Cướp biển tấn công tàu Việt Nam tại Philippines

20/02/2017 16:53

Ngày 20/2, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết cướp biển ở vùng biển miền Nam nước này tối 19/2 đã tấn công một tàu Việt Nam mang số hiệu MV Giang Hải.

TIN LIÊN QUAN
cuop bien tan cong tau viet nam tai philippines Nghẹn ngào đón ba thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt giữ trở về
cuop bien tan cong tau viet nam tai philippines Con thoát khỏi cướp biển Somalia sau hơn 4 năm, cha mẹ già vui quên ngủ

1 thuyền viên Việt Nam thiệt mạng và 7 thuyền viên khác bị bắt cóc trong vụ tấn công trên. 7 thuyền viên bị bắt cóc bao gồm thuyền trưởng, 2 thuyền phó, 2 thợ máy, 2 thủy thủ. Trong số các thuyền viên còn lại, không ai bị thương nhưng tàu bị đập phá nhiều thiết bị và bị thả trôi trên biển. Đây được cho là vụ tấn công mới nhất của hải tặc tại khu vực này.

Các binh sĩ hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã giải cứu được 17 người Việt Nam trong nhóm thủy thủ đoàn 25 người của con tàu. Vụ tấn công xảy ra gần đảo Baguan ở Tawi-Tawi - khu vực gần sào huyệt của nhóm phiến quân khét tiếng Abu Sayyaf.

cuop bien tan cong tau viet nam tai philippines
Khu vực tàu Giang Hải bị cướp biển tấn công (chấm đỏ). (Nguồn: Dân Trí)

Theo người phát ngôn lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines Armand Balilo, một cuộc điều tra đang được tiến hành và lực lượng bảo vệ bờ biển phối hợp với quân đội và cảnh sát Philippines đã bắt đầu chiến dịch truy tìm.

Liên quan đến sự việc này, sáng 20/2, lãnh đạo Bộ Giao thông - Vận tải cho biết đã nhận được thông tin vụ cướp biển tấn công tàu Giang Hải. Hiện nay một tàu hàng Việt Nam đã tiếp cận được với tàu Giang Hải và đưa người sang hỗ trợ lái tàu về cảng gần nhất, dự kiến về cảng trong sáng 20/2.

Bộ Giao thông Vận tải sẽ thông báo cho Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao về vụ việc để đề nghị nhà chức trách Philippines hỗ trợ, yêu cầu cướp biển thả các thuyền viên. Ngoài ra, ngành hàng hải sẽ phát thông tin cảnh báo tới các tàu biển trong khu vực để cảnh giác với nạn cướp biển.

Nhóm Abu Sayyaf, có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, bị cho là thủ phạm thực hiện vụ tấn công trên. Nhóm này thường hay tiến hành các vụ tấn công tàu biển và bắt giữ con tin để đòi tiền chuộc.

Trước đó, vào tháng 11/2016, tàu Royal 16 đang trên đường vận chuyển xi măng từ Quảng Ninh đi Philippines cũng bị cướp biển tấn công và bắt cóc 6 thuyền viên trên tàu. Khu vực tàu Royal 16 bị tấn công nằm gần khu vực tàu Giang Hải gặp nạn.

cuop bien tan cong tau viet nam tai philippines ĐSQ Việt Nam đón các thuyền viên bị cướp biển bắt cóc

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania cử cán bộ sang Kenya hỗ trợ, giúp đỡ và thu xếp ...

cuop bien tan cong tau viet nam tai philippines Nhóm con tin bị cướp biển Somalia bắt giữ phải ăn chuột để sống

Nhóm thủy thủ từ châu Á, trong đó có người Việt Nam, đã phải trải qua những ngày tháng kinh hoàng sau khi bị những ...

cuop bien tan cong tau viet nam tai philippines Cướp biển Somalia thả con tin Việt Nam sau 4 năm giam giữ

26 con tin vừa được cướp biển Somalia thả, trong đó có người Việt Nam sẽ được đưa đến thủ đô Nairobi của Kenya.

Minh Nhật

(theo Reuters, Dân Trí)