Chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh: Còn nhiều rào cản về kỹ thuật trong mở cửa du lịch

Yến Nguyệt
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chia sẻ với báo Thế giới & Việt Nam, Chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh (Chủ tịch Công ty Le Bros) cho rằng, đường bay quốc tế mở ra là tín hiệu tích cực, kỳ vọng ngành du lịch sẽ phục hồi và phát triển trong thời gian tới nhưng còn nhiều rào cản kỹ thuật…
Chuyên gia Lê Quốc Vinh: Còn nhiều rào cản về kỹ thuật trong mở cửa du lịch
Chuyên gia Lê Quốc Vinh nhận định, đường bay quốc tế mở ra là tín hiệu tích cực, kỳ vọng ngành du lịch sẽ phục hồi và phát triển trong thời gian tới. (Ảnh: NVCC)

Thời gian gần đây, câu chuyện phục hồi du lịch trong trạng thái bình thường mới được khá nhiều người quan tâm. Việc mở cửa du lịch quốc tế hiện nay đang đặt ra những thách thức gì?

Vấn đề mở cửa du lịch hay mở cửa cho các đường bay thương mại quốc tế thông thường là câu chuyện đã đặt ra từ lâu nhưng chưa có chính sách thực sự quyết đoán.

Có thể nói, dịch bệnh đã tác động khiến ngành du lịch bị thiệt hại rất lớn. Rất nhiều doanh nghiệp lữ hành và các hãng tàu biển bị hủy tour đến Việt Nam tận tháng 5/2022. Có nghĩa, du khách nước ngoài sẽ còn xem xét quy trình chúng ta mở cửa như thế nào rồi mới quyết định trong thời gian tiếp theo.

Theo thông tin mới nhất, Chính phủ đã đồng ý mở cửa, nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế bắt đầu từ 1/1/2022. Đây là một quyết định được cho là đúng đắn, được đón nhận khá tích cực.

Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề cần giải quyết, cần chính sách như thế nào để du khách được vào Việt Nam. Bên cạnh những người đi tham quan, nghỉ dưỡng còn có không ít người đến làm việc tại nước ta.

Hiện nay, số người muốn về Việt Nam khá nhiều nhưng thực tế về được rất ít. Các chuyên gia đến nước ta làm việc rất “nhỏ giọt”.

Điều đáng nói, những người được các doanh nghiệp mời đến với tư cách là chuyên gia phải đáp ứng các tiêu chuẩn rất ngặt nghèo, chi phí cao.

Một đối tượng nữa là người Việt Nam đang mắc kẹt ở nước ngoài rất đông. Những người có thể bỏ ra số tiền từ 150 đến 240 triệu đồng để về nước không nhiều. Đó là còn chưa kể số lượng du học sinh rất lớn.

Nếu không có các chuyến bay thương mại thông thường, bán vé như trước khi dịch bùng nổ thì những người này rất khó về nước. Vấn đề là phải có chính sách để xem những ai có thể bay về và về với những điều kiện gì.

Nếu theo điều kiện như hiện tại thì vẫn còn tồn tại nhiều rào cản, thách thức như quy định cần phải kiểm tra và xác thực những khách du lịch đã tiêm đủ hai mũi vaccine, xét nghiệm âm tính. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để kiểm tra?

Thực tế, việc dùng hệ thống hành chính để kiểm tra là bất khả thi. Cũng giống như câu chuyện làm giấy đi đường trong nội địa trước đây. Bởi giấy đi đường đâu có chứng minh được người ta âm tính, tiêm đủ vaccine hay không?

Đó hoàn toàn là thủ tục hành chính, trong khi giải pháp liên thông để được thừa nhận sử dụng “hộ chiếu vaccine” thì chúng ta vẫn chưa làm được.

Tức là vấn đề theo ông đang nằm ở công nghệ?

Hệ thống công nghệ của chúng ta ở trong nước vẫn còn nhiều bất cập. Đến nay tác dụng của công nghệ PC-COVID vẫn còn rất hạn chế, nói gì đến kết nối với quốc tế, kiểm soát trong quá trình khách du lịch vào nước ta.

Chúng ta mong muốn khách quốc tế có thể vào được nhưng đồng thời cũng cần phải tạo điều kiện an toàn cho cả người du lịch và chính người tiếp xúc với họ trong quá trình họ đi lại, trải nghiệm, làm việc tại Việt Nam.

Vấn đề không phải là công nghệ có làm được không mà là chính sách có cho cảnh báo những người có nguy cơ không hay thông tin người nhập cảnh vào, PC-COVID sẽ đóng vai trò thế nào, cảnh báo những người tiếp xúc ra sao?

Công nghệ chưa giải quyết được câu chuyện này. Một mặt, chúng ta rất mong muốn mở cửa, phục hồi hoạt động kinh tế. Thực tế, du lịch kích thích cho nhiều ngành khác cùng khởi động lại.

Nhưng mặt khác, phải làm thế nào để cho người dân yên tâm, cộng đồng và cả người nước ngoài khi đến với Việt Nam cũng yên tâm?

Không những yên tâm mà người ta thấy được đủ độ hấp dẫn để đến. Việc thực hiện mở lại tour cho khách nước ngoài đến Phú Quốc cho đến nay mới có một chuyến duy nhất.

Điều này cũng dễ hiểu bởi số lượng người chấp nhận đi du lịch Việt Nam với điều kiện ngặt nghèo, có cảm giác bị “bó chân” trong một tour duy nhất, không được di chuyển khỏi tour đã định sẵn thì ai đến?

Rõ ràng, họ không đến nữa, đó là vấn đề chúng ta phải nhìn nhận lại và có những chính sách phù hợp hơn. Biết rằng, chính sách mở cửa là rất tốt nhưng vẫn còn rất nhiều rào cản về kỹ thuật buộc chúng ta phải thay đổi.

Vậy ông đánh giá thế nào về tính khả thi của chủ trương mở lại các đường bay quốc tế?

Đường bay quốc tế mở ra là tín hiệu tích cực, kỳ vọng ngành du lịch sẽ phục hồi và phát triển trong thời gian tới. Tuy nhiên, tôi nhận thấy vẫn còn nhiều rào cản kỹ thuật.

Những rào cản đó sẽ hạn chế khả năng thu hút khách bay đến Việt Nam. Tất nhiên, sẽ có nhiều người bay về, cố gắng đáp ứng các điều kiện kỹ thuật ngặt nghèo hiện nay nhưng sẽ chưa nhiều như chúng ta mong đợi.

Bởi vì, họ phải trải qua quá nhiều thủ tục, mà một trong những thủ tục là chứng minh cho được mình tiêm 2 mũi vaccine và âm tính. Làm được điều đó không phải đơn giản. Chúng ta chưa liên thông được hệ thống kiểm soát vaccine bằng công nghệ.

Không phải hiện nay không có giải pháp mà quan trọng phải hiểu hành trình trải nghiệm của người đi du lịch như thế nào, để từ đó đưa ra các lời giải bằng công nghệ một cách phù hợp.

Dù chúng ta thiết kế giải pháp công nghệ nhưng chưa đưa ra trải nghiệm thực của việc nhập cảnh quốc tế. Hiện nay, tính năng của PC-COVID vẫn quá đơn giản, còn quá ít giải pháp, nói đúng hơn là chưa tích hợp được các giải pháp.

Ví dụ, thực tế hiện nay vẫn còn tỷ lệ người đã tiêm 2 mũi vaccine nhưng không được chứng nhận màu xanh trên PC-COVID. Vấn đề không phải nằm ở giải pháp công nghệ, mà dữ liệu của các địa phương không liên thông, không kết nối được với PC-COVID.

Nói vậy để thấy, nội địa còn nhiều bất cập như thế thì làm sao ta xác định được người nước ngoài tiêm vaccine chưa?

Chuyên gia Lê Quốc Vinh: Còn nhiều rào cản về kỹ thuật trong mở cửa du lịch
Xu thế hậu Covid-19, nhiều người sẽ không muốn đi du lịch theo tour tuyến, theo đoàn bởi cảm giác không an toàn. (Nguồn: Báo Tin tức)

Vấn đề quan trọng là phục hồi ngành du lịch như thế nào, chúng ta phải bắt đầu từ đâu?

Bây giờ chúng ta phải hiểu thấu đáo mong muốn của người đi du lịch là gì? Tức là hiểu đối tượng khách hàng mong muốn cái gì? Thực tế, họ không bắt buộc phải đến một nơi mà sẽ bị ngăn cản sự tự do thông thường trong chuyến du lịch đó.

Thứ hai, xu thế hậu Covid-19, họ sẽ không muốn đi du lịch theo tour tuyến, theo đoàn bởi cảm giác không an toàn. Sau thời gian bị kìm hãm, bị cấm đi lại do dịch, tâm lý người ta muốn đến một nơi nào đó có môi trường thông thoáng, yên bình, an toàn và có những trải nghiệm riêng mà trong suốt 2 năm qua họ không có được.

Họ cần những thứ như thế, vậy chúng ta muốn thu hút thì phải tạo ra những trải nghiệm như họ mong muốn. Chứ không phải đơn thuần mong du khách đến rồi bắt buộc họ phải ở trong một khách sạn, phải ở trên một chiếc xe bus, phải đi ăn ở một nhà hàng cố định…

Tức là, họ đâu cần hy sinh rất nhiều thứ, tiền bạc, thời gian để đến một nơi có quá nhiều rào cản, khó khăn như vậy, trong khi đó, nhìn thẳng vào vấn đề, họ có nhiều sự lựa chọn khác.

Cụ thể, Campuchia đã mở cửa, ai cũng có thể bay đến, chỉ cần có chứng minh tiêm vaccine 2 mũi. Indonesia, Singapore cũng mở cửa…

Nếu muốn đến Đông Nam Á, du khách có nhiều sự lựa chọn, vì sao họ lại chọn Việt Nam, điều gì kích thích họ đến nước ta? Nói như vậy để thấy mục tiêu thu hút khách du lịch như thời gian qua là không đạt được như mong muốn.

Còn đối với những đối tượng về nước để làm việc, đó là những nhà kinh doanh, chuyên gia. Họ về không phải để chơi mà đến doanh nghiệp để làm việc, gặp gỡ, họp hành. Cùng với đó là bà con Việt kiều, du học sinh.

Các chuyến bay được nối lại là tín hiệu đáng mừng, nhưng ai bay mới là điều khó. Chúng ta nối lại đường bay nhưng đồng thời chính sách phải phù hợp, đặt thẳng ra những giải pháp phục vụ nhu cầu cụ thể của người du lịch.

Như vậy, câu chuyện ở đây là chính sách. Ta đã lựa chọn “no zero Covid”, tức là thích ứng an toàn thì phải đi theo con đường đó một cách rõ ràng, đồng thời đặt ra các điều kiện thế nào là thích ứng.

Thích ứng là kiểm soát để biết được tình trạng, có hành động kịp thời. Nếu phát hiện du khách bay vào có dương tính thì sao? Hệ thống y tế sẽ có phản ứng linh hoạt như thế nào để phục vụ cho họ.

Trong điều kiện họ phải cách ly tại nơi cư trú để chăm sóc tại chỗ, nếu chuyển biến nặng thì có sự hỗ trợ của y tế hay không? Trong trường hợp không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thì cần có biện pháp để hỗ trợ chữa trị tại nhà, tại nơi cư trú ra sao.

Hơn nữa, chúng ta cần tạo ra môi trường du lịch theo đúng mong muốn, trải nghiệm của họ. Bây giờ phần lớn du khách muốn được ở trong resort đẹp, muốn không gian thoáng mát, để họ được thư giãn, họ cần các dịch vụ ăn uống, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, mua bán.

Muốn thu hút được du khách, chúng ta phải cho họ cái họ cần, ta có đáp ứng nhu cầu đó hay không? Những nơi mình mở cửa du lịch cũng phải có những biện pháp đi kèm để giảm thiểu những nguy hiểm, rủi ro khi tiếp xúc.

Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cũng đã thông tin, trong số hơn 1.000 người nước ngoài khi đến Việt Nam đợt vừa qua, không có ai bị dương tính. Vậy thì tại sao chúng ta phải ngăn chặn họ, bỏ lỡ cơ hội đón những dòng du khách này?

Rất ít khả năng người từ nước ngoài về bị dương tính, vì muốn bay họ phải thỏa mãn những điều kiện nhất định. Ngay cả khi bị lây nhiễm thì mức độ nặng cũng không nhiều.

Chúng ta phải sống linh hoạt, buộc phải chấp nhận thực tế nếu muốn đạt được những hiệu quả nhất định về mặt kinh tế. Nếu cái gì cũng muốn, cứ thấy một ca dương tính là hoảng loạn thì rất khó để thích ứng thành công, đừng nói gì đến mở cửa du lịch.

Vấn đề bây giờ là muốn tạo môi trường an toàn thì phải tiêm vaccine cho chính người dân ở các vùng du lịch, những người tiếp xúc với khách du lịch.

Người du lịch đến đâu thì mình phải lập vùng xanh đến đó, bằng cách gia tăng mức độ miễn nhiễm ở các vùng đó, thành phố đó bằng cách tiêm vaccine, đảm bảo môi trường an toàn, giãn cách, thực hiện nguyên tắc 5K.

Để người ta đến nơi đó, mức độ an toàn của cả khách du lịch lẫn người dân sở tại cũng phải bảo đảm, giảm thiểu bất an thì mới hấp dẫn du khách.

Trước sức ép mất thị trường du lịch quốc tế năm 2022, chúng ta cần phải có chính sách cũng như hành động, nước đi thế nào để không nhường cơ hội cho các nước khác?

Câu chuyện mở cửa sớm là đúng đắn nhưng phải có các chính sách nhất quán. Thực ra, thị trường chúng ta bị mất là đi tour tuyến, đi theo số lượng khách lớn và theo hành trình, cần thời gian nhất định mới có thể hồi phục được.

Các chuyên gia du lịch cũng đã phân tích, chúng ta cần một chính sách đủ cởi mở, đủ sức hút thì cũng phải hết năm 2022 mới có thể thu hút được các công ty dịch vụ tính toán lại thị trường của mình.

Trước mắt, cần tập trung vào khách lẻ, khách đi theo mục đích kinh doanh, thương mại và hồi hương. Đó là những người cần quan tâm hàng đầu chứ không phải tour tuyến trong lúc này.

Giai đoạn này, người ta rất e ngại đi du lịch theo tuyến vì sẽ rất mất an toàn. Do đó, hãy tập trung vào việc phục vụ đối tượng khách lẻ. Nhóm đó không cần lập kế hoạch lâu dài như đi tour, người ta có thể bay đến Việt Nam ngay nếu đáp ứng đủ các điều kiện.

Ví dụ, Tết cổ truyền sắp đến, bà con Việt kiều, du học sinh, người Việt Nam đi thăm thân nhân ở nước ngoài bây giờ họ có nhu cầu về nước rất lớn. Đó là chưa kể các nhân viên, lãnh đạo doanh nghiệp hiện nay đang ở nước ngoài.

Theo tôi, cần mở cửa cho đối tượng này vào lại. Họ phải được mua vé như thông thường, giá vé cũng ngang bằng, cạnh tranh với các hãng hàng không khác. Thứ hai, các điều kiện cách ly phải phù hợp với tiêu chuẩn chung của quốc tế.

Khi thị trường bắt đầu “ấm” lên, các doanh nghiệp lữ hành và tour tàu biển sẽ thấy sự chuyển biến, tự khắc họ sẽ tính toán chiến lược phát triển cho những giai đoạn tiếp theo.

Xin cảm ơn ông!

Để tạo 'cú hích' cho du lịch: Cần có những chính sách linh hoạt và mạnh dạn hơn

Để tạo 'cú hích' cho du lịch: Cần có những chính sách linh hoạt và mạnh dạn hơn

Chuyên gia Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch Mạng lưới Chuyên gia từ CHLB Đức về Xử lý Khủng hoảng (Berlin Crisis Solutions) nêu quan điểm, ...

Chuyên gia y tế Phạm Đức Phúc: Không phải học sinh đến trường mới có nguy cơ lây nhiễm bệnh

Chuyên gia y tế Phạm Đức Phúc: Không phải học sinh đến trường mới có nguy cơ lây nhiễm bệnh

Chia sẻ với báo TG&VN, TS. Bác sĩ Phạm Đức Phúc, chuyên gia y tế công cộng, Điều phối viên Mạng lưới Một sức khỏe ...

Yến Nguyệt

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Việt Nam-Áo: Nửa thập kỷ cùng nhau tiến bước

Việt Nam-Áo: Nửa thập kỷ cùng nhau tiến bước

Baoquocte.vn. Từ ngày 28-29/9 tại thủ đô Vienna diễn ra Ngày Việt Nam tại Áo năm 2022 hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt ...
Khủng hoảng năng lượng: Châu Âu tích lũy 'núi' nợ, ‘bom hẹn giờ’ của nền kinh tế khi nào phát nổ?

Khủng hoảng năng lượng: Châu Âu tích lũy 'núi' nợ, ‘bom hẹn giờ’ của nền kinh tế khi nào phát nổ?

Baoquocte.vn. Cuộc khủng hoảng năng lượng tấn công châu Âu đã buộc một số quốc gia phải thực hiện các chính sách đặc biệt để bảo vệ nền kinh tế.
Đi tìm chìa khóa hồi sinh tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

Đi tìm chìa khóa hồi sinh tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

Baoquocte.vn. Chìa khóa cho sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc là cách các nhà chức trách xử lý làn sóng bùng phát dịch Covid-19 tiếp theo và vấn ...
Nord Stream AG: 3 đường ống của Dòng chảy phương Bắc hư hại 'chưa từng có' trong một ngày

Nord Stream AG: 3 đường ống của Dòng chảy phương Bắc hư hại 'chưa từng có' trong một ngày

Baoquocte.vn. Nord Stream AG, nhà điều hành Dòng chảy phương Bắc cho biết, 3 đường ống ngoài khơi của hệ thống này đang chịu hư hại.
Ô nhiễm không khí gây ra các hành vi tiêu cực ở trẻ em?

Ô nhiễm không khí gây ra các hành vi tiêu cực ở trẻ em?

Baoquocte.vn. Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng ô nhiễm không khí có thể là nguyên nhân gây ra các hành vi tiêu cực ở trẻ.
Covid-19 ngày 27/9: Gần 1.600 ca mắc mới, hơn 1.200 bệnh nhân chữa khỏi và 1 F0 tử vong

Covid-19 ngày 27/9: Gần 1.600 ca mắc mới, hơn 1.200 bệnh nhân chữa khỏi và 1 F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 1.585 ca mắc mới, hơn 1.200 bệnh nhân khỏi và có 1 F0 tại Cần ...
XSMT 28/9, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 28/9/2022. SXMT 28/9/2022

XSMT 28/9, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 28/9/2022. SXMT 28/9/2022

Baoquocte.vn. XSMT 28/9. trực tiếp xổ số miền Trung 28/9/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 4. xổ số hôm nay 28/9/2022. SXMT 28/9
XSMN 28/9, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/9/2022. xổ số hôm nay 28/9

XSMN 28/9, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/9/2022. xổ số hôm nay 28/9

Baoquocte.vn. XSMN 28/9. xổ số hôm nay 28/9. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 28/9/2022. xổ số hôm nay ngày 28 tháng 9. XSMN thứ 4. xo so mien ...
Trực tiếp xổ số miền Nam XSMN - XSMN 27/9 - SXMN 27/9/2022 - kết quả xổ số hôm nay 27/9

Trực tiếp xổ số miền Nam XSMN - XSMN 27/9 - SXMN 27/9/2022 - kết quả xổ số hôm nay 27/9

Baoquocte.vn. XSMN 27/9 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - XSMN thứ 3 ngày 27/9/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 27 tháng 9. SXMN ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (27-28/9): Hà Nội có mưa; ven biển, đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (27-28/9): Hà Nội có mưa; ven biển, đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên mưa to đến rất to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết ven biển, đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên mưa to đến rất to; riêng Thừa Thiên-Huế gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12-13.
Hà Nội yêu cầu các trường không được thu gộp nhiều khoản trong cùng một thời điểm

Hà Nội yêu cầu các trường không được thu gộp nhiều khoản trong cùng một thời điểm

Baoquocte.vn. Hà Nội yêu cầu các trường không được thu gộp nhiều khoản trong cùng một thời điểm, Ban phụ huynh không được thu tiền để khen thưởng giáo viên.
Triển lãm giáo dục đại học Pháp 'Bienvenue en France' 2022

Triển lãm giáo dục đại học Pháp 'Bienvenue en France' 2022

Baoquocte.vn. Năm nay triển lãm giáo dục đại học Pháp "Bienvenue en France!" do Campus France Vietnam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức.
Ngân hàng tái thiết Đức và NovaGroup trao tặng tiết học chuẩn quốc tế trị giá 400.000 Euro

Ngân hàng tái thiết Đức và NovaGroup trao tặng tiết học chuẩn quốc tế trị giá 400.000 Euro

Baoquocte.vn. Ngày 26/9, NovaGroup phối hợp với DEG Impulse – công ty thành viên của Quỹ đầu tư thuộc Ngân hàng tái thiết Đức (KFW) công bố và giới thiệu Dự án “Giảng dạy miễn phí ...
Triển lãm giáo dục đại học Hoa Kỳ 2022 tại TP. Hồ Chí Minh

Triển lãm giáo dục đại học Hoa Kỳ 2022 tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Triển lãm giáo dục đại học năm 2022.
Để tránh bão Noru, học sinh Quảng Trị sẽ tạm nghỉ học từ chiều 27/9

Để tránh bão Noru, học sinh Quảng Trị sẽ tạm nghỉ học từ chiều 27/9

Baoquocte.vn. Để đảm bảo an toàn trước bão Noru, ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị sẽ chủ động cho học sinh tạm nghỉ từ chiều 27/9.
Đại học không còn là cánh cửa duy nhất để lập thân, lập nghiệp

Đại học không còn là cánh cửa duy nhất để lập thân, lập nghiệp

Baoquocte.vn. Đại học đã không còn là đích đến duy nhất và mục tiêu duy nhất để các bạn trẻ chinh phục tương lai.
Ô nhiễm không khí gây ra các hành vi tiêu cực ở trẻ em?

Ô nhiễm không khí gây ra các hành vi tiêu cực ở trẻ em?

Baoquocte.vn. Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng ô nhiễm không khí có thể là nguyên nhân gây ra các hành vi tiêu cực ở trẻ.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (27-28/9): Hà Nội có mưa; ven biển, đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (27-28/9): Hà Nội có mưa; ven biển, đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên mưa to đến rất to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết ven biển, đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên mưa to đến rất to; riêng Thừa Thiên-Huế gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12-13.
Bão số 4  trên vùng biển Tây Nam quần đảo Hoàng Sa; gió vùng tâm bão mạnh cấp 14-15, giật trên cấp 17

Bão số 4 trên vùng biển Tây Nam quần đảo Hoàng Sa; gió vùng tâm bão mạnh cấp 14-15, giật trên cấp 17

Baoquocte.vn. Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, tại đảo Lý Sơn có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11, đảo Phú Quý gió mạnh cấp 6, giật cấp 7.
Khung cảnh tan hoang tại Philippines, nơi siêu bão Noru càn quét qua

Khung cảnh tan hoang tại Philippines, nơi siêu bão Noru càn quét qua

Baoquocte.vn. Siêu bão Noru đã đổ bộ vào Philippines với sức gió duy trì 185 km/giờ, khiến hơn 74.000 người đã phải sơ tán, ít nhất 5 người thiệt mạng.
Chủ động ứng phó khẩn cấp với cơn bão Noru

Chủ động ứng phó khẩn cấp với cơn bão Noru

Baoquocte.vn. Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tập trung chỉ đạo triển khai công tác ứng phó với bão Noru với tinh thần khẩn trương, quyết liệt.
Dự báo: Bão số 4 sẽ trên vùng biển Quảng Trị-Bình Định; đề phòng gió mạnh, sóng lớn, lốc xoáy và nước biển dâng

Dự báo: Bão số 4 sẽ trên vùng biển Quảng Trị-Bình Định; đề phòng gió mạnh, sóng lớn, lốc xoáy và nước biển dâng

Baoquocte.vn. Hồi 4h ngày 27/9, vị trí tâm bão số 4 ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 112,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa.
Covid-19 ngày 27/9: Gần 1.600 ca mắc mới, hơn 1.200 bệnh nhân chữa khỏi và 1 F0 tử vong

Covid-19 ngày 27/9: Gần 1.600 ca mắc mới, hơn 1.200 bệnh nhân chữa khỏi và 1 F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 1.585 ca mắc mới, hơn 1.200 bệnh nhân khỏi và có 1 F0 tại Cần Thơ tử vong.
Hoa Kỳ công bố tài trợ thêm 10 hệ thống oxy lỏng cho các bệnh viện của Việt Nam

Hoa Kỳ công bố tài trợ thêm 10 hệ thống oxy lỏng cho các bệnh viện của Việt Nam

Baoquocte.vn. Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua USAID, công bố sẽ tiếp tục tài trợ hệ thống oxy lỏng cho thêm 10 bệnh viện tại Việt Nam
Covid-19 ngày 26/9: Hơn 1.400 ca mắc mới, 700 bệnh nhân khỏi bệnh và không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 26/9: Hơn 1.400 ca mắc mới, 700 bệnh nhân khỏi bệnh và không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết có 1.432 ca mới, 700 ca khỏi và là ngày thứ 5 liên tiếp không có F0 tử vong.
Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Baoquocte.vn. Vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Chỉ thị số 16/CT-TTg về nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Đau 3 vị trí này trên cơ thể có thể cảnh báo những bất ổn về sức khỏe của thận

Đau 3 vị trí này trên cơ thể có thể cảnh báo những bất ổn về sức khỏe của thận

Baoquocte.vn. Thận quan trọng đối với sức khỏe của tất cả mọi người, đặc biệt là nam giới. 80% khả năng thận gặp bất ổn nếu bạn đau gót chân, thắt lưng và tuyến tiền liệt.
Tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em còn thấp

Tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em còn thấp

Baoquocte.vn. Nhiều địa phương đã cơ bản hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4 và tiêm liều cơ bản cho trẻ em.
Phiên bản di động