Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ: Từ số không đến Vườn hồng

Minh Vương
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Từ vị trí không tồn tại trước năm 1947, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã dần trở thành chức vụ đầy quyền lực trong Nội các, luôn song hành cùng Tổng thống trên mọi nẻo đường, từ Vườn hồng Nhà Trắng đến sân bay đầy nắng.
TIN LIÊN QUAN
co van an ninh quoc gia my tu so khong den vuon hong Tân Cố vấn An ninh O'Brien và điệp vụ "giải cứu" nước Mỹ
co van an ninh quoc gia my tu so khong den vuon hong Trước khi từ chức, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ phản đối Tổng thống Mỹ dỡ bỏ một phần trừng phạt Iran

Ngày 18/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bổ nhiệm Đặc phái viên về các vấn đề con tin Robert O’Brien làm Cố vấn An ninh Quốc gia thay ông John Bolton, người vừa bị sa thải bảy ngày trước. Như vậy, ông O’Brien sẽ trở thành người thứ 28 đảm nhận một trong những cương vị quyền lực nhất trong Nhà Trắng.

Bức ảnh chụp tân Cố vấn An ninh Quốc gia sánh vai Tổng thống, chăm chú lắng nghe trong buổi chiều đầy nắng tại Sân bay Quốc tế Los Angeles ngày 18/9 đã cho thấy mối quan hệ tốt đẹp “trước mắt” giữa hai nhân vật hàng đầu của chính quyền Mỹ.

co van an ninh quoc gia my tu so khong den vuon hong
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và tân Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien. (Nguồn: AP)

Quan trọng hơn, động thái này cũng đưa ông Donald Trump trở thành một trong những Tổng thống có nhiều Cố vấn An ninh Quốc gia nhất trong lịch sử nước Mỹ (bốn người), chỉ kém bậc tiền bối đảng Cộng hòa là ông Ronald Reagan (sáu người). Song đây chỉ là một phần nhỏ trong lịch sử dài, phức tạp song cũng đầy thú vị liên quan đến các đời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ.

Dưới một người, trên triệu người

Mọi chuyện bắt đầu từ Đạo luật An ninh Quốc gia Mỹ ký ngày 18/9/1947, cải tổ bộ máy quân sự và tình báo Mỹ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, đánh dấu sự ra đời của Bộ Quốc phòng Mỹ và Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) nhằm giải quyết những thách thức thời hậu chiến và đối đầu với sự trỗi dậy của Liên Xô. Cùng lúc đó, Tổng thống Mỹ Harry Truman nhận thấy nhu cầu xây dựng một cơ quan điều phối, kết hợp, thống nhất đề xuất từ Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng để đưa ra kiến nghị cuối cùng cho Tổng thống. Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) ra đời từ đó.

Đạo luật năm 1947 không đề cập trực tiếp tới Cố vấn An ninh Quốc gia, song có đề nghị thiết lập một “Thư ký điều hành” nhằm quản lý nhân viên của NSC. Chức vụ này sau đó được chính thức hóa, trở thành Cố vấn An ninh Quốc gia, là một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, có văn phòng đặt tại Cánh Tây của Nhà Trắng, gần với Phòng Bầu dục của Tổng thống.

Không giống những vị trí khác trong nội các phụ trách mảng an ninh quốc gia như Ngoại trưởng hay Bộ trưởng Quốc phòng, Cố vấn An ninh Quốc gia thuộc Văn phòng Điều hành của Tổng thống, chỉ phục vụ nhu cầu và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của ông chủ Nhà Trắng. Do đó, Tổng thống có thể bổ nhiệm bất kỳ ai làm Cố vấn An ninh Quốc gia mà không cần thông qua Quốc hội.

Song luật pháp Mỹ quy định rằng các tướng có hàm từ ba sao trở lên phải tham gia điều trần và được sự phê chuẩn của Thượng viện để đảm nhận vị trí này. Các tướng lĩnh cấp cao thường được thăng hàm bởi Tổng thống và Quốc hội, do đó sự thay đổi chức vụ, đặc biệt là từ dân sự sang quân sự của họ cần được Thượng viện xác nhận. Điều này lý giải tại sao Tướng Michael Flynn và Tướng H.R.McMaster đều phải tham gia điều trần trước khi trở thành Cố vấn An ninh Quốc gia.

Sở dĩ có các thủ tục rắc rối này bởi Cố vấn An ninh Quốc gia là vị trí quyền lực trong Nhà Trắng và có ảnh hưởng lớn tới người đứng đầu nước Mỹ. Nhân vật này sẽ chủ trì các cuộc họp kín với Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng không có sự tham dự của Tổng thống, đồng thời sát cánh cùng ông chủ Nhà Trắng trong mọi tình huống. Tuy nhiên, vai trò cụ thể, tầm ảnh hưởng của Cố vấn An ninh Quốc gia phụ thuộc chủ yếu vào độ “hợp rơ” với phong cách lãnh đạo của Tổng thống.

Nâng tầm quyền lực

Thời gian đầu thành lập (1947 - 1961), cương vị Cố vấn An ninh Quốc gia, dù có nhiều quyền lực, song lại không tạo được ảnh hưởng thực tế bởi một vài lý do sau. Thứ nhất, năm Cố vấn An ninh Quốc gia đầu tiên chưa định hình được khuôn khổ quyền lực, cách thức hoạt động để tối đa hóa ảnh hưởng của mình đối với Tổng thống. Thứ hai, các Tổng thống Mỹ khi đó là Harry Truman và Dwight Eisenhower đều có tính cách mạnh mẽ và chủ trương đưa ra quyết định cá nhân. Thứ ba, khi cả Bộ Quốc phòng, CIA và NSA đều tái cấu trúc và định hình, vai trò Ngoại trưởng Mỹ trong thời kỳ này là tương đối nổi bật, với nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng như ông Dean Acheson, kiến trúc sư của Hiệp ước Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO); ông George Marshall, cha đẻ của Kế hoạch Marshall nhằm tái thiết các nước châu Âu thời hậu chiến và ông John Foster Dulles, Ngoại trưởng đầu tiên được đặt tên cho một sân bay tại Mỹ.

Sự xuất hiện của ông McGeorge Bundy trên cương vị Cố vấn An ninh Quốc gia thứ sáu đã thay đổi điều đó. Sự cẩn thận, tính toán, cùng kiến thức uyên bác về chính trị đã đưa ông lọt vào tầm mắt của Tổng thống Robert Kennedy. Trong thời gian đương nhiệm, ông đã để lại dấu ấn trong hầu hết các chính sách đối ngoại của Mỹ, từ chiến dịch đổ bộ Vịnh Con lợn tại Cuba, Khủng hoảng Tên lửa tại Cuba tới Chiến tranh Việt Nam, chủ trì Ủy ban 303 điều phối các chiến dịch bí mật.

Song ông Henry Kissinger, trên cương vị Cố vấn An ninh Quốc gia thứ tám, đã nâng tầm chức vụ này và biến nó thành một chiếc ghế nóng thức sự trong chính quyền Mỹ. Người Việt Nam thường biết đến ông với tư cách Trưởng đoàn đàm phán của Mỹ về Hiệp định Paris “Kết thúc Chiến tranh và Khôi phục Hòa bình tại Việt Nam”, song đó chưa phải là tất cả. Ông Kissinger là người hiếm hoi kiêm nhiệm Ngoại trưởng và Cố vấn An ninh Quốc gia, Cố vấn An ninh Quốc gia tại nhiệm lâu nhất và có tầm ảnh hưởng nhất tại Nhà Trắng. Những chính sách đối ngoại của Washington khi đó, từ chính sách détente (hòa hoãn) với Liên Xô, nối lại quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ngoại giao con thoi nhằm chấm dứt Chiến tranh Yom Kippur và kết thúc sự hiện diện của Mỹ tại Việt Nam đều có dấu ấm đậm nét từ chính trị thực dụng của ông Kissinger.

co van an ninh quoc gia my tu so khong den vuon hong
Hai cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Zbigniew Brzezinski (trái) và Henry Kissinger tại Diễn đàn trao Giải Nobel Hòa bình năm 2016. (Nguồn: AFP)

Định hình và hoàn thiện

Di sản này được tiếp nối bởi ông Zbigniew Brzezinski dưới thời Tổng thống Jimmy Carter và Brent Scowcroft, Cố vấn An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Mỹ Gerald Ford và George H. W. Bush. Tuy nhiên, khác với ông Kissinger, ông Scowcroft chú trọng định hình và hoàn thiện cơ chế đóng góp ý kiến của Cố vấn An ninh Quốc gia đối với Tổng thống, xây dựng “hình mẫu Scowcroft” cho những Cố vấn An ninh Quốc gia về sau, điều được nhà nghiên cứu chính trị học nổi tiếng David Rothkopf đánh giá cao. Sau vụ bê bối Iran – Contra và sự ra đi của Cố vấn An ninh Quốc gia Robert McFarlane do cáo buộc liên quan, vị thế của chức vụ này đã bị lung lay – Quốc hội Mỹ đã gây áp lực để sửa đổi Đạo luật An ninh Quốc gia Mỹ năm 1947, buộc các đề cử Cố vấn An ninh Quốc gia ra điều trần trước Thượng viện. Tuy nhiên, với sự can thiệp và phản đối quyết liệt của ông Brent Scowcroft, ý định này đã không thành hiện thực.

Ông Scowcroft cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng quan hệ giữa Cố vấn An ninh Quốc gia và Tổng thống, khi ông và ông chủ Nhà Trắng khi đó là George H. W. Bush có mối thân tình sâu sắc. Kinh nghiệm, sự hiểu biết và tính cách thân thiện giúp ông hai lần đảm nhiệm vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia, đồng thời khiến ông luôn được được các đời Tổng thống sau tín nhiệm.

Đầu thế kỷ XXI, vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia một lần nữa chứng kiến sự đột phá khi bà Condoleeza Rice và Susan Rice trở thành hai người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị này vào các năm 2001 và 2013. Trước đó, việc bà Madeleine Albright đảm nhận cương vị Ngoại trưởng Mỹ đã mở đường cho nhiều phụ nữ tham gia tích cực hơn vào việc hoạch định chính sách đối ngoại tại Nhà Trắng, vốn chỉ dành cho những người đủ tiêu chuẩn “Male, Pale and Yale” (Nam giới, da trắng và học Yale). Trong khi bà Condoleezza Rice, biệt danh “Công chúa Chiến binh” vì tinh thần thép và thái độ luôn nhã nhặn thì bà Susan Rice lại được biết đến với thái độ quyết liệt khi cần thiết, thể hiện rõ nét qua việc chỉ trích mạnh mẽ các vụ tấn công mạng của Trung Quốc với Mỹ.

Ngày nay, nước Mỹ đang đứng trước thách thức lịch sử. Tình hình thế giới biến động phức tạp khó lường, xu hướng toàn cầu có nhiều thay đổi, các điểm nóng tiếp tục xuất hiện đòi hỏi Washington có những chính sách đối ngoại hợp lý, nhằm duy trì vị thế cường quốc về kinh tế, quân sự, mở rộng tầm ảnh hưởng quốc tế. Trong bối cảnh ấy, vai trò tư vấn cho Tổng thống, điều phối và xây dựng quyết sách an ninh quốc gia của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ càng quan trọng hơn bao giờ hết. Nhiệm vụ nặng nề đó đang đang đặt lên vai ông Robert O’Brien, người với tính cách “dễ gần” của mình, được kỳ vọng sẽ góp phần giúp ông Donald Trump hoàn thành lời hứa “Đưa nước Mỹ Vĩ đại Trở lại”.

co van an ninh quoc gia my tu so khong den vuon hong

Donald Trump: Thời này, ai cũng thế

TGVN. Ai sẽ thay cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và sự ra đi này tác động thế nào đến chính sách của Tổng ...

co van an ninh quoc gia my tu so khong den vuon hong

Cố vấn ANQG Mỹ John Bolton ra đi: Mạo hiểm nhưng cần thiết

TGVN. Việc sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia (ANQG) John Bolton trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm có phải là ...

co van an ninh quoc gia my tu so khong den vuon hong

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ thăm Moldova

TGVN. Theo Đài phát thanh quốc tế Romania, ngày 29/8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã thực hiện chuyến thăm tới ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Châu Á-Thái Bình Dương trước Covid-19: Trong khó ló khôn (Kỳ cuối)

Châu Á-Thái Bình Dương trước Covid-19: Trong khó ló khôn (Kỳ cuối)

Covid-19 đặt ra nhiều thách thức với các cơ chế đa phương, song cũng khiến vai trò của một số cơ chế, diễn đàn đa phương nổi bật hơn bao ...
Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Ai Cập đánh giá cao thành tựu nổi bật của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Ai Cập đánh giá cao thành tựu nổi bật của Việt Nam

Báo chí Ai Cập đăng nhiều bài viết về Việt Nam, trong đó ca ngợi những thành tựu nổi bật của Việt Nam những năm gần đây.
Đại hội XIII của Đảng: Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện 'ý chí, khát vọng phát triển đất nước'

Đại hội XIII của Đảng: Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện 'ý chí, khát vọng phát triển đất nước'

Nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện ý chí, khát vọng phát triển đất nước, tạo sự đồng lòng, ...
Đại hội XIII: Dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước

Đại hội XIII: Dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước

Đại hội XIII của Đảng diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2/2021, là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Parler: Mạng xã hội đầy tai tiếng

Parler: Mạng xã hội đầy tai tiếng

Bất chấp có lượng người dùng khá đặc thù, Parler ngày càng nổi tiếng và trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất vào ngày 8/11.
Thủ tướng Anh Boris Johnson kỳ vọng về sự hợp tác với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thúc đẩy ưu tiên chung

Thủ tướng Anh Boris Johnson kỳ vọng về sự hợp tác với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thúc đẩy ưu tiên chung

Thủ tướng Anh Boris Johnson mong đợi được hợp tác với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden để đạt được những mục tiêu chung.
Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đàm phán trao đổi tù nhân tại Jordan

Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đàm phán trao đổi tù nhân tại Jordan

Phái đoàn lực lượng Houthi đã đến Jordan để cùng với chính phủ Yemen tham gia các cuộc đàm phán do LHQ bảo trợ về việc trao đổi tù nhân.
Tin bất động sản hôm nay 24/1: Tin mới nhất về lùm xùm của dự án TNR Star Đồng Văn, cảnh báo người mua nhà I-Tower Quy Nhơn

Tin bất động sản hôm nay 24/1: Tin mới nhất về lùm xùm của dự án TNR Star Đồng Văn, cảnh báo người mua nhà I-Tower Quy Nhơn

Thủ tục pháp lý TNR Star Đồng Văn chưa đủ; cảnh báo dự án I-Tower Quy Nhơn chưa đủ điều kiện bán căn hộ… là những tin bất động sản ...
Iran để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ trong khai thác dầu mỏ và an ninh Vùng Vịnh

Iran để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ trong khai thác dầu mỏ và an ninh Vùng Vịnh

Ngoại trưởng Iran tuyên bố để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ về dầu mỏ và an ninh ở Vùng Vịnh, nhưng không phải về vấn đề Israel.
Giá heo hơi hôm nay 24/1: Dao động từ 81.000-87.000 đồng/kg, miền Bắc vẫn cao nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay 24/1: Dao động từ 81.000-87.000 đồng/kg, miền Bắc vẫn cao nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay (24/1) dao động trong khoảng từ 81.000-87.000 đồng/kg tại các địa phương trên cả nước.
Thủ tướng Anh Boris Johnson kỳ vọng về sự hợp tác với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thúc đẩy ưu tiên chung

Thủ tướng Anh Boris Johnson kỳ vọng về sự hợp tác với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thúc đẩy ưu tiên chung

Thủ tướng Anh Boris Johnson mong đợi được hợp tác với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden để đạt được những mục tiêu chung.
Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đàm phán trao đổi tù nhân tại Jordan

Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đàm phán trao đổi tù nhân tại Jordan

Phái đoàn lực lượng Houthi đã đến Jordan để cùng với chính phủ Yemen tham gia các cuộc đàm phán do LHQ bảo trợ về việc trao đổi tù nhân.
Iran để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ trong khai thác dầu mỏ và an ninh Vùng Vịnh

Iran để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ trong khai thác dầu mỏ và an ninh Vùng Vịnh

Ngoại trưởng Iran tuyên bố để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ về dầu mỏ và an ninh ở Vùng Vịnh, nhưng không phải về vấn đề Israel.
Liên hợp quốc bàn thảo khả năng tổ chức hội nghị quốc tế về hoà bình ở Palestine

Liên hợp quốc bàn thảo khả năng tổ chức hội nghị quốc tế về hoà bình ở Palestine

HĐBA Liên hợp quốc sẽ tổ chức phiên họp thảo luận tình hình ở khu vực Trung Đông, trong đó có vấn đề Palestine vào ngày 26/1.
Trung Quốc cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí với tàu nước ngoài, truyền thông quốc tế 'dậy sóng'

Trung Quốc cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí với tàu nước ngoài, truyền thông quốc tế 'dậy sóng'

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua luật cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí với tàu nước ngoài mà Bắc Kinh cho là bất hợp pháp.
Dịch Covid-19: Nga-Thổ hợp tác sản xuất vaccine, quy định nhập cảnh Campuchia mới nhất, Hàn Quốc lo trở lại ‘cơn ác mộng’

Dịch Covid-19: Nga-Thổ hợp tác sản xuất vaccine, quy định nhập cảnh Campuchia mới nhất, Hàn Quốc lo trở lại ‘cơn ác mộng’

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga thông báo đã ký một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về việc sản xuất vaccine Sputnik V ngừa bệnh Covid-19.
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây

Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây 1

Hai động thái của Tổng thống Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đang đẩy Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tình trạng khó xử. TG&VN bình luận.
Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Người chiến thắng trong bầu cử Đức tháng 9 sẽ phải đưa Berlin và EU vượt cơn sóng dữ đến bến bờ mới, một kỷ nguyên hậu Brexit, vắng bà Angela Merkel.
Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Tại vùng Vịnh đang mở ra cục diện hòa giải. Saudi Arabia đi đầu và ba nước khác là UAE, Bahrain và Ai cập lần lượt theo sau trong chuyện hoà giải với Qatar.
Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ

Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ 1

Máu đã đổ, khói đã tan trên Điện Capitol, Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden sẽ làm Tổng thống, nhưng rối ren ở Washington sẽ khó mà chấm dứt.
Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19 không chỉ là biện pháp ứng phó dịch bệnh mà còn được sử dụng làm công cụ trong chính trị ngoại giao quốc tế. Bình luận của TG&VN.
Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Ai Cập đánh giá cao thành tựu nổi bật của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Ai Cập đánh giá cao thành tựu nổi bật của Việt Nam

Báo chí Ai Cập đăng nhiều bài viết về Việt Nam, trong đó ca ngợi những thành tựu nổi bật của Việt Nam những năm gần đây.
Báo Hàn Quốc: Việt Nam tập trung chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng sau thành công trong chống dịch Covid-19

Báo Hàn Quốc: Việt Nam tập trung chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng sau thành công trong chống dịch Covid-19

Trang focus1.kr của Hàn Quốc có bài viết nhận định về tầm quan trọng cũng như quá trình chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Global Times: Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Biden cần đủ sáng suốt để không rơi vào bẫy của cựu Ngoại trưởng Pompeo

Global Times: Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Biden cần đủ sáng suốt để không rơi vào bẫy của cựu Ngoại trưởng Pompeo

Tuyên bố trừng phạt của Bắc Kinh có nghĩa hăm dọa và bắt đầu đặt ra những quy định cho Chính quyền mới của tân Tổng thống Mỹ Biden.
Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Tạp chí 'Thế giới đa cực' của Nga đăng bài viết tập trung phân tích bối cảnh, ý nghĩa của Đại hội Đảng lần thứ XIII đối với Việt Nam.
Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Nhậm chức trong bối cảnh u ám, liệu tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể lãnh đạo nước Mỹ vượt qua khủng hoảng ‘thuận buồm xuôi gió’ hay không?
Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Trong vài tuần qua, nhiều tờ báo lớn và uy tín của Algeria đã có các bài viết đánh giá cao tầm quan trọng của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII ở Việt ...
Phiên bản di động