Cuộc đua công nghệ bán dẫn toàn cầu: Nỗ lực ‘như thời chiến’, huy chương vàng về tay ai?

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Để đảm bảo chuỗi cung ứng bán dẫn, tránh phụ thuộc vào quốc gia khác, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực bơm hàng tỷ USD vào hoạt động nghiên cứu, phát triển và mở rộng các nhà máy sản xuất chip.
Các quốc gia nỗ lực ‘như thời chiến’ để giành huy chương vàng trong cuộc đua bán dẫn toàn cầu
Các quốc gia đang tăng tốc trong cuộc đua bán dẫn toàn cầu. (Nguồn: Getty Images)

Hiện nay, những mảnh silicon cực nhỏ với các mạch phức tạp được xem như “mạch máu” của nền kinh tế. Ngoài iPhone và PlayStations, những chất bán dẫn thông minh này còn góp phần củng cố cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng và vũ khí tinh vi. Nhưng gần đây, nó không đủ để đáp ứng nhu cầu của toàn thế giới.

Sự thiếu hụt chip toàn cầu đang diễn ra và dự kiến sẽ kéo dài đến năm 2022, thậm chí có thể là năm 2023. Tuy nhiên, các quốc gia đang có kế hoạch bơm hàng tỷ USD vào ngành công nghiệp bán dẫn trong những năm tới nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng và trở nên tự chủ hơn.

Hàn Quốc nỗ lực “như thời chiến”

Ngày 13/5, Hàn Quốc công bố kế hoạch K-Semiconductor với các ưu đãi thuế và nguồn tài trợ khổng lồ cho các nhà sản xuất chip nhằm khuyến khích họ chi 510 nghìn tỷ Won (453 tỷ USD) để đầu tư vào việc nghiên cứu và mở rộng các nhà máy chip vào năm 2030. Quốc gia này muốn trở thành cường quốc về cả memory chip (chip có đặc tính nhớ) và non-memory chip (chip không có đặc tính nhớ).

Abishur Prakash, chuyên gia địa chính trị tại Trung tâm Đổi mới Tương lai, một công ty tư vấn có trụ sở tại Toronto nhận định, đây là một nỗ lực “giống như thời chiến” của Hàn Quốc nhằm xây dựng nền an ninh và độc lập trong tương lai.

Chuyên gia Prakash nói thêm: “Bằng cách mạnh tay đầu tư sản xuất chip, Hàn Quốc sẽ có quyền quyết định quỹ đạo của riêng mình, thay vì bị ép buộc theo một hướng cụ thể. Điều này cũng giúp Hàn Quốc không phải phụ thuộc vào Trung Quốc hay Đài Loan (Trung Quốc). Với 435 tỷ USD, Korea muốn đảm bảo rằng, quốc gia này sẽ không bị gián đoạn chuỗi cung ứng bán dẫn và mắc kẹt trong sự thiếu hụt chip toàn cầu".

Để tăng cường khả năng cạnh tranh, Hàn Quốc sẽ thiết lập cụm bán dẫn mới nhằm giúp các nhà sản xuất chip địa phương vận hành chuỗi cung ứng ổn định. Khu vực Pangyo sẽ trở thành trung tâm của ngành công nghiệp fabless Hàn Quốc, còn quận Giheung tập trung vào foundry. Thành phố Hwaseong và Pyeongtaek tiếp tục là thủ phủ sản xuất chip nhớ.

Ngày 17/5, Yonhap đưa tin, Samsung, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới và là xưởng đúc lớn thứ hai thế giới, đang xem xét xây dựng một xưởng đúc trị giá 17 tỷ USD tại Mỹ, trong đó Texas, Arizona và New York là những địa điểm tiềm năng.

Trước đó, SK Hynix, một trong những công ty bán dẫn lớn nhất Hàn Quốc cũng công bố kế hoạch xây dựng khu phức hợp bán dẫn mới tại Yongin với ngân sách 120 nghìn tỷ Won.

Theo kế hoạch K-Semiconductor, chính phủ Hàn Quốc sẽ ưu đãi thuế và trợ giá khác nhau. Chẳng hạn, chính phủ cung cấp tín dụng thuế từ 40-50% đối với các khoản đầu tư cho dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ chip mới, ưu đãi thuế 10-20% cho cơ sở liên quan.

Trong bài phát biểu ngày 10/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh: “Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chuyển mình mạnh mẽ, chất bán dẫn đang trở thành cơ sở hạ tầng quan trọng trong tất cả các lĩnh vực công nghiệp.

Hàn Quốc luôn nỗ lực duy trì ngành công nghiệp bán dẫn tốt nhất thế giới và sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của mình bằng cách sử dụng sự bùng nổ ngành công nghiệp bán dẫn hiện nay như một cơ hội cho một bước tiến mới".

Mỹ, Trung Quốc và EU cũng ra sức tăng tốc

Kế hoạch của Hàn Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất kế hoạch đưa quốc gia này dẫn đầu thế giới về chip bán dẫn trị giá 50 tỷ USD. Bên cạnh đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng cam kết mạnh tay chi cho các ngành công nghệ cao, tập trung nhiều vào chất bán dẫn.

Tháng 3/2021, EU muốn 30% chất bán dẫn trên thế giới được sản xuất ở châu Âu vào năm 2030, tăng 20% so với mục tiêu 10% của năm 2010.

Không chỉ Samsung của Hàn Quốc, tất cả các nhà sản xuất chip lớn trên thế giới đều công bố các khoản đầu tư lớn.

TSMC đã cam kết chi 100 tỷ USD trong 3 năm để tăng năng lực sản xuất, trong khi Intel đang có kế hoạch xây dựng hai nhà máy mới ở Arizona trị giá 20 tỷ USD. Hai công ty này cũng đang lên kế hoạch về việc xây dựng một nhà máy mới ở châu Âu.

Trong một diễn biến khác, nhà sản xuất chip Trung Quốc SMIC tiết lộ, họ đang nhanh chóng mở rộng công suất nhà máy của mình. Haijun Zhao, Giám đốc điều hành SMIC nhận thấy, nhu cầu bán dẫn ở mọi phân khúc khách hàng tiếp tục vượt quá nguồn cung.

Chiếc "vương miện" chưa có chủ

Theo Glenn O’Donnell, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc nghiên cứu tại công ty phân tích Forrester, Hàn Quốc không dẫn đầu trên tất cả các mặt trận. Ông Glenn O’Donnell nhận thấy: “Về năng lực sản xuất chip tuyệt đối, Đài Loan (Trung Quốc) hiện đứng số 1, Hàn Quốc đứng thứ 2, Mỹ ở vị trí thứ 3".

Ông Glenn O’Donnell cho biết thêm, Hàn Quốc dẫn đầu về chip nhớ với 65% thị phần, phần lớn là nhờ Samsung. Châu Á đang thống trị trong lĩnh vực sản xuất, với 79% tổng số chip trên thế giới được sản xuất tại châu lục này vào năm 2019.

Hiện rất khó để nói liệu khoản đầu tư mới có giúp Hàn Quốc giành được "vương miện" trong cuộc đua sản xuất chip toàn cầu theo cách mà quốc gia này muốn hay không.

Ông Glenn O’Donnell khẳng định: “Đây là một khoản đầu tư hoành tráng, nhưng Mỹ, TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) và Trung Quốc cũng đang mạnh tay đầu tư.

Trong cuộc chiến giành vị trí thống trị trong lĩnh vực chất bán dẫn đang diễn ra, tất cả các quốc gia đều đang muốn giành vị trí nhà cung cấp chính cho thế giới. Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan, EU và Trung Quốc đều khao khát giành huy chương vàng trong cuộc đua này".

Ông Glenn O’Donnell lưu ý rằng, phải mất khoảng hai năm để xây dựng một nhà máy sản xuất chip. Mỗi nhà máy sẽ có giá lên tới 10 tỷ USD nhưng điều này cũng chưa thể giải quyết nhanh chóng tình trạng thiếu chip toàn cầu.

Ngoài ra, những nỗ lực của tất cả các quốc gia cũng chưa khẳng định được, ai sẽ giành huy chương vàng hay đứng ở vị trí thứ nhất trong cuộc đua bán dẫn.

Samsung có thể xây dựng một nhà máy sản xuất chip mới trị giá 17 tỷ USD tại Mỹ
Cạnh tranh công nghệ Mỹ-Trung Quốc: Sự trỗi dậy của doanh nghiệp sản xuất chip Bắc Kinh và tham vọng tự cường bán dẫn
'Gã khổng lồ' TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) dự định mở rộng sản xuất chip tại Mỹ
Bidenomics và sức mạnh dẫn dắt kinh tế toàn cầu
'Cơn ác mộng' thiếu chip toàn cầu có thể sớm được khắc phục nhờ Intel
TIN LIÊN QUAN

(theo CNBC)

Đọc thêm

Vấn đề Bắc Ireland: Anh muốn 'hạ nhiệt' căng thẳng với EU

Vấn đề Bắc Ireland: Anh muốn 'hạ nhiệt' căng thẳng với EU

Baoquocte.vn. Ngày 13/6, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết nước này muốn giảm căng thẳng với Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến vấn đề thương mại với Bắc ...
G7 và những cam kết đầy hứa hẹn

G7 và những cam kết đầy hứa hẹn

Baoquocte.vn. Các nhà lãnh đạo G7 sẽ cùng thống nhất các mục tiêu về bảo vệ môi trường và giảm lượng phát thải mới để chống biến đổi khí hậu.
Tiền vệ Christian Eriksen và mối tình bền bỉ với cô nàng làm nghề cắt tóc

Tiền vệ Christian Eriksen và mối tình bền bỉ với cô nàng làm nghề cắt tóc

Baoquocte.vn. Người phụ nữ bên cạnh tiền vệ Christian Eriksen của Đan Mạch đã yêu anh gần 10 năm. Cặp đôi đã có hai con chung và luôn khiến người hâm ...
Tổng thống Pháp mong muốn tham dự Lễ khai mạc Olympic Tokyo

Tổng thống Pháp mong muốn tham dự Lễ khai mạc Olympic Tokyo

Baoquocte.vn. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến sẽ tới Nhật Bản trong ngày 23/7 và ông mong chờ được tham dự sự kiện khai mạc Olympic Tokyo.
Người gốc Việt tại Campuchia nghiêm chỉnh chấp hành di dời nhà nổi tại sông Phnom Penh

Người gốc Việt tại Campuchia nghiêm chỉnh chấp hành di dời nhà nổi tại sông Phnom Penh

Baoquocte.vn. Chấp hành thông báo của chính quyền Đô thành Phnom Penh, gần 1.000 hộ gia đình người gốc Việt đã tuân thủ và tháo dỡ một số nhà bè để ...
Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2021 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 7

Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2021 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 7

Baoquocte.vn. Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2021 sẽ được tổ chức từ ngày 29/7 - 1/8 tới tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.
Báo Hàn Quốc: 'Đội tuyển Việt Nam rộng cửa đi tiếp'

Báo Hàn Quốc: 'Đội tuyển Việt Nam rộng cửa đi tiếp'

Baoquocte.vn. Các tờ báo của Hàn Quốc có niềm tin mạnh mẽ rằng đội tuyển Việt Nam có thể giành vé đi tiếp ở vòng loại World Cup 2022.
Khó khăn khi tiếp cận dữ liệu, WHO kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2

Khó khăn khi tiếp cận dữ liệu, WHO kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2

Baoquocte.vn. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi Trung Quốc hợp tác trong việc điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2.
Đối lập với người tiền nhiệm, ông Biden sẽ gửi 'thông điệp mạnh mẽ' tới Nga

Đối lập với người tiền nhiệm, ông Biden sẽ gửi 'thông điệp mạnh mẽ' tới Nga

Baoquocte.vn. Cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Biden và người đồng cấp Putin sẽ mang lại cơ hội để nhà lãnh đạo Mỹ chuyển tới Moscow 'một thông điệp mạnh ...
Mộng đổi đời, giới trẻ Trung Quốc đặt cược vào 'canh bạc' tiền điện tử

Mộng đổi đời, giới trẻ Trung Quốc đặt cược vào 'canh bạc' tiền điện tử

Baoquocte.vn. Tiền điện tử đang đặc biệt thu hút giới trẻ Trung Quốc, đặc biệt là thế hệ Z.
Giá cà phê hôm nay 13/6: Kiểu 'kinh doanh thời tiết' chưa chấm dứt; mặc thiếu hụt nguồn cung nông dân Brazil vẫn bán

Giá cà phê hôm nay 13/6: Kiểu 'kinh doanh thời tiết' chưa chấm dứt; mặc thiếu hụt nguồn cung nông dân Brazil vẫn bán

Baoquocte.vn. Bất chấp những lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung, việc giá cà phê tăng mạnh đã khiến khích hoạt động bán hàng của nông dân Brazil.
Giá cao su hôm nay 13/6: Sắc đỏ bao phủ phiên cuối tuần, lý do cao su Nhật Bản giảm liên tiếp

Giá cao su hôm nay 13/6: Sắc đỏ bao phủ phiên cuối tuần, lý do cao su Nhật Bản giảm liên tiếp

Baoquocte.vn. Kết thúc phiên giao dịch tuần này, giá cao su khu vực châu Á vẫn giữ đà đi xuống.
Giá tiêu hôm nay 13/6: Thế giới giảm, thấp nhất 68.000đ/kg; dự báo thị trường 6 tháng cuối năm khá 'căng thẳng'

Giá tiêu hôm nay 13/6: Thế giới giảm, thấp nhất 68.000đ/kg; dự báo thị trường 6 tháng cuối năm khá 'căng thẳng'

Baoquocte.vn. Dự báo giá tiêu toàn cầu sẽ tăng trong thời gian tới, song mức tăng không lớn.
Doanh nghiệp Canada kêu gọi ưu tiên mối quan hệ với Việt Nam, tối đa hóa lợi ích của CPTPP

Doanh nghiệp Canada kêu gọi ưu tiên mối quan hệ với Việt Nam, tối đa hóa lợi ích của CPTPP

Baoquocte.vn. ​​​​​​​Những cam kết của Canada và Việt Nam đối với thương mại đa phương thông qua CPTPP đang định vị Việt Nam là đối tác quan trọng của Canada.
Giá tiêu hôm nay 12/6: Thế giới giảm, cao nhất 72.000đ/kg; nguồn cung khan; tiêu hữu cơ được săn đón

Giá tiêu hôm nay 12/6: Thế giới giảm, cao nhất 72.000đ/kg; nguồn cung khan; tiêu hữu cơ được săn đón

Baoquocte.vn. Tính đến 0h15 ngày 12/6, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 41.844.45 Rupee/tạ (cao nhất), 41.730 Rupee/tạ (thấp nhất).
Giá cà phê hôm nay 12/6: Thiếu động lực bứt phá, cà phê arabica không chống được 'gió ngược'

Giá cà phê hôm nay 12/6: Thiếu động lực bứt phá, cà phê arabica không chống được 'gió ngược'

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta dù mở cửa với mức giảm nhưng với nỗ lực của phe mua vào nửa cuối phiên, sàn giao dịch đã trở lại với màu xanh.
Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Baoquocte.vn. Nhà phố chịu ‘cú đấm thép’; nơi đất nền giảm sâu nhất; thông tin về quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc… là những tin bất động sản mới nhất.
Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Baoquocte.vn. Thời gian gần đây, thị trường bất động sản đã chứng kiến nhiều biền động, trong đó các cơn sốt giá ảo, những dự án 'ma'.
Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) công bố bằng văn bản về việc sẽ tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng lần thứ hai.
Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM: Yếu tố tạo nên sự khác biệt

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM: Yếu tố tạo nên sự khác biệt

Baoquocte.vn. Theo báo cáo mới nhất của tập đoàn nghiên cứu bất động sản toàn cầu Savills, giá thuê văn phòng tại TP. HCM và Hà Nội có sự khác biệt rõ rệt.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc công nghiệp vẫn ‘sáng cửa’ bất chấp Covid-19 và ồ ạt bán cắt lỗ condotel

Bất động sản mới nhất: Địa ốc công nghiệp vẫn ‘sáng cửa’ bất chấp Covid-19 và ồ ạt bán cắt lỗ condotel

Baoquocte.vn. Địa ốc công nghiệp vẫn ‘sáng cửa’ bất chấp Covid-19 và ồ ạt bán cắt lỗ condotel… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đã khởi công 7 công trình ở khu tái định cư sân bay Long Thành; địa ốc công nghiệp ‘miễn nhiễm’ với Covid-19

Bất động sản mới nhất: Đã khởi công 7 công trình ở khu tái định cư sân bay Long Thành; địa ốc công nghiệp ‘miễn nhiễm’ với Covid-19

Baoquocte.vn. Đã khởi công 7 công trình khu tái định cư sân bay Long Thành; cửa hàng cho thuê giảm giá vẫn đìu hiu… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất chấp Covid-19, SAVICO vẫn đặt kỳ vọng về lợi nhuận cao hơn năm 2020

Bất chấp Covid-19, SAVICO vẫn đặt kỳ vọng về lợi nhuận cao hơn năm 2020

Baoquocte.vn. Ngày 10/6, Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (SAVICO) đã tổ chức trực tuyến ĐHĐCĐ thường niên năm 2021.
Thị trường chứng khoán ngày 11/6: Hồi phục mạnh mẽ, dòng tiền lan tỏa

Thị trường chứng khoán ngày 11/6: Hồi phục mạnh mẽ, dòng tiền lan tỏa

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nghẽn lệnh triền miên, 'chợ lớn chứng khoán' HOSE nhận 'trát' thanh tra

Nghẽn lệnh triền miên, 'chợ lớn chứng khoán' HOSE nhận 'trát' thanh tra

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã yêu cầu Thanh tra Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/6 - Đầu tư vào đâu khi thị trường điều chỉnh?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/6 - Đầu tư vào đâu khi thị trường điều chỉnh?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 10/6: Liên tục giằng co nhưng không thắng nổi bên bán

Thị trường chứng khoán ngày 10/6: Liên tục giằng co nhưng không thắng nổi bên bán

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Cổ phiếu ngân hàng vẫn duy trì sức hấp dẫn

Cổ phiếu ngân hàng vẫn duy trì sức hấp dẫn

Baoquocte.vn. Xét về dài hạn, cổ phiếu ngân hàng vẫn là nhóm được đánh giá khả quan nhất trên thị trường chứng khoán.
Phiên bản di động