Củng cố quan hệ đối tác ASEAN - Na Uy

24/07/2017 14:51

Na Uy đã bày tỏ cam kết tăng cường và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nói chung và các thành viên ASEAN nói riêng.  

TIN LIÊN QUAN
cung co quan he doi tac asean na uy Sôi động Ngày hội thể thao Cộng đồng ASEAN tại Morocco
cung co quan he doi tac asean na uy AEC hấp dẫn doanh nghiệp Nhật

Đây là thông điệp của tân Đại sứ Na Uy tại ASEAN Morten Hoglund khi trình thư ủy nhiệm lên Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ngày 21/7. Đại sứ Hoglund đánh giá ASEAN đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế ở khu vực.

Chào mừng Đại sứ Hoglund, Tổng Thư ký Lê Lương Minh khẳng định Na Uy là đối tác đối thoại theo lĩnh vực đầu tiên của ASEAN chỉ định đại sứ tại hiệp hội. Điều này thể hiện cam kết của Na Uy trong việc tăng cường tham dự và hợp tác với ASEAN.

cung co quan he doi tac asean na uy
Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh. (Nguồn: TTXVN)

Cùng ngày, phiên họp thứ hai của Ủy ban Hợp tác hỗn hợp khu vực ASEAN - Na Uy (AN - JSCC) đã diễn ra tại thủ đô Jakarta, dưới sự đồng chủ trì của Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN Hirubalan V P và Đại sứ Hoglund. Hai bên đã tái khẳng định tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác và đối tác song phương.

Hội nghị AN-JSCC là cơ chế chính cho hợp tác ASEAN - Na Uy. Hội nghị đã thông qua Kế hoạch ưu tiên vì quan hệ Đối tác khu vực ASEAN - Na Uy, nền tảng của sự hợp tác toàn diện giữa hai bên. Hiện hợp tác song phương trong các lĩnh vực như hòa bình và hòa giải, hàng hải, năng lượng, kết nối và Sáng kiến về hội nhập ASEAN (IAI) đã được nhất thể hóa. Các khu vực ưu tiên khác là phát triển thương mại và đầu tư, trong đó có các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSMEs), biến đổi khí hậu, giao lưu nhân dân cũng như trao đổi trong các lĩnh vực giáo dục và văn hóa.

AN-JSCC cũng đã thông qua thủ tục cho Chương trình Hội nhập khu vực Na Uy - ASEAN (NARIP) để đảm bảo thực thi hiệu quả các dự án tương lai và các hoạt động trong khuôn khổ chương trình này. Hội nghị cũng hoan nghênh các nỗ lực đang được duy trì nhằm củng cố quan hệ đối tác ASEAN - Na Uy, được phản ánh qua các tiến bộ đáng kể của các hoạt động và dự án hiện nay. Dự án Cổng Tư pháp ASEAN nhằm thúc đẩy ý thức và sự hiểu biết về các dự án liên quan tới lĩnh vực tư pháp và lập pháp trong ASEAN. Na Uy cũng sẽ hỗ trợ tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề dưới sự bảo trợ của Viện ASEAN về hòa bình và tái thiết (AIPR).

Tại các cuộc thảo luận, Na Uy nhấn mạnh ASEAN đóng vai trò quan trọng thúc đẩy hòa bình và tái thiết, ổn định và phát triển kinh tế trong khu vực. Na Uy tái khẳng định ủng hộ vị trí Trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương và một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

cung co quan he doi tac asean na uy Giao lưu thể thao kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN

Sáng 21/7, tại Cung thi đấu điền kinh Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã đến dự và tham gia cuộc Giao ...

cung co quan he doi tac asean na uy [Infographics] Quá trình hình thành và phát triển ASEAN

Năm 2017, ghi dấu mốc quan trọng kỷ niệm 1 năm hình thành Cộng đồng ASEAN, 10 năm ký Hiến chương ASEAN, và 50 năm ...

cung co quan he doi tac asean na uy Vì một ASEAN vững mạnh, lấy con người làm trung tâm

Năm nay, ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập. Kể từ khi Cộng đồng ASEAN, trong đó bao gồm Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), ...

(theo TTXVN)