e magazine
Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường hình thành và phát triển

21/04/2021 11:07

Baoquocte.vn. Ngày 20/4, tại Hà Nội, Cục Lễ tân Nhà nước đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 75 năm thành lập.

Cục Lễ tân Nhà nước -
75 năm một chặng đường

Trải qua 75 năm hình thành và phát triển, Cục Lễ tân Nhà nước đã có sự trưởng thành vượt bậc về mọi mặt, luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, đạt được nhiều thành tích nổi bật, góp phần quan trọng trong việc triển khai nhiệm vụ chính trị đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Bộ Ngoại giao.

Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường

Ngày 20/4, tại Nhà khách Chính phủ, đã diễn ra Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 75 năm thành lập Cục Lễ tân Nhà nước.

Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh; nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan; nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên; nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung; Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga; và các Thứ trưởng, nguyên Thứ trưởng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại diện Lãnh đạo các đơn vị của Bộ Ngoại giao; Đại diện Lãnh đạo các cơ quan, Ban, ngành, địa phương có quan hệ công tác với Cục Lễ tân Nhà nước, các Nhà Tài trợ; nguyên Lãnh đạo Cục Lễ tân Nhà nước, các cán bộ hưu trí, các cán bộ đã từng công tác tại Cục Lễ tân Nhà nước và toàn thể cán bộ, nhân viên Cục Lễ tân Nhà nước.

75 năm phấn đấu,
đoàn kết, sáng tạo

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước Mai Phước Dũng cho biết, từ những ngày đầu thành lập, trước muôn vàn khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất, điều kiện làm việc,đặc biệt là về đội ngũ cán bộ,

Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường

các thế hệ cán bộ Vụ lễ tân, nay là Cục Lễ tân Nhà nước đã đoàn kết, trách nhiệm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Cùng với quán trình đổi mới, mở cửa của đất nước, đơn vị đã từng bước hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc tất cả các mảng việc của công tác lễ tân đối ngoại, góp phần không nhỏ vào thành công của Ngoại giao Việt Nam.

Qua 75 năm hình thành và phát triển, với những thành tích đạt được từ công tác nghi lễ đối ngoại, công tác ưu đãi miễn trừ và quán lý đoàn ngoại giao, công tác nghiên cứu cơ bản và xây dựng văn bản pháp quy đến công tác tin học hóa, cải cách thủ tục hành chính, chuẩn hóa các quy trình, Cục Lễ tân Nhà nước đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý.

Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường
Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường
Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường
Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập, Cục Lễ tân Nhà nước đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì về thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các nhiệm vụ đối ngoại giai đoạn 2016-2020. Đây là sự ghi nhận kịp thời, là vinh dự lớn lao mà Cục đã giành được trong thời gian qua.

Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường hình thành và phát triển

Cục trưởng Mai Phước Dũng nhấn mạnh, những thành tích mà Cục Lễ tân Nhà nước đã đạt được là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, sáng tạo của các thế hệ cán bộ, nhân viên Cục Lễ tân Nhà nước trong 75 năm qua.

Gửi lời tri ân tới tất cả các thế hệ cán bộ Lễ tân ngoại giao đi trước, những người đã truyền nhiệt huyết, kinh nghiệm cho thế hệ sau tiếp bước, ông Mai Phước Dũng khẳng định, những cống hiến, đóng góp của các cụ, các ông, các bác, các chú, các anh chị đã làm nên thành tích vẻ vang của Cục. Tên tuổi của các lãnh đạo Cục Lễ tân sẽ còn được mọi người nhớ mãi như: cụ Vũ Đình Huỳnh, bác Nguyễn Việt Dũng, Hoàng Trọng Nhu, Nguyễn Tiến Thông, chú Phạm Quốc Bảo, anh Đinh Xuân Lưu, anh Đoàn Xuân Hưng, Nguyễn Thanh Sơn, chị Lê Phương Dung, anh Lê Sỹ Vương Hà….

Trong suốt chặng đường 75 năm kể từ khi thành lập, Cục Lễ tân Nhà nước đã luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp, sát sao, trách nhiệm của Lãnh đạo Bộ, sự phối hợp chặt chẽ của các Ban, Bộ Ngành liên qua. Đặc biệt là trong những năm gần đây, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ và Bộ Ngoại giao đã luôn dành những tình cảm đặc biệt cho Cục và cán bộ của Cục Lễ tân.

Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường
Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường
Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường

Trong giây phút xúc động, Cục trưởng Mai Phước Dũng chia sẻ, lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Cục là lần cuối cùng ông được phát biểu với cương vị là Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước. Sau 31 năm gắn bó với ngành Ngoại giao, trong đó có 24 năm làm việc tại Cục, nay ông được Bộ phân công làm Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Singapore.

Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường

“Từ lúc còn là anh lính mới vào ngành năm 1990 và về công tác tại Vụ Lễ tân đến khi trưởng thành như ngày hôm nay, tôi luôn nhận được sự quan tâm dìu dắt, chỉ bảo ân cần của các đồng chí lãnh đạo và cán bộ nhân viên của Cục qua các thời kỳ; sự yêu thương, bao dung, vị tha của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao; sự phối hợp tuyệt vời của các đồng nghiệp trong và ngoài Bộ; sự ủng hộ của các ngoại vụ địa phương và doanh nghiệp”, Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước Mai Phước Dũng nghẹn ngào nói.

Nhân dịp này, ông Mai Phước Dũng bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất đến Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các anh chị em cán bộ, nhân viên Cục lễ tân - những người đã đồng hành cùng ông chia ngọt, ẻ bùi trong suốt bao năm qua, đoàn kết, hỗ trợ cùng nhau đóng góp công sức của mình vào thành công chung của Cục.

Nhắc lại câu nói của Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan “Ngoại giao không chỉ là lễ tân, nhưng Ngoại giao không thể thiếu lễ tân”, ông Mai Phước Dũng nhấn mạnh, lễ tân ngoại giao đã luôn là một phần không thể thiếu trong các hoạt động đối ngoại. Tuy nhiên, làm sao để công tác lễ tân có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho các hoạt động đối ngoại, góp phần xây dựng bản sắc Ngoại giao Việt Nam luôn là điều trăn trở của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ Cục Lễ tân Nhà nước.

Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường
Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường
Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường hình thành và phát triển

Điểm sáng của đối ngoại

“Trong công tác ngoại giao, bên cạnh những đóng góp về mặt nội dung, không thể không kể đến đóng góp của công tác lễ tân. Lễ tân phục vụ cho nội dung, nội dung thể hiện bằng lễ tân”, đó là những phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho thấy tầm quan trong của công tác lễ tân ngoại giao.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, Cục Lễ tân Nhà nước luôn thể hiện vai trò tiên phong trong công tác lễ tân đối ngoại của cả nước, góp phần không nhỏ đưa Lễ tân Ngoại giao Việt Nam phát triển nhanh, mạnh, có bản sắc riêng, sánh ngang cùng các nước trên thế giới.

Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường
Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường hình thành và phát triển Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường hình thành và phát triển
Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường

Việc Việt Nam tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn, quan trọng tầm cỡ khu vực và thế giới như: Hội nghị cấp cao ASEAN, ASEM, APEC, WEF-ASEAN hay Thượng đỉnh Mỹ-Triều… đã thể hiện trình độ chuyên nghiệp, sáng tạo và bản lĩnh của các thế hệ cán bộ làm công tác lễ tân đối ngoại thời gian qua.

Đặc biệt, nhiều sự kiện lớn và quan trọng được chuẩn bị trong thời gian ngắn và với quy mô chưa từng có, đều có sự tham gia chủ động, tích cực và ngay từ đầu của các cán bộ Cục Lễ tân Nhà nước. Việc tổ chức thành công các sự kiện này đã gây được tiếng vang đối với bạn bè quốc tế, khẳng định khả năng, trình độ, bản lĩnh sáng tạo, tận tâm của đội ngũ cán bộ Cục Lễ tân Nhà nước.

Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường
Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường
Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, việc triển khai công tác đối ngoại của đất nước và của ngành bị tác động đáng kể. Tuy nhiên, Việt Nam là một trong những quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh trên thế giới đã đón tiếp thành công một số đoàn lớn ngay trong thời kỳ dịch bệnh như: Thủ tướng Nhật Bản (ngay sau khi nhậm chức), Thủ tướng Lào và một số đoàn cấp Bộ trưởng Ngoại giao.

Điều đó cho thấy công tác lễ tân đối ngoại của ta đã thích ứng nhanh với hoàn cảnh mới, giải quyết tốt những thách thức mới; luôn chủ động, chuẩn bị sẵn sàng nhiều phương án, kịch bản với phương châm trọng thị, chu đáo nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ các công tác phòng, chống dịch bệnh”, Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh.

Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường
Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường
Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường

Những kết quả đạt được của công tác lễ tân thời gian qua là điểm sáng trong thành tích chung của ngành ngoại giao. Bộ trưởng cho rằng, Huân chương Lao động hạng Nhì mà Cục vinh dự được đón nhận hôm nay cùng với nhiều phần thưởng cao quý khác trước đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước về những đóng góp quan trọng của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ của Cục đối với công tác của Bộ Ngoại giao cũng như trong sự nghiệp đối ngoại của đất nước, góp phần nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về lễ tân đối ngoại và là cơ quan trực tiếp tổ chức, triển khai các hoạt động đối ngoại lớn của đất nước, Bộ trưởng Ngoại giao đề nghị Cục Lễ tân Nhà nước tiếp tục xây dựng một tập thể đoàn kết, trí tuệ, sáng tạo tận tâm chuyên nghiệp, chính quy hiện đại, vững mạnh; tiếp tục chuẩn hóa các quy trình, quy tắc lễ tân đối ngoại theo hướng hiện đại nhưng vẫn mang đậm bản sắc văn hóa, dân tộc Việt Nam; chú trọng, đẩy mạnh công tác nghiên cứu, phổ biến rộng rãi nghiệp vụ lễ tân đối ngoại trong cả nước và tiếp tục có nhiều đề xuất, sáng kiến hơn nữa, tham mưu hiệu quả cho Lãnh đạo Bộ về công tác lễ tân đối ngoại.

Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường

Tọa đàm giao lưu giữa các thế hệ: “Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường”.

Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường
Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường
Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường
Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường
Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường
Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường

Những chia sẻ kỷ niệm và bài học kinh nghiệm lễ tân của các cán bộ hưu trí, các thế hệ làm công tác lễ tân đối ngoại qua các thời kỳ đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, tâm huyết đối với sự phát triển chung của công tác lễ tân. Thế hệ trẻ hôm nay cần tiếp thu, học hỏi từ tinh thần nghiêm túc, tận tụy, niềm đam mê, trách nhiệm với công việc từ các thế hệ đi trước.

Tự hào về lịch sử vẻ vang 75 năm qua và tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, Bộ trưởng Ngoại giao tin tưởng rằng các cán bộ, nhân viên Cục Lễ tân Nhà nước hôm nay sẽ tiếp tục phấn đấu, quyết tâm hơn nữa, vượt qua khó khăn để ngày càng đạt nhiều thành tích vẻ vang, đóng góp xứng đáng vào việc xây dựng nền ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại trong thời gian tới.

Cục Lễ tân Nhà nước - 75 năm một chặng đường

Bài: Nguyễn Hồng

Ảnh: Nguyễn Hồng, Tuấn Anh

Đồ họa: Minh Nhật