Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ - Trung 

08/10/2019 07:10

TGVN. Ngày 7/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ thái độ lạc quan về các cuộc đàm phán trong tuần này với Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa 2 siêu cường kinh tế toàn cầu.

TIN LIÊN QUAN
taong thong trump lac quan ve dam phan thuong mai my trung Thị trường Trung Quốc: “Miếng bánh” ngon nhưng khó nhằn
taong thong trump lac quan ve dam phan thuong mai my trung Cố vấn Nhà Trắng hy vọng đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến triển
taong thong trump lac quan ve dam phan thuong mai my trung
Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ - Trung. (Nguồn: AP)

Đề cập đến những cuộc đàm phán vào cuối tuần, ông Trump nói: “Chúng tôi cho là đang có một cơ hội mà chúng tôi có thể làm được một điều gì đó hết sức quan trọng”, tuy nhiên, Tổng thống Trump nhấn mạnh, ông sẽ không hài lòng với một thỏa thuận không hoàn chỉnh.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng hy vọng Trung Quốc sẽ tìm kiếm một giải pháp nhân đạo đối với những cuộc biểu tình chính trị ở Hong Kong và cho rằng, tình hình hiện nay có khả năng gây phương hại đến các cuộc đàm phán thương mại.

Trước đó cùng ngày, Nhà Trắng cho biết, đặc phái viên thương mại hàng đầu của Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin từ ngày 10/10.

Các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào những lĩnh vực chủ chốt mà Mỹ đã đưa ra những yêu cầu rất cao kể từ năm ngoái như bản quyền sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ độc quyền, nông nghiệp và thực thi cam kết.

Liên quan đến thông tin Mỹ hủy bỏ niêm yết cổ phiếu của các công ty Trung Quốc hoạt động trên các sàn giao dịch của Mỹ, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết: “Quyết định hủy niêm yết không được bàn đến. Tôi không biết thông tin này xuất phát từ đâu. Điều mà chúng tôi đang xem xét, thực sự, là cách thức bảo vệ nhà đầu tư, những cách thức bảo vệ nhà đầu tư Mỹ… tính minh bạch và tuân thủ một số đạo luật”.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng cũng cho rằng, các nhà đàm phán thương mại hai nước có khả năng đạt được tiến triển tại các cuộc thảo luận trong tuần này ở Washington, đồng thời nhấn mạnh Mỹ luôn cởi mở trong việc cân nhắc những đề nghị mà Trung Quốc mang tới.

Ông Kudlow nói: “Gần đây, một số tuyên bố từ Bắc Kinh đã tích cực hơn chút ít. Họ đang mua một số mặt hàng nông nghiệp từ Mỹ như đậu tương, thịt lợn, lúa mì và những thứ khác. Đó là tín hiệu tốt”.

Cố vấn Nhà Trắng cho hay: “Có thể là một số tiến triển mới sẽ đạt được với Trung Quốc vào cuối tuần này”.

Kể từ tháng trước, Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc đàm phán thương mại cấp thấp hơn. Hôm 4/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có "cơ hội rất tốt" để 2 bên ký một thỏa thuận.

taong thong trump lac quan ve dam phan thuong mai my trung

 

Sắp đàm phán thương mại, Mỹ tiếp tục áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc

TGVN. Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp diễn, chính quyền Mỹ ngày 3/10 thông báo, sẽ áp thuế bổ sung ...

taong thong trump lac quan ve dam phan thuong mai my trung

 

Mỹ tìm kiếm những 'đòn bẩy mới' trước vòng đàm phán với Trung Quốc

TGVN. Bộ Tài chính Mỹ cho biết, ở giai đoạn này Washington chưa có kế hoạch loại các công ty Trung Quốc ra khỏi danh ...

taong thong trump lac quan ve dam phan thuong mai my trung

 

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Giới phân tích Mỹ thừa nhận tác động tiêu cực

TGVN. Theo dự báo của S&P Global Ratings, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế số một thế giới sẽ giảm xuống còn 1,7% trong ...

Văn Chu

(theo Reuters, AFP)