Phái đoàn Việt Nam tại Thụy Sỹ lên kế hoạch hỗ trợ người Việt

20/03/2020 09:57

TGVN. Lãnh đạo Phái đoàn Việt Nam tại Thụy Sỹ tiến hành phân công các nhóm để phối hợp, xử lý trong các tình huống khẩn cấp như đưa đi khám bệnh, nhập viện, sơ tán, đưa ra sân bay về nước, hỗ trợ cộng đồng người Việt…      

TIN LIÊN QUAN
phai doan viet nam tai thuy sy len ke hoach ho tro nguoi viet Trò chuyện với “chàng thơ” Samuel An
phai doan viet nam tai thuy sy len ke hoach ho tro nguoi viet Tọa đàm “Trí thức trẻ người Việt tại Thụy Sỹ với đất nước”
phai doan viet nam tai thuy sy len ke hoach ho tro nguoi viet

Tính đến ngày 19/3, số ca nhiễm dịch Covid-19 tại Thụy Sỹ đã tăng lên gần 4.000 người. (Nguồn: Reuters)

Với mục đích tăng cường phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sỹ) đã lên kế hoạch hành động trên nguyên tắc quán triệt thực hiện phòng chống theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Ngoại giao Việt Nam, các đơn vị chức năng và quy định của nước sở tại.

Lãnh đạo Phái đoàn tiến hành phân công các nhóm để phối hợp, xử lý trong các tình huống khẩn cấp như đưa đi khám bệnh, nhập viện, sơ tán, đưa ra sân bay về nước, hỗ trợ cộng đồng người Việt… Đại sứ quán Việt Nam tại Bern (Thụy Sỹ) tiếp tục ra khuyến cáo đối với cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sỹ trước những diễn biến mới về đại dịch Covid-19.

Hiện nay, do tình hình dịch bùng phát nhanh tại Thụy Sỹ, một số hãng hàng không đã hủy các chuyến bay từ Thụy Sỹ. Việc trở về nước của công dân Việt Nam (nhất là học sinh, sinh viên) gặp nhiều khó khăn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ khuyến cáo công dân Việt Nam hiện đang sinh sống, làm việc, học tập tại Thụy Sỹ thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch mà chính quyền và cơ quan y tế sở tại đã ban bố; không tụ tập đông người, ở trong nhà để tránh dịch và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Trong trường hợp nghi nhiễm bệnh, cần gọi ngay đến đường dây nóng về dịch Covid-19 của chính quyền địa phương để được hướng dẫn. Trong trường hợp buộc phải trở về Việt Nam đề nghị kiểm tra thông tin về chuyến bay của mình trước khi ra sân bay.

Ngoài ra, Đại sứ quán đã liên hệ với công ty EUROASIA tại Bern-chuyên bán vé máy bay (có thể trao đổi bằng tiếng Việt). Công ty EUROASIA sẵn sàng cung cấp thông tin về các chuyến bay đi về Việt Nam với số điện thoại liên hệ 0319719787, 0792224228; địa chỉ Konizstrasse 228, 3097 Liebefeld (Bern).

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ cung cấp các thông tin hữu ích khi về Việt Nam trong thời gian dịch bệnh hiện nay. Các trường hợp nhập cảnh Việt Nam phải qua kiểm tra và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cách ly y tế phù hợp quy định hiện hành của Việt Nam.

Về phía Thụy Sỹ, Hội đồng Liên bang Thụy Sỹ quyết định kể từ ngày 19/3/2020 đến hết ngày 15/6/2020 tạm dừng cấp tất cả các loại thị thực nhập cảnh vào nước này.

Thụy Sỹ đã đóng cửa biên giới với Italy, Đức, Áo và Pháp, đồng thời ban hành lệnh cấm đối với những người đến từ Tây Ban Nha và từ các quốc gia ngoài khu vực Schengen (bao gồm cả Việt Nam) trừ một số trường hợp như công dân nước ngoài (EU/EFTA, công dân Việt Nam và công dân các nước khác) đang trở về nước của họ được phép quá cảnh qua Thụy Sỹ bằng đường bộ hoặc đường hàng không.

Do tình hình vẫn đang tiếp tục diễn tiến phức tạp, các thông tin trên sẽ liên tục được cập nhật và mở rộng. Mặc dù Thụy Sỹ tiến hành các biện pháp quyết liệt trong những ngày gần đây, song số ca mắc Covid-19 tại nước này vẫn tiếp tục tăng nhanh, sau 3 ngày lại tăng khoảng gấp đôi.

phai doan viet nam tai thuy sy len ke hoach ho tro nguoi viet

 

Ước mơ của cô giáo Việt trên đất Thụy Sỹ

TGVN. Lớp học tiếng Việt tại Thụy Sỹ còn khá khiêm tốn so với nhiều nơi khác trên thế giới và ước mơ của cô ...

phai doan viet nam tai thuy sy len ke hoach ho tro nguoi viet

 

Phó Chủ tịch nước gặp gỡ sinh viên, trí thức người Việt tại Thụy Sỹ

Phó Chủ tịch nước đã tới thăm trường Đại học Khoa học ứng dụng và nghệ thuật Tây Bắc Thụy Sĩ (FHNW) tại bang Aargau, ...

phai doan viet nam tai thuy sy len ke hoach ho tro nguoi viet

 

Những quê hương của Quỳnh Lê

Với tác giả, dịch giả Quỳnh Lê, những quê hương trên trái đất này đều là nhỏ bé như dấu chấm trên bản đồ, nhưng ...

QT.

(theo TTXVN/Vietnam+)