Sắp đàm phán thương mại, Mỹ tiếp tục áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc

04/10/2019 10:08

TGVN. Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp diễn, chính quyền Mỹ ngày 3/10 thông báo, sẽ áp thuế bổ sung đối với các mặt hàng tủ bếp và bàn trang điểm nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá 4,4 tỷ USD. 

TIN LIÊN QUAN
truoc them dam phan thuong mai my tiep tuc ap thue bo sung doi voi hang hoa trung quoc Mỹ tìm kiếm những 'đòn bẩy mới' trước vòng đàm phán với Trung Quốc
truoc them dam phan thuong mai my tiep tuc ap thue bo sung doi voi hang hoa trung quoc Đàm phán thương mại Mỹ - Trung trước 'giờ G'
truoc them dam phan thuong mai my tiep tuc ap thue bo sung doi voi hang hoa trung quoc
Mỹ tiếp tục áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc. (Nguồn: Sundayobserver)

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng, các sản phẩm này hiện đang được bán trên thị trường Mỹ với giá thấp hơn so với mức giá trung bình. Theo đó, các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng này của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các mức thuế từ 28,7% lên 251,6%.

Đây là động thái mới nhất của Mỹ nhằm vào các mặt hàng nhập khẩu, phần lớn do sức ép của các công ty Mỹ cho rằng, họ bị thiệt hại do các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc hay các đối tác thương mại khác. Tuy nhiên, đợt áp thuế bổ sung này không nằm trong kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp mức thuế cao đối với hầu hết hàng hóa của Trung Quốc.

Dựa trên đánh giá về tỷ lệ bán phá giá, hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế đối với các công ty nhập khẩu sản phẩm tủ gỗ và bàn trang điểm của Trung Quốc. Tuy nhiên, số tiền thuế này sẽ được hoàn lại nếu Bộ Thương mại Mỹ thu hồi quyết định tăng thuế hoặc Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ xác định rằng, các trợ cấp đối với doanh nghiệp của Trung Quốc không gây tổn hại ngành công nghiệp Mỹ.

Hồi tháng Ba vừa qua, nhóm doanh nghiệp Liên minh tủ bếp Mỹ và các công ty bị ảnh hưởng gồm công ty chế biến gỗ Dalian Meisen, công ty sản xuất tủ bếp Ancientree và công ty sản xuất đồ gỗ Rizhao Foremost đã khiếu nại lên cơ quan chức năng Mỹ, phản ảnh thiệt hại do sản phẩm tủ bếp nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump khẳng định, một phái đoàn từ Trung Quốc sẽ đến Mỹ trong tuần tới để tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán thương mại.

Phát biểu trước khi lên đường tới bang Florida, ông Trump nói: “Trung Quốc sẽ đến trong tuần tới. Chúng tôi sẽ có một cuộc gặp với họ. Chúng ta hãy chờ xem. Nhưng chúng tôi đang làm rất tốt”. Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh: “Tôi có rất nhiều lựa chọn về Trung Quốc. Những nếu họ không thực hiện những gì chúng tôi mong muốn, chúng tôi có quyền lực rất lớn”.

truoc them dam phan thuong mai my tiep tuc ap thue bo sung doi voi hang hoa trung quoc Mỹ - Trung Quốc: Thương chiến tiếp hay tàn ?

TGVN. Mỹ - Trung Quốc, với các đòn “áp thuế” lẫn nhau như hiện nay, cả hai bên đã ở rất gần giới hạn khả ...

truoc them dam phan thuong mai my tiep tuc ap thue bo sung doi voi hang hoa trung quoc Ông Trump: Trung Quốc sẽ khó khăn hơn để đạt thỏa thuận thương mại nếu ông tiếp tục làm tổng thống

TGVN. Ngày 3/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây áp lực với Trung Quốc trong việc tiến tới đạt được một thỏa thuận thương ...

truoc them dam phan thuong mai my tiep tuc ap thue bo sung doi voi hang hoa trung quoc Mỹ - Trung Quốc: Chiến tranh tiền tệ - Có hay không?

TGVN. Mỹ - Trung Quốc không chỉ đã xô đẩy nhau vào vòng xoáy bất hoà mới mà còn khiến cho thế giới phải lưu ...

(theo Reuters)