Cuộc lật đổ ngoạn mục

Xuất sắc đánh bại Rafael Nadal với tỷ số 6-2, 7-6 (7-1) trong trận chung kết Giải quần vợt Monte Carlo Masters đêm 21/4, Novak Djokovic đã chặn đứng chuỗi 46 trận thắng liên tiếp của Nadal tại giải đấu này và qua đó truất "ngôi vua" Nadal nắm giữ trong suốt 8 năm qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Khát khao này không của riêng ai

Trong 50 chức vô địch Nadal giành được trong sự nghiệp, có tới 36 danh hiệu trên sân đất nện. Tính đến thời điểm này, mới chỉ có 3 tay vợt thắng được Nadal trên mặt sân đất nện, gồm Djokovic (3 lần), Federer (2 lần) và Zeballos (1 lần). 7 chức vô địch Roland Garros; 8 danh hiệu liên tiếp tại Monte Carlo cùng những danh hiệu khác - những con số không tưởng đó đã tạo nên một Rafael Nadal huyền thoại với biệt danh "Ông vua sân đất nện".

Trước trận này, Nole và Rafa đã chạm trán 34 lần và đây là trận chung kết (CK) thứ 11 liên tiếp giữa 2 tay vợt. Nếu tính tổng cộng 15 trận CK trong lịch sử đối đầu thì Nadal có chút lợi thế với 8 thắng và 7 thua. Nhưng trong 14 lần đấu nhau trên sân đất nện, Nole mới chỉ đánh bại Rafa có 2 lần (ở CK Madrid và Rome Masters 2011). Còn nhớ, ngay cả những năm thi đấu thăng hoa nhất, Djokovic cũng không thể thắng được Nadal tại Monte Carlo. Bởi vậy, lật đổ "ông vua sân đất nện" tại thánh địa Monte Carlo luôn là khát khao, thậm chí là ước mơ không chỉ của Federer hay Djokovic.

Chiến thắng của bản lĩnh và sự kiên nhẫn

Bị lép vế hoàn toàn trong lịch sử đối đầu với Nadal trên mặt sân đất nện, nhưng dường như khát khao chiến thắng Rafa chưa bao giờ tắt trong trái tim đầy nhiệt huyết của Nole. "Tôi cần phải suy nghĩ lạc quan. Tôi không bước ra sân để chơi một thứ tennis tốt nhất, mà ra sân để giành chiến thắng. Đó là suy nghĩ của tôi trong ngày hôm nay". Nole tâm sự như thế trước cuộc đối đầu với Rafa. Phải nói rằng, ở thời điểm hiện tại, chỉ có Djokovic là đủ khả năng cản đường "Nhà vua Nadal" lên ngôi lần thứ 9 liên tiếp tại Monte Carlo và anh đã làm được điều mình muốn!

Trong trận đấu cuối cùng, không ai còn nhận ra một Nole chơi vật vờ ở những vòng đấu trước. Djokovic như lột xác để tìm lại phong cách thi đấu lạnh lùng, quyết đoán và hiệu quả quen thuộc. Khởi đầu trận trong thế áp đảo, anh nhanh chóng giành 2 điểm break để vươn lên dẫn trước 5-0, điều mà không ai nghĩ tới. Những nỗ lực của Rafa cũng chỉ giúp anh có được 2 giờ thắng trước khi nhận thất bại 2-6 trong set 1. Set 2 diễn ra cân bằng hơn. Với những cú thuận tay uy lực từ sau vạch baseline, Nadal đẩy Djokovic vào thế chống đỡ và điều đó giúp Nadal có được 2 điểm break. Tuy nhiên, Djokovic đã cho thấy vì sao anh đang là số 1 thế giới. Trong cả 2 lần bị dẫn trước, Nole đều biết cách sửa chữa sai lầm để vươn lên cân bằng tỷ số 4-4, rồi 6-6 và cuối cùng xuất sắc giành chiến thắng 7-1 trong loạt tie-break để lần đầu tiên lên ngôi vô địch Monte Carlo Masters. Ở những tình huống bóng bền từ 10 lần chạm vợt trở lên, Nole đã giành được 22 điểm, gấp đôi so với 11 của Nadal. Bên cạnh đó, những cú thuận tay uy lực cộng với những cú trái tay hiểm hóc, đưa bóng chìm ra mang đã khiến Nadal mắc tới 35 lỗi đánh hỏng.

Vẫn mơ về "Golden Slam"

Nole lần đầu tiên đăng quang tại Monte Carlo và cũng là người đầu tiên thắng Nadal 2 set trắng ở chung kết giải này. Còn sớm để nói "Vua sân đất nện" đã bị lật đổ, nhưng với Nole, chiến thắng này có ý nghĩa đặc biệt bởi nó sẽ củng cố sự tự tin, tạo ra tâm lý rất tốt để anh hướng tới giấc mơ "Golden Slam" (vô địch cả 4 Grand Slam) mà anh ấp ủ bấy lâu nay, trong đó Roland Garros diễn ra vào cuối tháng 5 tới là trận đánh lớn và quan trọng nhất. Hãy cứ mơ đi, Nole, bởi kỳ tích luôn được khởi nguồn từ những ước mơ!

XUÂN HỒNG

Đọc thêm

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV: Đẩy mạnh chuyển đổi số, phát huy vai trò phụ nữ trong kỷ nguyên mới

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV: Đẩy mạnh chuyển đổi số, phát huy vai trò phụ nữ trong kỷ nguyên mới

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra trong hai ngày 17 và 18/6 tại Hà Nội với sự tham dự ...
Dự báo thời tiết ngày mai (10/6): Đông Bắc Bộ ngày nắng; Tây Bắc Bộ, từ Nghệ An đến TP. Huế có mưa rào

Dự báo thời tiết ngày mai (10/6): Đông Bắc Bộ ngày nắng; Tây Bắc Bộ, từ Nghệ An đến TP. Huế có mưa rào

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (10/6) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
AFF 2026: Thúc đẩy các sáng kiến của ASEAN về phòng ngừa xung đột

AFF 2026: Thúc đẩy các sáng kiến của ASEAN về phòng ngừa xung đột

Kinh nghiệm của ASEAN cho thấy những bước tiến bền vững thường được hình thành từ các sáng kiến thực chất, từng bước và dựa trên đồng thuận.
Prudential Việt Nam khẳng định vai trò của bảo hiểm trong việc hoàn thiện hệ sinh thái tài chính toàn diện

Prudential Việt Nam khẳng định vai trò của bảo hiểm trong việc hoàn thiện hệ sinh thái tài chính toàn diện

Trong khuôn khổ ‘Lễ hội Tài chính số 2026’, Prudential Việt Nam là doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ duy nhất đồng hành cùng chương trình năm nay.
Bảo vệ da mùa Hè: Tránh ngay 5 thói quen gây lão hóa sớm

Bảo vệ da mùa Hè: Tránh ngay 5 thói quen gây lão hóa sớm

Chỉ chống nắng khi ra ngoài lâu, để da mất nước, lạm dụng điều hòa hay tắm nắng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa da.
Ứng dụng AI trong y tế: Hỗ trợ sàng lọc ung thư, phát hiện sớm bệnh tim mạch

Ứng dụng AI trong y tế: Hỗ trợ sàng lọc ung thư, phát hiện sớm bệnh tim mạch

Trí tuệ nhân tạo đang được ứng dụng mạnh mẽ trong y tế, hứa hẹn nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm cho người bệnh.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Sự ra đời của 'Lá chắn châu Mỹ' có thể coi là bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa tham vọng của Washington giữ vai trò và vị thế áp đảo tại Tây bán ...
Dư luận quốc tế đánh giá cao vai trò kiến tạo của Việt Nam qua sự kiện AFF

Dư luận quốc tế đánh giá cao vai trò kiến tạo của Việt Nam qua sự kiện AFF

Dư luận quốc tế đánh giá AFF đang từng bước khẳng định vị thế là một trong những không gian đối thoại chiến lược quan trọng của khu vực.
Báo chí Pháp đánh giá cao động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số Việt Nam

Báo chí Pháp đánh giá cao động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số Việt Nam

Tờ Le Monde của Pháp số ra mới đây đã có bài phân tích về động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số Việt Nam.
Mỹ nhắm đến việc sử dụng tài sản của Iran cho một kế hoạch

Mỹ nhắm đến việc sử dụng tài sản của Iran cho một kế hoạch

Mỹ đang xem xét khả năng chuyển hướng một phần tài sản của Iran để hỗ trợ các quốc gia vùng Vịnh khắc phục thiệt hại do các cuộc tấn công của Tehran gây ra.
Bầu cử Armenia: Sự lựa chọn giữa Nga và EU?

Bầu cử Armenia: Sự lựa chọn giữa Nga và EU?

Ngày 7/6, cử tri Armenia sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội, vốn được xem là phép thử quan trọng đối với định hướng địa chính trị của nước này.
Báo Indonesia ca ngợi chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo Indonesia ca ngợi chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Trang Kompasiana của Indonesia đăng bài bình luận đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới 3 nước Thái Lan, Singapore và Philippines.
CNN: Liệu cuộc chiến Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh?

CNN: Liệu cuộc chiến Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh?

CNN đặt ra một câu hỏi: Liệu cuộc chiến ở Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh không?
Phiên bản di động