Covid-19: 15% người lao động thất nghiệp một phần, Thụy Sỹ công bố gói hỗ trợ tài chính 32,6 tỷ USD

02/04/2020 10:37

TGVN. Ngày 1/4, Chính phủ Thụy Sỹ công bố gói hỗ trợ tài chính mới để giúp nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khi 15% người lao động quốc gia này ở trong tình trạng thất nghiệp một phần.

TIN LIÊN QUAN
15 nguoi lao dong that nghiep vi covid 19 thuy sy cong bo goi ho tro tai chinh 326 ty usd Dịch Covid-19: Hàn Quốc cân nhắc hỗ trợ tài chính cho 10 triệu hộ gia đình
15 nguoi lao dong that nghiep vi covid 19 thuy sy cong bo goi ho tro tai chinh 326 ty usd Ứng phó với đại dịch Covid-19, UAE công bố gói tài chính 'khủng' trị giá 27 tỷ USD
15 nguoi lao dong that nghiep vi covid 19 thuy sy cong bo goi ho tro tai chinh 326 ty usd
Các biện pháp mạnh mẽ của Thụy Sỹ chống Covid-19 vẫn sẽ được tiếp tục trong thời gian tới để bảo đảm bảo vệ nhóm những người dễ bị tổn thương. (Nguồn: Getty Images)

Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sỹ Guy Parmelin cho biết, gói hỗ trợ lần này trị giá 32 tỷ CHF (khoảng 32,6 tỷ USD) sẽ hướng tới các doanh nghiệp nhỏ độc lập không được nhận hỗ trợ từ gói cứu trợ lần thứ nhất đã ban hành trước đó (trị giá 20 tỷ CHF), các công ty một thành viên bao gồm cả trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và những người lao động theo yêu cầu.

Bộ trưởng Parmelin đánh giá, hiện nền kinh tế Thụy Sỹ đang trong cuộc khủng hoảng lớn, nặng nề nhất kể từ Thế chiến 2. Con số thất nghiệp một phần đã tăng mạnh do dịch bệnh và dự kiến tiếp tục gia tăng. Tính đến ngày 28/3, khoảng 750.000 người - tương đương 15% người lao động ở trong tình trạng thất nghiệp một phần.

Mặc dù là một trong những nước giàu và có hệ thống y tế tốt nhất thế giới nhưng trước quy mô quá lớn của dịch Covid-19, Thụy Sỹ đang rất khó khăn trong ứng phó dịch và cần sự hỗ trợ nhân đạo của các tổ chức nhân đạo trong lĩnh vực y tế. Tổ chức Bác sỹ không biên giới có trụ sở tại Geneva đánh giá, Covid-19 là đại dịch lớn nhất đối với Thụy Sỹ kể từ đại dịch Cúm Tây Ban Nha năm 1918 khiến 21.000 người chết.

Thụy Sỹ quyết định tiếp tục chính sách xét duyệt đối với các đơn đăng ký tị nạn, từ chối lời kêu gọi tạm bỏ việc xét duyệt thủ tục xin tị nạn của các tổ chức nhân quyền (như tổ chức Ân xá quốc tế, tổ chức Đoàn kết xuyên biên giới). Bộ trưởng Tư pháp Thụy Sỹ Karin Keller-Sutter nhấn mạnh, các yêu cầu xin tị nạn sẽ được tiếp tục xem xét, đồng thời cho biết các trung tâm tị nạn sẽ bố trí ít người hơn bình thường để bảo đảm các biện pháp y tế về giãn cách xã hội nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Tính đến ngày 2/4, Thụy Sỹ có hơn 17.785 ca nhiễm, trong đó có 488 ca tử vong; bang Geneva là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất với hơn 2.700 ca nhiễm và 59 ca tử vong.

Bộ trưởng Nội vụ (phụ trách về y tế) Thụy Sỹ Alain Berset khẳng định, các biện pháp mạnh mẽ của Thụy Sỹ nhằm chống dịch Covid-19 vẫn sẽ được tiếp tục trong thời gian tới để bảo vệ nhóm những người dễ bị tổn thương, kể cả khi số ca nhiễm bệnh giảm.

15 nguoi lao dong that nghiep vi covid 19 thuy sy cong bo goi ho tro tai chinh 326 ty usd

Đại dịch Covid-19: Có 63 ca khỏi bệnh, cách ly toàn xã hội là cần thiết

TGVN. Ngày 1/4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của virus corona gây ...

15 nguoi lao dong that nghiep vi covid 19 thuy sy cong bo goi ho tro tai chinh 326 ty usd

Đại sứ Lê Linh Lan: Tăng cường nỗ lực phòng chống Covid-19, sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Thụy Sỹ

TGVN. Chia sẻ với phóng viên TG&VN trong những ngày dịch Covid-19 thay đổi khó lường tại Thụy Sỹ, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sỹ ...

15 nguoi lao dong that nghiep vi covid 19 thuy sy cong bo goi ho tro tai chinh 326 ty usd

Phái đoàn Việt Nam tại Thụy Sỹ lên kế hoạch hỗ trợ người Việt

TGVN. Lãnh đạo Phái đoàn Việt Nam tại Thụy Sỹ tiến hành phân công các nhóm để phối hợp, xử lý trong các tình huống ...

V.A

(theo Phái đoàn Việt Nam tại Geneva)