Chuyên gia Thái Lan phân tích “nội hàm” Chủ đề ASEAN 2020

TGVN. Trong bài viết gần đây trên Bangkok Post, ông Kavi Chongkittavorn, chuyên gia Viện Nghiên cứu An ninh và Quốc tế (Đại học Chulalongkorn) đã phân tích “nội hàm” của Chủ đề ASEAN 2020, năm Việt Nam làm Chủ tịch.    
TIN LIÊN QUAN
chuyen gia thai lan phan tich noi ham chu de asean 2020 Chủ tịch ASEAN 2020: Thời cơ, thách thức mới trong bối cảnh mới
chuyen gia thai lan phan tich noi ham chu de asean 2020 Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tiếp đoàn Bộ Ngoại giao Trung Quốc sang tham vấn về Năm Chủ tịch ASEAN 2020
chuyen gia thai lan phan tich noi ham chu de asean 2020
Chuyên gia Thái Lan tin tưởng Việt Nam sẽ làm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Sẽ là những khoảnh khắc “phi thường”

Theo ông Kavi Chongkittavorn, cuối cùng, Việt Nam đã thực hiện được ước mơ từ lâu là trở thành Thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và cùng lúc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Nhiệm vụ “kép” này sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy Việt Nam trở thành thành viên chủ chốt trong Tầm nhìn Ấn Độ-Thái Bình Dương trong tương lai.

Ưu tiên của Việt Nam trong năm 2020 vẫn không thay đổi, đó là đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ với các nước trên thế giới, dù đó là nước lớn hay nước nhỏ. Cho đến nay, Việt Nam đã trở thành một tấm gương sáng trong những nỗ lực phát triển sau chiến tranh, cân bằng trong quan hệ với các nước lớn.

chuyen gia thai lan phan tich noi ham chu de asean 2020
Chuyên gia Kavi Chongkittavorn. (Nguồn: The Nikkei Asian Review)

Ông Kavi Chongkittavorn cho rằng, sự phát triển của Việt Nam sẽ phụ thuộc vào việc Việt Nam có thể thích ứng nhanh và hiệu quả như thế nào với cộng đồng khu vực và toàn cầu. Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), hiệp định thương mại tự do lớn nhất khu vực hy vọng sẽ được ký kết tại Việt Nam trong năm nay. Kể từ khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam đã nhanh chóng thiết lập các hiệp định thương mại tự do với tất cả các khối, mở rộng thị trường xuất khẩu của mình.

Hiện nay, Việt Nam đã có khoảng 17 hiệp định thương mại tự do, là nước có số lượng hiệp định thương mại tự do nhiều nhất trong ASEAN. Việt Nam cũng là thành viên ASEAN duy nhất trong ASEAN có ký kết hiệp định thương mại tự do với Cộng đồng kinh tế Á-Âu. Với nền tảng đó, ông Kavi Chongkittavorn cho rằng, năm Chuột vàng 2020 sẽ chứng kiến những khoảnh khắc phi thường đối với Việt Nam.

“Gắn kết” và “Chủ động thích ứng”

Theo ông Kavi Chongkittavorn, cũng không có gì ngạc nhiên khi Việt Nam lựa chọn chủ đề ASEAN 2020 là: “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng". Trong năm 2020, ASEAN sẽ ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn dưới vai trò dẫn dắt của nước Chủ tịch. Vai trò này cũng sẽ góp phần gia tăng vị thế khu vực và quốc tế của Việt Nam.

Kavi Chongkittavorn phân tích, với khái niệm “Gắn kết”, Việt Nam sẽ đặt trọng tâm vào tăng cường đoàn kết ASEAN, đặc biệt là thể hiện sự gắn kết này trong mối quan hệ với các cường quốc bên ngoài. Việt Nam đã chứng minh có thể điều phối các vấn đề theo phương cách của ASEAN - ASEAN Way mà không gặp phải bất cứ khó khăn gì. Trên bình diện quốc tế, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi, đảm nhiệm cả những vị trí quan trọng như Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Bên cạnh tính đoàn kết, Việt Nam cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy tính trung tâm của ASEAN. Là Ủy viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam có thể đóng góp quan điểm liên quan đến các vấn đề toàn cầu, bao gồm biến đổi khí hậu, gìn giữ hòa bình và giải quyết xung đột.

chuyen gia thai lan phan tich noi ham chu de asean 2020
Lễ Khởi động năm Chủ tịch ASEAN 2020, ngày 6/1/2019. 

Là thành viên có dân số lớn thứ hai ASEAN, theo ông Kavi Chongkittavorn, việc người dân Việt Nam ý thức và đánh giá cao mối liên kết với ASEAN có ý nghĩa quan trọng. Hiện nay, người dân các địa phương Việt Nam có kiến thức tốt về ASEAN, đặc biệt là dọc theo các khu vực biên giới, nơi thương mại nội khối trong ASEAN phát triển mạnh mẽ. Trong những tháng tới, cũng sẽ có nhiều hoạt động kết nối các cộng đồng địa phương của ASEAN để tăng cường trao đổi giữa người dân.

Với khái niệm “Chủ động thích ứng”, ông Kavi Chongkittavorn cho rằng, Việt Nam hướng tới tăng cường năng lực của ASEAN trên tất cả các lĩnh vực để thích ứng tốt hơn với những phát triển nhanh chóng và phức tạp ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và phần còn lại của thế giới. Hiện nay, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra gay gắt, thêm vào đó là các vấn đề “nóng” khác như vấn đề Triều Tiên, Biển Đông, các vấn đề an ninh phi truyền thống hay tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

“Khi liên kết hai cụm từ trên, chúng ta sẽ có một ASEAN gắn kết, làm nền tảng tốt cho một ASEAN nhạy bén. Phản ứng nhanh sẽ là cách tốt để ASEAN gắn kết hơn. Việt Nam mong muốn một ASEAN năng động hơn, có tiếng nói và đưa ra quyết định nhanh hơn trong việc ứng phó với các tình huống khẩn cấp phát sinh trong khối hoặc trong quan hệ với bên ngoài”, ông Kavi Chongkittavorn nhấn mạnh.

Theo ông Kavi Chongkittavorn, Việt Nam cũng kỳ vọng các nhà lãnh đạo như Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự các Hội nghị Thượng đỉnh liên quan đến ASEAN. Ông Trump có lý do chính đáng để đáp ứng lời mời của nước Chủ tịch ASEAN. Việt Nam cũng sẽ kỷ niệm 25 năm quan hệ Mỹ - Việt vào năm 2020. Năm nay, nhiều khả năng, ông Trump cũng sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Kuala Lumpur (Malaysia). Về lời mời đặc biệt của ông Trump đối với các nhà lãnh đạo ASEAN về Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN tại Mỹ trong quý I/2020, ASEAN hiện vẫn chưa quyết định đi trước hay sau Hội nghị Thượng đỉnh tháng 4 tại Đà Nẵng. Mỹ cũng rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam.

chuyen gia thai lan phan tich noi ham chu de asean 2020

 

Chào mừng đến với ASEAN - Việt Nam 2020

TGVN. Chiều 6/1, tại Hà Nội, phát biểu tại Lễ Khởi động năm Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng ...

chuyen gia thai lan phan tich noi ham chu de asean 2020

 

Video Lễ khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020

TGVN. Chiều 6/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Lễ khởi động Năm Chủ tịch ASEAN ...

chuyen gia thai lan phan tich noi ham chu de asean 2020

 

Lễ công bố Logo Năm ASEAN 2020

TGVN. Sáng ngày 3/1 tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã diễn ra Lễ công bố Logo Năm ASEAN 2020 ...

Hằng Phạm
(theo Bangkok Post)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020

Đọc thêm

chinh sach doi ngoai cua an do nhung nhan to dinh hinh va su danh cuoc ve tuong lai

Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự 'đánh cuộc' về tương lai

Theo ông Shivshankar Menon, các mối quan ngại trong nội bộ Ấn Độ đã góp phần định hình các chính sách đối ngoại của nước này.
canh sat phap tom gon bang nhom buon nguoi qua con duong thi thuc du lich

Cảnh sát Pháp 'tóm gọn' băng nhóm buôn người qua con đường thị thực du lịch

Cảnh sát Pháp ngày 18/9 thông báo đã triệt phá một băng nhóm buôn người, gồm 7 đối tượng người Trung Quốc chuyên đưa công dân vào Pháp bằng thị ...
thong tin moi nhat ve vu hai cong dan viet nam mat tich tai miyazaki nhat ban

Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.
le tuyen ngon doc lap cua viet nam trong mat nhung nguoi ban my

Lễ tuyên ngôn độc lập của Việt Nam trong mắt những người bạn Mỹ

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập trước sự chứng kiến của những người Mỹ - viên gạch đầu tiên xây dựng cây cầu hữu nghị Việt-Mỹ.
nhac si pho duc phuong con song hien minh tat ca

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: ‘Con sông hiến mình tất cả’…

TGVN. Trưa ngày 19/9/2020, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã trút hơi thở cuối cùng sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư tụy để ‘về quê’ với ‘dòng ...
han quoc thoa thuan lien trieu ha nhiet cang thang quan su

Hàn Quốc: Thỏa thuận liên Triều hạ nhiệt căng thẳng quân sự

Ngày 19/9, tân Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook cho biết căng thẳng quân sự liên Triều đã giảm nhờ thỏa thuận ký với Bình Nhưỡng cách đây ...
quan doi lebanon phat hien 13 tan phao hoa tai cang beirut

Quân đội Lebanon phát hiện 1,3 tấn pháo hoa tại cảng Beirut

Hồi tháng trước, cảng Beirut đã bị tàn phá nặng nề trong vụ nổ kinh hoàng, được cho là do lượng lớn hóa chất Ammonium Nitrate không được bảo quản ...
an do bat giu 9 phan tu al qaeda tich thu nhieu vu khi

Ấn Độ: Bắt giữ 9 phần tử Al-Qaeda, tịch thu nhiều vũ khí

Cơ quan Điều tra quốc gia Ấn Độ (NIA) bắt giữ 9 phần tử Al-Qaeda đang lên kế hoạch tấn công vào một số địa điểm trọng yếu.
my xa sung kinh hoang o bang new york hai nguoi thiet mang

Mỹ: Xả súng kinh hoàng ở bang New York, hai người thiệt mạng

Cảnh sát ngày 19/9 cho biết hai người đã thiệt mạng và 14 người khác bị thương trong một vụ xả súng kinh hoàng tại một bữa tiệc ở Rochester, ...
nga mo lai duong bay voi 3 nuoc tam ngung dua cong dan ve nuoc

Nga mở lại đường bay với 3 nước, tạm ngưng đưa công dân về nước

Từ ngày 21/9, Nga sẽ mở lại đường bay quốc tế với Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan, đồng thời ngừng các chuyến bay đưa công dân Nga ở nước ngoài về ...
thu giai phau quan he eu trung quoc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
bau cu my 2020 muc dich than thanh hoa cong cu

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
quan he eu nga qua chuyen navalny giua yeu va han

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
thu tuong nhat shinzo abe tro lai de loi hai hon

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
chinh sach doi ngoai cua an do nhung nhan to dinh hinh va su danh cuoc ve tuong lai

Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự 'đánh cuộc' về tương lai

Theo ông Shivshankar Menon, các mối quan ngại trong nội bộ Ấn Độ đã góp phần định hình các chính sách đối ngoại của nước này.
chinh sach doi ngoai cua tan thu tuong suga yoshihide chu nghia thuc dung trong the gioi hon don

Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ làm gì để giải quyết đống hỗn độn gây ra bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và dịch Covid-19?
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
chinh sach phong toa thoi covid 19 cong than hay toi do

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
Phiên bản di động