Đàm phán thương mại Mỹ - Trung vòng thứ 13:

Có ‘cơ hội tốt’ thì Tổng thống Trump cũng sẽ... lờ đi

Minh Anh
TGVN. Trước thềm các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, bắt đầu vào sớm ngày hôm nay, Tổng thống Trump đột ngột tuyên bố, có "cơ hội thực sự tốt" cho một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung. Nhưng hãy cứ chờ xem... đừng vội nín thở.    
TIN LIÊN QUAN
co co hoi tot thi tong thong trump cung se lo di Đàm phán thương mại: Ông Trump lạc quan, quan chức Trung Quốc nói có thể kết thúc trong bế tắc
co co hoi tot thi tong thong trump cung se lo di Đàm phán thương mại Mỹ - Trung trước 'giờ G'
co co hoi tot thi tong thong trump cung se lo di
Tổng thống Trump đột ngột tuyên bố, có "cơ hội thực sự tốt" cho một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. (Nguồn: AP)

Tuy nhiên, một số cử chỉ như hòa giải từ cả hai nước trong tuần này lại đang che đậy những vấn đề lớn hơn ở phía trước. Thực tế, “cuộc đụng độ” giữa Mỹ và Trung Quốc trong tuần này không hề thuyên giảm, mà còn có vẻ “gay cấn” hơn, khi hai điểm nóng mới nhất đều liên quan đến vấn đề nhạy cảm của Bắc Kinh là Hong Kong. Apple trở thành công ty Mỹ mới nhất lọt vào tầm ngắm của Trung Quốc, trước đó là Liên đoàn bóng rổ Mỹ (NBA), khiến cho vòng đàm phán lần thứ 13 này nhìn thấy ngay thất bại từ lúc chưa bắt đầu.

Chỉ là xoa mà không dịu

co co hoi tot thi tong thong trump cung se lo di

Các nguyên tắc cơ bản không thay đổi, Mỹ - Trung chưa đàm phán đã thấy thất bại

TGVN. Lý do khiến cho cả Mỹ và Trung Quốc khó có thể đạt được một thỏa thuận cuối cùng ngay cả khi các cuộc ...

Nhìn từ bên ngoài, căng thẳng Mỹ - Trung dường như đang được làm dịu đi. Trung Quốc trong tuần này đã thông báo sẽ chấp nhận một thỏa thuận giới hạn, đồng thời đề nghị mua thêm đậu nành của Mỹ. Còn Tổng thống Trump thông báo đã phê duyệt giấy phép cho phép một số công ty Mỹ giao dịch với Huawei, sau khi đưa Tập đoàn viễn thông số 1 Trung Quốc vào danh sách đen từ hồi tháng Năm vì lý do liên quan đến an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, theo Bloomberg đưa tin hồi đầu tuần, các nhà đàm phán Trung Quốc có ý định mang tới Mỹ một lập trường cứng rắn hơn, thậm chí tuyên bố dừng các cải cách đối với chính sách công nghiệp và trợ cấp của nhà nước.

Còn Tổng thống Trump thì có thể đột ngột kết thúc các cuộc đàm phán nếu ông cho rằng, Bắc Kinh đang cố gắng tận dụng “scandal” luận tội ông, hoặc sự chậm lại trong nền kinh tế Mỹ.

Quan hệ Mỹ - Trung cũng trở nên tệ hơn trong những ngày gần đây khi Chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen 28 thực thể Trung Quốc - bao gồm cả "gã khổng lồ" Camera Hikvision và Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo SenseTime, dù các quan chức Nhà Trắng cho biết, việc đưa vào danh sách đen này không liên quan đến đàm phán thương mại cấp cao với Trung Quốc.

Sau đó là lệnh cấm visa đối với các quan chức Trung Quốc, thăm dò các cách nhằm hạn chế sự tiếp cận của Trung Quốc vào thị trường vốn của Mỹ, Tổng thống Trump cũng đưa ra các cảnh bảo nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc và bóng gió về sự trả đũa.

Không cần phải nín thở

Một thỏa thuận thương mại thực sự có thể làm tổn thương tới nước Mỹ. Có những dấu hiệu trái chiều rằng, cuộc chiến thương mại đang gây trở ngại cho các nền kinh tế Mỹ, Trung Quốc và cả toàn cầu. Tổng thống Trump dường như đang cố gắng hết sức để đưa nền kinh tế toàn cầu trở lại quỹ đạo. Nhưng, trong một trường hợp nào đó, một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh sẽ không hẳn có lợi cho nền kinh tế Mỹ, thậm chí có thể làm nó tổn thương.

Trong một tập mới đây của “The Weed", người dẫn chương trình Matt Yglesias đã nhấn mạnh một số lý do tại sao Mỹ có thể không muốn đạt được một thỏa thuận thương mại.

Thứ nhất, Washington yêu cầu Bắc Kinh ngừng việc buộc các công ty Mỹ phải bàn giao công nghệ và tham gia các thỏa thuận liên doanh với các công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc và giải quyết các hoạt động gián điệp công nghiệp chống lại các công ty Mỹ. Nhưng nếu Bắc Kinh nói đồng ý và chấp nhận làm theo những gì Tổng thống Trump muốn, việc này đồng nghĩa với việc nhiều vốn và việc làm có thể lại chảy sang Trung Quốc.

co co hoi tot thi tong thong trump cung se lo di
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer trước khi bước vào vòng đàm phán thứ 13 tại Washington. (Nguồn: Bloomberg)

Thứ hai, Tổng thống Trump luôn “than vãn” về vấn đề thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc và muốn Bắc Kinh mua thêm nhiều hàng nông sản, dược phẩm, phụ tùng máy bay và các sản phẩm khác... Tuy nhiên, Mỹ không nhất thiết muốn bán một số mặt hàng như thiết bị quân sự công nghệ cao cho Trung Quốc. Bởi vậy, nếu không được cấu trúc kỹ càng, một thỏa thuận thương mại có thể đồng nghĩa với việc Trung Quốc lại xuất khẩu thêm nhiều hàng hóa hơn sang Mỹ, mà không cần mua thêm hàng trở về. Khoảng cách thương mại từ đó lại rộng thêm, dĩ nhiên, đó là điều mà Tổng thống Trump không bao giờ muốn.

Lý do cuối cùng, việc cắt đứt liên kết với nền kinh tế Trung Quốc có thể được coi là một chiến thắng lớn cho Mỹ, dù nó không phải là một giải pháp. Và các công ty của Mỹ như Apple sẽ chỉ chuyển chuỗi cung ứng của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam hoặc các nơi khác.

Và tuần qua, hai “điểm nóng” Apple và NBA đang làm phức tạp thêm cho các cuộc đàm phán thương mại. Có thể nói các cách tiếp cận khác nhau của Apple và NBA là biểu tượng cho mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Mỹ liên tục đi qua ranh giới giữa việc thúc giục Bắc Kinh thay đổi và việc cứ để tồn tại, duy trì cách tiếp cận thị trường của mình và bảo vệ các giá trị cốt lõi của dân chủ.

Vậy nên, một thỏa thuận thương mại vẫn là một “cú sút xa”, Chính phủ Mỹ hiện không muốn quay trở lại hiện trạng trước căng thẳng thuế quan, trong khi Trung Quốc miễn cưỡng thay đổi các chính sách vốn đã đưa nền kinh tế của họ phát triển như nấm sau mưa trong những thập kỷ gần đây, chỉ đơn giản là để đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Trump. Các mục tiêu khác nhau cơ bản của hai quốc gia - kết hợp với các cuộc tấn công gần đây, chính trị phức tạp, cái tôi lớn và cả một “giải thưởng” khổng lồ - có nghĩa là chặng đường để đạt một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn rất rất dài.

co co hoi tot thi tong thong trump cung se lo di

Trung Quốc: Điều chỉnh chính sách, đối đầu dài hơi

TGVN. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng diễn biến phức tạp, buộc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải có ...

co co hoi tot thi tong thong trump cung se lo di

'Danh sách đen' công nghệ - tung chiến thuật khiêu khích trước đàm phán, Mỹ mong đợi gì?

TGVN. Triển vọng đạt tiến bộ trong quan hệ Mỹ - Trung tại vòng đàm phán thương mại mới, dự kiến trong hai ngày 10-11/10 (giờ ...

co co hoi tot thi tong thong trump cung se lo di

Khu thương mại tự do như 'chùa Bà Đanh' - Chiến lược mới của Bắc Kinh 'trúng đòn' thương chiến

TGVN. Bảy năm rưỡi kể từ khi Khu công nghiệp Khâm Châu được thành lập, một khu vực rộng lớn, có diện tích bằng một phần ...

(theo Businessinsider)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Nga hoàn thiện vòng tròn phòng thủ bất khả xâm phạm với hệ thống S-300V4

Nga hoàn thiện vòng tròn phòng thủ bất khả xâm phạm với hệ thống S-300V4

Việc bổ sung hệ thống S-300V4 hiện đại ở Quân khu Viễn Đông là mảnh ghép cuối cùng tạo thế phòng thủ vòng tròn trên khắp lãnh thổ Nga.
Giải quyết các lo ngại an ninh của Mỹ, TikTok thông báo về thỏa thuận với Oracle và Walmart

Giải quyết các lo ngại an ninh của Mỹ, TikTok thông báo về thỏa thuận với Oracle và Walmart

Thông báo được đưa ra chỉ một ngày trước khi lệnh cấm hoạt động có hiệu lực đối với TikTok.
WTO hoàn tất vòng một tham vấn bí mật để chọn tân tổng giám đốc

WTO hoàn tất vòng một tham vấn bí mật để chọn tân tổng giám đốc

Để chọn tân giám đốc WTO, 164 thành viên WTO đã tham vấn bí mật với bộ ba của tiến trình lựa chọn gồm Chủ tịch Đại hội đồng WTO, ...
Nga: Việc EU mời thủ lĩnh đối lập Belarus nằm trong 'kịch bản can thiệp'

Nga: Việc EU mời thủ lĩnh đối lập Belarus nằm trong 'kịch bản can thiệp'

Nga cho rằng lời mời nhân vật này tham dự một cuộc họp của các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đồng nghĩa với hành động can thiệp vào ...
Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối ...
Mở cửa đón khách quốc tế: Những quy tắc đặc biệt được áp dụng

Mở cửa đón khách quốc tế: Những quy tắc đặc biệt được áp dụng

Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát ở một số nước. Các điểm du lịch hấp dẫn tại khu vực Đông Nam Á đang dần mở cửa đón du khách ...
Chìa khóa để Chelsea hạ bệ Liverpool?

Chìa khóa để Chelsea hạ bệ Liverpool?

Chelsea hạ bệ Liverpool với tỷ số 4-3, đâu là chìa khóa thành công?
Thanh niên Việt kiều tại Pháp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam

Thanh niên Việt kiều tại Pháp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp ngày 19/9 đã tổ chức buổi gặp mặt thế hệ Việt kiều thứ hai, những người đã góp phần vào sự thành công ...
Sao Việt, người hạnh phúc, người lao đao

Sao Việt, người hạnh phúc, người lao đao

Hồ Ngọc Hà, Đông Nhi, Hương Giang đang tận hưởng cuộc sống ngọt ngào say đắm còn Phương Oanh, MC Quỳnh Chi đau đầu vì những tin đồn thất thiệt.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Phác họa văn hóa phương Tây (kỳ I)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Phác họa văn hóa phương Tây (kỳ I)

Văn hóa phương Tây có ba yếu tố: chủ nghĩa nhân văn cổ Hy Lạp - La Mã, yếu tố Do Thái - Kito giáo và chủ nghĩa duy lý ...
Tỷ giá USD hôm nay 19/9: USD lập tức giảm giá sau báo cáo về việc làm Mỹ và động thái của Fed

Tỷ giá USD hôm nay 19/9: USD lập tức giảm giá sau báo cáo về việc làm Mỹ và động thái của Fed

Tỷ giá USD lập tức giảm sau báo cáo về việc làm của Mỹ với 860.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp và quyết định giữ nguyên lãi suất.
Giá vàng chiều nay 18/9: Trong nước và thế giới cùng nhích tăng, giới đầu tư rủ nhau chốt lời

Giá vàng chiều nay 18/9: Trong nước và thế giới cùng nhích tăng, giới đầu tư rủ nhau chốt lời

Trong cả hai phiên sáng chiều, giá vàng trong nước và thế giới cùng tăng nhẹ. Giá vàng thế giới tăng mạnh hơn trong nước.
Xuất nhập khẩu ngày 15-18/9: Thủy sản ‘sáng cửa’ vào Saudi Arabia, rau quả ‘nhộn nhịp’ đến EU, ‘điểm cộng’ xuất siêu

Xuất nhập khẩu ngày 15-18/9: Thủy sản ‘sáng cửa’ vào Saudi Arabia, rau quả ‘nhộn nhịp’ đến EU, ‘điểm cộng’ xuất siêu

Nông, thủy sản Việt Nam sang EU, Saudi Arabia nhập trở lại thủy sản Việt… là những thông tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu.
Người Việt mua gì trong 'ngày siêu mua sắm' và giảm giá online?

Người Việt mua gì trong 'ngày siêu mua sắm' và giảm giá online?

Trong ngày giảm giá online 9/9 vừa qua, các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada,... đã ghi nhận lượng đơn hàng tăng vọt so với ngày thường.
Phiên bản di động