Chuyến thăm đặc biệt của một lãnh tụ đặc biệt [Kỳ 1]

Đức Trí
Việc Lãnh tụ Cuba Fidel Castro bất chấp hiểm nguy đến thăm Quảng Trị trong bom đạn chiến tranh 50 năm trước khẳng định vị trí tiên phong của Cuba trong phong trào thế giới đoàn kết với Việt Nam, đặc biệt là tình cảm của Fidel dành cho Việt Nam trong những năm tháng khó khăn.
Theo dõi TGVN trên
Thủ tướng Cuba Fidel Castro cùng Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong cuộc mít tinh của nhân dân Quảng Trị chào mừng đoàn đại biểu Cuba  đến thăm vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam, ngày 15/9/1973. (Nguồn: TTXVN)
Lãnh tụ Cuba Fidel Castro cùng Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong cuộc mít tinh của nhân dân Quảng Trị chào mừng đoàn đại biểu Cuba đến thăm vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam, ngày 15/9/1973. (Nguồn: TTXVN)

Lịch sử càng lùi xa, ý nghĩa to lớn của chuyến thăm lịch sử tới Vùng giải phóng miền Nam tại Quảng Trị tháng 9/1973 của Lãnh tụ Fidel Castro (1926-2016), người bạn lớn của dân tộc Việt Nam càng chói sáng, hiện lên rõ nét.

Chuyến thăm đã đem đến cho nhân dân Việt Nam nguồn động viên vô giá tại một thời khắc lịch sử, nhắc nhở các thế hệ tương lai của Việt Nam và Cuba hãy giữ gìn và phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em giữa hai dân tộc trong giai đoạn mới.

Kế hoạch được nung nấu

Theo ông Nguyễn Xuân Phong, nguyên Vụ trưởng Vụ châu Mỹ, phiên dịch cho Đoàn Cuba trong chuyến thăm, sau cuộc gặp thân tình với Chủ tịch Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam Nguyễn Hữu Thọ tại Hội nghị Phong trào không liên kết lần thứ IV tại Algers đầu tháng 9/1973, kế hoạch thăm Việt Nam, đặc biệt là vùng mới giải phóng miền Nam của Fidel Castro đã được quyết định.

Ngày 9/9/1973, Hà Nội ra thông báo là một đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và chính phủ Cuba sẽ thăm chính thức Việt Nam sau khi Hội nghị Không liên kết ở Algers kết thúc.

Điện hỏa tốc từ trong nước chỉ thị ông Hoàng Bích Sơn, Thứ trưởng Ngoại giao Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam và ông Võ Anh Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại Cuba phải về nước trước ngày 12/9 để chuẩn bị đón Đoàn. Do thời gian gấp, Thứ trưởng Hoàng Bích Sơn và Đại sứ Võ Anh Tuấn đề nghị được đi nhờ chuyên cơ của Đoàn và phía Cuba vui vẻ đồng ý.

Sáng 11/9/1973, máy bay cất cánh rời Algers chở đoàn cấp cao Cuba thăm Ấn Độ trước khi sang Việt Nam. Thứ trưởng Hoàng Bích Sơn và Đại sứ Võ Anh Tuấn ngồi cùng khoang với bà Melba Hernández, Chủ tịch Ủy ban Cuba đoàn kết với Việt Nam. Tiến sĩ Chomy - tức Jose Miguel Miyar Baruecos, thư ký riêng của Fidel - cho biết ông đang nghỉ ở khoang bên cạnh.

Khi máy bay lên đến độ cao ổn định, Fidel yêu cầu một số tài liệu về Việt Nam để đọc. Khoảng 8 giờ sáng ngày 12/9, chuyên cơ của Đoàn cấp cao Cuba hạ cánh xuống sân bay Gia Lâm. Fidel Castro cùng các thành viên của đoàn xuống máy bay trong sự đón tiếp nồng nhiệt của các lãnh đạo cao nhất của Việt Nam và hàng vạn người dân Thủ đô Hà Nội.

Từ đầu năm 1970, Fidel đã từng yêu cầu Đại sứ ta tại Cuba sắp xếp cho ông thăm miền Nam. Fidel từng nói với Đại sứ Tuấn: “Này, trong tất cả các Đại sứ quán Cuba ở nước ngoài, tôi thích nhất là Đại sứ quán của anh ở miền Nam đấy. Thế mà anh chưa mời tôi sang thăm, dù đó chỉ là một túp lều nhỏ ở trong rừng cũng được”.

Sau này Đại sứ Tuấn có đem chuyện “Fidel sốt ruột muốn thăm Việt Nam” nói với Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Thủ tướng trả lời: “Đại sứ nói sao? Hà Nội là nhà của Fidel mà. Đồng chí ấy đến lúc nào chẳng được, thậm chí không cần báo trước!”. Đại sứ Tuấn nói: “Nhưng đối với Fidel, Việt Nam bây giờ là miền Nam, Fidel không thể đến Hà Nội mà không vào trong đó!” Thủ tướng Phạm Văn Đồng lặng im một lúc, rồi nói: “Chúng ta sẽ suy nghĩ về chuyện này”.

Thực tế là, kế hoạch ban đầu được chuẩn bị cho chuyến thăm, ngoài Hà Nội còn bao gồm cả Hải Phòng, Hạ Long, Điện Biên Phủ, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị. Nhưng sau khi xảy ra vụ đảo chính ở Chile và theo yêu cầu của Fidel, Lãnh đạo chỉ thị: ngoài hội đàm và các hoạt động chính thức ở Hà Nội, chỉ để lại chuyến thăm Quảng Bình và vùng giải phóng Quảng Trị...

Quyết tâm sắt đá

Sáng 14/9, khi ra sân bay, Thủ tướng Phạm Văn Đồng cập nhật cho Fidel tình hình ở miền Nam và những diễn biến mới của cơn bão trên Biển Đông đang đến gần. Nghe xong, Fidel thân tình vỗ vai Thủ tướng Phạm Văn Đồng và nói dứt khoát: “Đồng chí Thủ tướng thân mến, chúng tôi đến đây là để bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam đang chiến đấu. Bất kể trong hoàn cảnh nào, đoàn Cuba chúng tôi cũng phải đến được vùng giải phóng miền Nam. Gì thì gì, chúng ta vẫn đi thôi!”.

Rồi hai nhà lãnh đạo lên xe. Đoàn xe vượt qua cầu Long Biên, như đi về phía Hải Phòng, nhưng rồi đột ngột rẽ vào sân bay Gia Lâm. Ở đây, có hai máy bay AN24 chờ sẵn. Một chiếc chở đoàn cán bộ tùy tùng và các nhà báo vừa xuất phát trước. Chiếc còn lại là “Chuyên cơ số 1” đưa Fidel, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và các thành viên cao cấp của đoàn Cuba theo sau, bay vào Đồng Hới.

Vị khách đặc biệt

Tại Quảng Trị, Fidel được đón chính thức trên Cao điểm 241, nơi ghi dấu chiến công hiển hách của đồng bào và quân giải phóng Quảng Trị tấn công và chiếm lĩnh căn cứ quân sự - hậu cần quan trọng của Mỹ mùa Hè năm 1972. Một địa điểm đã được chuẩn bị cho cuôc mít tinh quần chúng.

Đó là một khu đất bằng phẳng nằm ở sườn phía Tây Bắc của cao điểm 241, nhằm tránh tầm mắt của địch nhìn từ phía Nam, bên kia sông Thạch Hãn, cách chừng mười cây số đường chim bay. Đằng sau có một khe cạn, khá sâu, có thể sử dụng làm nơi trú ẩn khi cần.

Sáng 15/9, Thứ trưởng Hoàng Bích Sơn cùng một số cán bộ lễ tân lên xe ra Bến Hải. Trên đường 9, có mấy chiếc xe cắm cờ Mặt trận đi ngược lại. Đó là những chuyến xe chở bà con từ Gio Linh, Triệu Phong về Cam Lộ để đón “vị khách đặc biệt”.

Gần 5 giờ sáng, chúng tôi đến trạm đón tiếp ở bờ Nam sông Bến Hải. Các ông Hồ Sỹ Thản - Bí thư tỉnh ủy Quảng Trị, Lê San - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Cách mạng tỉnh, Lê Xích - Chủ tịch Mặt trận tỉnh, Nguyễn Đồng - đại diện Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, đã có mặt ở đó, sẵn sàng đón khách.

Khi Mặt trời lên rực rỡ báo hiệu một ngày tốt lành thì từ phía Bắc, một đoàn xe gồm hai xe com-măng-ca, một xe bus và nhiều phương tiện hộ tống đến bờ sông Hiền Lương rồi dừng lại. Khách xuống xe, đi bộ qua cầu phao tiến về trạm đón tiếp ở bờ Nam, đi đầu là Lãnh tụ Fidel Castro vai kề vai cùng Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Các đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kính trọng chào Thủ tướng Phạm Văn Đồng, rồi nồng nhiệt siết chặt tay Lãnh tụ Fidel Castro và các vị khách Cuba. Thủ tướng Phạm Văn Đồng ân cần thăm hỏi các đại diện lãnh đạo tỉnh, rồi chỉ đạo lên xe đi ngay. Phải khẩn trương, để đối phương không có thời gian nhận ra sự có mặt của đoàn khách đặc biệt!

Đoàn dừng lại ở Dốc Miếu. Fidel nhìn về phía Bắc, xót xa thấy cả cánh đồng trải rộng từ Dốc Miếu đến sông Bến Hải bị bỏ hoang vì bom đạn chiến tranh. Rồi nhìn xuống nền đất đỏ dưới chân mình, ông bày tỏ hy vọng về tương lai phát triển trồng trọt chăn nuôi ở vùng này sau khi chiến tranh hoàn toàn kết thúc.

Đoàn tiếp tục đi, vượt qua cầu phao sông Hiếu rồi tiến vào Đông Hà. Thành phố đang còn nhiều vết tích tàn phá nặng nề. Đến trụ sở các cơ quan lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Cách mạng tỉnh giới thiệu với Fidel về tòa nhà của chính quyền vừa mới được xây dựng sau giải phóng. Fidel xuống xe, cả đoàn xuống theo và đi bộ về phía “Lô cốt Đông Hà”.

Đây là vết tích một pháo đài của thực dân Pháp còn sót lại từ trước 1954. Dưới chân nó là xác một chiếc xe tăng Mỹ. Sau khi nghe Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Cách mạng Đông Hà Trần Phương Thạc kể lại chiến công giải phóng thị xã này năm 1972, đoàn lên xe đi tiếp về Cam Lộ.

Tại cao điểm 241, Bộ trưởng Quốc phòng Chính phủ Cách mạng lâm thời Trần Nam Trung đang chờ đón khách. Cùng với ông là mấy chục cán bộ và chiến sĩ quân giải phóng bồng súng xếp hàng thẳng tắp. Họ mang theo một lá quân kỳ trĩu nặng huân chương.

Khi thấy Lãnh tụ Fidel Castro trong bộ quân phục màu ô liu với dáng vóc cao lớn và bộ râu quai nón đặc trưng xuất hiện cùng Thủ tướng Phạm Văn Đồng, các chiến sĩ theo lệnh nhất loạt chuyển về tư thế nghiêm và đồng thanh hô vang chào mừng Đoàn.

Fidel lướt qua trước mặt hàng quân, siết chặt tay từng chiến sĩ. Chính ủy sư đoàn 304 Đồng Ngọc Vân bước lên trao cho Fidel lá cờ truyền thống của “Sư đoàn vinh quang”. Fidel đón nhận và giương cao ngọn cờ giữa các chiến sĩ đang vây quanh, dõng dạc nói: “Cảm ơn các bạn. Các bạn hãy mang lá cờ bách chiến bách thắng này tiếp tục tiến lên cho đến thắng lợi cuối cùng!”.

Lễ đón chính thức lãnh tụ Cuba Fidel diễn ra như vậy. Đơn giản mà hào hùng, thắm đậm tình đoàn kết chiến đấu giữa hai đất nước, hai dân tộc...

[còn tiếp]

Cuốn sách song ngữ về chuyến thăm đầu tiên của lãnh tụ Fidel Castro tới Việt Nam

Cuốn sách song ngữ về chuyến thăm đầu tiên của lãnh tụ Fidel Castro tới Việt Nam

Hãng Thông tấn Prensa Latina tại Cuba vừa ra mắt cuốn sách Fidel Castro - Vì Việt Nam, nguyện hiến dâng cả máu! (Fidel Castro ...

Việt Nam nhất quán không ủng hộ và yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp cấm vận đơn phương đối với Cuba

Việt Nam nhất quán không ủng hộ và yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp cấm vận đơn phương đối với Cuba

Thủ tướng khẳng định lại lập trường nhất quán của Việt Nam không ủng hộ và yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp cấm vận ...

Việt Nam luôn coi trọng, gìn giữ và quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ với Cuba

Việt Nam luôn coi trọng, gìn giữ và quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ với Cuba

Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo cho biết, Quốc hội Cuba không ngừng học hỏi, nghiên cứu kinh nghiệm đối mới, mở cửa của Việt ...

Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba: Cuba luôn chú trọng giáo dục cho thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị đặc biệt với Việt Nam

Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba: Cuba luôn chú trọng giáo dục cho thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị đặc biệt với Việt Nam

Chiều 15/9, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Phan Anh Sơn tiếp Đoàn đại biểu cấp ...

Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba

Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mong muốn Việt Nam-Cuba tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác, đưa quan hệ hai nước ngày càng ...

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ anh em mẫu mực Việt Nam-Cuba

Xem nhiều

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát 3 dự án công nghiệp, cao tốc, sân bay trọng điểm tại Cà Mau

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát 3 dự án công nghiệp, cao tốc, sân bay trọng điểm tại Cà Mau

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát việc nâng cấp, cải tạo đường băng sân bay Cà Mau, dự án cao tốc Bắc-Nam và cụm dự án Khí-điện-đạm Cà Mau.
Bạc Liêu ưu tiên phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc

Bạc Liêu ưu tiên phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc

Về Bạc Liêu đi qua từng con đường, ngõ xóm, chúng tôi bắt gặp sắc diện mới trải lối về tận các phum sóc có đông đồng bào Khmer sinh ...
Festival Tôm Cà Mau lần thứ nhất năm 2023 - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau lần thứ nhất năm 2023 - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau có quy mô lớn và nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, nhằm quảng bá hình ảnh đặc trưng của tỉnh với bạn bè trong và ...
Tưng bừng lễ hội Tự hào hàng Việt Nam, tinh hoa hàng Việt Nam năm 2023

Tưng bừng lễ hội Tự hào hàng Việt Nam, tinh hoa hàng Việt Nam năm 2023

Lễ hội diễn ra tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm trưng bày giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các hàng hóa, dịch vụ Việt Nam có thế mạnh, đạt ...
Tiểu sử Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tiểu sử Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 12-13/12.
Quảng Ninh: Khách du lịch được thông quan qua cửa khẩu Bắc Luân II từ ngày 11/12

Quảng Ninh: Khách du lịch được thông quan qua cửa khẩu Bắc Luân II từ ngày 11/12

Khách du lịch sử dụng hộ chiếu và sổ thông hành du lịch biên giới được phép thông quan qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Khu vực Bắc Luân ...
Tổng thống Ukraine xác nhận công du một quốc gia Nam Mỹ, đồn đoán về vai trò ‘bình phong’ của chuyến đi

Tổng thống Ukraine xác nhận công du một quốc gia Nam Mỹ, đồn đoán về vai trò ‘bình phong’ của chuyến đi

Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 9/12 xác nhận ông đang trên đường tới Buenos Aires để dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Argentina Milei.
4 quốc gia EU kêu gọi tổ chức hội nghị hòa bình về Dải Gaza; Mỹ thảo luận tiến trình thành lập Nhà nước Palestine trong tương lai

4 quốc gia EU kêu gọi tổ chức hội nghị hòa bình về Dải Gaza; Mỹ thảo luận tiến trình thành lập Nhà nước Palestine trong tương lai

4 quốc gia châu Âu nêu bật tính chất nghiêm trọng của cuộc chiến Hamas-Israel ở Gaza và nguy cơ leo thang xung đột trong toàn khu vực.
Ngoại trưởng Iran: Nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân ngày càng trở nên vô ích

Ngoại trưởng Iran: Nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân ngày càng trở nên vô ích

Iran tuyên bố nỗ lực khôi phục JCPOA - hay còn được gọi là thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - ngày càng trở nên vô ích.
Lại xảy ra động đất tại đảo Mindanao của Philippines

Lại xảy ra động đất tại đảo Mindanao của Philippines

Một trận động đất có độ lớn 5,1 đã làm rung chuyển đảo Mindanao của Philippines vào lúc 15h06 GMT ngày 9/12 (22h06 cùng ngày theo giờ Hà Nội).
Tình hình Dải Gaza: Ai Cập, Nga nhất trí ‘nghiêm túc hướng tới lệnh ngừng bắn’, thử nghiệm chuyển hàng viện trợ qua cửa khẩu của Israel

Tình hình Dải Gaza: Ai Cập, Nga nhất trí ‘nghiêm túc hướng tới lệnh ngừng bắn’, thử nghiệm chuyển hàng viện trợ qua cửa khẩu của Israel

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nhất trí tiếp tục nỗ lực đạt được lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.
Thủ tướng Đức nói xung đột Nga - Ukraine có thể sẽ không kết thúc sớm; Kiev quan tâm việc cùng EU sản xuất vũ khí

Thủ tướng Đức nói xung đột Nga - Ukraine có thể sẽ không kết thúc sớm; Kiev quan tâm việc cùng EU sản xuất vũ khí

Thủ tướng Đức nhấn mạnh các quyết định sẽ được đưa ra nhằm tạo điều kiện để nước này tiếp tục giúp đỡ Ukraine.
Bầu cử Tổng thống Ai Cập: Cần hơn một chiến thắng

Bầu cử Tổng thống Ai Cập: Cần hơn một chiến thắng

Nhiều bài toán mà người chiến thắng trong cuộc bầu cử tới cần sớm tìm lời giải để đáp ứng sự tin tưởng và kỳ vọng của cử tri Ai Cập.
Bốn tâm điểm tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO

Bốn tâm điểm tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO

Ngoại trưởng các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tề tựu ở Brussels (Bỉ) từ ngày 28-30/11 để thảo luận nhiều vấn đề lớn.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Anh: Bàn đạp then chốt

Tổng thống Hàn Quốc thăm Anh: Bàn đạp then chốt

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tới Anh đánh dấu bước chuyển mình mới trong quan hệ song phương thời gian tới.
Bầu cử Quốc hội Hà Lan: Cuộc đua hấp dẫn tới phút cuối cùng

Bầu cử Quốc hội Hà Lan: Cuộc đua hấp dẫn tới phút cuối cùng

Bầu cử Quốc hội Hà Lan lần này chứng kiến sự cạnh tranh gắt gao giữa thế lực truyền thống, đảng VVD và làn gió mới mang tên NSC. Ai sẽ chiến thắng?
Xung đột Israel - Hamas: Chuyện khó chẳng của riêng ai

Xung đột Israel - Hamas: Chuyện khó chẳng của riêng ai

Xung đột Israel - Hamas đặt Nhà nước Do Thái và các nước Arab, khối Hồi giáo trước nhiều bài toán khó khăn.
Cơ hội cuối cùng từ COP28

Cơ hội cuối cùng từ COP28

COP28 là dịp để các nước thể hiện quyết tâm của riêng mình, đề ra mục tiêu lớn hơn, vì một hành tinh xanh, bền vững cho tất cả.
Houthi và mối nguy hiểm mới 'không thể phớt lờ' trên Biển Đỏ

Houthi và mối nguy hiểm mới 'không thể phớt lờ' trên Biển Đỏ

Các đợt tấn công mới đây của phiến quân Houthi vào tàu thương mại đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng an ninh ở Biển Đỏ.
East Asia Forum: Đã đến lúc Nhật Bản gia nhập AUKUS?

East Asia Forum: Đã đến lúc Nhật Bản gia nhập AUKUS?

Nhật Bản sẽ gặt hái lợi ích khi gia nhập Hiệp ước đối tác an ninh Australia-Anh-Mỹ (AUKUS), nếu có thể giải quyết một số thách thức đáng chú ý.
Nhìn lại 55 ngày giao tranh ác liệt giữa Israel-Hamas qua những con số

Nhìn lại 55 ngày giao tranh ác liệt giữa Israel-Hamas qua những con số

Những con số được công bố sau 55 ngày giao tranh ác liệt giữa Israel-Hamas có thể khiến thế giới phải giật mình.
Xung đột Israel - Hamas: Lệnh ngừng bắn gia hạn '1 ngày quý giá', chẳng xá gì nhưng 'có còn hơn không'

Xung đột Israel - Hamas: Lệnh ngừng bắn gia hạn '1 ngày quý giá', chẳng xá gì nhưng 'có còn hơn không'

Bằng các nỗ lực ngoại giao con thoi của nhiều nước, lệnh ngừng bắn Israel - Hamas được gia hạn thêm một ngày.
Seoul, Bình Nhưỡng quyết 'không nhường một bước', bán đảo Triều Tiên rơi vào 'cảnh báo đỏ'

Seoul, Bình Nhưỡng quyết 'không nhường một bước', bán đảo Triều Tiên rơi vào 'cảnh báo đỏ'

Thỏa thuận quân sự toàn diện (CMA) được hai miền Triều Tiên xem là thiết bị an toàn cuối cùng kiềm chế căng thẳng liên triều leo thang.
Thoả thuận Mỹ-Trung Quốc về ứng dụng AI trong quân sự: Washington có đang mất dần lợi thế?

Thoả thuận Mỹ-Trung Quốc về ứng dụng AI trong quân sự: Washington có đang mất dần lợi thế?

Giới quan sát đang có những ý kiến khác nhau về thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quân sự.
Phiên bản di động