Công đoàn Bộ Ngoại giao thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Bắc Giang

22/07/2020 22:48
Trần Trung
22/07/2020 22:48

TGVN. Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), ngày 22/7, đoàn công tác của Công đoàn Bộ Ngoại giao đã đến thăm hỏi, chúc sức khỏe và tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Nhũ ở thôn Sậu 2, xã Quang Tiến, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

TIN LIÊN QUAN
Công đoàn Bộ Ngoại giao hỗ trợ cán bộ, nhân viên do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19
Công đoàn Bộ Ngoại giao và UBND TP Sầm Sơn, Thanh Hóa giao lưu thể thao
cong doan bo ngoai giao
Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng Mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Nhũ. (Ảnh: Trần Trung)

Nhằm tăng cường ý thức, trách nhiệm, lòng biết ơn, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, thể hiện truyền thống nhân văn sâu sắc của dân tộc cho cán bộ nhân viên Bộ Ngoại giao, nhiều năm qua, Công đoàn Bộ Ngoại giao thường xuyên tổ chức thăm hỏi và tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng. 

Đến thăm mẹ Bùi Thị Nhũ, đoàn công tác chúng tôi đã được nghe mẹ kể về câu chuyện xúc động của mẹ, câu chuyện của một đời nhiều nước mắt đau thương, của người Mẹ Việt Nam Anh hùng có tới ba người con hy sinh vì Tổ quốc.

Mẹ sinh được 9 người con, 7 trai và 2 gái, dù cuộc sống vất vả mẹ vẫn chắt chiu, tần tảo nuôi đàn con khôn lớn từng ngày. Nhưng chiến tranh không êm ả như ruộng lúa, cánh diều làng quê thôn Sậu. Mẹ lần lượt tiễn các con đã khôn lớn trưởng thành lên đường ra chiến trường để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Người con trai cả là anh Trần Tất Y, sinh năm 1945 và người con thứ hai là anh Trần Ngọc Đạo, sinh năm 1947 cùng lên đường nhập ngũ năm 1966 chiến đấu ở chiến trường miền Đông Nam bộ giữa lúc chiến tranh diễn ra ác liệt nhất.

Ở quê nhà, năm 1968 người con trai thứ ba là Trần Hồng Đức giấu mẹ viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Các con trai lên đường đánh giặc, lòng người mẹ lúc nào cũng mong ngóng tin con từng ngày, từng tháng, từng năm.

cong doan bo ngoai giao
Đoàn công tác thăm hỏi gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Nhũ. (Ảnh: Trần Trung)

Nhưng sự tàn khốc của chiến tranh đã cướp đi của mẹ những điều quý giá nhất. Mẹ đau như đứt từng khúc ruột khi nhận được tin người con thứ 3 anh Trần Hồng Đức hy sinh tại chiến trường Đông Nam bộ năm 1971.

Nỗi đau còn chưa nguôi ngoai, chỉ một năm sau tin dữ lại liên tiếp báo về, khi mẹ nhận được giấy báo tử của anh cả Y và anh hai Đạo, đôi vai gầy của mẹ lại gồng gánh thêm những nỗi đau. Ba lần mang nặng đẻ đau, một đời vất vả nuôi con khôn lớn nay chỉ còn lại khói hương trong nỗi đau tận cùng của mẹ.

"Anh Đức là đứa thứ ba, nó học rất giỏi, mẹ rất kỳ vọng vào nó. Nó rất thích mùi hương cau, mỗi khi đau đầu ngửi hương cau là đỡ liền. Thương nó, nhớ nó, mỗi lần giỗ mẹ lại bảo người con trai út cắt một nhành hoa cau nhỏ để lên ban thờ. Nỗi đau thì mình phải chịu, chiến tranh có người đi người về, biết làm sao được, nhưng mỗi lần nghĩ mẹ lại thấy thương tụi nó lắm. Cứ nhắc đến chúng nó thì lại không cầm được nước mắt”, mẹ Nhũ xúc động kể.

Dù trải qua tột cùng mất mát đau thương mẹ vẫn nén lại nỗi đau vì còn là chỗ dựa cho sáu đứa con thơ cần nuôi nấng trưởng thành. Mỗi khi đêm về, mẹ lại chìm vào nỗi nhớ các con đã mất. 

Cảm thông sâu sắc với nỗi đau của mẹ, Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Ngoại giao Hoàng Dũng bày tỏ sự biết ơn với mẹ và các anh hùng liệt sỹ, chia sẻ những hy sinh mất mát to lớn và động viên mẹ sống vui, sống khỏe.

Thay mặt đoàn công tác, ông Hoàng Dũng hứa sẽ quan tâm hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa theo đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, thường xuyên chăm lo thăm hỏi động viên mẹ và dặn dò người còn trai út hiện đang chăm sóc cho mẹ thường xuyên thông tin tình hình sức khỏe của mẹ Nhũ tới Công đoàn Bộ Ngoại giao.

cong doan bo ngoai giao
Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Ngoại giao Hoàng Dũng làm việc với đại diện UBND xã Quang Tiến. (Ảnh: Trần Trung)

Trao đổi với đoàn công tác, đại diện địa phương, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Tiến Nguyễn Thị Giang cho biết, xã hiện còn khoảng 120 gia đình thương binh, liệt sĩ, và hơn 100 thương bệnh binh, nạn nhân chất độc màu da cam. Ở xã chỉ còn duy nhất một Mẹ Việt Nam Anh hùng là mẹ Nhũ.

Ý thức được đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn", công tác đền ơn đáp nghĩa đối với các đối tượng, gia đình chính sách được Đảng bộ, chính quyền xã thường xuyên chú trọng. Hàng năm chính quyền xã tổ chức nhiều đoàn đi thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công, đồng thời giáo dục tuyên truyền trong nhân dân truyền thống yêu nước.

Bà Giang cũng thay mặt Đảng bộ, chính quyền địa phương cảm ơn sự quan tâm của Công đoàn Bộ Ngoại giao và hứa sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình chính sách.

Cũng trong không khổ chương trình kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Công đoàn Bộ Ngoại giao đã tổ chức đoàn đi thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng tại tỉnh Thái Bình và Hà Nam.

Công đoàn Bộ Ngoại giao tiếp tục triển khai hoạt động đền ơn đáp nghĩa

 

Công đoàn Bộ Ngoại giao tiếp tục triển khai hoạt động đền ơn đáp nghĩa

TGVN. Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019), Công đoàn Bộ Ngoại giao đã tổ chức đoàn ...

Công đoàn Bộ Ngoại giao chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa

 

Công đoàn Bộ Ngoại giao chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa

TGVN. Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), Công đoàn Bộ Ngoại giao đã đến thăm hỏi và ...

Công đoàn Bộ Ngoại giao tổ chức tập huấn, triển khai phần mềm quản lý đoàn viên

 

Công đoàn Bộ Ngoại giao tổ chức tập huấn, triển khai phần mềm quản lý đoàn viên

TGVN. Sáng 10/7, tại Hà Nội, Công đoàn Bộ Ngoại giao đã tổ chức hội nghị tập huấn, triển khai phần mềm quản lý đoàn ...