Cột mốc quan trọng, triển vọng tươi sáng trong quan hệ Ấn Độ-Việt Nam

Pranay Verma
Theo dõi TGVN trên
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam
Baoquocte.vn. Mặc dù quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam được thiết lập vào năm 1972, tình hữu nghị và mối quan hệ thân thiết giữa hai nước đã bắt đầu từ mối liên kết văn minh lâu đời hàng thiên niên kỷ trước, thể hiện qua di sản Phật giáo và văn hóa Chăm.
Cột mốc quan trọng, triển vọng tươi sáng trong quan hệ Ấn Độ-Việt Nam
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma.

Năm nay, Ấn Độ và Việt Nam kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Năm nay cũng đánh dấu kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập của Ấn Độ mà chúng tôi kỷ niệm với tên gọi “Azadi Ka Amrit Mahotsav”. Hai dấu mốc này khiến cho năm nay có ý nghĩa nhân đôi đối với cả hai nước.

Là hai quốc gia hiện đại, độc lập, Ấn Độ và Việt Nam chia sẻ lịch sử đấu tranh giành độc lập từ chế độ thực dân tương tự nhau. Những người cha già sáng lập hai nước cũng dành sự ngưỡng mộ cho nhau. Nhờ được ươm mầm bởi tầm nhìn của họ, Ấn Độ và Việt Nam đã có mối quan hệ tuyệt vời kể từ khi giành độc lập, với truyền thống giúp đỡ nhau trong thời khắc khó khăn và hỗ trợ nhau trong quá trình phát triển đất nước.

50 năm qua là một chặng đường đồng hành đáng ghi nhận khi cả Ấn Độ và Việt Nam đã vượt qua những khó khăn để theo đuổi công cuộc xây dựng đất nước và chuyển đổi kinh tế - xã hội.

Hiện nay, quan hệ Ấn Độ - Việt Nam được gọi là Đối tác chiến lược toàn diện. Điều này thể hiện qua các mối quan hệ hợp tác sâu rộng đang diễn ra giữa hai nước - từ quan hệ chính trị đến kinh tế và đối tác phát triển, hợp tác quốc phòng và an ninh, giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân.

Cột mốc quan trọng, triển vọng tươi sáng trong quan hệ Ấn Độ-Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hoà Ấn Độ Narendra Modi đã đồng chủ trì Hội đàm cấp cao trực tuyến Việt Nam - Ấn Độ.

Tầm nhìn chung vì Hòa bình, thịnh vượng và người dân được Thủ tướng hai nước thông qua tại Hội nghị Cấp cao trực tuyến vào tháng 12/2020 đã đưa ra kế hoạch chi tiết cho sự phát triển trong tương lai của quan hệ song phương. Bất chấp sự gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra, hai nước vẫn tiếp tục đạt được những bước tiến trong tất cả các lĩnh vực được xác định trong bản Tầm nhìn chung này.

Quan hệ chính trị giữa hai nước tiếp tục được đánh dấu bằng các cuộc tiếp xúc cấp cao thường xuyên. Cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Narendra Modi và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 4/2022, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Ấn Độ vào tháng 12/2021 và chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ tới Việt Nam vào tháng Tư năm nay đã tạo thêm động lực mới cho quan hệ chính trị hai nước.

Là hai trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất, quan hệ kinh tế giữa Ấn Độ và Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng. Từ mức 200 triệu USD ít ỏi vào năm 2000, thương mại song phương hằng năm vẫn duy trì đà tích cực và lần đầu tiên vượt mốc 14 tỷ USD vào năm 2021 bất chấp những khó khăn do đại dịch gây ra.

Trong gần 5 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, thương mại song phương đã tăng gấp đôi. Hiện hai nước đang tập trung vào việc nâng thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2022.

Doanh nghiệp và các ngành công nghiệp hai nước đang tìm kiếm cơ hội với những kỳ vọng lớn hơn. Khi Ấn Độ tự định vị trở thành động lực thúc đẩy hồi phục kinh tế toàn cầu sau Covid-19 và đặt ra tham vọng trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD, và khi Việt Nam đang tập trung hiện thực hóa tầm nhìn trở thành một quốc gia thu nhập trung bình cao với nền công nghiệp hiện đại vào năm 2030, hai nước có cơ hội hợp tác rộng mở.

Cột mốc quan trọng, triển vọng tươi sáng trong quan hệ Ấn Độ-Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Ấn Độ Rajnath Singh, ngày 8/6/2022.

Quan hệ đối tác quốc phòng của chúng ta đang phát triển nhanh chóng. Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ tới Việt Nam vào tháng Sáu năm nay đã tạo thêm cơ hội mới cho hợp tác quốc phòng song phương. Quân đội hai nước vẫn duy trì liên lạc thường xuyên, bao gồm hoạt động trao đổi thường xuyên giữa các tàu hải quân, các cuộc tập trận song phương, các chương trình đào tạo và các sáng kiến ​​nâng cao năng lực.

Gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD Ấn Độ dành cho Việt Nam đã hoàn thành, giúp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất hàng hải và quốc phòng mới. Hợp tác giữa hai nước trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã được tăng cường thông qua các hoạt động trao đổi giữa hai lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan.

Quan hệ đối tác phát triển với các Dự án tác động nhanh đang thiết lập các cơ sở hạ tầng mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương tại hơn 30 tỉnh thành Việt Nam và đóng góp vào các Mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. Hai nước cũng đang hợp tác trong các lĩnh vực mới hơn như ứng dụng công nghệ vũ trụ và hạt nhân dân dụng cho mục đích phát triển.

Cột mốc quan trọng, triển vọng tươi sáng trong quan hệ Ấn Độ-Việt Nam
Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cùng phu nhân đến thăm Khu di tích Mỹ Sơn, ngày 19/11/2018.

Giao lưu văn hóa đạt tầm cao mới thông qua các dự án bảo tồn khảo cổ học tại khu di tích Mỹ Sơn mang đầy tính biểu tượng ở miền Trung Việt Nam.

Giao lưu nhân dân nhận được sự thúc đẩy với việc nối lại các đường bay thẳng. Chúng tôi muốn tăng cường hơn nữa hoạt động du lịch giữa hai nước, bao gồm cả việc tận dụng di sản Phật giáo chung.

Tôi cũng rất vui mừng khi thấy hiện nay, yoga đã trở nên phổ biến khắp nơi tại Việt Nam. Điều này mang lại sự kết nối mạnh mẽ về văn hóa và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Ấn Độ. Yoga đang kết nối các nền văn hóa và nhân dân hai nước trong thời hiện đại giống như cách mà Phật giáo đã làm cách đây hai nghìn năm.

Cột mốc quan trọng, triển vọng tươi sáng trong quan hệ Ấn Độ-Việt Nam
Hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Về mặt đa phương, Ấn Độ và Việt Nam đang có quan hệ chặt chẽ với nhau. Ấn Độ coi Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông cũng như tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Hai nước có sự phối hợp tuyệt vời tại ASEAN. Ấn Độ và Việt Nam đồng thời là thành viên không thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào năm 2021 và đã phối hợp chặt chẽ trong nhiều vấn đề toàn cầu.

Nói đến tương lai, chúng tôi rất lạc quan về quan hệ song phương. Có nhiều đặc điểm mà hai quốc gia và hai xã hội của chúng ta cùng chia sẻ, điều này mang lại nền tảng tuyệt vời cho sự phát triển bền vững trong tương lai của quan hệ song phương.

Ấn Độ và Việt Nam là hai xã hội đầy khát vọng với nhân khẩu trẻ. Cả hai đều là nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng. Cả hai quốc gia đều tập trung vào việc gia nhập hàng ngũ các nền kinh tế tiên tiến có thu nhập cao vào thời điểm hai nước kỷ niệm 100 năm ngày độc lập - năm 2045 đối với Việt Nam và năm 2047 đối với Ấn Độ.

Cả hai nước cùng cam kết vượt qua những thách thức chung như biến đổi khí hậu và nghèo đói nhằm đạt sự phát triển bền vững và bao trùm. Chúng ta là hai quốc gia ngày càng được thúc đẩy bởi những hứa hẹn mà công nghệ mới, sự cải tiến và số hóa mang lại, giúp tăng trưởng kinh tế và trao quyền cho người dân.

Hai nước cũng có chung quan điểm về hầu hết các vấn đề trong khu vực và trên thế giới. Đó là cơ sở tự nhiên cho sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Ấn Độ và Việt Nam trên trường khu vực và quốc tế. Cả hai nước đều cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế và cải cách chủ nghĩa đa phương.

Cả hai nước đều ủng hộ mạnh mẽ việc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia. Và cả hai nước đều tin rằng hợp tác Ấn Độ - Việt Nam sẽ là một nhân tố thúc đẩy ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương chung.

Trong quá trình kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao – một cột mốc quan trọng trong quan hệ Ấn Độ-Việt Nam, chúng tôi tin tưởng rằng mối quan hệ giữa hai nước mang đầy hứa hẹn to lớn hơn nữa trong 50 năm tới.

Lễ Quốc khánh 2/9: Ngành đường sắt tăng nhiều chuyến tàu khách đến các điểm du lịch

Lễ Quốc khánh 2/9: Ngành đường sắt tăng nhiều chuyến tàu khách đến các điểm du lịch

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết sẽ tổ chức chạy nhiều chuyến tàu trên các tuyến đường sắt phục vụ nhu ...

Nơi kết nối, trao đổi văn hóa, xúc tiến, thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt Nam-Ấn Độ

Nơi kết nối, trao đổi văn hóa, xúc tiến, thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt Nam-Ấn Độ

Tối 13/8, tại Hội trường Thống Nhất, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Lễ hội “Xin ...

Đọc thêm

Triển lãm giáo dục đại học Pháp 'Bienvenue en France' 2022

Triển lãm giáo dục đại học Pháp 'Bienvenue en France' 2022

Baoquocte.vn. Năm nay triển lãm giáo dục đại học Pháp "Bienvenue en France!" do Campus France Vietnam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức.
Ngân hàng tái thiết Đức và NovaGroup trao tặng tiết học chuẩn quốc tế trị giá 400.000 Euro

Ngân hàng tái thiết Đức và NovaGroup trao tặng tiết học chuẩn quốc tế trị giá 400.000 Euro

Baoquocte.vn. Ngày 26/9, NovaGroup phối hợp với DEG Impulse – công ty thành viên của Quỹ đầu tư thuộc Ngân hàng tái thiết Đức (KFW) công bố và giới thiệu Dự ...
Giá vàng hôm nay 27/9, Giá vàng bị trừng phạt, ‘run rẩy’ trước ‘cơn gió lớn’, vàng SJC nối dài đà giảm

Giá vàng hôm nay 27/9, Giá vàng bị trừng phạt, ‘run rẩy’ trước ‘cơn gió lớn’, vàng SJC nối dài đà giảm

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 27/9, Giá vàng bị đè nặng bởi đồng USD mạnh và lợi tức kho bạc Mỹ, triển vọng ảm đạm. Vàng SJC tiếp tục lao dốc.
Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 60 của Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi

Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 60 của Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi

Baoquocte.vn. Phát biểu tại Hội nghị thường niên của Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải khẳng định tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương.
Thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4 (bão Noru)

Thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4 (bão Noru)

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4 (bão Noru).
Vụ xả súng trường học ở Nga: Nghi phạm là bệnh nhân tâm thần

Vụ xả súng trường học ở Nga: Nghi phạm là bệnh nhân tâm thần

Baoquocte.vn. Một kẻ đã nổ súng tại một trường học ở miền Trung nước Nga khiến 15 người thiệt mạng và 24 người khác bị thương, sau đó tự sát.
Dự báo: Bão số 4 sẽ đi vào đất liền Trung Trung Bộ, gió vùng tâm bão giật cấp 14-15

Dự báo: Bão số 4 sẽ đi vào đất liền Trung Trung Bộ, gió vùng tâm bão giật cấp 14-15

Baoquocte.vn. Hồi 19h ngày 26/9, vị trí tâm bão số 4 ở khoảng 15,9 độ Vĩ Bắc; 115,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông.
Vượt 'bão táp', kinh tế Quảng Ninh tăng trưởng ấn tượng, bí quyết là gì?

Vượt 'bão táp', kinh tế Quảng Ninh tăng trưởng ấn tượng, bí quyết là gì?

Baoquocte.vn. 10,21% là mức tăng trưởng ấn tượng mà Quảng Ninh đạt được trong 9 tháng đầu năm 2022.
Cơ hội trúng 600 triệu đồng khi gửi tiết kiệm tại Vietcombank

Cơ hội trúng 600 triệu đồng khi gửi tiết kiệm tại Vietcombank

Baoquocte.vn. Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại 'Gửi tiền trúng tiền' với 11.010 giải thưởng tiền chuyển khoản, tổng trị giá giải thưởng gần 4 tỷ đồng cho khách hàng ...
Tin thế giới 26/9: Nga không đóng cửa biên giới, bầu cử Italy, Mỹ-Nhật lên tiếng về Eo biển Đài Loan

Tin thế giới 26/9: Nga không đóng cửa biên giới, bầu cử Italy, Mỹ-Nhật lên tiếng về Eo biển Đài Loan

Baoquocte.vn. Nga chỉ trích ‘vụ tấn công khủng bố’ trường học, bầu cử Italy, Malaysia và Indonesia muốn mua UAV Thổ Nhĩ Kỳ…là tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 60 của Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi

Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 60 của Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi

Baoquocte.vn. Phát biểu tại Hội nghị thường niên của Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải khẳng định tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương.
Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9

Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9

Baoquocte.vn. Đại sứ Trần Đức Hùng nêu bật ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhấn mạnh một số thành tựu quan trọng của đất nước.
Nhiều tiềm năng hợp tác ASEAN-Trung Quốc trong lĩnh vực thực phẩm chế biến sẵn

Nhiều tiềm năng hợp tác ASEAN-Trung Quốc trong lĩnh vực thực phẩm chế biến sẵn

Baoquocte.vn. Lễ khai mạc Hội chợ ngành thực phẩm chế biến sẵn và Hội nghị phát triển ngành thực phẩm chế biến sẵn ASEAN-Trung Quốc đã được tổ chức tại Nam Ninh.
Nhiều hoạt động sôi nổi trong ‘Ngày hội đoàn hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam’ tại Pháp

Nhiều hoạt động sôi nổi trong ‘Ngày hội đoàn hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam’ tại Pháp

Baoquocte.vn. Ngày 24/9, tại thành phố Malakoff, thủ đô Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức 'Ngày hội đoàn hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam' lần thứ 3.
Triển lãm ảnh 'Một thoáng Việt Nam tại Venice' chinh phục bạn bè Italy

Triển lãm ảnh 'Một thoáng Việt Nam tại Venice' chinh phục bạn bè Italy

Baoquocte.vn. Tại Quảng trường San Moise, thành phố Venice, Italy diễn ra hoạt động văn hóa 'Một thoáng Việt Nam tại Venice' dịp kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9.
Tăng cường hợp tác giáo dục giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Quảng Tây, Trung Quốc

Tăng cường hợp tác giáo dục giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Quảng Tây, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh xác định hợp tác giáo dục là một trong những công tác trọng tâm, luôn cố gắng đáp ứng yêu cầu của hai bên.
Đã giải cứu hơn 1.000 người Việt bị môi giới bất hợp pháp tại Campuchia

Đã giải cứu hơn 1.000 người Việt bị môi giới bất hợp pháp tại Campuchia

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao, Cơ quan đại diện Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để điều tra, làm rõ và hỗ trợ người Việt tại Campuchia.
Đẩy mạnh hợp tác và trao đổi công tác bảo hộ công dân tại Quảng Châu, Trung Quốc

Đẩy mạnh hợp tác và trao đổi công tác bảo hộ công dân tại Quảng Châu, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự Vũ Việt Anh trao đổi công tác bảo hộ công dân với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Quảng Châu.
Phối hợp đưa công dân Việt Nam từ Campuchia về nước trong thời gian sớm nhất

Phối hợp đưa công dân Việt Nam từ Campuchia về nước trong thời gian sớm nhất

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cho hay, hiện 67 công dân Việt Nam đang được cảnh sát Campuchia bảo vệ, lấy lời khai.
Bộ Ngoại giao triển khai các biện pháp bảo hộ người Việt tử vong tại Campuchia

Bộ Ngoại giao triển khai các biện pháp bảo hộ người Việt tử vong tại Campuchia

Baoquocte.vn. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cập nhật thông tin về tình hình bảo hộ công dân người Việt bị lừa sang Campuchia lao động bất hợp pháp.
Công tác bảo hộ công dân: Công dân cần, chúng tôi có

Công tác bảo hộ công dân: Công dân cần, chúng tôi có

Baoquocte.vn. Công tác bảo hộ công dân thời gian qua được triển khai nhanh chóng, kịp thời, góp phần bảo đảm quyền lợi chính đáng, đáp ứng nguyện vọng của công dân.
Đã đưa về nước an toàn hơn 600 công dân bị lừa, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia

Đã đưa về nước an toàn hơn 600 công dân bị lừa, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia

Baoquocte.vn. Ngày 1/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức đưa về nước 26 công dân qua cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, An Giang.
10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 1)

10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Australia là một nước đa văn hóa, người dân thân thiện, cởi mở. 10 điều 'bỏ túi' dưới đây sẽ giúp bạn thích nghi nhanh chóng với nơi này.
Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Đa số người dân Campuchia theo đạo Phật. Vì vậy, cần ghi nhớ một số đặc trưng trong văn hóa giao tiếp Campuchia để có những cách ứng xử phù hợp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Văn hóa Campuchia có lịch sử phong phú và chịu ảnh hưởng của Phật giáo. Tìm hiểu một số đặc trưng giao tiếp của người Campuchia để ứng xử phù hợp.
Văn hóa giao tiếp đặc sắc của người Maori - cư dân bản địa ở New Zealand

Văn hóa giao tiếp đặc sắc của người Maori - cư dân bản địa ở New Zealand

Baoquocte.vn. Là những người bản địa ở New Zealand, người Maori có nhiều nét văn hoá độc đáo được coi trọng, gìn giữ.
7 gạch đầu dòng cơ bản trong văn hóa giao tiếp của người Hàn Quốc (Phần 2)

7 gạch đầu dòng cơ bản trong văn hóa giao tiếp của người Hàn Quốc (Phần 2)

Baoquocte.vn. Hiểu rõ những đặc trưng trong văn hóa giao tiếp Hàn Quốc hiện nay sẽ giúp bạn tự tin và dễ dàng tạo dựng được những mối quan hệ tốt đẹp.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 9?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 9?

Baoquocte.vn. Tháng 9 có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh gồm Slovakia, Việt Nam, Brazil, Nicaragua, Mexico, Chile, Nepal, Malta, Armenia, Saudi Arabia...
Hơn bao giờ hết, Việt Nam-Đức nhận thức rõ phải tăng cường Đối tác Chiến lược tin cậy và hiệu quả

Hơn bao giờ hết, Việt Nam-Đức nhận thức rõ phải tăng cường Đối tác Chiến lược tin cậy và hiệu quả

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Vũ Quang Minh đã chia sẻ về những điểm nhấn nổi bật trong quan hệ Việt Nam-Đức.
Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản Tô Huy Rứa kể về cuộc gặp không thành nhưng ấn tượng sâu sắc với cố Thủ tướng Abe Shinzo

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản Tô Huy Rứa kể về cuộc gặp không thành nhưng ấn tượng sâu sắc với cố Thủ tướng Abe Shinzo

Baoquocte.vn. Gặp cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo 3 lần, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản Tô Huy Rứa ấn tượng nhất về lần gặp bất thành nhưng đặc biệt.
Quyết tâm kế thừa di sản của cố Thủ tướng Abe trong thúc đẩy quan hệ với Việt Nam

Quyết tâm kế thừa di sản của cố Thủ tướng Abe trong thúc đẩy quan hệ với Việt Nam

Baoquocte.vn. Cố Thủ tướng Abe Shinzo là một trong những nhà lãnh đạo quốc tế từ rất sớm đã đánh giá được giá trị địa chính trị và kinh tế của Việt Nam.
Coi Việt Nam như người bạn lâu năm, Azerbaijan mong muốn duy trì quỹ đạo quan hệ song phương ngày càng tốt đẹp

Coi Việt Nam như người bạn lâu năm, Azerbaijan mong muốn duy trì quỹ đạo quan hệ song phương ngày càng tốt đẹp

Baoquocte.vn. Nhân kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ Việt Nam-Azerbaijan, Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elnur Mammadov đã trả lời phỏng vấn báo TG&VN.
‘Dĩ bất biến ứng vạn biến’ trong ngoại giao Việt Nam: Từ tư tưởng đến hành động

‘Dĩ bất biến ứng vạn biến’ trong ngoại giao Việt Nam: Từ tư tưởng đến hành động

Baoquocte.vn. Đúc kết từ kinh nghiệm cha ông, ‘dĩ bất biến, ứng vạn biến’ đã trở thành một tư tưởng nhất quán, xuyên suốt của ngành ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Khi cá hilsa trở thành tâm điểm trong quan hệ Ấn Độ-Bangladesh

Khi cá hilsa trở thành tâm điểm trong quan hệ Ấn Độ-Bangladesh

Baoquocte.vn. Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đang dùng ngoại giao cá hilsa để làm cầu nối quan hệ, thể hiện mong muốn cùng san sẻ nguồn nước với Ấn Độ.
Phiên bản di động