Cỗ máy 2.000 năm tuổi từng dự báo tương lai?

14/06/2016 19:41

Chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới do người Hy Lạp cổ đại chế tạo không chỉ được sử dụng để tính toán chuyển động của các thiên thể, mà có thể còn phục vụ cho khoa chiêm tinh học.

TIN LIÊN QUAN
co may 2000 nam tuoi tung du bao tuong lai Ứng dụng WhatsApp dành cho máy tính để bàn
co may 2000 nam tuoi tung du bao tuong lai IBM giới thiệu máy tính lượng tử đời mới

Cỗ máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi có tên là Antikythera Mechanism, là một hệ thống bánh răng bằng đồng phức tạp, được người Hy Lạp cổ đại sử dụng để theo dõi nhật thực, nguyệt thực và chuyển động của các thiên thể.

Nó được vớt lên từ một con tàu đắm nằm ngoài khơi đảo Antikythera của Hy Lạp năm 1901. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu cỗ máy này trong hàng chục năm và họ vừa công bố kết quả nghiên cứu mới.

Trong khi các nhà nghiên cứu trước đây đã tập trung tìm hiểu cơ chế bên trong của chiếc máy, nhóm nghiên cứu hiện nay đang cố gắng giải mã những chữ khắc trên những mảnh vỡ của bề mặt bên ngoài chiếc máy.

co may 2000 nam tuoi tung du bao tuong lai
Bản phục dựng cỗ máy tính cổ xưa Antikythera Mechanism đang được trưng bày tại Bảo tàng Khảo cổ học Quốc gia ở Athens, Hy Lạp. (Nguồn: Reuters)

"Nghiên cứu xác nhận trên cỗ máy này hiển thị vị trí các hành tinh cũng như Mặt Trời và Mặt Trăng trên bầu trời" – ông Mike Edmunds, một giáo sư vật lý thiên văn của Đại học Cardiff ở xứ Wales, là thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, bên cạnh việc tạo ra “tấm gương phản chiếu bầu trời”, các nhà chế tạo thời cổ còn nhằm tới sự tò mò không ngừng của con người về những gì có khả năng xảy ra trong tương lai.

Tham gia dự án này khoảng 12 năm qua, ông Edmunds cho biết, việc giải mã được những chữ viết cổ bí ẩn hứa hẹn những điều rất thú vị - ví như về màu sắc trên bầu trời báo hiệu sắp có nhật thực.

co may 2000 nam tuoi tung du bao tuong lai
Những mảnh vỡ còn lại của chiếc máy tính cổ đại (Nguồn: Reuters) 

"Chúng tôi không thật sự chắc chắn khi giải thích điều này, nhưng có lẽ người xưa đã cho rằng màu sắc trên bầu trời là điềm báo cho một vụ nhật thực. Một số màu sắc có thể là điềm lành, và cũng có những màu sắc báo hiệu điều ngược lại", ông nói.

"Nếu phán đoán của chúng tôi là chính xác, đây là minh chứng đầu tiên cho thấy cỗ máy này được dành cho việc chiêm tinh chứ không chỉ là cho thiên văn học" - ông nói.

Mặc dầu vậy, ông Alexander Jones, một giáo sư lịch sử tại Viện nghiên cứu thế giới cổ đại ở New York cho rằng mục tiêu chính của cỗ máy này là thiên văn học chứ không phải chiêm tinh học.

"Các chữ viết nhằm giúp người xem hiểu được ý nghĩa của tất cả các điểm khác nhau trên bầu trời, những gì nó sẽ cho con người biết về vũ trụ mà chúng ta sống trong đó, và vũ trụ có liên quan đến cuộc sống như thế nào" - giáo sư Jones nói.

co may 2000 nam tuoi tung du bao tuong lai Google đưa chức năng nhắc nhở lịch lên giao diện máy tính để bàn

Google vừa giới thiệu một tính năng mới, trong nỗ lực cạnh tranh với các đối thủ như Microsoft và Apple.

co may 2000 nam tuoi tung du bao tuong lai Amazon khôi phục mật mã hóa cho sản phẩm

Máy tính bảng và máy đọc sách điện tử của hãng Amazon sẽ được mã hóa trở lại do khách hàng phản ứng dữ dội.

co may 2000 nam tuoi tung du bao tuong lai Mô hình siêu máy tính sinh học

Các nhà khoa học vừa tạo ra một mô hình siêu máy tính sử dụng năng lượng sinh học có thể xử lý thông tin ...

Trung Hiếu

(theo The Telegraph)