Cuộc chiến những con chip

Đức Trí
Thế giới đang chứng kiến một cuộc chiến âm thầm nhưng quyết liệt được kích hoạt bởi những con chip bán dẫn nhỏ bé.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Jensen Huang, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn NVIDIA (Mỹ), công ty sản xuất chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1,2 nghìn tỷ USD, ngày 10/12. (Ảnh: Dương Giang)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Jensen Huang, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn NVIDIA (Mỹ), công ty sản xuất chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1,2 nghìn tỷ USD, ngày 10/12/2023. (Ảnh: Dương Giang)

Tờ The New York Times viết, “Chip bán dẫn là một trong những phát minh quan trọng nhất của thế kỷ XX. Sự thay đổi mà nó mang lại cho thế giới tương đương một cuộc cách mạng công nghiệp, góp công đầu và lớn nhất trong việc mở ra thời đại kỹ thuật số”.

Từ đồ sộ đến siêu nhỏ

Giữa những năm 1940, các kỹ sư của Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã làm ra một hệ thống máy tính đầu tiên sử dụng các đèn chân không có tên là ENIAC. Hệ thống là một cỗ máy khổng lồ nặng hơn 30 tấn, cao hơn 3 mét và chứa khoảng 100.000 bộ phận với 18.000 bóng chân không. Nó tiêu thụ lượng điện năng khổng lồ lên đến 200kWh và cứ vài ngày lại có một bóng đèn bị hỏng phải thay, khiến chi phí vận hành trở nên vô cùng tốn kém.

Trước khiếm khuyết này của ENIAC, Công ty viễn thông AT&T của Mỹ lập ra một nhóm nghiên cứu tìm kiếm công nghệ thay thế. Năm 1947, ba nhà khoa học của phòng thí nghiệm Bell Lab là William Shockley, John Bardeen và Walter Brattain đã phát minh transistor. Các transitor này sử dụng chất bán dẫn - một loại vật liệu với các tính chất vật lý chỉ mới bắt đầu được giới khoa học hiểu rõ hơn - thay cho đèn chân không, đánh dấu sự ra đời của thời đại transitor và công nghệ chip bán dẫn.

Kể từ đó, các con chip ngày càng được thu nhỏ, chỉ khoảng 5 nanomet đến 7 nanomet và được ứng dụng trong tất cả các thiết bị điện tử, xuất hiện trong hầu như mọi sản phẩm công nghệ, mọi ngõ ngách của đời sống và hỗ trợ con người hiệu quả một cách đáng kinh ngạc. Cũng giống như dầu mỏ trong thế kỷ XX, chip bán dẫn (integrated circuit - IC) ngày nay được coi là mấu chốt của thương mại toàn cầu trong thế kỷ XXI, là chìa khóa cho các công nghệ quan trọng như 5G, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, xe điện tự hành… Đặc biệt, ứng dụng của chip có giá trị chiến lược trong giải quyết một số thách thức cấp bách nhất của thế giới như chăm sóc sức khỏe, biến đổi khí hậu, an ninh - quốc phòng… Đây chính là lý do khiến cuộc chạy đua làm chủ công nghệ và sản xuất các con chip bán dẫn nhỏ bé trở thành trung tâm của một cuộc cạnh tranh lớn giữa các cường quốc.

Tâm điểm Mỹ - Trung

Vào những năm 1960, các công ty Mỹ, điển hình là Fairchild Semiconductor, thống trị lĩnh vực bóng bán dẫn thế giới. Thế nhưng, từ những năm 1970, để tối ưu chi phí, các công ty bán dẫn Mỹ dần chuyển các khâu ít hàm lượng công nghệ hơn ra nước ngoài nhằm tận dụng nguồn lao động dồi dào giá rẻ và các quy định môi trường ít chặt chẽ bằng. Xu hướng này khiến ngành công nghiệp bán dẫn là một trong những lĩnh vực hội nhập quốc tế nhất trên thế giới, với các giai đoạn nghiên cứu, thiết kế, sản xuất và lắp ráp khác nhau trải dài khắp Bắc Mỹ, châu Âu và Đông Á. Xu hướng này mở ra cơ hội cho nhiều nước, đặc biệt là Trung Quốc bứt phát trong ngành công nghiệp đặc biệt quan trọng này.

Thế nhưng, những năm gần đây, đặc biệt sau đại dịch Covid-19, Mỹ đã nhận ra lỗ hổng nghiêm trọng bởi sự gián đoạn nguồn cung chất bán dẫn sản xuất chip. Mặc dù Mỹ là nơi phát minh và dẫn đầu về hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D), nhưng sản xuất chất bán dẫn lại là điểm yếu của xứ cờ hoa. Theo báo cáo năm 2021 của Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ, 100% chip logic tiên tiến nhất (dưới 10 nanomet) được sản xuất bên ngoài nước Mỹ. Trong đó, Đài Loan (Trung Quốc) chiếm 92% và Hàn Quốc chiếm 8,0%. Nếu như những năm 1990, Mỹ chiếm 37% nguồn cung chip toàn cầu thì hiện nay chỉ là 12% còn lại khoảng 75% đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Trung Quốc đại lục.

Để lấy lại thế chủ động, tháng 8/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật CHIPS và Khoa học (CHIP+). Chính phủ Mỹ tung ra gói trợ cấp 52 tỷ USD để khuyến khích đầu tư vào sản xuất chip trong nước và khoảng 280 tỷ USD chi trong 10 năm tới để “tăng cường năng lực bán dẫn…”. Mỹ đồng thời ngăn cản các công ty công nghệ được hỗ trợ mở rộng đầu tư ở Trung Quốc và bắt đầu phối hợp với Tây Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, triển khai liên minh Chips 4 bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) để xây dựng chuỗi cung ứng chip riêng.

Nhằm giữ ưu thế, Trung Quốc tiếp tục chi rất mạnh tay nhằm củng cố, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước. Từ năm 2019, Trung Quốc đã thành lập quỹ nhà nước 29 tỷ USD tài trợ chiến lược phát triển công nghiệp chip. Từ năm 2020, trong kế hoạch tổng thể do Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra, Trung Quốc tuyên bố sẽ đầu tư 1.400 tỷ USD đến năm 2025 cho phát triển công nghệ, phần lớn dành cho phát triển chất bán dẫn nhằm “soán ngôi” các công ty công nghệ như Cadence và Synopsys của Mỹ trong thiết kế phần mềm hay ASML của Hà Lan trong phát triển thiết bị sản xuất chip. Năm 2022, sản lượng chip của Trung Quốc đã tăng 33,3% so với năm 2021. Nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC đã nâng mức đầu tư lên 5 tỷ USD trong năm 2022 để mở rộng công suất và tuyên bố đã có thể sản xuất chip 7 nanomet - điều mà chưa nhà sản xuất Trung Quốc nào làm được trước đó.

Chip bán dẫn là một trong những phát minh quan trọng nhất của thế kỷ XX
Chip bán dẫn là một trong những phát minh quan trọng nhất của thế kỷ XX. (Nguồn: Getty Images)

Cùng hợp tác

Không chỉ có Trung Quốc và Mỹ, một số cường quốc châu Á khác như Ấn Độ và Nhật Bản đang nỗ lực theo sát cuộc đua với chiến lược lâu dài thúc đẩy sản xuất chip nội địa. Năm 2021, chính phủ Ấn Độ thông qua chương trình phát triển ngành công nghiệp bán dẫn với tổng đầu tư 9,6 tỷ USD cho các công ty đang đầu tư vào chip bán dẫn. Cuối năm ngoái, Ấn Độ đưa ra kế hoạch thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn với các khoản ưu đãi trị giá 10 tỷ USD... Tại lễ khai mạc SemiconIndia 2023, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố Ấn Độ sẽ tận dụng những lợi thế để đóng góp vào ngành công nghiệp chip toàn cầu.

Tháng 11/2023, Quốc hội Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung khoảng 14 tỷ USD trợ cấp cho ngành công nghiệp bán dẫn. Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ đẩy mạnh hỗ trợ phát triển và giảm thuế cho doanh nghiệp chip bán dẫn, đồng thời dành 3,5 tỷ USD ngân sách để tài trợ xây dựng nhà máy sản xuất chip trị giá 8,6 tỷ USD ở tỉnh Kumamoto. Đây sẽ là cơ sở sản xuất hiện đại nhất của Nhật Bản dự kiến đi vào hoạt động từ cuối năm 2024. Chính phủ Nhật Bản sẽ dành hơn 1,3 tỷ USD tài trợ cho các lĩnh vực bao gồm phát triển siêu máy tính để xử lý dữ liệu cho các mô hình học tập AI…

Năm 2022, các nước EU cũng thông qua Đạo luật Chip châu Âu” và một gói đầu tư công - tư trị giá 47 tỷ USD nhằm bảo đảm chuỗi cung ứng chất bán dẫn trong tương lai và thúc đẩy đầu tư vào ngành sản xuất chip. Bước đi này sẽ giúp EU tiến gần tới mục tiêu đầy tham vọng là sản xuất 20% chất bán dẫn của thế giới vào năm 2030.

Tại Malaysia, gã khổng lồ Infineon Technologies của Đức tháng Tám vừa qua đã tuyên bố sẽ chi khoảng 5,45 tỷ USD để mở rộng các cơ sở sản xuất chất bán dẫn điện carbide silic (SiC) thế hệ tiếp theo có nhiều tính năng ưu việt hơn chip thông thường. Năm 2021, Intel cam kết đầu tư 6,49 tỷ USD trong kế hoạch 10 năm tại Malaysia.

Singapore phát triển công nghiệp bán dẫn từ những năm 1960. Tháng 9/2023, tập đoàn GlobalFoundries của Mỹ đã khai trương nhà máy mới trị giá 4 tỷ USD tại Singapore. Hãng vật liệu ứng dụng Soitec của Pháp đang mở rộng công suất cho nhà máy của hãng tại Singapore…

Tại Thái Lan, chính phủ nước này đã mở rộng các khoản giảm thuế doanh nghiệp cho các hãng sản xuất chip, được miễn thuế tối đa 13 năm và doanh nghiệp có thể tạm hoãn triển khai dự án đến tám năm khi chưa đủ điều kiện sản xuất.

Việt Nam cũng đang trở thành điểm đến mới của nhiều tập đoàn công nghệ bán dẫn lớn như Hana Micron Vina, Samsung từ Hàn Quốc, Intel, Amkor Technology, Nvidia từ Mỹ…

Theo chuyên gia nghiên cứu James Lee ở Đài Loan (Trung Quốc), cuộc đua chip bán dẫn sẽ càng nóng hơn nữa trong tương lai nhưng cũng sẽ có rất nhiều thách thức lớn bởi ngành công nghiệp này không chỉ gồm một chuỗi các nhà máy sản xuất lớn, hiện đại mà còn là một hệ sinh thái toàn cầu với hàng ngàn công ty liên đới với nhau. Cùng với đó, thời gian cho nghiên cứu và phát triển ở lĩnh vực này thường sẽ mất nhiều năm với chi phí tốn kém hàng chục tỷ USD.

Trên thực tế, không một quốc gia nào, dù hùng mạnh đến mấy có thể hoàn toàn độc lập xây dựng hệ sinh thái bán dẫn hoàn chỉnh. Bởi thế, “chưa có quốc gia nào có thể mạnh dạn nói rằng mình nắm được chiến thắng trong cuộc đua bán dẫn toàn cầu”. Do đó, các nước vẫn duy trì sự hợp tác để củng cố chuỗi cung ứng. Thúc đẩy toàn cầu hóa trong sản xuất chất bán dẫn và chip bán dẫn vẫn là những ưu tiên trong bối cảnh địa chính trị phức tạp ngày nay.

Hơn 150 nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam, đặc biệt 'để mắt' đến ngành chip bán dẫn

Hơn 150 nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam, đặc biệt 'để mắt' đến ngành chip bán dẫn

Hơn 150 nhà đầu tư quốc tế đã đến tham dự Hội nghị Nhà đầu tư 2023 của Tập đoàn VinaCapital vào ngày 3/10 tại ...

Samsung sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trên con đường phát triển

Samsung sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trên con đường phát triển

Tổng giám đốc tài chính của Tập đoàn Samsung cam kết, cá nhân ông và Samsung sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trên ...

Hàn Quốc kỳ vọng thiết lập liên minh chip bán dẫn với Hà Lan

Hàn Quốc kỳ vọng thiết lập liên minh chip bán dẫn với Hà Lan

Theo lời mời của Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol thực hiện chuyến công du Amsterdam từ ngày 11-14/12.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc cấp cao với các doanh nghiệp vi mạch bán dẫn hàng đầu Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc cấp cao với các doanh nghiệp vi mạch bán dẫn hàng đầu Nhật Bản

Sáng 16/12, tại thủ đô Tokyo, tiếp tục các hoạt động song phương tại Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc gặp gỡ ...

Sở hữu 'vũ khí' của kinh tế tương lai, Malaysia vẫn chưa thể thảnh thơi 'lượm trái ngọt'

Sở hữu 'vũ khí' của kinh tế tương lai, Malaysia vẫn chưa thể thảnh thơi 'lượm trái ngọt'

Ngành bán dẫn được so sánh là một loại 'dầu' mới, có thể làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu. Mặc dù nằm ngay ...

(tổng hợp)

Đọc thêm

Tiền vệ Jack Grealish không trong danh sách đội tuyển Anh dự EURO 2024?

Tiền vệ Jack Grealish không trong danh sách đội tuyển Anh dự EURO 2024?

Theo truyền thông Anh, tiền vệ Jack Grealish nhiều khả năng sẽ bị HLV Gareth Southgate loại khỏi danh sách chính thức tham dự EURO 2024.
XSMB 28/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 28/5/2024. dự đoán XSMB 28/5/2024

XSMB 28/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 28/5/2024. dự đoán XSMB 28/5/2024

XSMB 28/5 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/5/2024. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 3. xổ số hôm nay 28/5. SXMB 28/5. dự ...
XSMT 28/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Ba ngày 28/5/2024. SXMT 28/5/2024

XSMT 28/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Ba ngày 28/5/2024. SXMT 28/5/2024

XSMT 28/5 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 28/5/2024. xổ số miền Trung thứ 3. xổ số hôm nay 28/5. SXMT 28/5/2024. dự đoán XSMT ...
XSMN 28/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ Ba 28/5/2024. xổ số hôm nay 28/5

XSMN 28/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ Ba 28/5/2024. xổ số hôm nay 28/5

XSMN 28/5 - xổ số hôm nay 28/5. kết quả xổ số miền Nam thứ 3 ngày 28/5/2024. Kết quả xổ số ngày 28 tháng 5. XSMN thứ 3. xo ...
Thượng đỉnh Trung-Nhật Hàn: Bắc Kinh nhấn mạnh những điều 'vững như bàn thạch', Seoul và Tokyo không ngại 'xoáy' vấn đề gai góc

Thượng đỉnh Trung-Nhật Hàn: Bắc Kinh nhấn mạnh những điều 'vững như bàn thạch', Seoul và Tokyo không ngại 'xoáy' vấn đề gai góc

Tại Thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn, Bắc Kinh nhấn mạnh sứ mệnh bảo vệ hòa bình tại khu vực của ba nước là không thay đổi và kêu gọi hợp tác.
Dự show thời trang NTK Đỗ Long, Lý Nhã Kỳ chia sẻ lý do không dự LHP Cannes 2024

Dự show thời trang NTK Đỗ Long, Lý Nhã Kỳ chia sẻ lý do không dự LHP Cannes 2024

Ngày 26/5, diễn viên Lý Nhã Kỳ gây chú ý khi đeo trang sức đính kim cương trị giá khoảng 2 tỷ đồng dự show thời trang của nhà thiết ...
Tổng thống Tunisia bổ nhiệm nhiều thành viên mới trong Chính phủ

Tổng thống Tunisia bổ nhiệm nhiều thành viên mới trong Chính phủ

Tổng thống Tunisia Kais Saied mới đây đã công bố tiến hành cải tổ một phần nội các liên quan đến Bộ Nội vụ và Bộ Các vấn đề xã hội.
Gác lại tang thương, Iran bắt đầu quá trình tìm kiếm tổng thống mới

Gác lại tang thương, Iran bắt đầu quá trình tìm kiếm tổng thống mới

Iran bắt đầu bước vào quá trình bầu cử tổng thống, sau những ngày quốc tang để vĩnh biệt nhà lãnh đạo Raisi và đoàn tùy tùng tử vong hôm 19/5.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc thay đổi nhân sự cấp cao

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thay đổi nhân sự cấp cao

Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố bổ nhiệm bà Hoa Xuân Oánh làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước này.
Thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn: 'Rất xây dựng' cho khởi đầu mới, ra tuyên bố chung về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn: 'Rất xây dựng' cho khởi đầu mới, ra tuyên bố chung về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Các nhà lãnh đạo thông qua tuyên bố chung về kết quả hội nghị, trong đó nhất trí chọn năm 2025 và 2026 là Năm Giao lưu văn hóa Trung-Nhật-Hàn.
Bốn nhà lãnh đạo các nước Arab chuẩn bị thăm Trung Quốc

Bốn nhà lãnh đạo các nước Arab chuẩn bị thăm Trung Quốc

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cùng các nhà lãnh đạo của UAE, Bahrain và Tunisia sẽ thăm Trung Quốc trong tuần này.
Nga truy nã Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, Hungary phản ứng gắt với cả EU và NATO

Nga truy nã Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, Hungary phản ứng gắt với cả EU và NATO

Thủ tướng Hungary bày tỏ quan ngại về sự tham gia của EU vào xung đột ở Ukraine cũng như cáo buộc NATO muốn trở thành một bên trong cuộc chiến.
Tổng thống Pháp thăm Đức: Tìm kiếm đồng thuận, lấp đầy khoảng trống

Tổng thống Pháp thăm Đức: Tìm kiếm đồng thuận, lấp đầy khoảng trống

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Berlin vào chiều 26/5, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của vị nguyên thủ Pháp tới Đức sau 24 năm.
Sách lược 'tiếp cận nhiều giỏ' của Tổng thống Hàn Quốc

Sách lược 'tiếp cận nhiều giỏ' của Tổng thống Hàn Quốc

Hàn Quốc chủ động thúc đẩy nối lại cơ chế Thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn vốn đã bị đình trệ từ 2019 cho thấy nỗ lực muốn phá bế tắc trong vấn đề Triều Tiên và nhu ...
Thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn: Nối lại tình xưa?

Thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn: Nối lại tình xưa?

Thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn là kết quả của sự 'hạ nhiệt' trong quan hệ giữa ba nước và là động lực để đẩy nhanh quá trình này.
Ngoại giao chủ động của Bangkok

Ngoại giao chủ động của Bangkok

Chuyến công du kéo dài hơn một tuần, Thủ tướng Srettha Thavisin cho thấy nỗ lực trong triển khai chính sách 'Ngoại giao chủ động' mà ông chủ trương...
Thời khắc khó khăn của Iran

Thời khắc khó khăn của Iran

Vụ tai nạn máy bay khiến Tổng thống Ebrahim Raisi thiệt mạng ngày 19/5 xảy ra trong bối cảnh Iran đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức...
Hy vọng mới cho vấn đề Palestine

Hy vọng mới cho vấn đề Palestine

Việc Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi Hội đồng Bảo an ủng hộ Palestine trở thành thành viên LHQ mang lại tia hy vọng mới cho Palestine...
Thượng đỉnh Trung-Nhật Hàn: Bắc Kinh nhấn mạnh những điều 'vững như bàn thạch', Seoul và Tokyo không ngại 'xoáy' vấn đề gai góc

Thượng đỉnh Trung-Nhật Hàn: Bắc Kinh nhấn mạnh những điều 'vững như bàn thạch', Seoul và Tokyo không ngại 'xoáy' vấn đề gai góc

Tại Thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn, Bắc Kinh nhấn mạnh sứ mệnh bảo vệ hòa bình tại khu vực của ba nước là không thay đổi và kêu gọi hợp tác.
Châu Á đang già đi và 'phép màu kinh tế' sẽ sớm kết thúc?

Châu Á đang già đi và 'phép màu kinh tế' sẽ sớm kết thúc?

Châu Á cần coi người già là tài sản phải được nuôi dưỡng thông qua quản lý nguồn nhân lực tốt hơn.
Tìm lời giải cho 'bài toán' quản trị AI ở Đông Nam Á một cách công bằng và bền vững

Tìm lời giải cho 'bài toán' quản trị AI ở Đông Nam Á một cách công bằng và bền vững

Thúc đẩy quản trị trí tuệ nhân tạo (AI), Đông Nam Á cần bảo đảm cho các quốc gia trong khu vực cùng hưởng lợi ích kinh tế từ AI bình đẳng.
Hội nghị thượng đỉnh 3 bên: Trung Quốc hạ 'cái tôi', Nhật-Hàn tính thêm một bước lùi, lợi ích chung nào là tối thượng?

Hội nghị thượng đỉnh 3 bên: Trung Quốc hạ 'cái tôi', Nhật-Hàn tính thêm một bước lùi, lợi ích chung nào là tối thượng?

Trung Quốc hay Nhật Bản và Hàn Quốc đều có những nước cờ quan trọng khi khởi động lại thượng định 3 bên tới đây.
Bầu cử Mỹ 2024: Chờ đợi màn 'khẩu chiến' kịch tính đầu tiên giữa ông Trump với Tổng thống Biden

Bầu cử Mỹ 2024: Chờ đợi màn 'khẩu chiến' kịch tính đầu tiên giữa ông Trump với Tổng thống Biden

Cuộc tranh luận trực tiếp sớm giữa cựu Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử Mỹ 2024 hứa hẹn đầy kịch tính.
Tổng thống Iran Raisi tử nạn: Nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ, 'hỗn hợp dễ cháy' có thể bị kích hoạt, gây thêm rối ren ở Trung Đông

Tổng thống Iran Raisi tử nạn: Nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ, 'hỗn hợp dễ cháy' có thể bị kích hoạt, gây thêm rối ren ở Trung Đông

Vẫn còn một số câu hỏi bỏ ngõ sau sự ra đi đột ngột của Tổng thống Iran Raisi. Trung Đông, cũng vì vậy, đang đứng trước nhiều thách thức.
Phiên bản di động