Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo bệnh nhân bình phục vẫn có khả năng truyền virus corona

21/02/2020 15:21

TGVN. Một chuyên gia về bệnh hô hấp của Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo rằng, các bệnh nhân đã bình phục vẫn có thể làm lây nhiễm virus corona.

TIN LIÊN QUAN
chuyen gia trung quoc benh nhan khoi benh van co the truyen virus corona Cập nhật 14h ngày 21/2: Thế giới có 76.727 ca nhiễm virus corona. Trung Quốc xuất hiện ổ dịch ở các nhà tù
chuyen gia trung quoc benh nhan khoi benh van co the truyen virus corona Bảo hộ công dân giữa tâm dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm và lâu dài
chuyen gia trung quoc benh nhan khoi benh van co the truyen virus corona
Ông Zhao Jianping (giữa) hỏi thăm một bệnh nhân tại một bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. (Nguồn: THX)

Tờ South China Morning Post đưa tin, ông Zhao Jianping, một chuyên gia về bệnh hô hấp và đang đứng đầu một nhóm chuyên gia hỗ trợ công tác chống chủng mới virus corona (Covid-19) ở Hồ Bắc tả tình hình dịch bệnh hiện nay là một “cuộc chiến giằng co”, kể cả khi số ca nhiễm bệnh giảm mỗi ngày gần đây.

“Chúng ta không nên lơ là. Con số có thể tăng trở lại”, ông Zhao nói.

Chuyên gia trên cũng nói với tạp chí Southern People Weekly rằng, Trung Quốc đã ghi nhận các trường hợp bệnh nhân bình phục vẫn có dấu hiệu của virus corona thông qua các xét nghiệm. Các trường hợp tương tự cũng xảy ra tại Canada, khi dịch mũi và họng của một cặp đôi bình phục sau khi nhiễm corona cho thấy họ vẫn có dấu hiệu của virus.

“Chúng ta cũng có các trường hợp như vậy. Điều này thật nguy hiểm. Chúng ta nên đưa các bệnh nhân này đi đâu? Không để cho họ về nhà vì họ có thể lây nhiễm cho những người khác, nhưng cũng không thể giữ họ tại bệnh viện với các nguồn lực đang hạn chế”, ông Zhao nói.

Cảnh báo về sự gia tăng của số ca nhiễm bệnh, vị chuyên gia trên nói thêm, khi nhóm của ông lần đầu tới một bệnh viện ở Vũ Hán để điều trị cho những người nhiễm virus corona vào ngày 30/12/2019, chỉ có 27 bệnh nhân. Tuy nhiên, con số đã tăng lên nhanh chóng vào ngày 10/1, các nhân viên y tế cũng nhiễm bệnh. “Con số bệnh nhân đã tăng vọt từ 27 lên 70.000. Số bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 tăng rất rất nhanh”, ông Zhao nhấn mạnh.

Tuy nhiên, một tín hiệu tích cực là Trung Quốc cho biết, lần đầu tiên số bệnh nhân được xuất viện hôm qua đã vượt con số 2.000. Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tổng cộng 2.019 bệnh nhân đã khỏi bệnh hôm qua, nâng tổng số người được xuất viện lên con số 18.264.
chuyen gia trung quoc benh nhan khoi benh van co the truyen virus corona

 

Dịch Covid-19 ở Nhật Bản: Trường học và viện dưỡng lão có thể đóng cửa

TGVN. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) vừa soạn thảo văn bản hướng dẫn về việc đóng cửa các trường học, ...

chuyen gia trung quoc benh nhan khoi benh van co the truyen virus corona

 

WHO giải đáp 5 thắc mắc thường gặp liên quan đến Covid-19

TGVN. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cập nhật 5 giải đáp các thắc mắc của người dân xung quanh dịch viêm đường ...

chuyen gia trung quoc benh nhan khoi benh van co the truyen virus corona

 

Trung Quốc tuyên bố vaccine chống virus corona sẽ được thử nghiệm lâm sàng vào cuối tháng 4

TGVN. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc Từ Nam Bình tuyên bố, vaccine mới nhất dùng để chống lại chủng mới ...

Anh Hải

(theo Dân trí/SCMP)