Cuba: Khám, chữa bệnh hoàn toàn miễn phí, thuốc men gần như được trợ giá hoàn toàn

23/07/2019 09:41

Dẫn số liệu được Bộ Y tế Cuba công bố ngày 22/7 cho biết, số lượng bác sĩ đang hoạt động tại đảo quốc Caribbean này vừa vượt ngưỡng 100.000 người, đạt mức trung bình 9,0 bác sĩ/1.000 dân. Cả 2 chỉ số này đều là mức cao nhất trong lịch sử Cuba.    

TIN LIÊN QUAN
cuba dat so luong bac si cao nhat trong lich su Bác sĩ phẫu thuật già nhất thế giới
cuba dat so luong bac si cao nhat trong lich su Bác sĩ Việt Nam khám và cấp thuốc miễn phí tại Lào
cuba dat so luong bac si cao nhat trong lich su
Bác sỹ Cuba chăm sóc một em nhỏ tại cơ sở y tế ở Alexania, bang Goias, Brazil. (Nguồn: Grito Cuba)

Phát biểu trong một cuộc họp báo chính thức, Bộ trưởng Y tế Cuba José Ángel Portal Miranda nhấn mạnh, trong 60 năm cách mạng, Cuba đã đào tạo được 367.000 bác sĩ, tính tới hết niên học vừa kết thúc; làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt nền y tế của đất nước từng chỉ có 3.000 bác sĩ thời điểm cách mạng thành công năm 1959.

Trong số những bác sĩ tốt nghiệp dưới mái trường Cuba cách mạng, có gần 36.000 người nước ngoài, từ 141 quốc gia, chủ yếu là châu Phi và Mỹ Latin và cả Việt Nam.

Tại thời điểm này, Bộ Y tế Cuba quản lý 485.000 người lao động, tương đương hơn 10% lực lượng lao động toàn quốc, trong đó 234.000 người có trình độ chuyên môn đại học, làm việc tại 13.000 cơ sở y tế trên cả nước cùng nhiều cơ sở nước ngoài.

Cùng với giáo dục, y tế luôn là ngành được chính phủ Cuba chú trọng phát triển và đạt nhiều thành tựu được quốc tế thừa nhận rộng rãi, như tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh và tỷ lệ suy dinh dưỡng thuộc hàng thấp nhất thế giới; là nước đầu tiên trên thế giới ngăn chặn nhiễm HIV từ mẹ sang con; nằm trong số các nước tiên phong trên thế giới trong điều trị ung thư, tiểu đường...

Đáng chú ý, hệ thống dịch vụ y tế của Cuba đảm bảo trải rộng toàn quốc và hoàn toàn miễn phí khám và điều trị, trong khi thuốc men gần như được trợ giá hoàn toàn.

cuba dat so luong bac si cao nhat trong lich su Cuba tăng cường quản lý hoạt động mua bán thực phẩm

(TGVN). Ngày 10/5, Cuba thông báo sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán một số loại thực phẩm và các sản phẩm vệ ...

cuba dat so luong bac si cao nhat trong lich su “Gã khổng lồ” công nghệ Mỹ Google bắt tay cải thiện chất lượng Internet cho Cuba

Ngày 28/3, Công ty Viễn thông Nhà nước Cuba (Etecsa) và Tập đoàn Google của Mỹ đã ký một biên bản ghi nhớ, được xem ...

cuba dat so luong bac si cao nhat trong lich su Cuba: Tai nạn xe bus nghiêm trọng, nhiều du khách thương vong

Ngày 11/1, một vụ tai nạn xe bus nghiêm trọng đã xảy ra vào lúc 3 giờ chiều ngày 10/1 (theo giờ địa phương) trên ...

(theo TTXVN)