Colombia coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở Đông Nam Á

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa Colombia, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu đoàn đại biểu Nhà nước Việt Nam thăm chính thức Colombia từ ngày 13 đến 16/7.
TIN LIÊN QUAN
colombia coi viet nam la doi tac quan trong hang dau o dong nam a Venezuela mở cửa biên giới tạm thời với Colombia
colombia coi viet nam la doi tac quan trong hang dau o dong nam a Hy vọng lớn cho hòa bình ở Colombia

Ngày 14/7 (giờ địa phương), tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Bogota, Tổng thống nước chủ nhà Juan Manuel Santos đã chủ trì lễ đón và hội đàm với Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đoàn đại biểu Việt Nam.

Tham dự buổi tiếp, về phía Colombia có Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Thương mại-Công nghiệp và Du lịch, Quốc vụ khanh phụ trách Hậu xung đột, Nhân quyền và An ninh và một số quan chức cấp cao Chính phủ Colombia.

colombia coi viet nam la doi tac quan trong hang dau o dong nam a
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh có cuộc gặp làm việc với Phó Tổng thống Colombia Germán Vargas Lleras. (Ảnh: TTXVN).

Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Venezuela kiêm nhiệm Colombia Ngô Tiến Dũng, lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước và các bộ: Ngoại giao, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn hóa-Thể thao và Du lịch.

Tổng thống Juan Manuel Santos nhiệt liệt chào mừng Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đoàn đại biểu Nhà nước Việt Nam thăm chính thức Colombia, chuyến thăm cấp cao nhất trong quan hệ song phương kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (ngày 1/1/1979); đồng thời chuyển đến Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các nhà lãnh đạo Việt Nam lời chào trân trọng và lời cảm ơn chân thành về lời mời thăm Việt Nam, khẳng định sẽ sớm thực hiện chuyến thăm trong thời gian tới.

Tổng thống Juan Manuel Santos bày tỏ sự ngưỡng mộ sâu sắc đối với truyền thống lịch sử đấu tranh dựng và giữ nước hào hùng trước kia, cũng như những thành tựu Đổi mới to lớn và toàn diện của nhân dân Việt Nam ngày nay; khẳng định Colombia luôn coi Việt Nam là tấm gương và là một đối tác quan trọng hàng đầu ở Đông Nam Á, mong muốn tiếp tục tăng cường và mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cảm ơn Tổng thống Juan Manuel Santos và Chính phủ Colombia về sự đón tiếp trọng thị dành cho đoàn đại biểu Việt Nam, đặc biệt là tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ quý báu dành cho nhân dân Việt Nam từ trước tới nay.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chuyển lời chào và lời mời Tổng thống Juan Manuel Santos thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chúc mừng Colombia về các thành tựu đối nội và đối ngoại to lớn đạt được thời gian qua, đặc biệt là sự kiện Chính phủ Colombia và các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) ký kết “Thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn” ngày 23/6 vừa qua ở thủ đô La Habana của Cuba, tạo cơ sở và tiền đề mang tính bước ngoặt nhằm hướng tới ký kết Hiệp định hòa bình vĩnh viễn, chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn nửa thế kỷ qua ở nước này; đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác, chia sẻ với Colombia về kinh nghiệm giải quyết hậu quả chiến tranh và hòa giải dân tộc.

Tổng thống Juan Manuel Santos và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã thông báo cho nhau về tình hình gần đây ở mỗi nước, thảo luận và thống nhất về các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác song phương, cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ song phương thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực: quan hệ chính trị tiếp tục được củng cố và tăng cường sự tin cậy, thể hiện qua kết quả các cuộc gặp cấp nguyên thủ hai nước bên lề các hội nghị quốc tế, các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo và các cấp/ngành hai bên.

Trao đổi thương mại song phương duy trì đà tăng cao liên tục, năm 2015 đạt trên 364 triệu USD, tăng 9 lần so với 10 năm trước; hợp tác về văn hóa, đào tạo và các lĩnh vực khác có những bước tiến thực chất; hai nước cũng duy trì sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc và các cơ chế hợp tác trong vùng lòng chảo Thái Bình Dương.

Hai nhà lãnh đạo cho rằng Việt Nam và Colombia còn nhiều dư địa hợp tác có thể khai thác, phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển của mỗi nước.

Trên tinh thần đó, lãnh đạo hai nước nhất trí thời gian tới cần tích cực thúc đẩy triển khai các biện pháp cụ thể nhằm nâng cao hiểu biết lẫn nhau và phát triển, mở rộng quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực như duy trì và tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, các cấp bộ/ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước; sớm thành lập “Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư và khoa học-kỹ thuật” giữa chính phủ hai nước, duy trì thường xuyên và hiệu quả cơ chế tham khảo chính trị cấp thứ trưởng Ngoại giao hai nước.

Đồng thời, hai bên đẩy nhanh tiến trình đàm phán đi đến ký kết các văn kiện hợp tác nhằm từng bước hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho trao đổi hợp tác song phương; quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau và thiết lập quan hệ hợp tác, đầu tư trực tiếp, nhất là trên các lĩnh vực thương mại, viễn thông, nông nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng, y tế và khoa học-công nghệ, cũng như hỗ trợ lẫn nhau thâm nhập vào các thị trường khu vực Đông Nam Á và Mỹ Latinh.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, Tổng thống Juan Manuel Santos và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhất trí hai nước sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp và hợp tác tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương; chia sẻ lập trường giải quyết các tranh chấp chủ quyền thông qua đàm phán và đối thoại hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Cùng ngày, tại Văn phòng Phó Tổng thống ở thủ đô Bogota, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh có cuộc gặp làm việc với Phó Tổng thống Germán Vargas Lleras.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng Việt Nam và Colombia có nhiều điểm tương đồng về truyền thống lịch sử, nhân dân hai nước luôn dành cho nhau mối thiện cảm, tình đoàn kết, sự ngưỡng mộ và sự ủng hộ quý báu; nhấn mạnh quyết tâm thúc đẩy triển khai các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm này nhằm không ngừng làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Phó Tổng thống Germán Vargas Lleras trao đổi về kinh nghiệm phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết các hậu quả do chiến tranh để lại và tiến trình hòa giải dân tộc ở mỗi nước.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trân trọng mời Phó Tổng thống Germán Vargas Lleras thăm chính thức Việt Nam và Phó Tổng thống Germán Vargas Lleras đã vui vẻ nhận lời.

Trưa ngày 14/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Chủ tịch nước và Bộ trưởng Ngoại giao Maria Angela Holguin đã chứng kiến lễ ký “Bản ghi nhớ về hợp tác nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi và thủy sản” giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Colombia, “Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2017-2019” giữa Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Colombia và có cuộc gặp gỡ với giới báo chí hai nước và quốc tế.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đoàn đại biểu Nhà nước ta đến thăm Thượng viện nước Cộng hòa Colombia.

Phó Chủ tịch Thượng viện Colombia Nidia Marcela Osorio nhiệt liệt chào mừng đoàn đại biểu Nhà nước Việt Nam thăm chính thức Colombia; khẳng định hai viện Quốc hội Colombia mong muốn tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác với Quốc hội Việt Nam và cùng ủng hộ các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác song phương của chính phủ hai nước.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trân trọng chuyển đến lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Colombia lời chào và lời mời thăm Việt Nam của lãnh đạo Quốc hội Việt Nam; thông báo tình hình Việt Nam gần đây, giới thiệu về vai trò và đóng góp to lớn của Quốc hội Việt Nam trong lịch sử cách mạng Việt Nam, cũng như kết quả tốt đẹp đạt được trong chuyến thăm này.

Đồng thời, bà cũng bày tỏ đánh giá cao sự đóng góp tích cực của các cơ quan lập pháp hai nước vào việc phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Colombia./.

colombia coi viet nam la doi tac quan trong hang dau o dong nam a Colombia và FARC ký thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn

 Ngày 23/6, đại diện chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã chính thức ký kết Thỏa thuận ngừng bắn ...

colombia coi viet nam la doi tac quan trong hang dau o dong nam a Những tiến bộ trong hòa đàm Colombia

Colombia dự kiến tổ chức trưng cầu ý dân về thỏa thuận với FARC trong khi Ecuador công khai hỗ trợ hòa đàm giữa Bogota ...

colombia coi viet nam la doi tac quan trong hang dau o dong nam a Du lịch và ẩm thực Việt Nam thu hút công chúng Colombia

Vừa qua, tại thủ đô Bogota đã diễn ra lễ khai mạc "Triển lãm ảnh du lịch và Tuần lễ ẩm thực Việt Nam tại ...

PV.
(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Công ty của Mỹ cung cấp 9,9 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho Peru

Công ty của Mỹ cung cấp 9,9 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho Peru

Công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp cho Chính phủ Peru 9,9 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 có tên gọi BNT162b2.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp thường kỳ về tình hình Syria

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp thường kỳ về tình hình Syria

Sáng 18/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình chính trị tại Syria.
Ngoại giao trong tuần: Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc thăm Việt Nam; Nối lại một số chuyến bay thương mại

Ngoại giao trong tuần: Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc thăm Việt Nam; Nối lại một số chuyến bay thương mại

Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 14-19/9.
Ngoại trưởng Mỹ sẽ nhóm họp 'Bộ tứ' ở Tokyo, khả năng gặp Thủ tướng Suga

Ngoại trưởng Mỹ sẽ nhóm họp 'Bộ tứ' ở Tokyo, khả năng gặp Thủ tướng Suga

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ nhóm họp ở Tokyo vào đầu tháng 10 với người đồng cấp trong 'Bộ tứ' gồm Nhật Bản, Australia và Ấn Độ.
Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ làm gì để giải quyết đống hỗn độn gây ra bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và dịch Covid-19?
Cập nhật 7h ngày 19/9: Hơn 30,6 triệu người nhiễm Covid-19 toàn cầu, Thêm 1 nguyên thủ mắc bệnh, Số ca nhiễm lại tăng kỷ lục ở châu Âu

Cập nhật 7h ngày 19/9: Hơn 30,6 triệu người nhiễm Covid-19 toàn cầu, Thêm 1 nguyên thủ mắc bệnh, Số ca nhiễm lại tăng kỷ lục ở châu Âu

213 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận 30.652.101 ca nhiễm Covid-19 và 955.187 ca tử vong, tăng lần lượt 325.112 và 5.130 ca sau 24 giờ.
Ấn tượng triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại Romania

Ấn tượng triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại Romania

Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đã khai mạc Triển lãm ảnh nhân dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/92020).
Quân đội Mỹ tăng cường triển khai ở Syria, điều nhóm tàu sân bay tấn công tới vùng Vịnh

Quân đội Mỹ tăng cường triển khai ở Syria, điều nhóm tàu sân bay tấn công tới vùng Vịnh

Quân đội Mỹ ngày 18/9 tuyên bố tăng cường triển khai lực lượng tại Đông Bắc Syria, bất chấp nỗ lực nhằm hạn chế hiện diện của Mỹ tại đây.
Ngoại trưởng Sergei Lavrov: Đối thoại Nga-Mỹ bằng tối hậu thư là vô nghĩa và vô ích

Ngoại trưởng Sergei Lavrov: Đối thoại Nga-Mỹ bằng tối hậu thư là vô nghĩa và vô ích

Nga-Mỹ: Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 18/9 khẳng định nước này sẵn sàng hợp tác với Tổng thống tương lai của Mỹ trên cơ sở bình đẳng.
Bầu cử Mỹ năm 2020: Một số bang quan trọng bắt đầu tổ chức bỏ phiếu sớm theo hình thức trực tiếp

Bầu cử Mỹ năm 2020: Một số bang quan trọng bắt đầu tổ chức bỏ phiếu sớm theo hình thức trực tiếp

Bầu cử Mỹ năm 2020, 4 bang của Mỹ gồm Minnesota, Virginia, Nam Dakota và Wyoming đã mở cửa vào ngày 18/9, cho phép cử tri bỏ phiếu sớm.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ làm gì để giải quyết đống hỗn độn gây ra bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và dịch Covid-19?
Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể xoa dịu căng thẳng Nhật-Hàn?

Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể xoa dịu căng thẳng Nhật-Hàn?

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản có tạo động lực đáng kể cho việc cải thiện mối quan hệ song phương đang căng như dây đàn giữa Seoul và Tokyo.
Phiên bản di động