Công bố báo cáo mới về hiện trạng đất đai khu vực sông Mekong

10/11/2019 11:58
P.K
10/11/2019 11:58

TGVN. Ngày 8/11, tại Hà Nội, Dự án Quản trị đất đai khu vực sông Mekong (MRLG) do Tập đoàn trao đổi nghiên cứu và công nghệ, Pháp (Gret) cùng sự hỗ trợ thực hiện của Hiệp hội Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) đã tổ chức Hội thảo ra mắt báo cáo và ấn phẩm về Hiện trạng đất đai khu vực sông Mekong.

TIN LIÊN QUAN
cong bo bao cao moi ve hien trang dat dai khu vuc song mekong Tiểu vùng Mekong hành động khẩn cấp loại trừ sốt rét trước năm 2030
cong bo bao cao moi ve hien trang dat dai khu vuc song mekong Standard Chartered gia tăng hoạt động tại tiểu vùng Mê Kông mở rộng
cong bo bao cao moi ve hien trang dat dai khu vuc song mekong
Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: P.K)

Hội thảo nhằm mục đích giới thiệu rộng rãi về cuốn báo cáo và các thông tin tham khảo chính, cũng như tạo cơ hội thảo luận cho các bên có liên quan về các vấn đề đất đai và giải giáp trong chính sách và thực tiễn ở Việt Nam.

Tham gia Hội thảo có khoảng 70 đại biểu đến từ các cơ quan ban ngành có liên quan, các viện nghiên cứu/trường Đại học, tổ chức quốc tế, tổ chức dân sự xã hội và các cơ quan truyền thông.

Báo cáo Hiện trạng đất đai khu vực sông Mekong là kết quả của một quá trình nghiên cứu và tham vấn lâu dài với hơn 100 chuyên gia về đất đai trong khu vực và trên toàn thế giới, được điều phối bởi Trung tâm Phát triển và Môi trường (CDE) và Dự án quản trị đất đai khu vực sông Mekong (MRLG).

Báo cáo được cấu trúc xung quanh 5 lĩnh vực: Con người phụ thuộc vào đất đai; Cơ sở tài nguyên đất; Phân phối tài nguyên đất trong xã hội; Công nhận và hợp pháp hóa quyền đối với đất đai của hộ nông dân sản xuất nhỏ và Quản trị và quản lý đất đai.

Tại Hội thảo, TS. Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội nhấn mạnh đất đai là nền tảng cho sự phát triển của mỗi quốc gia cũng như các hoạt động sinh kế cho các hộ gia đình nông nghiệp và nông thôn và hiện đang đóng một vai trò trung tâm ở khu vực sông Mekong.

Phát biểu tại đây, Tiến sĩ Micah Ingalls - Trưởng nhóm nghiên cứu Báo cáo cũng cho biết, khu vực sông Mekong đã có những tăng trưởng kinh tế và xã hội nhanh chóng trong hai thập kỷ vừa qua, với những biến đổi rõ rệt trong một số lĩnh vực quan trọng và quan hệ giữa các vùng nông thôn chiếm đa số dân số và các trung tâm đô thị giàu có hơn. Đất đai - là nền tảng cho sự phát triển của mỗi quốc gia cũng như các hoạt động sinh kế cho các hộ gia đình nông nghiệp và nông thôn - tiếp tục đóng một vai trò trung tâm ở khu vực sông Mekong.

Theo ông Micah Ingalls, hiểu được thực trạng đất đai và những người đang phụ thuộc vào nó là đặc biệt quan trọng để có thể tạo ra những thay đổi có hiệu quả, chủ động đối phó với những bất ổn và giải quyết các vấn đề cốt lõi về quản trị để đảm bảo cho một tương lai bền vững hơn.

Báo cáo Hiện trạng đất đai khu vực sông Mekong là tập hợp các dữ liệu và thông tin quan trọng ở cấp khu vực và quốc gia nhằm xác định và mô tả các vấn đề và quy trình quan trọng xoay quanh đất đai, góp phần tạo cơ sở cho những trao đổi mang tính xây dựng và cùng nhau ra các quyết định có liên quan.

Đặc biệt, ấn phẩm “Hiện trạng đất đai khu vực sông Mekong” chia sẻ công cụ hữu ích giúp hiểu rõ hơn các tác nhân dẫn dắt quá trình thay đổi trong sử dụng đất của khu vực Mekong, nêu bật những thay đổi chính sách và các tác động khác nhau của các thay đổi này.

Tại Hội thảo, các đại diện từ các cơ quan Chính phủ có liên quan, tổ chức xã hội dân sự, cơ quan nghiên cứu, phát triển, quốc tế… đang làm việc trong các lĩnh vực về môi trường, xã hội, rừng, đất đai và kinh tế tham gia thảo luận bàn tròn với các chuyên gia trong ngành.

Cụ thể, cuộc thảo luận xoay quanh đến vấn đề Chính phủ Việt Nam nên làm gì để có thể bảo vệ và bảo đảm quyền hưởng dụng và lợi ích của các hộ nông dân sản xuất nhỏ trong bối cảnh Việt Nam đang có những chuyển đổi mạnh mẽ trong nông nghiệp và sử dụng đất, đặc biệt là tập trung và tích tụ đất đai; thu hồi đất, đền bù hỗ trợ và tái định cư; công nhận quyền hưởng dụng theo tập tục.

Sự kiện này cũng là một cơ hội cho các bên liên quan thảo luận các vấn đề quan trọng có liên quan đến đất đai ở Việt Nam và cách chúng được giải quyết trong các quy định chính sách và trên thực tiễn.

cong bo bao cao moi ve hien trang dat dai khu vuc song mekong Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao Mê Kông-Nhật Bản

Ngày 14/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản ...

cong bo bao cao moi ve hien trang dat dai khu vuc song mekong Thời báo Mê Kông ra mắt bạn đọc

Thời báo Mê Kông, tờ báo thông tin các vấn đề chính trị-kinh tế-văn hóa-xã hội khu vực Tiểu vùng sông Mekong và Đông Nam ...

cong bo bao cao moi ve hien trang dat dai khu vuc song mekong Số 246: Môi trường Mê Kông

LTS. Từ bao đời nay - Mê Kông - con sông với chiều dài 4.909 km, đã đem lại sự thịnh vượng cho những thành ...