Cơ hội nào cho Triều Tiên?

Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 12/6 đã khơi dậy niềm hy vọng sẽ mở tung cánh cửa nền kinh tế bí ẩn nhất thế giới.
TIN LIÊN QUAN
co hoi nao cho trieu tien Triều Tiên: Công cuộc phát triển công nghệ cao
co hoi nao cho trieu tien Tổng thống Mỹ tin tưởng kinh tế Triều Tiên sẽ phát triển mạnh mẽ

Những ngày đầu tháng Sáu, những tưởng cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều sẽ “phủ sóng” khắp Triều Tiên, nhưng đã không phải như vậy, đó chỉ là một trong những “tin nóng” được giới truyền thống Triều Tiên đưa tin. Thay vào đó, các dự án phát triển kinh tế mới là đề tài bao trùm trên các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát ở Triều Tiên. Những tuyến đường sắt vừa hoàn thành, hay việc xây dựng một khu du lịch hiện đại ở thành phố ven biển phía Đông Wonsan đã trở nên nổi bật hơn bao giờ.

Khao khát phát triển kinh tế

Trên mạng truyền thông Al-Jazeera, Giáo sư Yang Moo-jin của Đại học North Korean Studies tại Seoul bình luận rằng, hạt nhân chỉ là một vấn đề ngắn hạn, nó không thể tạo ra sinh kế để đáp ứng sự mong đợi ngày càng gia tăng của người dân Triều Tiên. Ông Kim Jong-un  đã lựa chọn giải quyết một vấn đề rất cấp thiết là việc cải thiện sinh kế cho người dân và tìm đường phát triển cho nền kinh tế.

Trên thực tế, Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã dần chuyển trọng tâm chiến lược của đất nước từ quân sự sang kinh tế, kể từ khi ông thừa hưởng quyền lực từ cha mình Kim Jong Il, vào năm 2011. Năm 2013, ông đã thay thế chính sách hàng đầu của cha mình là “Tiên quân chính trị” (Military First), bằng Chính sách kép phát triển song song cả kinh tế và quân sự. Và thời gian gần đây, ông Kim càng nhấn mạnh hơn đến vai trò kinh tế trong đường hướng phát triển của Triều Tiên.

co hoi nao cho trieu tien
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày càng quan tâm hơn đến vai trò kinh tế trong đường hướng phát triển của Triều Tiên. (Nguồn: Forbes)

Theo thông tin từ Cơ quan Thông tấn Nhà nước Triều Tiên, tại một cuộc họp quan trọng ở Bình Nhưỡng vào tháng Tư, Đảng Lao động cầm quyền tuyên bố "tập trung mọi nỗ lực xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa" thông qua "huy động mọi nguồn lực con người và vật chất". Tuy nhiên, Nhà lãnh đạo Triều Tiên không còn nhiều thời gian để đạt được những thành tựu kinh tế và mục tiêu hiện đại hóa nền kinh tế như ông đã từng đặt ra trong chiến lược phát triển kinh tế đất nước cho giai đoạn 5 năm đầy tham vọng, sẽ kết thúc vào năm 2020.

Theo ước tính của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, theo dõi các hoạt động kinh tế của Bắc Triều Tiên, dưới sự lãnh đạo của nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un, GDP của nước này được dự đoán đang phát triển mạnh mẽ qua các năm, bắt đầu từ năm 2015, mặc dù vẫn còn ở mức thấp.

Hướng tới một tương lai hòa bình và ổn định, với kỳ vọng những rủi ro địa chính trị và bất ổn ở bán đảo Triều Tiên có thể dần bị đẩy lại phía sau, những “người chơi lớn” đang nhìn thấy nhiều cơ hội từ nền kinh tế chưa từng được khai phá này.

Triều Tiên phát triển - Cơ hội cho các nhà đầu tư

Tất nhiên, nhiều kịch bản về các dự án kinh tế tại Triều Tiên phần lớn vẫn còn phụ thuộc vào việc Bình Nhưỡng sẽ thực thi các cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn như thế nào. Và từ đó, việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt sẽ phụ thuộc vào động thái tiếp theo từ quốc tế. Tuy nhiên, “láng giềng” Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên mạnh dạn “ngỏ ý” với các tiềm năng đang dần hé mở ở Bắc Triều Tiên, coi đây như là một động cơ tăng trưởng mới.

Các chuyên gia gần đây đã chỉ ra rằng, tài sản đặc biệt nhất của Bắc Triều Tiên là trữ lượng tài nguyên khoáng sản khổng lồ, bao gồm sắt và magnesit (MgCo3). Dù không được phía Triều Tiên tiết lộ về giá trị tiềm năng, nhưng một ước tính của Tập đoàn Tài nguyên Hàn Quốc cho rằng, những khoáng sản này có thể mang lại cho Triều Tiên khoảng hơn 3 nghìn tỷ USD.

Triều Tiên còn được biết đến là nơi có trữ lượng lớn kim loại đất hiếm, nguyên liệu thiết yếu để sản xuất các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại thông minh. Trong khi đó, Hàn Quốc hiện là nền kinh tế tiêu thụ khoáng sản lớn thứ năm trên thế giới, nhưng lại không được thiên nhiên ưu đãi, nên vẫn phải phụ thuộc vào khoảng 90% tài nguyên khoáng sản nhập khẩu.

Một lực lượng lao động có giá cả phải chăng và tương đối chất lượng của Triều Tiên đang là một yếu tố khác thu hút các công ty sản xuất của Hàn Quốc, trong đó, nhiều công ty đã phải chuyển các nhà máy của mình ra nước ngoài để tận dụng các lợi thế so sánh từ bên ngoài. Bởi vậy, với lợi thế về khoảng cách địa lý và cùng sử dụng một loại ngôn ngữ là yếu tố hứa hẹn sẽ giảm các chi phí bổ sung nếu họ có thể đầu tư tại Triều Tiên.

Khu phức hợp công nghiệp chung Kaesong nằm ngay biên giới, là hiện diện của sự hợp tác cuối cùng về kinh tế giữa hai miền Triều Tiên. Trước khi nó ngừng hoạt động vào đầu năm 2016, lương trung bình hàng tháng trả cho một công nhân Triều Tiên là 169 USD/tháng, trong khi, một công nhân làm công ăn lương tối thiểu ở Hàn Quốc kiếm được gần gấp 10 lần, khoảng 1.470 USD/tháng.

Jesper Koll - Lãnh đạo quỹ đầu tư WisdomTree ở Tokyo từng nhận định, "khi Triều Tiên từng bước thoát khỏi tình trạng bị cô lập nhiều thập niên, tiềm năng khổng lồ sẽ mở ra cho các nhà đầu tư". Thật vậy, chẳng phải nhìn đây xa, cơ hội cho các nhà đầu tư khi đổ vốn vào Triều Tiên rất đa dạng, đất nước bị bao vây bởi cấm vận nhiều thập niên qua đang có nhu cầu cải tạo rất nhiều hạng mục, từ hệ thống hạ tầng quốc gia, giao thông, năng lượng đến mạng lưới liên lạc viễn thông…

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhấn mạnh mong muốn hiện đại hóa nền kinh tế, nhưng chắc chắn ông không thể một mình hiện thực hóa điều đó. Trong tương lai, một khi cấm vận kinh tế được nới lỏng, Bình Nhưỡng sẽ cần đến cả viện trợ và đầu tư từ nước ngoài.

co hoi nao cho trieu tien Ông Kim Jong-un muốn xây dựng khu nghỉ dưỡng đẳng cấp thế giới cho người dân

Ngày 26/5, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kêu gọi xây dựng một ...

co hoi nao cho trieu tien ​Truyền thông Triều Tiên cảnh báo nguy cơ phụ thuộc vào nước ngoài

Ngày 21/5, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên cảnh báo nguy cơ từ việc phụ thuộc ...

co hoi nao cho trieu tien Mỹ sẽ trợ giúp kinh tế nếu Triều Tiên nhanh chóng phi hạt nhân hóa

Ngày 11/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeođã đề nghị trợ giúp thúc đẩy kinh tế Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng nhanh chóng từ bỏ chương ...

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tin tức bão số 5: Bão gây mưa lớn và gió giật mạnh; cảnh báo mưa dông, lốc, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cùng biển động mạnh

Tin tức bão số 5: Bão gây mưa lớn và gió giật mạnh; cảnh báo mưa dông, lốc, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cùng biển động mạnh

Hiện nay, do ảnh hưởng của bão số 5 sau suy yếu thành vùng áp thấp, ở khu vực Trung Trung Bộ đã có mưa rất to với lượng mưa ...
Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19.
Thủ tướng yêu cầu mỗi chuyến bay quốc tế đều phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể

Thủ tướng yêu cầu mỗi chuyến bay quốc tế đều phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể

Cùng với mở đường bay thương mại quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục đề xuất tăng các chuyến bay để đón chuyên gia, ...
Tin thế giới 18/9: Mỹ mạnh tay đối phó Trung Quốc; Ấn-Trung tranh cãi về những vụ nổ súng; Belarus tiếp tục lên tiếng về bầu cử

Tin thế giới 18/9: Mỹ mạnh tay đối phó Trung Quốc; Ấn-Trung tranh cãi về những vụ nổ súng; Belarus tiếp tục lên tiếng về bầu cử

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, Ấn Độ-Trung Quốc, Bầu cử Mỹ 2020, Belarus... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
BLACKPINK 'chơi lớn', lên đồ trị giá hàng tỷ đồng xuất hiện trên bìa tạp chí ELLE Mỹ

BLACKPINK 'chơi lớn', lên đồ trị giá hàng tỷ đồng xuất hiện trên bìa tạp chí ELLE Mỹ

Bốn cô gái của BLACKPINK đã diện trang phục của Bulgari, Chanel, Saint Laurent và Dior... để xuất hiện trên trang bìa số tháng 10 của tạp chí ELLE
Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
CEO Bkav tiết lộ sắp ra mắt Bphone ở phân khúc cao cấp

CEO Bkav tiết lộ sắp ra mắt Bphone ở phân khúc cao cấp

CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết Bkav đang dự kiến quay trở lại phân khúc cao cấp sau 5 năm, kể từ phiên bản Bphone 'đời đầu'.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 18/9: 2 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 18/9: 2 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19, đều đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/9): Mưa rào và rải rác có dông; mưa to ở Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/9): Mưa rào và rải rác có dông; mưa to ở Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, mưa vừa, mưa to và dông, gió đông bắc cấp 2-3, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và ...
Hợp tác tài chính là yếu tố quan trọng hỗ trợ phục hồi kinh tế bền vững trong ASEAN+3

Hợp tác tài chính là yếu tố quan trọng hỗ trợ phục hồi kinh tế bền vững trong ASEAN+3

Ngày 18/9, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 lần thứ 23 (AFMGM+3) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Giá vàng chiều nay 18/9: Trong nước và thế giới cùng nhích tăng, giới đầu tư rủ nhau chốt lời

Giá vàng chiều nay 18/9: Trong nước và thế giới cùng nhích tăng, giới đầu tư rủ nhau chốt lời

Trong cả hai phiên sáng chiều, giá vàng trong nước và thế giới cùng tăng nhẹ. Giá vàng thế giới tăng mạnh hơn trong nước.
Xuất nhập khẩu ngày 15-18/9: Thủy sản ‘sáng cửa’ vào Saudi Arabia, rau quả ‘nhộn nhịp’ đến EU, ‘điểm cộng’ xuất siêu

Xuất nhập khẩu ngày 15-18/9: Thủy sản ‘sáng cửa’ vào Saudi Arabia, rau quả ‘nhộn nhịp’ đến EU, ‘điểm cộng’ xuất siêu

Nông, thủy sản Việt Nam sang EU, Saudi Arabia nhập trở lại thủy sản Việt… là những thông tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu.
Người Việt mua gì trong 'ngày siêu mua sắm' và giảm giá online?

Người Việt mua gì trong 'ngày siêu mua sắm' và giảm giá online?

Trong ngày giảm giá online 9/9 vừa qua, các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada,... đã ghi nhận lượng đơn hàng tăng vọt so với ngày thường.
Nghệ An tìm động lực mới phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Nghệ An tìm động lực mới phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Nghệ An được đánh giá là vùng đất có vị trí địa lý - chính trị cực kỳ quan trọng, tài nguyên phong phú, thích hợp để phát triển nông nghiệp quy mô lớn.
Phiên bản di động