Cuộc gặp xúc động giữa Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản với cựu du học sinh Việt Nam

02/03/2017 12:30

Sáng ngày 2/3, Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã có cuộc gặp với các cựu sinh viên Việt Nam từng học tập tại Nhật Bản tại Văn miếu Quốc Tử giám, hoạt động mà Nhật Hoàng rất mong chờ trong chuyến thăm Việt Nam lần này.

TIN LIÊN QUAN
cuoc gap xuc dong giua nha vua va hoang hau nhat ban voi cuu du hoc sinh viet nam Tương lai rộng mở trong quan hệ Việt Nam – Nhật Bản
cuoc gap xuc dong giua nha vua va hoang hau nhat ban voi cuu du hoc sinh viet nam Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản

Không có bục phát biểu, phông bạt sang trọng, cuộc gặp diễn ra tại Văn miếu Quốc Tử giám khiến phóng viên chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Trước khi Nhà Vua và Hoàng hậu tới, rất đông học sinh theo học tiếng Nhật tại trường Phổ thông Trung học Chu Văn An đã xếp hàng đứng ở sân với lá cờ Việt - Nhật trên tay chào đón.

Nhật Hoàng và Hoàng hậu bước vào, các cựu du học sinh, điều dưỡng viên Việt Nam cũng như các bạn sinh viên trường Đại học Việt-Nhật trân trọng cúi chào. Nhật Hoàng và Hoàng hậu không có bất cứ bài phát biểu nào mà ân cần, khẽ khàng nói chuyện với từng người, hỏi han về công việc, nơi ở của từng người với nụ cười và những cái nắm tay ấm áp. Cả căn phòng tràn ngập tiếng nói cười vui vẻ của tình hữu nghị Việt - Nhật, xóa nhòa khoảng cách giữa các thành viên Hoàng gia và người tham dự.

cuoc gap xuc dong giua nha vua va hoang hau nhat ban voi cuu du hoc sinh viet nam
Nhà Vua và Hoàng hậu bước vào Văn miếu Quốc Tử gặp gỡ các cựu du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. 

Trao đổi với các học sinh, sinh viên Việt Nam và các cựu du học sinh tại Nhật Bản, Nhà Vua và Hoàng hậu đặc biệt quan tâm đến những khó khăn của họ trong việc học tiếng Nhật hiện nay cũng như liệu việc học tiếng Nhật và kiến thức học tại Nhật Bản đã đóng góp gì cho sự nghiệp của mỗi người cũng như cho sự phát triển của đất nước Việt Nam và quan hệ song phương Việt - Nhật.

Các học sinh, sinh viên và các cựu du học sinh Việt Nam bày tỏ vinh dự được chào đón và nói chuyện với Nhà Vua và Hoàng hậu, khẳng định rằng đây là sự khích lệ vô cùng to lớn đối với những người yêu tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản, đồng thời cho rằng điều này sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa phong trào học tiếng Nhật tại Việt Nam.

Bùi Thị Tuyết, ứng viên điều dưỡng sắp sang Nhật làm việc chia sẻ, tại cuộc gặp, Nhà Vua và Hoàng hậu đã hỏi thăm chị về những khó khăn khi học tiếng Nhật và bày tỏ sự chào đón chị cùng nhiều ứng viên điều dưỡng khác tới Nhật Bản, trở thành cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước.

cuoc gap xuc dong giua nha vua va hoang hau nhat ban voi cuu du hoc sinh viet nam
Nhà Vua và Hoàng hậu ân cần hỏi thăm từng cựu du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. 

Chị Ngô Minh Thủy, Chủ tịch Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản cũng cảm nhận được sự gần gũi và nhân hậu của Nhà Vua và Hoàng hậu khi Nhà Vua và Hoàng hậu hỏi thăm chị về cuộc sống và cảm nhận khi sống và học tập tại Nhật Bản. Nhà Vua và Hoàng hậu cũng hỏi thăm chị về công việc hiện tại cũng như việc áp dụng những kiến thức học được từ Nhật Bản vào công việc ở Việt Nam.

cuoc gap xuc dong giua nha vua va hoang hau nhat ban voi cuu du hoc sinh viet nam
Nhà Vua ân cần hỏi thăm chị Ngô Minh Thủy. 

Chia sẻ với Nhà Vua, chị Thủy cho biết, trở về Việt Nam vào năm 2011 sau 4 năm học tập ở Nhật, chị đã công tác tại Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Chị rất mừng khi tiếng Nhật ngày càng được giảng dạy rộng rãi tại Việt Nam, với số lượng học sinh theo học ngày càng tăng.

Bắt tay anh Nguyễn Hoàng Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Việt - Nhật, Nhà Vua hỏi liệu rằng với vị trí lãnh đạo ở một trường đại học là biểu tượng trọng quan hệ hai nước, anh thấy cần tích hợp giá trị văn hóa Việt Nam và Nhật Bản trong môi trường giáo dục như thế nào? Đáp lời, anh Hoàng Anh chia sẻ rằng, trong quá trình học tập tại Nhật Bản, anh học được nhiều từ tính kỷ luật và tinh thần làm việc của người Nhật, đó cũng là tinh hoa mà anh muốn truyền đạt cho các sinh viên Việt Nam.

Theo Thống kê về số lượng người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản của Bộ Tư pháp Nhật Bản, số lượng lưu học sinh Việt Nam sang du học tại Nhật Bản năm 2015 là 58.820 người, tăng 35,4% so với năm 2014. Trong đó số du học sinh hiện có nhiều người đang là giảng viên tiếng Nhật ở các trường như Đại học Quốc gia, Đại học Hà Nội… Đó là những người tiếp tục truyền đạt những tinh hoa kiến thức cho lớp học sinh mới đang có mong muốn du học tại Nhật Bản.
cuoc gap xuc dong giua nha vua va hoang hau nhat ban voi cuu du hoc sinh viet nam Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trồng lúa, nuôi tằm trong Hoàng cung

Ít người biết rằng Nhà vua Nhật Bản Akihito tự mình trồng và thu hoạch lúa tại cánh đồng trong Hoàng cung. Trong khi đó, ...

cuoc gap xuc dong giua nha vua va hoang hau nhat ban voi cuu du hoc sinh viet nam Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Việt Nam: Sự kiện lịch sử

Thư ký báo chí của Nhà vua Nhật Bản Hatsuhisa Takashima cho rằng chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua Akihito và Hoàng hậu bắt ...

Thu Hiền