Cởi mở thị thực cần xem xét tổng thể các yếu tố và nguyên tắc “có đi có lại” trong đối ngoại

03/05/2019 16:45

Nhằm tạo thêm đà cho du lịch Việt Nam phát triển bằng chính sách visa cởi mở hơn, phát biểu tại Diễn đàn kinh tế tư nhân 2019 diễn ra tại Hà Nội ngày 2/5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng khẳng định, Bộ Ngoại giao luôn ủng hộ, sát cánh với ngành du lịch để quảng bá mạnh mẽ hơn nữa hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài.

TIN LIÊN QUAN
coi mo thi thuc can xem xet tong the cac yeu to va nguyen tac co di co lai trong doi ngoai Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu các ‘từ khóa’ kích hoạt kinh tế tư nhân
coi mo thi thuc can xem xet tong the cac yeu to va nguyen tac co di co lai trong doi ngoai Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự diễn đàn lớn nhất về kinh tế tư nhân

Về đề xuất cần cởi mở chính sách thị thực (visa) và cụ thể là đề xuất trong năm 2019, Việt Nam miễn thị thực cho ít nhất 3 nước trong các nước mà Chính phủ đã có lộ trình, Thứ trưởng Tô Anh Dũng cho biết: ”Thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 19/2018, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đẩy mạnh các hoạt động quảng bá hình ảnh của đất nước con người Việt Nam tới các nước trên thế giới, cũng như việc thực hiện các biện pháp đơn giản hóa thủ tục hành chính về thị thực, nhằm tạo điều kiện cho khách nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thuận lợi.”

coi mo thi thuc can xem xet tong the cac yeu to va nguyen tac co di co lai trong doi ngoai
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2019, chiều 2/5.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng cung cấp thêm thông tin, thời gian qua, người nước ngoài tới Việt Nam được hưởng rất nhiều chính sách ưu đãi, cụ thể như: (ii) Quốc hội, Chính phủ đã cho phép triển khai thí điểm áp dụng việc cấp thị thực điện tử cho công dân của 80 quốc gia, thủ tục rất thuận lợi; (i) Chính phủ đã quyết định đơn phương miễn thị thực cho công dân của 13 quốc gia.

“Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, với số lượng khoảng 10 triệu lượt ra nước ngoài hàng năm, công dân ta vẫn phải xin thị thực rất khó khăn, phức tạp, kể cả các nước đã được ta đơn phương miễn thị thực cho công dân họ. Đây là điều cần lưu ý khi xây dựng chính sách liên quan đến thị thực để đảm bảo yếu tố có đi có lại và bảo vệ các quyền, lợi ích của công dân ta khi ra nước ngoài.”, Thứ trưởng Tô Anh Dũng lưu ý.

Liên quan đến đề xuất mở rộng danh sách các nước miễn thị thực đơn phương, Thứ trưởng Tô Anh Dũng cho biết, phải xem xét tổng thể các yếu tố phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh quốc gia, an ninh xã hội và nguyên tắc “có đi có lại” trong quan hệ đối ngoại.

Cụ thể, về việc mở rộng danh sách các nước thuộc diện được miễn thị thực đơn phương, đây là vấn đề thuộc thẩm quyền quyết định của Chính phủ trên cơ sở xem xét tổng thể các yếu tố về phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và nguyên tắc có đi có lại trong quan hệ đối ngoại theo quy định tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014.

Thời gian qua, một số đề xuất về tạo thuận lợi cho người nước ngoài xuất, nhập cảnh Việt Nam đã và đang được Bộ Công an chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan nghiên cứu và kiến nghị trong quá trình xây dựng Hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014. Thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ, Bộ Ngoại giao luôn sẵn sàng phối hợp với Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan trong việc đề xuất các chính sách thích hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nước ngoài nhập, xuất cảnh Việt Nam với mục đích tham quan, du lịch.

coi mo thi thuc can xem xet tong the cac yeu to va nguyen tac co di co lai trong doi ngoai
Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có sự tham gia, liên kết đa ngành từ văn hóa, thể thao, giao thông vận tải, công thương, tài chính, ngân hàng, thông tin truyền thông... và tất nhiên không thể thiếu vai trò của ngoại giao.

Về đề xuất các đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài phải đăng tải công khai các chính sách, quy định, mức phí liên quan tới cấp thị thực, tại Diễn đàn, Thứ trưởng Tô Anh Dũng cho biết, Bộ Ngoại giao đã thường xuyên cập nhật và đăng tải các thông tin về thủ tục lãnh sự, phí và lệ phí lãnh sự trên trang thông tin điện tử của Cục Lãnh sự. Ngoài ra, các thông tin này cũng được niêm yết công khai tại trụ sở của các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Trong thời gian vừa qua, Bộ Ngoại giao cũng đã yêu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên cập nhật các nội dung nêu trên, đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam.

Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có sự tham gia, liên kết đa ngành từ văn hóa, thể thao, giao thông vận tải, công thương, tài chính, ngân hàng, thông tin truyền thông... và tất nhiên không thể thiếu vai trò của ngoại giao. Sự phát triển của ngành du lịch đã và đang góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và xuất khẩu tại chỗ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, tài nguyên thiên nhiên, tạo nhiều việc làm, nâng cao đời sống nhân dân, đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Bộ ngoại giao luôn sẵn sàng phối hợp với các Bộ ban ngành liên quan trong việc đề xuất các chính sách thích hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nước ngoài nhập – xuất cảnh vào Việt Nam với mục đích du lịch.

coi mo thi thuc can xem xet tong the cac yeu to va nguyen tac co di co lai trong doi ngoai

Hàng ngàn doanh nghiệp tham gia hiến kế tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2019

Sáng 2/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra các hội thảo chuyên đề và tọa đàm thuộc Diễn đàn Kinh tế ...

coi mo thi thuc can xem xet tong the cac yeu to va nguyen tac co di co lai trong doi ngoai

Ra mắt Sách Trắng Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2017

Sách Trắng là tài liệu chính thức của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF), chuyển tải những thông điệp tới mọi doanh ...

coi mo thi thuc can xem xet tong the cac yeu to va nguyen tac co di co lai trong doi ngoai

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam

Sáng nay, 31/7, tại Hà Nội, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) lần thứ 2 - năm 2017 đã diễn ra với ...

Minh Hòa