Covid-19 sáng 18/12: 7.912 ca nặng, ổ dịch chưa rõ nguồn lây ở Hà Nam, vận hành 1 ký túc xá điều trị F0 ở Hà Nội, hướng dẫn tiêm vaccine mũi 3, 4

Hải An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 1.508.473 ca nhiễm Covid-19, hiện còn 7.912 trường hợp nặng đang được điều trị tích cực tại các bệnh viện.
Covid-19 sáng 18/12
Ngày 17/12, Bộ Y tế có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viên Pasteur; Cục Y tế, Bộ Công an; Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại. (Nguồn: Dân trí)

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 1.508.473 ca nhiễm Covid-19, đứng thứ 32/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 148/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 15.297 ca nhiễm).

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay):

Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 1.503.003 ca, trong đó có 1.092.701 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Tính từ 16h ngày 16/12 đến 16h ngày 17/12, Việt Nam ghi nhận 15.236 ca nhiễm mới, trong đó 21 ca nhập cảnh và 15.215 ca ghi nhận trong nước (giảm 52 ca so với ngày trước đó) tại 59 tỉnh, thành phố (có 9.836 ca trong cộng đồng).

Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua: 15.326 ca/ngày.

Số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày 17/12: 31.057 ca, nâng tổng số ca được điều trị khỏi: 1.095.518 ca. Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 7.912 ca.

Từ 17h30 ngày 16/12 đến 17h30 ngày 17/12 ghi nhận 246 ca tử vong; trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua: 243 ca.

Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 29.103 ca, chiếm tỷ lệ 2% so với tổng số ca nhiễm.

13 nữ công nhân ở Hà Nam mắc Covid-19, chưa rõ nguồn lây

Chiều tối 17/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam công bố thêm 25 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Đáng lưu ý là chùm ca bệnh mới gồm 13 bệnh nhân làm việc tại Công ty TNHH JY Hà Nam chưa rõ nguồn lây.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, tỉnh Hà Nam yêu cầu chủ các nhà máy, xí nghiệp, công ty chủ động xét nghiệm tầm soát đối với những trường hợp có nguy cơ cao.

Tỉnh cũng yêu cầu các doanh nghiệp hoàn thiện bổ sung kế hoạch phòng chống dịch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp, xây dựng phương án sản xuất phù hợp theo từng cấp độ dịch.

Sau gần 3 tháng bùng phát đợt dịch mới, toàn tỉnh Hà Nam ghi nhận 1.567 ca bệnh đã được Bộ Y tế cấp mã. Trong số đó có 331 F0 ghi nhận tại các khu công nghiệp và công ty, doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp.

Hà Nội vận hành cơ sở điều trị F0 thể nhẹ tại Ký túc xá ĐH Thủy Lợi

Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Trịnh Hữu Tuấn cho biết, trước thực trạng số ca F0 tăng nhanh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận đã đưa vào vận hành cơ sở thu dung, điều trị thể nhẹ với quy mô 600 giường tại Ký túc xá trường Đại học Thủy Lợi.

Ông Tuấn cũng thông tin, hiện nhân lực phục vụ là 57 người gồm các lực lượng y tế, quân đội, công an. Ngoài ra, còn có 11 người là nhân viên y tế huy động từ các bệnh viên, cơ sở y tế.

Tổng mức đầu tư trang thiết bị, vật tư ban đầu để thành lập khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tại Trường Đại học Thủy lợi trước khi chuyển đổi mục đích thành cơ sở thu dung điều trị F0 là hơn 2 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 14/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Đống Đa đã tổ chức vận hành trạm y tế lưu động đặt tại khu Ký túc xá Trường Đại học Thủy lợi. Lực lượng chức năng khẩn trương dọn dẹp lại toàn bộ phòng để chuẩn bị đón F0 đến điều trị.

Hiện cơ sở thu dung điều trị F0 đang được Ban Chỉ huy quân sự quận Đống Đa phối hợp với các đơn vị có liên quan quản lý và vận hành. Lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết, hiện số bệnh nhân đang được tiếp nhận điều trị là 98 người.

Covid-19 sáng 18/12
Hiện cả nước còn hơn 7.900 bệnh nhân Covid-19 nặng. (Nguồn: DT)

Hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại

Ngày 17/12, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viên Pasteur; Cục Y tế, Bộ Công an; Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại (mũi 3 và mũi 4).

Về việc tiêm liều bổ sung, sẽ áp dụng cho người từ 18 tuổi trở lên, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vaccine).

Cụ thể gồm:

- Người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng...

- Người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vaccine của hãng Sinopharm hoặc vaccine Sputnik V.

Vaccine được sử dụng là vaccine cùng loại với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA.

Khoảng cách: tiêm một mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng.

Với những người có chỉ định tiêm liều bổ sung, sau khi đã tiêm liều bổ sung thì được coi là hoàn thành liều cơ bản.

Việc tiêm liều nhắc lại cũng được áp dụng với người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

Loại vaccine:

- Nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vaccine thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA.

- Nếu trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA.

- Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine véc tơ virus (vaccine AstraZeneca).

Khoảng cách: tiêm một mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

Đối với những người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo qui định.

Sở Y tế tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh quyết định đối tượng tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại từ tháng 12 căn cứ vào tiến độ cung ứng vaccine.

Bộ Y tế nói gì về việc TPHCM xin hỗ trợ khẩn 3.000 nhân viên y tế?

UBND TPHCM mới đây có văn bản khẩn kiến nghị Bộ Y tế xem xét, tiếp tục hỗ trợ bổ sung lực lượng y tế tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Hiện nay dịch tại TPHCM có dấu hiệu gia tăng, tỷ lệ F0 nặng ở mức cao. Cụ thể, TP kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ thêm 1.000 bác sĩ, trong đó có 300 bác sĩ có chuyên môn hồi sức cấp cứu, 2.000 điều dưỡng, trong đó có 600 điều dưỡng có chuyên môn hồi sức, cấp cứu.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: "Chúng tôi đang làm việc cụ thể với TPHCM về nguồn nhân lực hỗ trợ cụ thể cần bao nhiêu bác sĩ, điều dưỡng, hỗ trợ tầng nào. Bộ chỉ có thể cử lực lượng chi viện hỗ trợ tầng 3, còn phía cơ sở TP cần có sự điều chỉnh cho phù hợp".

Cũng theo Thứ trưởng Sơn, không chỉ TPHCM mà nhiều địa phương cũng kiến nghị Bộ Y tế cử lực lượng hỗ trợ. Tuy nhiên, nhân lực của Bộ cũng có hạn, chỉ có thể hỗ trợ ở tầng cao nhất.

"Các địa phương có khó khăn, vướng mắc gì, Bộ sẽ cố gắng hỗ trợ trong khả năng. Như TP Hà Nội, Bộ cũng đã cho phép sử dụng test nhanh kháng nguyên để xác định ca mắc Covid-19", Thứ trưởng nói.

Trước đó, cuối tháng 11, Bộ Y tế đã phân công 14 bệnh viện tuyến trên trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lý, điều trị Covid-19 tại 11 tỉnh, thành phố như TPHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Đồng Tháp, Tiền Giang… Đầu tháng 12, Bộ tiếp tục phân công Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Phụ sản Trung ương hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực cho các cơ sở y tế của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Hiện nay, số mắc Covid-19 đang gia tăng tại hầu hết các địa phương trên cả nước. Điều đó khiến Bộ Y tế phải điều phối nhân lực từ các bệnh viện trung ương đến nhiều địa bàn, thay vì chỉ tập trung chủ yếu cho TPHCM và các tỉnh phía Nam như trước đó.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh không tuân thủ cam kết, Washington có thể đơn phương trả đũa?

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh không tuân thủ cam kết, Washington có thể đơn phương trả đũa?

Sau gần 2 năm thực thi Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc giai đoạn 1, đã phát sinh các khiếu nại về việc Bắc Kinh ...

Kinh tế thế giới nổi bật tuần (10-16/12): Lạm phát ở Nga 8%; Thượng đỉnh EU nóng vì giá năng lượng, Gazprom xong nghĩa vụ với Ukraine, Moldova hết nợ

Kinh tế thế giới nổi bật tuần (10-16/12): Lạm phát ở Nga 8%; Thượng đỉnh EU nóng vì giá năng lượng, Gazprom xong nghĩa vụ với Ukraine, Moldova hết nợ

Du lịch thế giới trước triển vọng lạc quan trong năm 2022, Moldova hoàn thành trả nợ khí đốt cho Nga, Thượng đỉnh EU sẽ ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Ảnh ấn tượng tuần (27/6-3/7): Tấn công tên lửa ở Ukraine, Tổng thống Nga công du Tajikistan, Thượng đỉnh G7, NATO, 25 năm ngày Hong Kong về Trung Quốc

Ảnh ấn tượng tuần (27/6-3/7): Tấn công tên lửa ở Ukraine, Tổng thống Nga công du Tajikistan, Thượng đỉnh G7, NATO, 25 năm ngày Hong Kong về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, tấn công tên lửa ở Kiev, Thượng đỉnh G7, NATO, xả súng dữ dội ở Canada… là những ảnh ấn tượng trong tuần.
Giá cà phê hôm nay 4/7: Robusta rớt giá, nhiều yếu tố cơ bản tác động trái chiều; Ẩn số nguồn cung từ Brazil?

Giá cà phê hôm nay 4/7: Robusta rớt giá, nhiều yếu tố cơ bản tác động trái chiều; Ẩn số nguồn cung từ Brazil?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn trong tuần qua biến động nhẹ, với nhiều yếu tố cơ bản hỗ trợ trái chiều.
Giá vàng hôm nay 4/7: Giá vàng vẫn vững chắc, mặc lãi suất tăng, tâm lý nhà đầu tư mong manh, USD giành lợi thế

Giá vàng hôm nay 4/7: Giá vàng vẫn vững chắc, mặc lãi suất tăng, tâm lý nhà đầu tư mong manh, USD giành lợi thế

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 4/7 vẫn giữ được mốc tâm lý quan trọng 1.800 USD/ounce dù thị trường tiếp tục bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng.
Giá tiêu hôm nay 4/7, tiêu Việt đón tin tích cực hiếm hoi, tiêu Ấn Độ lao dốc, ghi nhận áp lực bán mạnh

Giá tiêu hôm nay 4/7, tiêu Việt đón tin tích cực hiếm hoi, tiêu Ấn Độ lao dốc, ghi nhận áp lực bán mạnh

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đ/kg.
XSMT 4/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 4/7/2022. SXMT 4/7/2022. xổ số hôm nay

XSMT 4/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 4/7/2022. SXMT 4/7/2022. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 4/7. xổ số hôm nay 4/7/2022. trực tiếp xổ số miền Trung 4/7/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 2. KQSXMT 4/7
XSMN 4/7, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 ngày 4/7/2022 - xổ số hôm nay

XSMN 4/7, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 ngày 4/7/2022 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 4/7. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 4/7/2022. kết quả xổ số ngày 4 tháng 7. xổ số miền Nam thứ 2. xổ số hôm nay 4/7. ...
XSMB 4/7, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 ngày 4/7/2022. dự đoán XSMB

XSMB 4/7, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 ngày 4/7/2022. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 4/7. trực tiếp xổ số miền Bắc 4/7/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số hôm nay 4/7/2022. xổ số miền Bắc thứ 2. SXMB 4/7
Sớm khôi phục chuyến bay thương mại và mở đường bay mới từ Việt Nam sang Thái Lan

Sớm khôi phục chuyến bay thương mại và mở đường bay mới từ Việt Nam sang Thái Lan

Baoquocte.vn. Chiều ngày 3/7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai.
Việt Nam-Campuchia: Tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp trên tất cả lĩnh vực

Việt Nam-Campuchia: Tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp trên tất cả lĩnh vực

Baoquocte.vn. Chiều ngày 3/7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn.
Sri Lanka thiếu tiền thanh toán nhiên liệu, Italy tự tin lấp đầy kho khí đốt

Sri Lanka thiếu tiền thanh toán nhiên liệu, Italy tự tin lấp đầy kho khí đốt

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka cho biết, những chuyến hàng chở nhiên liệu mới đã tới nhưng nước này không có đủ tiền thanh toán.
Tác phẩm 'Hồ Chí Minh toàn tập' được giảng dạy và học tập tại Lào

Tác phẩm 'Hồ Chí Minh toàn tập' được giảng dạy và học tập tại Lào

Baoquocte.vn. Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào đã công bố và hướng dẫn nghiên cứu tác phẩm ‘Hồ Chí Minh toàn tập’ trong công tác giảng dạy và học tập.
Điểm chuẩn lớp 10 ở Hà Nội khó đoán định

Điểm chuẩn lớp 10 ở Hà Nội khó đoán định

Baoquocte.vn. Lãnh đạo nhiều trường THCS và THPT ở Hà Nội nhận định, điểm chuẩn khó đoán định do phụ thuộc tỷ lệ đăng ký nguyện vọng.
Những điểm đặc biệt quan trọng trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Những điểm đặc biệt quan trọng trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Baoquocte.vn. Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa có công văn về việc triển khai tổ chức xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2022.
Internship – Thực tập hưởng lương tại Nhật Bản có điểm gì hấp dẫn?

Internship – Thực tập hưởng lương tại Nhật Bản có điểm gì hấp dẫn?

Baoquocte.vn. Chương trình Internship Nhật Bản là chương trình của chính phủ Nhật Bản cho phép các doanh nghiệp nước này tiếp nhận và sử dụng các sinh viên quốc tế thực tập tại doanh nghiệp ...
Hôm nay (1/7), TP. Hồ Chí Minh bắt đầu tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và mầm non

Hôm nay (1/7), TP. Hồ Chí Minh bắt đầu tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và mầm non

Baoquocte.vn. Từ hôm nay (1/7) cho đến hết tháng 7, TP. Hồ Chí Minh bắt đầu tuyển sinh đầu cấp mầm non, lớp 1 và lớp 6.
Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những quy định nghiêm ngặt trong phòng thi mà thí sinh cần lưu ý

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những quy định nghiêm ngặt trong phòng thi mà thí sinh cần lưu ý

Baoquocte.vn. Một số nội dung thí sinh cần lưu ý khi bước vào phòng thi, theo hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo quy định của Bộ GD&ĐT.
Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Theo bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, ngày 3/7 Việt Nam có 511 ca mắc Covid-19, giảm 219 ca so với hôm qua (2/7).
Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Baoquocte.vn. Số liệu cập nhật đến ngày 2/7 của Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho thấy, Hà Nội hiện có 81 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện.
Biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam kiểm soát từ cửa khẩu

Biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam kiểm soát từ cửa khẩu

Baoquocte.vn. Trước tình hình biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam tăng cường kiểm soát từ cửa khẩu, tiêm vaccine mũi 3, 4…
Xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4, mua trang thiết bị y tế

Xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4, mua trang thiết bị y tế

Baoquocte.vn. Trước sự xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 và cung cấp đầy đủ trang thiết bị y tế.
Covid-19 ngày 2/7: Tiếp tục không có F0 tử vong, cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Covid-19 ngày 2/7: Tiếp tục không có F0 tử vong, cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 2/7 cho biết có 730 ca Covid-19, giảm gần 200 ca so với ngày hôm qua.
Tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine Covid-19 có phản ứng phụ mạnh hơn các mũi trước hay không?

Tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine Covid-19 có phản ứng phụ mạnh hơn các mũi trước hay không?

Baoquocte.vn. GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng mỗi cơ thể sẽ có phản ứng với vaccine ở mức độ khác nhau.
Phiên bản di động