CIA công bố tài liệu mật về UFO

19/01/2017 16:26

13 triệu trang tài liệu mật về vật thể bay không xác định (UFO) vừa được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) chia sẻ trên mạng Internet.  

TIN LIÊN QUAN
cia cong bo tai lieu mat ve ufo Phương pháp mới tìm kiếm các hành tinh có sự sống
cia cong bo tai lieu mat ve ufo Bí ẩn chuyện “đĩa bay”

Gói tài liệu có dung lượng khoảng 800.000 file chứa rất nhiều thông tin chưa từng được công bố về các cuộc truy tìm UFO, được CIA thực hiện trong thời gian qua cũng như những thí nghiệm thuộc Chương trình Star Gate – một dự án chuyên nghiên cứu năng lực tâm linh và ngoại cảm của cơ quan này.

Ngoài ra, gói tài liệu còn có nhiều báo cáo của Henry Kissinger, Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống Richard Nixon và Gerald Ford, cùng hàng trăm nghìn trang nói về các thí nghiệm phân tích trí thông minh, các nghiên cứu khoa học…

Trước đây, CIA cũng đã chọn lọc ra và công bố một số tập tin và hình ảnh từng được xếp vào dạng tối mật có liên quan đến UFO có thể chứng minh được sự tồn tại của người ngoài hành tinh.

cia cong bo tai lieu mat ve ufo
Tài liệu mật về UFO vừa được CIA công bố thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. (Nguồn: BBC)

Trong số các tài liệu được công bố lần này, những tư liệu về dự án Star Gate là đáng chú ý hơn cả. Những thí nghiệm với nhà ngoại cảm nổi tiếng Uri Geller năm 1973 đã được các chuyên gia CIA ghi chép lại khá chi tiết. Các bản ghi chép nêu cách Geller có thể sao chép lại một phần bức tranh vẽ ở căn phòng khác, đôi khi với độ chính xác cao, khiến nhóm nghiên cứu kết luận ông “thể hiện khả năng tâm linh huyền bí một cách rõ ràng và thuyết phục”.

Dù mạng Internet đã bắt đầu phát triển mạnh từ giữa thập niên 1990 nhưng việc tiếp cận với kho dữ liệu này vẫn rất khó khăn. Các ghi chép chỉ được cung cấp qua 4 máy tính được đặt tại Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ở Maryland.

Chỉ đến khi MuckRock – một tổ chức phi lợi nhuận vận động tự do thông tin khởi kiện CIA để buộc cơ quan này đăng tải kho dữ liệu trong hơn hai năm, CIA mới chịu công bố những tài liệu đã được giải mật cho công chúng được biết. CIA đã lên kế hoạch công bố các tài liệu trên mạng Internet vào cuối năm 2017 nhưng quá trình này đã được đẩy nhanh hơn.

“Phần lớn các thông tin ở đây hoàn toàn chưa qua chọn lọc. Đây hoàn toàn là những tư liệu lịch sử với những khoảnh khắc tốt và xấu”, người phát ngôn của CIA, ông Heather Fritz Horniak cho biết.

cia cong bo tai lieu mat ve ufo 7 tiết lộ về UFO gây sốc trong năm 2011

Theo Mutual UFO Network – tổ chức dân sự nghiên cứu UFO lớn nhất thế giới, báo cáo về vật thể bay không xác định ...

cia cong bo tai lieu mat ve ufo UFO tái xuất hiện trên bầu trời của Trung Quốc

Tối 26/9/2011, UFO tái xuất hiện ở Trung Quốc với sự chứng kiến của nhiều cư dân ở các thành phố Ô Hải, Ngạc Nhĩ ...

cia cong bo tai lieu mat ve ufo UFO xuất hiện liên tiếp ở Trung Quốc

Chỉ trong nửa tháng qua, người dân Trung Quốc chứng kiến hàng loạt vật thể bay không xác định (UFO) tại nhiều khu vực.

Thanh Trần

(theo BBC)