Mỹ hỗ trợ 1 tỷ USD cho các công ty viễn thông thay thế thiết bị Trung Quốc

29/02/2020 14:39

TGVN. Các nhà lập pháp Mỹ mới đây đã thông qua dự luật về việc hỗ trợ 1 tỷ USD để giúp các nhà mạng viễn thông "loại bỏ và thay thế" thiết bị của các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei và ZTE vì lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia.

TIN LIÊN QUAN
my ho tro 1 ty usd cho cac cong ty vien thong thay the thiet bi trung quoc Mỹ đệ trình cáo trạng mới nhằm vào Huawei 
my ho tro 1 ty usd cho cac cong ty vien thong thay the thiet bi trung quoc Thỏa thuận Mỹ - Trung Quốc: Bóc ngắn, cắn dài
my ho tro 1 ty usd cho cac cong ty vien thong thay the thiet bi trung quoc
Đây có thể là dấu chấm hết cho sự tồn tại của Huawei, ZTE tại các mạng viễn thông ở Mỹ. (Nguồn: AFP)

Theo đó, dự luật sẽ cung cấp khoản tài chính nêu trên để hỗ trợ việc loại bỏ thiết bị "gây rủi ro an ninh quốc gia" của các công ty viễn thông có dưới hai triệu khách hàng.

Dự luật cũng cấm sử dụng quỹ liên bang để mua hoặc bảo trì thiết bị viễn thông từ các nhà cung cấp "không đáng tin cậy", qua đó luật hóa lệnh cấm tương tự mà Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đưa ra hồi năm ngoái.

Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn biện pháp này vào cuối ngày 27/2, sau khi thông qua tại Hạ viện trước đó. Dự luật này hiện đã được trình lên Nhà Trắng để xin chữ ký từ Tổng thống Donald Trump.  

Thượng nghị sĩ Roger Wicker, một người ủng hộ dự luật trên nói rằng, bằng cách thiết lập chương trình "loại bỏ và thay thế", luật này sẽ đưa ra những biện pháp bảo vệ cao hơn cho các mạng viễn thông của nước Mỹ cũng như đảm bảo các kết nối an toàn hơn cho người dân Mỹ.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung về thương mại và cáo buộc của Washington về mối liên hệ của Huawei với Chính phủ Trung Quốc chưa được giải quyết dứt điểm.

Hồi đầu tháng 2, các quan chức Mỹ đã công bố một bản cáo trạng hình sự, trong đó cáo buộc “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc tham gia vào việc đánh cắp bí mật thương mại từ các công ty Mỹ. Quá trình này được cho là đã "kéo dài hàng thập kỷ".

Huawei, một trong những công ty công nghệ và nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất toàn cầu, cũng đã bị cấm nhập khẩu nhiều sản phẩm và dịch vụ công nghệ của Mỹ.

Còn công ty ZTE cũng bị cáo buộc có mối quan hệ với Chính phủ Trung Quốc, đồng thời bị phạt vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ khi xuất khẩu sản phẩm công nghệ sang Iran và Triều Tiên.

my ho tro 1 ty usd cho cac cong ty vien thong thay the thiet bi trung quoc

 

Mỹ - Trung Quốc: Đường dài thêm gập ghềnh

TGVN. Mỹ - Trung có thể đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hay không sau các động thái phản đối quyết liệt từ ...

my ho tro 1 ty usd cho cac cong ty vien thong thay the thiet bi trung quoc

 

Bị Mỹ trừng phạt, Trung Quốc tuyên bố sẽ không 'tự lực mù quáng' vào công nghệ trong nước

TGVN. Ngày 22/10, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) tuyên bố, Trung Quốc sẽ không đóng cửa và mù quáng phụ ...

my ho tro 1 ty usd cho cac cong ty vien thong thay the thiet bi trung quoc

 

Trung Quốc đề nghị Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt về công nghệ

TGVN. Ngày 9/10, Bộ Thương mại Trung Quốc đã đề nghị Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các công ty công nghệ của ...

TB

(theo AFP)