Cuộc gặp cấp cao Thể thức Normandy về Ukraine: Mới liệu có khác?

Dịch Dung
Phân tích và Bình luận chính trị
TGVN. Không phải hội nghị cấp cao thường niên của NATO ở London với sự tham gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào đầu tháng 12 tới mà chính cuộc gặp cấp cao của cái gọi là Thể thức Normandy dự định tổ chức ở Paris (Pháp) mới thu hút sự quan tâm nhiều nhất của dư luận thế giới lúc này. Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
TIN LIÊN QUAN
cuoc gap cap cao the thuc normandy ve ukraine moi lieu co khac Nga – Ukraine: Cánh én báo mùa Xuân
cuoc gap cap cao the thuc normandy ve ukraine moi lieu co khac Ukraine – Nga: Yếu không thiếu chiêu
cuoc gap cap cao the thuc normandy ve ukraine moi lieu co khac

Sự tham dự của ông Zelensky chỉ là một trong nhiều cái mới ở cấp cao Thể thức Normandy so với lần trước. (Nguồn: Gettyimages)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mời Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Paris tiến hành cuộc gặp cấp cao mới của khuôn khổ diễn đàn này sau 3 năm cấp này của diễn đàn ngưng trệ hoạt động. Hiện tại, đây là khuôn khổ diễn dàn duy nhất trên thế giới được cho là có đủ khả năng thực tế để giải quyết được ổn thoả mọi vấn đề ở Ukraine cũng như liên quan đến Ukraine.

Những cái mới của thể thức Normandy 2019

Một cuộc gặp cấp cao mới trong khuôn khổ diễn đàn này vì thế khơi dậy kỳ vọng và mong đợi về việc có được những tiến triển thực chất mới trong tiến trình tìm kiếm giải pháp dứt điểm và lâu bền cho tất cả những vấn đề nói trên. Nó còn được đặc biệt chú ý đến vì ở đó sẽ là lần đầu tiên ông Putin và ông Zelensky ngồi vào cùng bàn với nhau và biết đâu đấy, rất có thể họ còn gặp riêng nhau.

Sự tham dự của ông Zelensky chỉ là một trong nhiều cái mới ở cuộc gặp cấp cao này so với lần trước. Thể thức Normandy được thành lập năm 2014 theo ý tưởng của Tổng thống Pháp khi ấy là Francois Hollande và bà Merkel. Năm ấy, Pháp và một số nước kỷ niệm 70 năm ngày quân đội đồng minh đổ bộ lên bãi biển Normandy của Pháp để mở mặt trận mới trong chiến tranh với quân đội phát xít Đức. Tổng thống Ukraine khi ấy là Petro Poroshenko được mời làm khách trên danh nghĩa nhưng trong thực chất để cùng tiến hành cuộc gặp nhau với ông Hollande, bà Merkel và ông Putin.

cuoc gap cap cao the thuc normandy ve ukraine moi lieu co khac Chuyện ly khai Ukraine: Mưu sự không dễ thành

TGVN. Tổng thống Zelensky của Ukraine vừa triệt thoái quân đội khỏi khu vực ly khai, xung đột của nước này. Triển vọng của vãn ...

Từ sau cuộc gặp cấp cao ở Berlin (Đức) năm 2016, khuôn khổ diễn đàn này bị ngưng trệ hoạt động ở cấp cao nhất vì ông Putin từ chối gặp ông Poroshenko. Quan điểm thái độ này của ông Putin không có gì là khó hiểu khi ông Poroshenko gia tăng mức độ thù địch Nga trong quan điểm và chính sách cầm quyền của mình.

Cho nên cái mới ở sự kiện lần này so với lần cuối cùng trước đó là có một nửa thành viên mới. Ông Poroshenko thất cử ở Ukraine và ông Hollande kết thúc nhiệm kỳ trị vì nước Pháp. Cái mới ở đây còn là bà Merkel đã đi vào buổi xế chiều của quyền lực ở Đức trong khi ông Putin lại tăng cường được vị thế cho nước Nga và ảnh hưởng cho chính mình trên thế giới chứ không chỉ có ở châu Âu.

Cái mới so với lần trước là ông Zelensky khác biệt cơ bản, nếu như không muốn nói là hoàn toàn, so với người tiền nhiệm trong cách tiếp cận về giải pháp cho vấn đề Ukraine và quan hệ của Ukraine với Nga. Người này không dùng chuyện nội chiến và ly khai ở Ukraine để thù địch với Nga mà chủ trương xử lý ổn thoả mối quan hệ của Ukraine với Nga để chấm dứt tình trạng nội chiến và ly khai ở Ukraine.

Mắt xích quan trọng và quyết định nhất trong chiến lược và sách lược này của ông Zelensky là gây dựng nên mối quan hệ và kênh quan hệ trực tiếp với cá nhân ông Putin. Ông Zelensky nhận thức được rằng chỉ sau khi gặp được ông Putin tại một sự kiện đa phương nào đấy thì rồi mới mở ra được kênh quan hệ tay đôi trực tiếp với ông Putin. Thể thức Normandy được người này nhằm đến vì thích hợp hơn cả.

Thật ra, ông Zelensky muốn lôi kéo cả Mỹ và Anh vào cuộc, nhưng rồi đã nhanh chóng từ bỏ ý định này vì nước Anh đắm chìm trong chuyện ra khỏi EU nên hiện đâu có tâm trạng nào để quan tâm tới Ukraine mà dẫu có thì nói cũng đâu có ai nghe. Ông Trump ở Mỹ lại không quan tâm đến Ukraine trên phương diện ưu tiên chính sách của ông Zelensky mà chỉ ở khía cạnh thúc ép ông Zelensky giúp ông Trump hạ bệ các đối thủ chính trị trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Mỹ.

Có nên quá lạc quan về triển vọng?

Cái mới ở lần này so với lần gặp cấp cao trước đấy là ông Zelensky đã đáp ứng cả 2 điều kiện tiên quyết của ông Putin về dành quyền và quy chế tự trị cho các vùng ly khai ở Ukraine và triệt thoái quân đội ra khỏi vùng giao tranh vũ trang với lực lượng ly khai. Cái mới nữa là ông Putin tỏ ra thiện chí với ông Zelensky hơn hẳn so với ông Poroshenko, đã có điện đàm với ông Zelensky, đã thoả thuận trao trả tù nhân và phía Nga đã thả 3 chiếc tàu chiến của Ukraine.

Câu hỏi được đặt ra là những cái mới này liệu có đưa lại những kết quả khác so với trước hay không. Thiên hạ không nên bi quan nhưng cũng không nên quá lạc quan. Ông Zelensky vẫn còn quá mới đối với ông Putin và phía Nga chắc chắn sẽ còn thực hiện nhiều phép thử nữa trước khi có được đánh giá cuối cùng về tin cậy hay không tin tưởng ông Zelensky. Ông Zelensky lại còn phải chạy đua với thời gian vì cuối tháng 12 này sẽ hết hạn hiệu lực của bộ luật ở Ukraine về dành cho các vùng ly khai quyền và quy chế tự chủ sâu rộng. Tức là trước khi năm 2019 kết thúc, ông Zelensky phải có được bộ luật mới thay thế luật kia hay phải tiến hành bầu cử ở các vùng ly khai bởi chỉ như thế mới duy trì được việc đáp ứng 1 trong 2 điều kiện của ông Putin.

Cho nên nếu mọi chuyện diễn biến thuận lợi thì cuộc gặp cấp cao bốn bên cũng như có thể cả song phương giữa ông Putin và ông Zelensky tới đây sẽ đạt được kết quả đủ nhiều để khác trước nhưng chưa nhiều đủ mức để có thể khác biệt cơ bản so với trước.

cuoc gap cap cao the thuc normandy ve ukraine moi lieu co khac Nga xác nhận thông tin về Hội nghị thượng đỉnh 'Bộ Tứ Normandy'

TGVN. Ngày 17/11, Giới chức Điện Kremlin xác nhận, Hội nghị thượng đỉnh "Bộ Tứ Normandy" nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột ...

cuoc gap cap cao the thuc normandy ve ukraine moi lieu co khac Tổng thống Nga khẳng định liên lạc đầy đủ với Tổng thống Ukraine về xung đột ở Donbas

TGVN. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/11 cho biết, ông đã liên lạc đầy đủ với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

cuoc gap cap cao the thuc normandy ve ukraine moi lieu co khac Tổng thống Nga 'gửi gắm hy vọng' tới ông Trump, lên tiếng về việc rút quân ở Ukraine

TGVN. Ngày 14/11, Tổng thống Vladimir Putin hy vọng, người đồng cấp Mỹ Donald Trump sẽ tới Nga dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 ...

Dịch Dung

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

xuc dong truoc hinh anh lang que viet nam than thuong qua nhung buc tranh ve tay

Xúc động trước hình ảnh làng quê Việt Nam thân thương qua những bức tranh vẽ tay

Gần đây, mạng xã hội đã chia sẻ tích cực những bức tranh vẽ hình ảnh làng quê thân thương với nhiều ký ức xa xưa của họa sĩ trẻ ...
khong quan trung quoc lay dao guam cua my lam muc tieu tan cong gia dinh

Không quân Trung Quốc lấy đảo Guam của Mỹ làm mục tiêu tấn công giả định?

Trung Quốc công bố video cho thấy các máy bay ném bom H-6 đang thực hiện một cuộc tấn công mô phỏng vào nơi dường như là đảo Guam.
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 21 229 dem mua rao va dong rai rac phia bac chuan bi don khong khi lanh

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (21-22/9): Đêm mưa rào và dông rải rác; phía Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai (22/9) có lúc mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật ...
my bi facebook am tham theo doi qua camera nguoi dung iphone dam don kien

Mỹ: Bị Facebook âm thầm theo dõi qua camera, người dùng iPhone đâm đơn kiện

Một người dùng tại Mỹ đã gửi đơn kiện Facebook lên tòa án sau khi Instagram bị phát hiện âm thầm sử dụng camera trên iPhone.
gia vang chieu nay 219 it bien dong hon so voi the gioi thi truong am dam nha dau tu cho doi gi

Giá vàng chiều nay 21/9: Ít biến động hơn so với thế giới, thị trường ảm đạm, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Giá vàng trong nước phiên giao dịch sáng nay có hướng tăng nhẹ, nhưng không đáng kể và biến động ít hơn so với thế giới.
thang dau tien evfta co hieu luc xuat khau sang eu dat gan 38 ty usd

Tháng đầu tiên EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu sang EU đạt gần 3,8 tỷ USD

Tháng đầu tiên Hiệp định EVFTA có hiệu lực, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 3,78 tỷ USD.
tang cuong quan he dong minh honduras co y dinh chuyen dai su quan tai israel den jerusalem

Tăng cường quan hệ đồng minh, Honduras có ý định chuyển Đại sứ quán tại Israel đến Jerusalem

Tháng 9/2019, Honduras đã khai trương Văn phòng thương mại ngoại giao tại Jerusalem, khởi đầu cho việc chuyển Đại sứ quán tới thành phố này.
giang to truoc khung thanh dang van lam co ten trong doi hinh tieu bieu vong 6 thai league

'Giăng tơ' trước khung thành, Đặng Văn Lâm có tên trong đội hình tiêu biểu vòng 6 Thai-League

Phong độ ấn tượng trong trận đấu giữa Muangthong United và Samut Prakan giúp Đặng Văn Lâm có tên trong đội hình tiêu biểu vòng 6 Thai-League.
ly do my yeu cau co dieu khoan rieng ve trung quoc trong bat ky thoa thuan kiem soat vu khi nao voi nga

Lý do Mỹ yêu cầu có điều khoản riêng về Trung Quốc trong bất kỳ thỏa thuận kiểm soát vũ khí nào với Nga

Theo Mỹ, việc đưa ra yêu cầu đối với các thỏa thuận kiểm soát vũ khí là do Bắc Kinh đang tích cực phát triển và triển khai vũ khí ...
bi quyet 2 lan gianh giai nhat cuoc thi trong bi ngo nang nhat nhat ban

Bí quyết 2 lần giành giải nhất cuộc thi trồng bí ngô nặng nhất Nhật Bản

Ông Hiroyoshi Utsunomiya, nông dân Nhật Bản giành giải nhất cuộc thi trồng bí ngô nặng nhất vào ngày 20/9 với thành tích bí ngô 410,3 kg.
tan thu tuong nhat ban se giai bai toan quan he nhu the nao

Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ giải 'bài toán quan hệ' như thế nào?

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ giải 'bài toán quan hệ' với các đối tác chủ chốt như thế nào trong tương lai?
an do australia dep bo oan gian cu xich lai gan nhau hon

Ấn Độ-Australia: Dẹp bỏ oán giận cũ, xích lại gần nhau hơn

Quan hệ Ấn Độ-Australia trở nên sâu sắc hơn bao giờ hết, đúng vào thời điểm cả hai nước đều cần tới mối quan hệ này...
nga am tham ma cao tay trong cuoc chien gianh anh huong o trung dong

Nga âm thầm mà 'cao tay' trong cuộc chiến giành ảnh hưởng ở Trung Đông

Việc Nga can thiệp thành công vào Syria hồi năm 2015 là cơ sở để Moscow gia tăng hiện diện tại Trung Đông.
trung quoc an do xoa so tieng sam o bien gioi khi ten da tren day dan da len nong

Trung Quốc-Ấn Độ: Xóa sổ 'tiếng sấm' ở biên giới khi 'tên đã trên dây, đạn đã lên nòng'?

Giới học giả của cả Trung Quốc và Ấn Độ đều không dám đảm bảo rằng xung đột biên giới nhất định sẽ không leo thang.
Phiên bản di động