Chuyện người 'cầm lái những chuyến xe' đưa thương hiệu Việt Nam tới năm châu

Hà Giang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31, một số Trưởng Cơ quan đại diện đã chia sẻ về niềm vinh dự, trọng trách lớn lao và khí thế hào hứng khi đóng góp vào nỗ lực chung của ngành, triển khai công tác ngoại giao phục vụ phát triển đất nước.
Các Đại sứ
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đưa hình ảnh đẹp nhất về Việt Nam đến với thế giới

Trăn trở nhằm đưa hình ảnh, sản phẩm và văn hóa Việt Nam đến với thế giới, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam bày tỏ quan niệm coi doanh nghiệp Việt Nam là "khách quý".

Cũng bởi vậy, khi gặp bất kỳ doanh nghiệp Việt Nam nào tại Nhật Bản hay có quan tâm đến thị trường này, Đại sứ Vũ Hồng Nam đều chủ động trao đổi, tìm hiểu về mục tiêu, mong muốn của doanh nghiệp, đồng thời đưa thông tin liên hệ trực tiếp của mình để doanh nghiệp tiện kết nối.

Không dừng lại ở đó, Đại sứ cũng thường xuyên hỏi thăm, theo dõi tình hình để giúp doanh nghiệp tháo gỡ các vướng mắc bằng mọi khả năng.

Bằng sự tâm huyết, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản chia sẻ: "Hội chợ nào có doanh nghiệp Việt Nam tham dự, tôi đều đến. Bởi lẽ, khi Đại sứ đến, lãnh đạo địa phương cũng sẽ tham dự, đi cùng là báo chí. Đây chính là kênh hiệu quả để quảng bá nông sản Việt Nam".

Đánh giá thị trường Nhật Bản nhiều tiềm năng với người dân có thu nhập cao, sức mua lớn, văn hóa ẩm thực phát triển, Đại sứ Vũ Hồng Nam cho rằng, nông sản Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để tiến sâu hơn nữa vào thị trường này.

Nhắn nhủ 3 chữ "tự" với các doanh nghiệp, bao gồm "tự tin", không "tự ti" và không "tự mãn", Đại sứ đưa ra lời khuyên với các doanh nghiệp Việt Nam, đó là cần mạnh dạn đầu tư, bảo đảm chất lượng để giữ niềm tin của khách hàng và xây dựng thương hiệu toàn diện từ chất lượng, mẫu mã, bao bì đóng gói, cách thiết kế,… phù hợp với thị hiếu nước sở tại với phương châm "bán những gì họ cần, không bán những gì mình có".

Chuyện người 'cầm lái những chuyến xe' đưa thương hiệu Việt Nam tới năm châu
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau (Trung Quốc) Phạm Bình Đàm chia sẻ với phóng viên.

Triển khai cụ thể nhiệm vụ đối ngoại

Nhận thức được trọng trách to lớn của một người làm công tác đối ngoại, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau (Trung Quốc) Phạm Bình Đàm đánh giá, ngành Ngoại giao nói riêng và công tác đối ngoại nói chung đóng vai trò rất quan trọng trong việc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, cũng như công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước.

Theo ông, Hội nghị Đối ngoại toàn quốc 2021 nhằm quán triệt các tư tưởng về đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, tiếp nối các tư tưởng chỉ đạo về chính sách của các kỳ Đại hội trước, đồng thời đưa ra những định hướng và chỉ đạo hết sức cụ thể để triển khai công tác đối ngoại.

Trên cơ sở đó, việc triển khai công tác đối ngoại mà lực lượng chủ công là Bộ Ngoại giao, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các ban, bộ, ngành, địa phương... cần có sự thông suốt về tư duy, nắm bắt chính xác những tư tưởng chỉ đạo của Đảng và Nhà nước để phối hợp chặt chẽ với nhau, triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Với tư cách là Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, đại diện cho lợi ích của quốc gia dân tộc, Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm nhận định rõ ràng nhiệm vụ của mình.

Ông cho rằng, nhiệm vụ đó, nói một cách lớn lao là bảo vệ Tổ quốc, là xây dựng đất nước, còn nói một cách cụ thể chính là tìm kiếm những cơ hội tốt nhất cho hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của Việt Nam tiến ra thị trường thế giới.

Ngoài ra, các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng phải tích cực các hoạt động thu hút nguồn lực đầu tư, công nghệ, bí quyết kinh doanh, vận động các doanh nghiệp sở tại vào làm ăn kinh doanh ở Việt Nam... trên cơ sở lấy địa phương, doanh nghiệp và người dân làm trung tâm phục vụ.

Theo Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm, nhiệm vụ này sẽ được triển khai cụ thể đáp ứng nhu cầu của các địa phương và người dân. Trên cơ sở đó, mỗi địa bàn cần xác định và tìm được những ưu thế, những khía cạnh có thể khai thác để hỗ trợ một cách thiết thực nhất cho người dân, doanh nghiệp và các địa phương.

Ví dụ như Hong Kong là nơi có các trường đại học hàng đầu thế giới (4 trong số 8 trường công của Hong Kong nằm trong tốp 50 trường đại học tốt nhất thế giới). Nắm bắt được điều này, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau đang nỗ lực khai thác tăng nguồn học bổng, cũng như vận động để phía Hong Kong nhận thêm nhiều sinh viên Việt Nam vào học trong những ngôi trường tốt, đóng góp vào công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam, phục vụ cho giai đoạn phát triển sắp tới của đất nước.

Chuyện người 'cầm lái những chuyến xe' đưa thương hiệu Việt Nam tới năm châu
Đại sứ Lý Đức Trung trả lời phỏng vấn báo chí.

Không bỏ phí tiềm năng ở nước bạn

Chuẩn bị sang Israel nhận nhiệm vụ, Đại sứ Lý Đức Trung bày tỏ niềm vinh dự đi cùng với trọng trách được giao, trong đó có việc triển khai đầy đủ các nội dung quan trọng mà Đại hội XIII của Đảng đã chỉ ra, lấy người dân, doanh nghiệp và địa phương làm trung tâm phục vụ.

Đại sứ Lý Đức Trung đánh giá Israel là một đất nước "vi diệu" với những mô hình phát triển vô cùng thành công. Việt Nam và Israel chia sẻ nhiều điểm tương đồng, có khả năng vượt lên mọi khó khăn, hoàn cảnh.

Trong khi Việt Nam phải đối mặt với bão lũ thường xuyên, thì Israel lại có địa hình chủ yếu là cát và rất hiếm nguồn nước ngọt.

Vượt qua những khó khăn, Israel đã chinh phục được thiên nhiên, dùng năng lực, trí tuệ và sức sáng tạo không giới hạn của con người để cải tạo thiên nhiên.

Từ một quốc gia không có nước ngọt, Israel đã xuất khẩu được nước ngọt. Từ một quốc gia chỉ toàn cát, Israel đã canh tác được nông nghiệp trên sa mạc, nuôi trồng thủy sản, tạo ra những loại cây trái có chất lượng cao trên thế giới

Đại sứ Lý Đức Trung đánh giá: "Tôi nghĩ rằng tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Israel rất lớn. Chúng ta có những điều kiện để cùng phát triển khoa học công nghệ, đặc biệt là khu vực miền Trung và Nam Trung Bộ với địa hình cát từ Bình Định đến Ninh Thuận và khí hậu đại dương tương tự như Israel".

Với tiềm năng rộng mở, Đại sứ Lý Đức Trung gợi ý các địa phương ở Việt Nam có thể hợp tác chặt chẽ với Israel để tìm ra các giải pháp mới trong nông nghiệp, từ cải tạo đất và giống, lưu giữ giống bản địa trên cơ sở ứng dụng công nghệ mới tạo ra năng suất cao.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có thể học hỏi Israel về công nghệ bảo quản sau thu hoạch, xây dựng thương hiệu để giúp sản phẩm có vị thế lớn mạnh hơn tại các thị trường.

Đề cao thế mạnh về công nghệ và quản trị của Israel, Đại sứ Lý Đức Trung bày tỏ kỳ vọng Việt Nam cũng có thể biến một số khu vực trở thành "tiểu Israel" trong tương lai.

Ở góc độ Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ Lý Đức Trung khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Isarel sẽ nỗ lực phối hợp chặt chẽ với các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp để mang lại hiệu quả thiết thực cho hoạt động, chương trình hợp tác giữa hai nước ở các cấp khác nhau.

Ngoại giao Việt Nam: Kiên cường nhưng mềm dẻo, linh hoạt

Ngoại giao Việt Nam: Kiên cường nhưng mềm dẻo, linh hoạt

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ ...

Cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam: Chia sẻ và hợp tác trước thách thức của đại dịch

Cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam: Chia sẻ và hợp tác trước thách thức của đại dịch

Trao đổi ý kiến về quy định nhập cảnh, cư trú, cách ly và các vấn đề liên quan đến người nước ngoài trong bối ...

Bài viết cùng chủ đề

Hội nghị Đối ngoại toàn quốc 2021

Đọc thêm

Nga chỉ trích phương Tây lạm dụng khẩu hiệu môi trường, 'trốn tránh' trách nhiệm

Nga chỉ trích phương Tây lạm dụng khẩu hiệu môi trường, 'trốn tránh' trách nhiệm

Baoquocte.vn. Ngày 7/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã chỉ trích các nước phương Tây sử dụng khẩu hiệu môi trường vì lợi ích riêng, đặc biệt là kinh tế.
Mỹ-Nhật-Hàn điện đàm về Triều Tiên: Bình Nhưỡng hãy lắng nghe cái giá phải trả!

Mỹ-Nhật-Hàn điện đàm về Triều Tiên: Bình Nhưỡng hãy lắng nghe cái giá phải trả!

Baoquocte.vn. Cuộc điện đàm ba bên Mỹ-Nhật-Hàn đã thể hiện rõ quan điểm của ba nước về những động thái gần đây của Triều Tiên.
Thủ tướng Solomon khẳng định 'như đinh đóng cột' một điều với Australia

Thủ tướng Solomon khẳng định 'như đinh đóng cột' một điều với Australia

Baoquocte.vn. Solomon cho rằng việc Trung Quốc hiện diện quân sự tại Quần đảo này là nhạy cảm và sẽ không để điều đó xảy ra.
Báo Anh: Mỹ 'thủ sẵn' 4 phương án ứng biến nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân

Báo Anh: Mỹ 'thủ sẵn' 4 phương án ứng biến nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân

Baoquocte.vn. Hiện nay, Mỹ có thể sẽ cân nhắc 4 kịch bản trong trường hợp Nga sử dụng vũ khí hạt nhân liên quan đến xung đột với Ukraine.
Doanh nhân và Cuộc sống số 60: Hoa hậu Oanh Lê - Chưa bao giờ tôi nghĩ đến hai từ ‘bỏ cuộc’

Doanh nhân và Cuộc sống số 60: Hoa hậu Oanh Lê - Chưa bao giờ tôi nghĩ đến hai từ ‘bỏ cuộc’

Baoquocte.vn. Câu chuyện của Hoa hậu Oanh Lê sẽ có đầy đủ trong Doanh nhân và Cuộc sống số 60 phát sóng vào lúc 9h00 ngày 8/10 trên Quốc tế Media.
Link xem trực tiếp U17 Việt Nam vs U17 Nepal (19h00 ngày 7/10) Vòng loại U17 châu Á 2023

Link xem trực tiếp U17 Việt Nam vs U17 Nepal (19h00 ngày 7/10) Vòng loại U17 châu Á 2023

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp U17 Việt Nam vs U17 Nepal (19h00 ngày 7/10) Vòng loại U17 châu Á 2023 trên tivi, điện thoại, máy tính, ...
Philippines muốn có 'đóng góp quan trọng' trong việc gìn giữ hòa bình tại Đông Nam Á

Philippines muốn có 'đóng góp quan trọng' trong việc gìn giữ hòa bình tại Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Tổng thống Philippines khẳng định, Manila sẽ nỗ lực đóng góp vào tiến trình gìn giữ hòa bình Đông Nam Á bởi nước này có lợi ích to lớn trong ...
Tổng thống Belarus chúc gì người đồng cấp Nga Putin nhân dịp sinh nhật lần thứ 70?

Tổng thống Belarus chúc gì người đồng cấp Nga Putin nhân dịp sinh nhật lần thứ 70?

Baoquocte.vn. Ngày 7/10, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bày tỏ coi trọng quan hệ với Moscow nhân sinh nhật lần thứ 70 Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Xuất khẩu ngày 3-7/10: Giá gạo Việt Nam lấy lại ngôi đầu thế giới; xuất khẩu điều 'giảm tốc' vì xung đột Nga-Ukraine

Xuất khẩu ngày 3-7/10: Giá gạo Việt Nam lấy lại ngôi đầu thế giới; xuất khẩu điều 'giảm tốc' vì xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 3-7/10.
Trực tiếp xổ số miền Nam - XSMN 7/10 - SXMN 7/10/2022 - kết quả xổ số hôm nay 7/10

Trực tiếp xổ số miền Nam - XSMN 7/10 - SXMN 7/10/2022 - kết quả xổ số hôm nay 7/10

Baoquocte.vn. XSMN 7/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - XSMN thứ 6 ngày 7/10/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 7 tháng 10. xổ ...
Tuổi trẻ Bộ Ngoại giao kỳ vọng một nhiệm kỳ thanh niên Đoàn Khối đổi mới, sáng tạo

Tuổi trẻ Bộ Ngoại giao kỳ vọng một nhiệm kỳ thanh niên Đoàn Khối đổi mới, sáng tạo

Baoquocte.vn. Đoàn đại biểu thanh niên Bộ Ngoại giao kỳ vọng một nhiệm kỳ đổi mới, sáng tạo với nhiều hoạt động đi vào chiều sâu.
Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò trong hỗ trợ nghiên cứu và ứng dụng công nghệ hạt nhân

Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò trong hỗ trợ nghiên cứu và ứng dụng công nghệ hạt nhân

Baoquocte.vn. Đóng góp của Việt Nam cho Dự án ReNuAL 2 của IAEA thể hiện trách nhiệm trong quá trình thúc đẩy phát triển công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo với Hong Kong (Trung Quốc)

Thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo với Hong Kong (Trung Quốc)

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự Phạm Bình Đàm làm việc với ban lãnh đạo trường Đại học Trung Văn Trung Quốc (CUHK) trao đổi về hợp tác giáo dục và đào tạo.
Mong muốn UNDP tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

Mong muốn UNDP tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang làm việc với bà Ramla Al Khalidi, Trưởng Đại diện Chương trình phát triển LHQ tại Việt Nam (UNDP).
Lời cảm ơn của Ban Tổ chức Lễ tang Bộ Ngoại giao và gia đình đồng chí Trần Huy Chương

Lời cảm ơn của Ban Tổ chức Lễ tang Bộ Ngoại giao và gia đình đồng chí Trần Huy Chương

Baoquocte.vn. Ban Tổ chức Lễ tang Bộ Ngoại giao và gia đình đồng chí Trần Huy Chương trân trọng cảm ơn:
Bộ Ngoại giao: Không bao che, không có vùng cấm trong xét xử cán bộ vi phạm pháp luật

Bộ Ngoại giao: Không bao che, không có vùng cấm trong xét xử cán bộ vi phạm pháp luật

Baoquocte.vn. Tất cả các cán bộ ngoại giao phải tuân thủ nghiêm túc các chủ trương, đường lối, quy định của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
13 người Việt bị giam cầm  ở Philippines đã được trả tự do

13 người Việt bị giam cầm ở Philippines đã được trả tự do

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao cập nhật về 14 người Việt vừa được lực lượng cảnh sát Philippines giải cứu sau quãng thời gian bị đường dây buôn người giam cầm ở Manila.
Đảo chính tại Burkina Faso: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn

Đảo chính tại Burkina Faso: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco kiêm nhiệm Burkina Faso thông tin về tình hình công dân Việt Nam trước sự kiện đảo chính tại Burkina Faso.
Đã giải cứu hơn 1.000 người Việt bị môi giới bất hợp pháp tại Campuchia

Đã giải cứu hơn 1.000 người Việt bị môi giới bất hợp pháp tại Campuchia

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao, Cơ quan đại diện Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để điều tra, làm rõ và hỗ trợ người Việt tại Campuchia.
Đẩy mạnh hợp tác và trao đổi công tác bảo hộ công dân tại Quảng Châu, Trung Quốc

Đẩy mạnh hợp tác và trao đổi công tác bảo hộ công dân tại Quảng Châu, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự Vũ Việt Anh trao đổi công tác bảo hộ công dân với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Quảng Châu.
Phối hợp đưa công dân Việt Nam từ Campuchia về nước trong thời gian sớm nhất

Phối hợp đưa công dân Việt Nam từ Campuchia về nước trong thời gian sớm nhất

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cho hay, hiện 67 công dân Việt Nam đang được cảnh sát Campuchia bảo vệ, lấy lời khai.
Bộ Ngoại giao triển khai các biện pháp bảo hộ người Việt tử vong tại Campuchia

Bộ Ngoại giao triển khai các biện pháp bảo hộ người Việt tử vong tại Campuchia

Baoquocte.vn. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cập nhật thông tin về tình hình bảo hộ công dân người Việt bị lừa sang Campuchia lao động bất hợp pháp.
8 điều nằm lòng khi đến thăm 'hòn ngọc châu Âu' Croatia (Phần 1)

8 điều nằm lòng khi đến thăm 'hòn ngọc châu Âu' Croatia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Nếu có dịp đến tham quan Croatia, đất nước xinh đẹp nằm bên bờ Địa Trung Hải, đừng quên 8 nét văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 10?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 10?

Baoquocte.vn. Trong tháng 10, có 13 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Trung Quốc, Nigeria, Đức, Tây Ban Nha, Zambia, Áo, Czech, Thổ Nhĩ Kỳ...
Những điều cần biết khi đến thăm nước Áo

Những điều cần biết khi đến thăm nước Áo

Baoquocte.vn. Áo có nền văn hoá đặc sắc. Cùng tìm hiểu một vài nét trong đời sống văn hóa Áo để dễ dàng hòa nhập hơn với cuộc sống của người dân nơi đây.
10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 2)

10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Australia là nước đa văn hóa, người dân thân thiện, cởi mở. 10 điều sau sẽ giúp bạn thích nghi nhanh chóng với môi trường sống xứ sở chuột túi.
10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 1)

10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Australia là một nước đa văn hóa, người dân thân thiện, cởi mở. 10 điều 'bỏ túi' dưới đây sẽ giúp bạn thích nghi nhanh chóng với nơi này.
Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Đa số người dân Campuchia theo đạo Phật. Vì vậy, cần ghi nhớ một số đặc trưng trong văn hóa giao tiếp Campuchia để có những cách ứng xử phù hợp.
Phiên bản di động