Cộng đồng nhỏ ở địa bàn khó khăn

24/09/2016 18:00

Với số lượng chỉ khoảng 70 người, nhưng bằng tinh thần “tương thân tương ái”, cộng đồng người Việt tại Sri Lanka đang nỗ lực để hòa nhập tốt hơn cũng như hướng về quê hương đất nước và góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

TIN LIÊN QUAN
cong dong nho o dia ban kho khan Việt Nam là “Mái nhà” để trở về
cong dong nho o dia ban kho khan Tình yêu nước từ phương xa

Là cộng đồng rất nhỏ nhưng người Việt tại Sri Lanka cũng có Ban liên lạc cộng đồng cùng với Quy chế hoạt động nhằm định hướng và thúc đẩy các hoạt động hữu ích, hướng bà con quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau, cũng như  tích cực tham gia các hoạt động do Đại sứ quán tổ chức và hướng về quê hương.

Những năm qua, cộng đồng người Việt tại Sri Lanka đã cùng cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại đây luôn nhiệt tình hưởng ứng Lời kêu gọi của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và đã quyên góp ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam và tiến hành nhiều hoạt động khác hướng về quê hương. 

Vào những dịp lễ, Tết, cộng đồng người Việt cùng bạn bè đã giới thiệu nhiều món ăn cổ truyền cùng với những chương trình văn nghệ đặc sắc. Các tiết mục này đều do bà con kiều bào tự biên tự diễn, nhưng luôn mang lại không khí sôi động và cuốn hút sự quan tâm của người dân sở tại.

cong dong nho o dia ban kho khan
Bà con kiều bào tại Sri Lanka biểu diễn văn nghệ vào dịp Tết cổ truyền.

Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Phan Kiều Thu cho biết, cộng đồng người Việt ở Sri Lanka không nhiều thành phần như ở nhiều địa bàn khác. Phần lớn người Việt ở đây là phụ nữ sang lấy chồng, làm việc trong các công sở và các nhà sư sang tu nghiệp.

Theo bà Phan Kiều Thu, khó khăn ở đây không phải do điều kiện vật chất, mà là sự hiểu biết lẫn nhau của người dân hai nước còn hạn chế. Đây cũng là thử thách đối với sự hòa nhập của bà con và Đại sứ quán mong muốn là nhịp cầu giúp người dân hai nước đến gần với nhau hơn. Một khó khăn nữa là các doanh nghiệp Việt vẫn chưa ưu tiên kết nối với Sri Lanka nhiều, dù tiềm năng đầu tư vào hàng tiêu dùng có triển vọng rất lớn tại đây.

Tuy nhiên, Đại sứ Phan Kiều Thu cho biết, chính quyền sở tại rất quý mến người Việt Nam. Họ vẫn trân trọng và khâm phục việc trước đây, người Việt Nam đã giành thắng lợi trong hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trong mắt người dân Sri Lanka, ẩm thực Việt Nam rất ngon, phụ nữ Việt Nam rất chăm chỉ và người Việt Nam rất đáng tin cậy.

Bên cạnh sự quan tâm, chăm lo phát triển cộng đồng người Việt, thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka dự định tổ chức một diễn đàn để thúc đẩy du lịch hai nước. Cũng theo Đại sứ Phan Kiều Thu, hiện lượng khách du lịch trao đổi giữa hai nước hàng năm đều tăng.

cong dong nho o dia ban kho khan Tình yêu nước từ phương xa

Trong một cuộc trao đổi với báo chí về các vấn đề liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Ngoại giao ...

cong dong nho o dia ban kho khan Chim Sâu Thu Trang và ký ức vẹn nguyên về Tết Trung Thu

“Vui Trung Thu” được mình sáng tác khi 13 tuổi, từ chính những trải nghiệm thời ấu thơ với những ngày hội rước đèn, phá ...

cong dong nho o dia ban kho khan Cộng đồng người Việt ở Thượng Hải “nhớ ánh trăng quê hương”

Nhìn ánh trăng thu, nhớ về Tổ quốc – là nỗi lòng chung của những người Việt Nam khi sống xa quê hương, đất nước. ...

Lê An