Công đoàn Bộ Ngoại giao kỷ niệm 70 năm thành lập (1/10/1950-1/10/2020)

Anh Sơn
TGVN. Ngày 1/10, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao đã đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Lễ Kỷ niệm 70 năm thành lập Công đoàn Bộ Ngoại giao (1/10/1950-1/10/2020).
Công đoàn Bộ Ngoại giao kỷ niệm 70 năm thành lập (1/10/1950-1/10/2020)

Đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao trao Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho hoạt động của Công đoàn Bộ thời gian qua. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tham dự buổi lễ có ông Phạm Quang Hiệu, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ; ông Đặng Hoàng Giang, Trợ lý Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Chánh Văn phòng Bộ; các vị nguyên Lãnh đạo Bộ cùng đông đảo lãnh đạo Công đoàn các đơn vị chức năng của Bộ; Ban Chấp hành Công đoàn Bộ; cùng các cán bộ đã từng công tác trong Ban Chấp hành Công đoàn Bộ, cán bộ chuyên trách Công đoàn...

Về phía khách mời có: ông Nguyễn Văn Đông, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam; Lãnh đạo Công đoàn các Bộ, ngành trong Khối thi đua I, Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Chặng đường 70 năm vẻ vang

Ôn lại chặng đường 70 năm hình thành và phát triển của Công đoàn Bộ, ông Trần Đức Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực nhấn mạnh, trải qua 28 kỳ Đại hội, Công đoàn Bộ đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành. Đến nay, Công đoàn Bộ Ngoại giao là công đoàn cấp trên cơ sở trực tiếp quản lý, chỉ đạo 7 công đoàn cấp cơ sở và 32 công đoàn bộ phận với hơn 4.000 đoàn viên.

Công đoàn Bộ đã chủ động, sáng tạo triển khai toàn diện và có hiệu quả công tác tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; xây dựng đội ngũ công chức, viên chức, đoàn viên có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; tích cực tham gia cùng cấp ủy đảng, lãnh đạo chính quyền trong công tác quản lý, lãnh đạo cơ quan, thực hiện quy chế dân chủ.

Công đoàn Bộ Ngoại giao kỷ niệm 70 năm thành lập (1/10/1950-1/10/2020)
Ông Trần Đức Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ báo cáo tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đặc biệt, Công đoàn Bộ đã làm tốt công tác chăm lo đời sống và các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công chức, viên chức, người lao động; nhiều phong trào thi đua do Công đoàn Bộ phát động, tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao; công tác tổ chức, công tác nữ công, chính sách, pháp luật, kiểm tra tài chính, công tác xã hội từ thiện và hoạt động văn hóa thể thao đều đạt được những thành quả đáng ghi nhận.

Những thành tích đó không chỉ là sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động mà còn là minh chứng rõ nét khẳng định, vị trí, vai trò và trách nhiệm của công đoàn trong sự nghiệp chung của Bộ, của Ngành.

Ông Trần Đức Hùng cho biết, với bề dày truyền thống và những thành tích đạt được trong 70 năm qua, Công đoàn Bộ đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn và Công đoàn Viên chức Việt Nam trao tặng những phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động Hạng Nhất, Huân chương Lao động Hạng Nhì; Huân chương lao động Hạng Ba; Bằng khen của Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành; Cờ Thi đua, Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động; Cờ Thi đua, Bằng khen của Công đoàn Viên chức Việt Nam; Bằng khen của Thành phố Hà Nội và một số tỉnh; 40 năm liên tục nhận cờ Thi đua của Sở Thể dục Thể thao Hà Nội, chứng nhận của Công đoàn Viên chức Việt Nam “đặt danh hiệu tập thể “Điển hình tiên tiến” giai đoạn 2016 - 2020”...

Để có được thành quả to lớn như ngày hôm nay, ông Trần Đức Hùng khẳng định, đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng Bộ, Đảng ủy Bộ, Lãnh đạo Bộ và Công đoàn cấp trên qua các thời kỳ; công sức của các đồng chí cán bộ công đoàn lão thành; sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, đoàn viên, tập thể Ban Chấp hành và đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách qua các thời kỳ.

cong doan bo ngoai giao ky niem 70 nam thanh lap

Ông Nguyễn Văn Đông, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam đã trao Chứng nhận Công đoàn Bộ Ngoại giao đạt danh hiệu tập thể “Điển hình tiên tiến” giai đoạn 2016-2020. (Ảnh: Tuấn Anh)

Ông Trần Đức Hùng nhấn mạnh, bảy mươi năm đã đi qua, càng tự hào về những thành tích đã đạt được ấy, thế hệ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Bộ Ngoại giao hiện nay càng phải nghiêm túc, thẳng thắn nhìn vào những tồn tại, hạn chế của mình để luôn nhắc nhở là phải nỗ lực không mệt mỏi để hoàn thành tốt chức năng và nhiệm vụ hết sức nặng nề của ngành Ngoại giao.

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Đông, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam chúc mừng những thành tích mà Công đoàn Bộ đã đạt được trong suốt 70 năm qua. “Những thành tích đó đã đóng góp tích cực vào thành tích chung của Bộ Ngoại giao”, ông Nguyễn Văn Đông nói.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam chúc mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020-2020, đồng thời bày tỏ, các cấp ủy Đảng và Lãnh đạo Bộ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo để hoạt động của Công đoàn Bộ Ngoại giao ngày càng sôi nổi, đặc biệt quan tâm hơn nữa đến công tác chăm lo đời sống, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công chức, viên chức, người lao động.

Đại diện các công đoàn cơ sở: Cục Phục vụ Ngoại giao Đoàn, Ban Nữ công và đại diện các vị nguyên Lãnh đạo Công đoàn Bộ cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, đóng góp tích cực vào báo cáo của Công đoàn Bộ.

Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động công đoàn

Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Ban cán sự Đảng và Đảng ủy Bộ Ngoại giao, phát biểu ý kiến chỉ đạo, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao nhiệt liệt chúc mừng những thành tích của Công đoàn Bộ đã đạt được trong thời gian qua.

Đồng chí Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Công đoàn Bộ là hoạt động có ý nghĩa lớn khi được tổ chức đúng vào dịp cán bộ, công chức, người lao động Bộ Ngoại giao đang hăng hái thi đua lập thành tích chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020-2020 và kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành ngoại giao.

cong doan bo ngoai giao ky niem 70 nam thanh lap

Đồng chí Bùi Thanh Sơn khẳng định, 70 năm qua, Công đoàn Bộ đã đồng hành và đóng góp vào những thành tựu vẻ vang của Ngành. (Ảnh: Tuấn Anh)

Công đoàn Bộ đã làm tốt công tác chăm lo đời sống và các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công chức, viên chức, người lao động; tham gia nhiều cơ chế để bảo vệ quyền lợi chính đáng của cán bộ công chức, công đoàn viên.

Công tác nữ công, công tác xã hội - từ thiện và hoạt động văn hóa - thể thao ngày càng được quan tâm và bài bản hơn, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Những kết quả đó không chỉ là nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động mà còn là minh chứng khẳng định vị trí, vai trò và trách nhiệm của Công đoàn trong sự nghiệp chung của Bộ.

Trong thời gian tới, trước bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục biến động phức tạp, khó lường, đất nước đang ở trong giai đoạn hội nhập sâu rộng và toàn diện, nhiệm vụ đặt ra cho ngành ngoại giao ngày càng nặng nề hơn, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đề nghị đội ngũ cán bộ, công chức, đoàn viên của Công đoàn Bộ không ngừng phấn đấu nâng cao trình độ, đoàn kết, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với Đảng, với dân tộc, giỏi chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Thứ trưởng Thường trực cho rằng, Công đoàn Bộ cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lao động có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, nhạy bén và tận tâm với công việc.

cong doan bo ngoai giao ky niem 70 nam thanh lap

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn và các đại biểu thăm quan triển lãm ảnh lịch sử 70 năm Công đoàn Bộ Ngoại giao do Báo Thế giới & Việt Nam cung cấp. (Ảnh: Tuấn Anh)

Công đoàn Bộ vận động đoàn viên công đoàn phát huy sáng tạo, trí tuệ, nâng cao chất lượng nghiên cứu tham mưu về chủ trương, hoạch định chính sách và năng lực tổ chức thực hiện, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của giai đoạn cách mạng hiện nay.

Bên cạnh đó, Công đoàn Bộ cần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, coi đây là nhiệm vụ quan trọng của Công đoàn, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII.

Công đoàn Bộ cũng cần phát huy tốt chức năng, vai trò trong cơ chế ba mặt; thực hiện dân chủ cơ sở và giám sát các hoạt động của cấp uỷ, lãnh đạo đơn vị và của Bộ. Cần sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công đoàn viên, nhất là trong việc xây dựng đơn vị. Công đoàn phải là nơi tiếp thu những suy nghĩ, tâm tư của công đoàn viên để đề xuất những chính sách, biện pháp xây dựng Ngành tốt hơn nữa.

Công đoàn cần chủ động tham gia xây dựng chính sách, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho toàn thể đoàn viên công đoàn, hỗ trợ kịp thời những trường hợp khó khăn.

Thứ trưởng Thường trực bày tỏ tin tưởng, với truyền thống 70 năm qua của Công đoàn Bộ, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và đoàn viên công đoàn sẽ tiếp nối truyền thống của các thế hệ cán bộ, đoàn viên đi trước, cùng chung sức, chung lòng, nỗ lực hơn nữa nhằm triển khai thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, đóng góp tích cực và có hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Công đoàn Bộ Ngoại giao:

cong doan bo ngoai giao ky niem 70 nam thanh lap
Các tiết mục ca nhạc tại Lễ kỷ niệm.
cong doan bo ngoai giao ky niem 70 nam thanh lap
cong doan bo ngoai giao ky niem 70 nam thanh lap
cong doan bo ngoai giao ky niem 70 nam thanh lap
cong doan bo ngoai giao ky niem 70 nam thanh lap
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Giao lưu thể thao giữa Công đoàn Bộ Ngoại giao và UBND TP Sầm Sơn, Thanh Hóa

Giao lưu thể thao giữa Công đoàn Bộ Ngoại giao và UBND TP Sầm Sơn, Thanh Hóa

TGVN. Ngày 19/9 đã diễn ra chương trình giao lưu thể thao giữa Công đoàn Bộ Ngoại giao và UBND thành phố Sầm Sơn, tỉnh ...

Công đoàn Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ bế mạc Giải Thể thao phong trào năm 2020

Công đoàn Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ bế mạc Giải Thể thao phong trào năm 2020

TGVN. Ngày 12/9, tại Câu lạc bộ Rèn luyện sức khỏe thể thao Bộ Ngoại giao đã diễn ra loạt trận chung kết các bộ ...

Công đoàn Bộ Ngoại giao thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Bắc Giang

Công đoàn Bộ Ngoại giao thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Bắc Giang

TGVN. Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), ngày 22/7, đoàn công tác của Công đoàn Bộ Ngoại giao ...

Công đoàn Bộ Ngoại giao hỗ trợ cán bộ, nhân viên do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Công đoàn Bộ Ngoại giao hỗ trợ cán bộ, nhân viên do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

TGVN. Trong 6 tháng đầu năm, Công đoàn Bộ đã thực hiện tốt các nhiệm vụ, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 21.10: Giới đầu tư vẫn chờ thêm 'doping', nghi ngờ khả năng quay lại mốc 2.000 USD?

Giá vàng hôm nay 21.10: Giới đầu tư vẫn chờ thêm 'doping', nghi ngờ khả năng quay lại mốc 2.000 USD?

Giá vàng hôm nay: Tiếp tục khó rời ngưỡng tâm lý 1.900 USD dù là tính theo chiều hướng nào. Và thị trường đã trở nên thiếu định hướng.
Ngày làm việc đầu tiên Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV theo hình thức trực tuyến

Ngày làm việc đầu tiên Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV theo hình thức trực tuyến

Sáng 20/10, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội. Phiên khai mạc được thực hiện theo hình thức trực tuyến.
Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Samsung đầu tư dự án công nghệ cao

Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Samsung đầu tư dự án công nghệ cao

Tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung, Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Samsung đầu tư dự án công nghệ cao.
Sạc không dây 80W có tốc độ sạc đáng kinh ngạc

Sạc không dây 80W có tốc độ sạc đáng kinh ngạc

Công nghệ sạc không dây 80W được Xiaomi giới thiệu có thể sạc đầy pin trong thời gian chưa đầy 20 phút.
Tin thế giới 20/10: '3 mẩu' Bộ Tứ diễn tập ở Biển Đông; Trung Quốc là nước đầu tiên 'hứng đòn' của Mỹ vì Iran; lý do gì khiến Nga-Anh lại 'hục hặc'?

Tin thế giới 20/10: '3 mẩu' Bộ Tứ diễn tập ở Biển Đông; Trung Quốc là nước đầu tiên 'hứng đòn' của Mỹ vì Iran; lý do gì khiến Nga-Anh lại 'hục hặc'?

3 nước Bộ Tứ tập trận ở Biển Đông, căng thẳng Nga-Anh, Armenia-Azerbaijan, Thụy Điển cấm Huawei, ZTE là một số tin thế giới nổi bật.
Bình thường hóa quan hệ với Israel: Sau Bahrain phải chăng sẽ là Sudan?

Bình thường hóa quan hệ với Israel: Sau Bahrain phải chăng sẽ là Sudan?

Sudan có thể theo bước Bahrain trở thành quốc gia tiếp theo bình thường hóa quan hệ với Israel trong năm nay, với sự tác động và thỏa thuận trao ...
Giá xe Audi 2020 mới nhất tại Việt Nam tháng 10/2020

Giá xe Audi 2020 mới nhất tại Việt Nam tháng 10/2020

Cập nhật bảng giá xe Audi 2020 mới nhất tại Việt Nam. Giá xe ô tô Audi Q2, 3, 5, 7 & A3, 4, 5, 6, 7 Sportback, Sedan, Audi ...
40 công trình được trao Giải thưởng Vifotec 2019 có gì đặc biệt?

40 công trình được trao Giải thưởng Vifotec 2019 có gì đặc biệt?

Năm 2019, Hội đồng Giải thưởng Vifotec 2019 đã quyết định chọn và trao giải cho 40 công trình tiêu biểu.
Hoa hậu Áo dài phu nhân toàn châu Âu viết tiếp ‘Giấc mơ Nàng’ 2 - Hoài niệm về một VƯƠNG TRIỀU

Hoa hậu Áo dài phu nhân toàn châu Âu viết tiếp ‘Giấc mơ Nàng’ 2 - Hoài niệm về một VƯƠNG TRIỀU

“Giấc mơ Nàng” 2 dự kiến diễn ra vào tháng 4/2021 tại Ninh Vân, Nha Trang và tháng 5/2021 tại Đà Lạt.
Nga phát triển máy bay không người lái nano trang bị cho quân đội tương lai

Nga phát triển máy bay không người lái nano trang bị cho quân đội tương lai

Công ty Kronstadt có trụ sở tại St.Petersburg (Nga) đã phát triển máy bay không người lái nano để trang bị cho quân đội tương lai.
Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn

Các cơ quan chức năng phối hợp đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước. ĐSQ Việt Nam tại Angola đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân tại sân ...
Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc đã cử cán bộ trực tiếp phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
Đưa 340 công dân Việt Nam từ Na Uy về nước an toàn

Đưa 340 công dân Việt Nam từ Na Uy về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để hỗ trợ các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân di ...
370 công dân Việt Nam từ Nga về nước, hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn

370 công dân Việt Nam từ Nga về nước, hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn

Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cử cán bộ tới sân bay để trực tiếp hỗ trợ công dân Việt Nam trong quá trình làm thủ tục lên máy bay.
Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Có quy định quốc tế về lễ phục dùng trong hoạt động đối ngoại không?
Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Trong lịch sử lễ tân thế giới không phải không xảy ra việc nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều trong các lễ tiết đón khách.
Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Trong ngoại giao, để bày tỏ sự tôn trọng đồng thời nhắc nhở về sự tôn trọng đó, nhiều nước có những quy định về treo quốc kỳ và cử quốc thiều.
Thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?

Thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?

Sự phân biệt về mặt lễ tiết giữa thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?
Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Pháp bổ nhiệm đại sứ đầu tiên tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, là nhà ngoại giao từng có nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam trong thập kỷ 1980.
Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam đã và đang trở thành một trong những đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hungary.
Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Bài viết của cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William J. Burns về những vấn đề nhức nhối còn tồn tại trong ngành ngoại giao Mỹ.
Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Với tôi, ngành Ngoại giao rất đặc biệt, gắn với các thời kỳ, của đất nước dân tộc và cục diện thế giới, khu vực...
Phiên bản di động