Trước thềm đàm phán, Mỹ đưa 28 đơn vị Trung Quốc vào danh sách đen, Bắc Kinh nói gì?

08/10/2019 16:36

TGVN. Ngày 8/10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, nước này sẽ tiếp tục đưa ra những biện pháp cứng rắn và cương quyết để bảo vệ an ninh chủ quyền khi được hỏi về danh sách đen của Mỹ gồm các tập đoàn của Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
truoc them dam phan my dua 28 don vi trung quoc vao danh sach den bac kinh noi gi Mỹ - Trung Quốc: Bớt ưu tiên mà thêm giá trị
truoc them dam phan my dua 28 don vi trung quoc vao danh sach den bac kinh noi gi Huawei: Khi “giấc mơ Mỹ”lụi tàn
truoc them dam phan my dua 28 don vi trung quoc vao danh sach den bac kinh noi gi
Công ty sản xuất thiết bị giám sát hình ảnh Hikvision của Trung Quốc vừa bị Mỹ liệt vào danh sách đen thương mại. (Nguồn: Reuters)

Ông Cảnh Sảng nói thêm, Mỹ nên sửa chữa những biện pháp sai lầm và dừng can thiệp vào các công việc của Trung Quốc.

Trước đó, ngày 7/10, Bộ thương mại Mỹ đã tuyên bố đưa 28 đơn vị và các doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen về thương mại.

Theo tài liệu của Bộ Thương mại Mỹ, những tổ chức bị đưa vào “Danh sách Thực thể” gồm 19 cơ quan thuộc chính phủ và 8 công ty thương mại, trong đó có công ty sản xuất thiết bị giám sát hình ảnh Hikvision và một số công ty trí tuệ nhân tạo hàng đầu của quốc gia châu Á này.

Động thái này diễn ra ngay trước trước thềm cuộc đàm phán thương mại cấp cao song phương, dự kiến diễn ra tại Washington trong tuần này.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho rằng, tuyên bố trên không liên quan đến việc nối lại các cuộc đàm phán thương mại trong tuần này với Trung Quốc.

Khi bị liệt vào “Danh sách Thực thể”, các doanh nghiệp hoặc tổ chức sẽ không được phép mua các phụ tùng và linh kiện từ các công ty Mỹ nếu không có sự cho phép của chính phủ nước này.

truoc them dam phan my dua 28 don vi trung quoc vao danh sach den bac kinh noi gi

 

Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ - Trung

TGVN. Ngày 7/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ thái độ lạc quan về các cuộc đàm phán trong tuần này với Trung Quốc ...

truoc them dam phan my dua 28 don vi trung quoc vao danh sach den bac kinh noi gi

 

Thị trường Trung Quốc: “Miếng bánh” ngon nhưng khó nhằn

TGVN. Tờ The Business Times nhận định, dù được đánh giá là tiềm năng nhưng đối với nhiều công ty phương Tây, con đường tiếp cận thị ...

truoc them dam phan my dua 28 don vi trung quoc vao danh sach den bac kinh noi gi

 

Sắp đàm phán thương mại, Mỹ tiếp tục áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc

TGVN. Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp diễn, chính quyền Mỹ ngày 3/10 thông báo, sẽ áp thuế bổ sung ...

Văn Chu

(theo Reuters)