Chuyện người 'cầm lái những chuyến xe' đưa thương hiệu Việt Nam tới năm châu

Hà Giang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31, một số Trưởng Cơ quan đại diện đã chia sẻ về niềm vinh dự, trọng trách lớn lao và khí thế hào hứng khi đóng góp vào nỗ lực chung của ngành, triển khai công tác ngoại giao phục vụ phát triển đất nước.
Các Đại sứ
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đưa hình ảnh đẹp nhất về Việt Nam đến với thế giới

Trăn trở nhằm đưa hình ảnh, sản phẩm và văn hóa Việt Nam đến với thế giới, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam bày tỏ quan niệm coi doanh nghiệp Việt Nam là "khách quý".

Cũng bởi vậy, khi gặp bất kỳ doanh nghiệp Việt Nam nào tại Nhật Bản hay có quan tâm đến thị trường này, Đại sứ Vũ Hồng Nam đều chủ động trao đổi, tìm hiểu về mục tiêu, mong muốn của doanh nghiệp, đồng thời đưa thông tin liên hệ trực tiếp của mình để doanh nghiệp tiện kết nối.

Không dừng lại ở đó, Đại sứ cũng thường xuyên hỏi thăm, theo dõi tình hình để giúp doanh nghiệp tháo gỡ các vướng mắc bằng mọi khả năng.

Bằng sự tâm huyết, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản chia sẻ: "Hội chợ nào có doanh nghiệp Việt Nam tham dự, tôi đều đến. Bởi lẽ, khi Đại sứ đến, lãnh đạo địa phương cũng sẽ tham dự, đi cùng là báo chí. Đây chính là kênh hiệu quả để quảng bá nông sản Việt Nam".

Đánh giá thị trường Nhật Bản nhiều tiềm năng với người dân có thu nhập cao, sức mua lớn, văn hóa ẩm thực phát triển, Đại sứ Vũ Hồng Nam cho rằng, nông sản Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để tiến sâu hơn nữa vào thị trường này.

Nhắn nhủ 3 chữ "tự" với các doanh nghiệp, bao gồm "tự tin", không "tự ti" và không "tự mãn", Đại sứ đưa ra lời khuyên với các doanh nghiệp Việt Nam, đó là cần mạnh dạn đầu tư, bảo đảm chất lượng để giữ niềm tin của khách hàng và xây dựng thương hiệu toàn diện từ chất lượng, mẫu mã, bao bì đóng gói, cách thiết kế,… phù hợp với thị hiếu nước sở tại với phương châm "bán những gì họ cần, không bán những gì mình có".

Chuyện người 'cầm lái những chuyến xe' đưa thương hiệu Việt Nam tới năm châu
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau (Trung Quốc) Phạm Bình Đàm chia sẻ với phóng viên.

Triển khai cụ thể nhiệm vụ đối ngoại

Nhận thức được trọng trách to lớn của một người làm công tác đối ngoại, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau (Trung Quốc) Phạm Bình Đàm đánh giá, ngành Ngoại giao nói riêng và công tác đối ngoại nói chung đóng vai trò rất quan trọng trong việc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, cũng như công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước.

Theo ông, Hội nghị Đối ngoại toàn quốc 2021 nhằm quán triệt các tư tưởng về đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, tiếp nối các tư tưởng chỉ đạo về chính sách của các kỳ Đại hội trước, đồng thời đưa ra những định hướng và chỉ đạo hết sức cụ thể để triển khai công tác đối ngoại.

Trên cơ sở đó, việc triển khai công tác đối ngoại mà lực lượng chủ công là Bộ Ngoại giao, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các ban, bộ, ngành, địa phương... cần có sự thông suốt về tư duy, nắm bắt chính xác những tư tưởng chỉ đạo của Đảng và Nhà nước để phối hợp chặt chẽ với nhau, triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Với tư cách là Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, đại diện cho lợi ích của quốc gia dân tộc, Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm nhận định rõ ràng nhiệm vụ của mình.

Ông cho rằng, nhiệm vụ đó, nói một cách lớn lao là bảo vệ Tổ quốc, là xây dựng đất nước, còn nói một cách cụ thể chính là tìm kiếm những cơ hội tốt nhất cho hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của Việt Nam tiến ra thị trường thế giới.

Ngoài ra, các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng phải tích cực các hoạt động thu hút nguồn lực đầu tư, công nghệ, bí quyết kinh doanh, vận động các doanh nghiệp sở tại vào làm ăn kinh doanh ở Việt Nam... trên cơ sở lấy địa phương, doanh nghiệp và người dân làm trung tâm phục vụ.

Theo Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm, nhiệm vụ này sẽ được triển khai cụ thể đáp ứng nhu cầu của các địa phương và người dân. Trên cơ sở đó, mỗi địa bàn cần xác định và tìm được những ưu thế, những khía cạnh có thể khai thác để hỗ trợ một cách thiết thực nhất cho người dân, doanh nghiệp và các địa phương.

Ví dụ như Hong Kong là nơi có các trường đại học hàng đầu thế giới (4 trong số 8 trường công của Hong Kong nằm trong tốp 50 trường đại học tốt nhất thế giới). Nắm bắt được điều này, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau đang nỗ lực khai thác tăng nguồn học bổng, cũng như vận động để phía Hong Kong nhận thêm nhiều sinh viên Việt Nam vào học trong những ngôi trường tốt, đóng góp vào công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam, phục vụ cho giai đoạn phát triển sắp tới của đất nước.

Chuyện người 'cầm lái những chuyến xe' đưa thương hiệu Việt Nam tới năm châu
Đại sứ Lý Đức Trung trả lời phỏng vấn báo chí.

Không bỏ phí tiềm năng ở nước bạn

Chuẩn bị sang Israel nhận nhiệm vụ, Đại sứ Lý Đức Trung bày tỏ niềm vinh dự đi cùng với trọng trách được giao, trong đó có việc triển khai đầy đủ các nội dung quan trọng mà Đại hội XIII của Đảng đã chỉ ra, lấy người dân, doanh nghiệp và địa phương làm trung tâm phục vụ.

Đại sứ Lý Đức Trung đánh giá Israel là một đất nước "vi diệu" với những mô hình phát triển vô cùng thành công. Việt Nam và Israel chia sẻ nhiều điểm tương đồng, có khả năng vượt lên mọi khó khăn, hoàn cảnh.

Trong khi Việt Nam phải đối mặt với bão lũ thường xuyên, thì Israel lại có địa hình chủ yếu là cát và rất hiếm nguồn nước ngọt.

Vượt qua những khó khăn, Israel đã chinh phục được thiên nhiên, dùng năng lực, trí tuệ và sức sáng tạo không giới hạn của con người để cải tạo thiên nhiên.

Từ một quốc gia không có nước ngọt, Israel đã xuất khẩu được nước ngọt. Từ một quốc gia chỉ toàn cát, Israel đã canh tác được nông nghiệp trên sa mạc, nuôi trồng thủy sản, tạo ra những loại cây trái có chất lượng cao trên thế giới

Đại sứ Lý Đức Trung đánh giá: "Tôi nghĩ rằng tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Israel rất lớn. Chúng ta có những điều kiện để cùng phát triển khoa học công nghệ, đặc biệt là khu vực miền Trung và Nam Trung Bộ với địa hình cát từ Bình Định đến Ninh Thuận và khí hậu đại dương tương tự như Israel".

Với tiềm năng rộng mở, Đại sứ Lý Đức Trung gợi ý các địa phương ở Việt Nam có thể hợp tác chặt chẽ với Israel để tìm ra các giải pháp mới trong nông nghiệp, từ cải tạo đất và giống, lưu giữ giống bản địa trên cơ sở ứng dụng công nghệ mới tạo ra năng suất cao.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có thể học hỏi Israel về công nghệ bảo quản sau thu hoạch, xây dựng thương hiệu để giúp sản phẩm có vị thế lớn mạnh hơn tại các thị trường.

Đề cao thế mạnh về công nghệ và quản trị của Israel, Đại sứ Lý Đức Trung bày tỏ kỳ vọng Việt Nam cũng có thể biến một số khu vực trở thành "tiểu Israel" trong tương lai.

Ở góc độ Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ Lý Đức Trung khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Isarel sẽ nỗ lực phối hợp chặt chẽ với các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp để mang lại hiệu quả thiết thực cho hoạt động, chương trình hợp tác giữa hai nước ở các cấp khác nhau.

Ngoại giao Việt Nam: Kiên cường nhưng mềm dẻo, linh hoạt

Ngoại giao Việt Nam: Kiên cường nhưng mềm dẻo, linh hoạt

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ ...

Cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam: Chia sẻ và hợp tác trước thách thức của đại dịch

Cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam: Chia sẻ và hợp tác trước thách thức của đại dịch

Trao đổi ý kiến về quy định nhập cảnh, cư trú, cách ly và các vấn đề liên quan đến người nước ngoài trong bối ...

Bài viết cùng chủ đề

Hội nghị Đối ngoại toàn quốc 2021

Đọc thêm

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa là cần thiết

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa là cần thiết

Baoquocte.vn. Khánh Hòa có nhiều tiềm năng, lợi thế để bứt phá phát triển và thúc đẩy lan tỏa tích cực đến phát triển vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (24-25/5): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Tây Nguyên, Nam Bộ đêm mưa to cục bộ; Nam Trung Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (24-25/5): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Tây Nguyên, Nam Bộ đêm mưa to cục bộ; Nam Trung Bộ nắng nóng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết cả nước có mưa rào và dông rải rác; Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Hà Nội, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều ...
Kinh tế Trung Quốc đã thấy ‘ánh sáng cuối đường hầm’, triển vọng phục hồi sẽ thế nào?

Kinh tế Trung Quốc đã thấy ‘ánh sáng cuối đường hầm’, triển vọng phục hồi sẽ thế nào?

Baoquocte.vn. Nhiều nhà kinh tế dự đoán, nền kinh tế Trung Quốc sẽ không phục hồi nhanh chóng sau đợt bùng phát Covid-19 mới nhất.
Đậu mùa khỉ là bệnh gì, triệu chứng ra sao?

Đậu mùa khỉ là bệnh gì, triệu chứng ra sao?

Baoquocte.vn. Đậu mùa khỉ là một căn bệnh hiếm gặp, do virus có 'họ hàng' với bệnh đậu mùa phổ biến. Đó là loại virus thuộc chi Orthopoxvirus gây ra.
Thêm một loại thuốc điều trị Covid-19 sản xuất ở Việt Nam được cấp phép

Thêm một loại thuốc điều trị Covid-19 sản xuất ở Việt Nam được cấp phép

Baoquocte.vn. Thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir Stella 200 mg; hàm lượng Molnupiravir 200mg, dạng viên nang cứng, tuổi thọ 6 tháng, hộp 4 vỉ x 10 viên.
Thượng đỉnh Bộ tứ: Chi 50 tỷ USD, quyết 'không tha thứ' cho một hành động, nói gì về tình hình Ukraine?

Thượng đỉnh Bộ tứ: Chi 50 tỷ USD, quyết 'không tha thứ' cho một hành động, nói gì về tình hình Ukraine?

Baoquocte.vn. Các nhà lãnh đạo của bốn nước thành viên nhóm Bộ tứ đã thảo luận nhiều vấn đề trong cuộc họp tại Tokyo vào sáng 24/5.
Bulgaria: Không cần từ chối thanh toán bằng đồng Ruble

Bulgaria: Không cần từ chối thanh toán bằng đồng Ruble

Baoquocte.vn. Ngày 24/5, Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria cho biết, chính phủ nước này cân nhắc lại sau khi từ chối trả tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng Ruble.
Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 24/5 - SXMN 24/5/2022 - kết quả xổ số ngày 24 tháng 5

Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 24/5 - SXMN 24/5/2022 - kết quả xổ số ngày 24 tháng 5

Baoquocte.vn. XSMN 24/5. xổ số hôm nay 24/5. kết quả xổ số miền Nam XSMN thứ 2 24/5/2022. xổ số hôm nay ngày 24 tháng 5. XSMN thứ 7. SXMN 24/5. ...
Man Utd: HLV Erik ten Hag tái thiết đội hình, giữ chân Ronaldo và đánh giá cao Pau Torres

Man Utd: HLV Erik ten Hag tái thiết đội hình, giữ chân Ronaldo và đánh giá cao Pau Torres

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật những tin tức của CLB Man Utd, tình hình chuyển nhượng cầu thủ và các vấn đề liên quan đến huấn luyện ...
Nữ sinh gốc Việt đạt giải Thành tích học tập xuất sắc nhất ở Australia

Nữ sinh gốc Việt đạt giải Thành tích học tập xuất sắc nhất ở Australia

Baoquocte.vn. Nữ sinh Ly Tam Nhu (Ruby) Nguyen vừa được Sở Giáo dục bang New South Wales (Australia) trao giải Thành tích học tập xuất sắc nhất.
Việt Nam tham dự Diễn đàn rà soát di cư quốc tế lần thứ nhất

Việt Nam tham dự Diễn đàn rà soát di cư quốc tế lần thứ nhất

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh tầm quan trọng của di cư trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và tăng trưởng bao trùm trên toàn cầu.
Khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao

Khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao

Baoquocte.vn. Sáng 24/5, Bộ Ngoại giao cùng Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chính thức khánh thành Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao.
Quảng bá du lịch và sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam tại Triển lãm quốc tế mùa Xuân Gomel, Belarus

Quảng bá du lịch và sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam tại Triển lãm quốc tế mùa Xuân Gomel, Belarus

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus tham dự Hội chợ thương mại trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế mùa Xuân Gomel, kết hợp quảng bá du lịch Việt Nam.
Giá trị kinh tế của tiếng Tây Ban Nha và ý nghĩa kết nối của thể thao

Giá trị kinh tế của tiếng Tây Ban Nha và ý nghĩa kết nối của thể thao

Baoquocte.vn. Đây là cơ hội để các sinh viên ngoại giao được truyền cảm hứng trong việc tiếp cận ngôn ngữ cũng như hiểu biết về quan hệ Việt Nam-Tây Ban Nha.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc

Nhiều hoạt động kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh đã tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Bác.
Liên Chi bộ tại Myanmar tổ chức đợt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh

Liên Chi bộ tại Myanmar tổ chức đợt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Chi bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar tổ chức buổi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt đã vào cuộc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.
Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Baoquocte.vn. Chị Nguyễn Thị Nhung (Kharkov, Ukraine) cùng chồng và ba con nhỏ lên chuyến bay ngày 18/3 từ Warsaw, Ba Lan cho biết: Tôi rất hạnh phúc vì sắp được về nhà.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân

Baoquocte.vn. Điều 17 và điều 18 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Baoquocte.vn. Điều 16 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc.
Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Baoquocte.vn. Việc đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao thăm chính thức quy định thế nào?
Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 14 Nghị định 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức
Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 13 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức.
Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 12 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức.