện pháp phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ

Sau mưa lũ, có rất nhiều vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.
Phiên bản di động