'Cuộc chiến' tịch thu tài sản thêm 'căng', Nga nhích về phía trước, phương Tây có thể có tấm séc lớn hơn

Linh Chi
Dòng tiền được tạo ra từ tài sản Nga đang bị phong tỏa ở phương Tây sẽ sớm chảy sang Ukraine, mang lại động lực cho đất nước này trong chiến dịch quân sự đặc biệt đang diễn ra với Nga. Và phương Tây đang cố gắng biến nguồn tiền nhỏ giọt đó thành một cơn lũ?
Theo dõi Baoquocte.vn trên
(Nguồn: Getty Images)
'Cuộc chiến' tịch thu tài sản đang thêm căng thẳng khi Nga chính thức tung 'đòn' nhắm vào Mỹ,(Nguồn: Getty Images)

Bộ trưởng Tài chính các quốc gia thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang thảo luận về những phương án mới để sử dụng số tiền thu được từ khoảng 300 tỷ USD tài sản Nga bị các nước phương Tây đóng băng sau chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine hồi tháng 2/2022.

Trong bài phát biểu mới đây tại Frankfurt (Đức), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết: “Điều quan trọng và cấp bách là chúng ta cùng nhau tìm ra cách để giải phóng khoản tài sản của Moscow đang bị phong toả tại phương Tây vì lợi ích của Kiev”.

Theo bà Yellen, một kế hoạch nhằm mang lại giá trị thu nhập từ tài sản bị đóng băng của Nga có thể là nguồn hỗ trợ đáng kể cho Ukraine sau năm 2025. "Nga phải nhận ra rằng, chúng tôi sẽ không chùn bước trong việc hỗ trợ Ukraine vì thiếu nguồn lực", Bộ trưởng Yellen nhấn mạnh.

Tin liên quan
Nhiều ngân hàng quay lưng với Nga, các công ty Trung Quốc Nhiều ngân hàng quay lưng với Nga, các công ty Trung Quốc 'như ngồi trên đống lửa' vì không thể giao dịch với 'khách sộp'

Kế hoạch khả thi

Đề xuất được cho là nhận được sự ủng hộ rộng rãi nhất của các quan chức Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) là sử dụng lợi nhuận bất ngờ trong tương lai từ tài sản của Nga làm tài sản thế chấp.

Bà Yellen nói với đài truyền hình Sky News trong một cuộc phỏng vấn rằng, kế hoạch trên, về cơ bản sẽ mang lại dòng tiền lãi từ tài sản, thông qua một khoản vay, được trao cho Ukraine.

Bà nói: “Ukraine có những nhu cầu đáng kể và việc có thể huy động các nguồn lực quan trọng để giúp đất nước là điều quan trọng".

Các Bộ trưởng Tài chính G7 hy vọng sẽ thống nhất được một lộ trình phù hợp để tháng 6 tới, các nhà lãnh đạo các quốc gia trong nhóm có thể ký kết.

Việc tịch thu tài sản của Moscow ngay lập tức dường như không được ưu tiên bởi EU lo ngại rằng, động thái như vậy sẽ ngăn cản các nước khác giữ tài sản của họ trong khối.

Hầu hết số tiền bị đóng băng của Nga được giữ ở châu Âu và đồng Euro là đồng tiền quan trọng thứ hai trên thế giới, sau USD.

Nhưng ông Lee Buccheit, giáo sư danh dự tại Đại học Edinburgh (Anh) khẳng định, đề xuất sử dụng lãi từ tài sản Nga là một nửa chặng đường để tịch thu hoàn toàn số tiền này.

Lựa chọn của EU

Khoảng 2/3 tài sản cố định của Nga - tương đương khoảng 210 tỷ Euro (tương đương 228 tỷ USD) - nằm ở EU và được lưu giữ chủ yếu tại Euroclear. Đây là một tổ chức tài chính có trụ sở tại Bỉ, chuyên đảm bảo an toàn tài sản cho các ngân hàng, sàn giao dịch và nhà đầu tư.

Sau nhiều tháng thảo luận, mới đây, EU đã chính thức thông qua một thỏa thuận nhằm khai thác lợi nhuận bất ngờ mà Euroclear kiếm được bằng cách tái đầu tư tiền mặt được tạo ra bởi những tài sản đó, chẳng hạn như thanh toán lãi trái phiếu. Điều này có nghĩa là khoản thanh toán lãi và tài sản đáo hạn không thể được gửi đến Nga.

Như vậy, theo thỏa thuận của EU, số tiền từ 2,5-3 tỷ Euro (tương đương 2,7-3,3 tỷ USD) lợi nhuận này sẽ được gửi hàng năm đến Kiev. Khoản thanh toán đầu tiên sẽ được thực hiện vào tháng 7 tới, với 90% dành cho vũ khí và thiết bị quân sự.

Việc phân chia quỹ sẽ được xem xét lại hàng năm - bắt đầu từ tháng 1/2025 - và có thể chuyển chi tiêu sang tái thiết nền kinh tế.

Ủy viên thương mại châu Âu Valdis Dombrovskis nhấn mạnh: “EU đã chọn một con đường hợp lý về mặt pháp lý và linh hoạt để hỗ trợ có thể điều chỉnh theo nhu cầu cấp bách nhất của Kiev”.

Cựu sĩ quan tình báo Pháp Denese cho rằng chính sách hiện nay của phương Tây đối với Nga là tự sát. (Nguồn: Sputnik)
Ngày 23/5, Tổng thống Vladimir Putin đã chính thức ký sắc lệnh cho phép nước này tịch thu tài sản thuộc sở hữu của các cá nhân và thực thể có liên quan Mỹ tại Nga. (Nguồn: Sputnik)

Yêu cầu Moscow bồi thường?

Tuy nhiên, đề xuất nói trên được xem là nhỏ giọt. Có một lựa chọn khác mà phương Tây có thể cân nhắc thêm, đó là khoản vay bồi thường.

Theo cách tiếp cận này, Ukraine sẽ vay tiền từ một nhóm đồng minh, bao gồm cả các thành viên G7 và cam kết làm tài sản thế chấp cho yêu cầu bồi thường từ Nga. Điều này sẽ giúp Kiev tiếp cận được số tiền lớn hơn nhiều so với việc sử dụng lợi nhuận bất ngờ của khoản tài sản đang bị phong tỏa.

Ông Buchheit phân tích: “Ukraine có yêu cầu bồi thường Nga - về mặt pháp lý, điều đó là không thể nghi ngờ. Trên thực tế, Kiev có thể kiếm tiền từ một phần yêu cầu đó bằng cách cam kết đảm bảo khoản vay này từ G7.

Nếu Moscow không trả tiền bồi thường thì G7 sẽ có khả năng sử dụng tài sản đang bị đóng băng để thu hồi giá trị khoản vay cho Kiev".

Cơ chế này cũng đảm bảo rằng, Nga sẽ gánh một phần chi phí khổng lồ để tái thiết Ukraine.

Ông Buccheit khẳng định: “Nếu không có sự thay đổi chế độ ở Nga, Tổng thống Putin sẽ không bao giờ trả tiền bồi thường. Khoản tiền 300 tỷ USD đang bị đóng băng có lẽ sẽ là khoản duy nhất có thể thu được từ đất nước này".

Nga chính thức tung "đòn"

Trước những động thái của phương Tây, ngày 23/5, Tổng thống Vladimir Putin đã chính thức ký sắc lệnh cho phép nước này tịch thu tài sản thuộc sở hữu của các cá nhân và thực thể có liên quan Mỹ tại nước này - nếu Washington cố gắng tịch thu tài sản Nga ở nước ngoài.

Sắc lệnh phác thảo một cơ chế cho phép Nga bù đắp mọi thiệt hại do Mỹ gây ra với tài sản Nga bằng chính tài sản của Mỹ hoặc các tổ chức liên quan. Sắc lệnhcho chính phủ 4 tháng để chuẩn bị khung pháp lý cho cơ chế này và trình các đề xuất liên quan lên quốc hội để xem xét.

Giới chức Nga thừa nhận, Moscow chỉ nắm giữ một lượng tài sản nhà nước không đáng kể của Mỹ và bất kỳ phản ứng nào của đất nước đưa ra sẽ là không cân xứng. Vì vậy, Tổng thống Putin sẽ tập trung vào tài sản của các cá nhân, tổ chức Mỹ.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo khối 27 thành viên cũng sẽ cảm nhận sự trả đũa của nước này.

Bà nhấn mạnh: “Chúng tôi coi bất kỳ cuộc tấn công nào của EU hay bất kỳ nước nào nhằm vào tài sản của Nga đều là bất hợp pháp và vi phạm các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. Cả thế giới đang theo dõi cách phương Tây phá hủy hệ thống tiền tệ toàn cầu.

Chúng tôi có rất nhiều biện pháp trả đũa chính trị và kinh tế. Phía Nga cực lực phản đối quyết định như vậy và sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình".

Dường như, "cuộc chiến" tịch thu tài sản đang thêm căng thẳng khi Nga chính thức tung "đòn" nhắm vào Mỹ, sau nhiều lần tuyên bố "sẽ đáp trả". Kết quả của "cuộc chiến" này thế nào? Có lẽ, vẫn phải chờ đến tháng 6 - khi Tổng thống các nước G7 gặp nhau tại Italy!

Tài sản Nga bị phong tỏa: EU đã nhất trí hướng đi, G7 có thể 'bơm' sang Ukraine tới 50 tỷ USD, Moscow phản ứng

Tài sản Nga bị phong tỏa: EU đã nhất trí hướng đi, G7 có thể 'bơm' sang Ukraine tới 50 tỷ USD, Moscow phản ứng

Ngày 21/5, Ngoại trưởng Czech Jan Lipavsky thông báo, Liên minh châu Âu (EU) đã cho phép sử dụng các khoản lợi nhuận thu được ...

Nga giải thể ngân hàng Mỹ, đáp trả một động thái liên quan của EU

Nga giải thể ngân hàng Mỹ, đáp trả một động thái liên quan của EU

Tổng thống Vladimir Putin ngày 22/5 đã ký sắc lệnh cho phép tự nguyện giải thể Ngân hàng American Express ở Nga. Động thái đáp ...

Đức ‘nổ phát súng đầu tiên’ sẵn sàng chuyển tài sản Nga cho Ukraine, phương Tây đồng lòng... vẫn còn chừa ‘vùng cấm’?

Đức ‘nổ phát súng đầu tiên’ sẵn sàng chuyển tài sản Nga cho Ukraine, phương Tây đồng lòng... vẫn còn chừa ‘vùng cấm’?

"Đức đã sẵn sàng chuyển doanh thu từ tài sản Nga bị phong tỏa sang cho Ukraine sử dụng".

Tổng thống Putin ký sắc lệnh mở đường trả đũa phương Tây, vạch quy trình tịch thu tài sản Mỹ

Tổng thống Putin ký sắc lệnh mở đường trả đũa phương Tây, vạch quy trình tịch thu tài sản Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/5 đã ký sắc lệnh về việc xác định các tài sản của Mỹ, bao gồm cả chứng khoán, ...

Tài sản Nga bị phong tỏa: Tổng thống Putin ký sắc lệnh 'phản đòn' Mỹ; Washington nêu quan điểm với G7

Tài sản Nga bị phong tỏa: Tổng thống Putin ký sắc lệnh 'phản đòn' Mỹ; Washington nêu quan điểm với G7

Ngày 23/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh về việc xác định các tài sản của Mỹ, bao gồm cả chứng khoán, có ...

(theo CNN, Reuters)

Đọc thêm

Bài tarot hôm nay 19/6: Nội tâm của bạn cứng như đá hay mềm như sợi bún?

Bài tarot hôm nay 19/6: Nội tâm của bạn cứng như đá hay mềm như sợi bún?

Hãy thử chọn một lá bài tarot dưới đây để khám phá xem nội tâm bên trong bạn cứng như đá hay mềm như sợi bún nhé!
Từ ngày 1/7/2024, trên thẻ căn cước mới có những thông tin gì?

Từ ngày 1/7/2024, trên thẻ căn cước mới có những thông tin gì?

Từ ngày 1/7/2024, trên thẻ căn cước mới sẽ in 13 thông tin này liên quan đến công dân Việt Nam. Mời độc giả tham khảo bài viết dưới đây.
Từng bước đưa quan hệ hợp tác Bà Rịa-Vũng Tàu và bang Tây Australia đi vào chiều sâu, thực chất

Từng bước đưa quan hệ hợp tác Bà Rịa-Vũng Tàu và bang Tây Australia đi vào chiều sâu, thực chất

Phó Thủ hiến Rita Saffioti bày tỏ vui mừng khi thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Bà Rịa-Vũng Tàu và bang Tây Australia ngày càng được tăng ...
Trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Singapore tại TP. Hồ Chí Minh

Trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Singapore tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 17/6, Cục trưởng Cục Lãnh sự Doãn Hoàng Minh trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho ông Pang Te Chang, Tổng Lãnh sự Singapore tại TP. Hồ Chí Minh.
Triệu hồi gần 115.000 ô tô Honda để khắc phục lỗi

Triệu hồi gần 115.000 ô tô Honda để khắc phục lỗi

Thương hiệu sản xuất ô tô Honda vừa đưa ra thông báo triệu hồi gần 115.000 xe để sửa lỗi hình ảnh từ camera lùi không hiển thị.
Khám phá tính năng thú vị trên iOS 18 mà không phải ai cũng biết

Khám phá tính năng thú vị trên iOS 18 mà không phải ai cũng biết

iOS 18 được xem là bản cập nhật lớn nhất từ trước đến nay khi mang đến hàng loạt nâng cấp cũng như tính năng mới thú vị dành cho ...
Giá xăng dầu hôm nay 18/6: Tăng gần 2 USD lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng

Giá xăng dầu hôm nay 18/6: Tăng gần 2 USD lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng

Giá xăng dầu hôm nay 18/6, kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu tăng gần 2 USD lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng.
Giá heo hơi hôm nay 18/6: Giá heo hơi giảm nhẹ; Trung Quốc công bố điều tra chống bán phá giá thịt lợn nhập khẩu từ EU

Giá heo hơi hôm nay 18/6: Giá heo hơi giảm nhẹ; Trung Quốc công bố điều tra chống bán phá giá thịt lợn nhập khẩu từ EU

Nhìn chung, giá heo hơi hôm nay giảm rải rác 1.000 đồng/kg. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 66.000 - 71.000 đồng/kg.
'Trái ngọt' từ FTA vẫn chờ những doanh nghiệp có đủ năng lực

'Trái ngọt' từ FTA vẫn chờ những doanh nghiệp có đủ năng lực

Các FTA là bệ phóng tốt nhưng 'trái ngọt' từ các cơ hội này vẫn chờ những doanh nghiệp có đủ năng lực, sự chủ động...
Giá tiêu hôm nay 18/6/2024, khan hiếm nguồn cung, đại lý không thể mua hàng, giá hồ tiêu có thể vượt đỉnh chu kỳ trước

Giá tiêu hôm nay 18/6/2024, khan hiếm nguồn cung, đại lý không thể mua hàng, giá hồ tiêu có thể vượt đỉnh chu kỳ trước

Giá tiêu hôm nay 18/6/2024 tại thị trường trong nước tăng giảm trái chiều ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 155.000 - 158.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 17/6/2024: Giá cà phê không hứa hẹn 'sáng sủa' hơn trong tuần mới

Giá cà phê hôm nay 17/6/2024: Giá cà phê không hứa hẹn 'sáng sủa' hơn trong tuần mới

Giá cà phê hôm nay 17/6/2024: Giá cà phê không hứa hẹn 'sáng sủa' hơn trong tuần mới, bởi lý do gì?
Giá xăng dầu hôm nay 17/6: Đầu tuần tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay 17/6: Đầu tuần tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay 17/6, đầu tuần giá dầu Brent và WTI đều tăng nhẹ.
Tin bất động sản: Làm rõ điều kiện cá nhân kinh doanh địa ốc, sắp có tiêu chuẩn cho chung cư mini, giá nhà đất 'ăn theo' đường Vành đai 2

Tin bất động sản: Làm rõ điều kiện cá nhân kinh doanh địa ốc, sắp có tiêu chuẩn cho chung cư mini, giá nhà đất 'ăn theo' đường Vành đai 2

Làm rõ điều kiện cá nhân kinh doanh địa ốc, sắp có tiêu chuẩn cho chung cư mini dưới 7 tầng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
02 trường hợp phải đính chính sổ đỏ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực

02 trường hợp phải đính chính sổ đỏ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về 02 trường hợp phải đính chính sổ đỏ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực.
Bất động sản mới nhất: 2024 vẫn là năm của chung cư, đất nền chưa lấy lại ‘phong độ’, đề nghị thu hồi chủ trương đầu tư dự án gần 1.000 tỷ đồng

Bất động sản mới nhất: 2024 vẫn là năm của chung cư, đất nền chưa lấy lại ‘phong độ’, đề nghị thu hồi chủ trương đầu tư dự án gần 1.000 tỷ đồng

Phân khúc chung cư Hà Nội ghi nhận mức tăng trưởng hơn 20%, thời hạn thuê nhà ở xã hội tối thiểu… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
CEO Lê Thị Oanh: Gây dựng thương hiệu với nhiều dự án bất động sản uy tín

CEO Lê Thị Oanh: Gây dựng thương hiệu với nhiều dự án bất động sản uy tín

NAVI Property và CEO Lê Thị Oanh đang tạo dựng chỗ đứng trên thị trường, khi gắn liền đơn vị phát triển các dự án có giá trị hàng trăm tỷ đồng trở lên như: ...
Các trường hợp bị hủy sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024

Các trường hợp bị hủy sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có sổ đỏ/sổ hồng thuộc các trường hợp này sẽ bị hủy theo Luật Đất đai 2024.
Bất động sản mới nhất: Hiệu quả từ chính sách gỡ khó, thị trường chuyển biến tích cực, Hà Nội chấm dứt dự án 'đắp chiếu' hơn 20 năm

Bất động sản mới nhất: Hiệu quả từ chính sách gỡ khó, thị trường chuyển biến tích cực, Hà Nội chấm dứt dự án 'đắp chiếu' hơn 20 năm

Thị trường chuyển biến tích cực nhờ những chính sách gỡ khó kịp thời, Hà Nội chấm dứt dự án tại Mỹ Đình… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/6: USD trượt giá so với Euro

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/6: USD trượt giá so với Euro

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/6 ghi nhận đồng USD trượt giá so với đồng Euro khi đồng tiền chung khu vực châu Âu phục hồi trở lại.
MB bầu Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới

MB bầu Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) nhiệm kỳ 2024 - 2029 được Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tổ chức ngày 15/6 tại Hà Nội, các Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/6: Nhờ lực đẩy của Euro, USD phục hồi và tăng mạnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/6: Nhờ lực đẩy của Euro, USD phục hồi và tăng mạnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/6 ghi nhận đồng Euro giảm mạnh, giúp đồng USD duy trì sự phục hồi và tăng cao hơn.
Giá vàng chạm đáy, đứng im, người dân có nên mua vàng lúc này?

Giá vàng chạm đáy, đứng im, người dân có nên mua vàng lúc này?

Công ty SJC hiện đang tạm dừng chân tại đáy hơn 4 tháng ở mức 76,98 triệu đồng/lượng, đắt hơn vàng thế giới trên 5 triệu đồng.
19 ngân hàng 'rủ nhau' tăng lãi suất, gửi tiền ở đâu 'hời' nhất?

19 ngân hàng 'rủ nhau' tăng lãi suất, gửi tiền ở đâu 'hời' nhất?

Tính từ đầu tháng 6 đến nay, đã có tổng 19 ngân hàng thương mại tăng lãi suất. Chỉ tính riêng ngày 14/6, có tới 3 ngân hàng tăng lãi suất.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/6: USD trở lại 'đường đua' nhưng chưa đạt đỉnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/6: USD trở lại 'đường đua' nhưng chưa đạt đỉnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/6 ghi nhận đồng USD tăng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thể hiện quan điểm 'diều hâu'.
Phiên bản di động