Trung Quốc đề nghị Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt về công nghệ

09/10/2019 15:42

TGVN. Ngày 9/10, Bộ Thương mại Trung Quốc đã đề nghị Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các công ty công nghệ của Trung Quốc, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh sẽ "kiên quyết bảo vệ" các lợi ích của nước này.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc de nghi my do bo lenh trung phat ve cong nghe Trước thềm đàm phán, Mỹ đưa 28 đơn vị Trung Quốc vào danh sách đen, Bắc Kinh nói gì?
trung quoc de nghi my do bo lenh trung phat ve cong nghe Mỹ - Trung Quốc: Bớt ưu tiên mà thêm giá trị
trung quoc de nghi my do bo lenh trung phat ve cong nghe
Trung Quốc đề nghị Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt về công nghệ. (Nguồn: AP)

Bộ Thương mại Trung Quốc đã chỉ trích những hạn chế được áp đặt đối với hoạt động bán công nghệ Mỹ cho một nhóm công ty Trung Quốc là sự can thiệp vào công việc nội bộ của gã khổng lồ châu Á. Bộ trên tuyên bố, Bắc Kinh sẽ "thực thi tất cả biện pháp cần thiết kiên quyết bảo vệ" các lợi ích của Trung Quốc, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết động thái trả đũa tiềm tàng.

Các phát ngôn trên được đưa ra sau khi hôm 7/10 vừa qua, Mỹ bổ sung 8 công ty của Trung Quốc vào danh sách trừng phạt thương mại nhằm hạn chế việc bán công nghệ Mỹ cho các thực thể này. Đáng chú ý trong số này có một số công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên về các sản phẩm nhận diện bằng khuôn mặt, Công ty Công nghệ kỹ thuật số Hàng Châu Hikvision, Tập đoàn SenseTime, công ty công nghệ Megvii,...

Quyết định bổ sung danh sách trừng phạt của Mỹ không chỉ tác động tới các công ty có tên trong danh sách trừng phạt mà còn ảnh hưởng tới các nhà cung cấp, khách hàng và các bên cho vay tài chính của những công ty này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung liên tục leo thang kể từ tháng 7/2018, khi hai nước liên tiếp bổ sung các mức áp thuế với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận yêu cầu của Bắc Kinh hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD cho đến ngày 15/10. Đáp lại, Ủy ban Thuế vụ Quốc vụ viện Trung Quốc cũng thông báo sẽ hủy bỏ việc áp thuế bổ sung đối với hai mặt hàng đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ trước thềm các cuộc đàm phán thương mại dự kiến trong các ngày 10-11/10 tới.

Giới phân tích cho rằng, việc chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại là một bước đi khẩn cấp và quan trọng đối với việc khôi phục thương mại như một động lực tăng trưởng và tùy thuộc vào cách cuộc chiến đó kết thúc, nó có thể là kết quả có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc cũng như cho nền kinh tế toàn cầu.

trung quoc de nghi my do bo lenh trung phat ve cong nghe

 

Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ - Trung

TGVN. Ngày 7/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ thái độ lạc quan về các cuộc đàm phán trong tuần này với Trung Quốc ...

trung quoc de nghi my do bo lenh trung phat ve cong nghe

 

Thị trường Trung Quốc: “Miếng bánh” ngon nhưng khó nhằn

TGVN. Tờ The Business Times nhận định, dù được đánh giá là tiềm năng nhưng đối với nhiều công ty phương Tây, con đường tiếp cận thị ...

trung quoc de nghi my do bo lenh trung phat ve cong nghe

 

Cố vấn Nhà Trắng hy vọng đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến triển

TGVN. Ngày 4/10, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow bày tỏ hy vọng vào sự tiến triển trong việc mở cửa các thị ...

Văn Chu

(theo AP)