Covid-19: Nhật Bản cam kết thực hiện các biện pháp chưa từng có để bảo vệ nền kinh tế

14/03/2020 20:31

TGVN. Thủ tướng Shinzo Abe đặt mục tiêu sẽ đi đầu trong hợp tác với các nước lớn nhằm hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu, đồng thời cảnh báo sự phối hợp chính sách rất quan trọng để chống lại "tình trạng gián đoạn" trên thị trường tài chính thế giới.

TIN LIÊN QUAN
covid 19 nhat ban cam ket thuc hien cac bien phap chua tung co de bao ve nen kinh te Tuyên bố về tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của ASEAN để đối phó với dịch Covid-19
covid 19 nhat ban cam ket thuc hien cac bien phap chua tung co de bao ve nen kinh te Hàn Quốc chuẩn bị bổ sung ngân sách 5 tỷ USD để đối phó với Covid-19
covid 19 nhat ban cam ket thuc hien cac bien phap chua tung co de bao ve nen kinh te
Kinh tế Nhật Bản đang bị “giáng một đòn khá lớn” từ sự bùng phát dịch Covid-19. (Nguồn: Nikkei Asian Review)

Tuyên bố ngày 14/3 trên được đưa ra sau khi Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ tổ chức một hội nghị trực tuyến về dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 với các nhà lãnh đạo Nhóm G7 vào đầu tuần tới.

Thủ tướng Abe cho biết, Nhật Bản sẽ xem xét các lựa chọn khác nhau, bao gồm đề xuất tạm thời cắt giảm thuế tiêu dùng của các nhà lập pháp đảng cầm quyền, để hỗ trợ nền kinh tế đang bị “giáng một đòn khá lớn” từ sự bùng phát dịch Covid-19.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Abe nhấn mạnh, trọng tâm ngắn hạn là ngăn chặn dịch bệnh, sau đó đưa nền kinh tế Nhật Bản trở về quỹ đạo. Chính phủ sẽ tiến hành những bước đi táo bạo, chưa từng có để đạt được điều này.

Những lo ngại về dịch Covid-19 đã “khuấy đảo” các thị trường, do đó Nhật Bản đặt mục tiêu sẽ dẫn dắt các cuộc thảo luận về sự phối hợp toàn cầu, trong đó có cả chính sách kinh tế, sử dụng các khuôn khổ như G7 và G20.

Mặc dù các quốc gia thuộc hai nhóm nói trên đã cam kết sẽ thực hiện tất cả biện pháp cần thiết để ứng phó với cú sốc từ dịch Covid-19, điều đó dường như chưa thể ngăn cản được giá tài sản lao dốc trong tuần trước do lo ngại dịch bệnh này có thể gây ra sự suy thoái kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Abe cũng cho biết, Nhật Bản vẫn đang chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Olympic ở Tokyo vào mùa Hè này, dù cho có quan ngại kế hoạch này sẽ bị “sụp đổ”.

covid 19 nhat ban cam ket thuc hien cac bien phap chua tung co de bao ve nen kinh te

Mỹ hỗ trợ 1 tỷ USD cho các công ty viễn thông thay thế thiết bị Trung Quốc

TGVN. Các nhà lập pháp Mỹ mới đây đã thông qua dự luật về việc hỗ trợ 1 tỷ USD để giúp các nhà mạng viễn ...

covid 19 nhat ban cam ket thuc hien cac bien phap chua tung co de bao ve nen kinh te

Để Ấn Độ trở thành nền kinh tế 5000 tỷ USD năm 2024

TGVN. Chiều 26/2, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Hợp tác kinh ...

covid 19 nhat ban cam ket thuc hien cac bien phap chua tung co de bao ve nen kinh te

Hàn Quốc hỗ trợ vốn khẩn cấp cho các doanh nghiệp để đối phó với virus corona

TGVN. Ngày 17/2, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết, Chính ...

V.A

(theo Reuters)